• นายตะเกียง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naitakeing@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 260
  • จำนวนผู้ชม : 493344
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1219 คน
นายตะเกียง
หนทางสู่ความสว่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing
วันอังคาร ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by นายตะเกียง , ผู้อ่าน : 1457 , 19:26:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , นายตะเกียง โหวตเรื่องนี้

อำนาจเสียงข้างมาก ฉีก!!  ธรน.50

กระบวนการรื้อรัฐธรรมนูญปี 50 ได้เริ่มต้นนับหนึ่งอย่างเป็นทางการ หลังรัฐสภาลงมติเห็นชอบ จำนวน 399 เสียง ต่อ 199 เสียง เพื่อตั้งคณะกรรมาธิการ 45 คน เริ่มประชุมนัดแรก 29 กพ.นี้

นั่นหมายความว่า รัฐบาลเพื่อไทย กำลังไขกุญแจสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ หลังจากออกแรงต่อต้านรัฐธรรมนูญ 50 มานานร่วม 5 ปี

การรื้อโครงสร้างกติกาใหม่ครั้งนี้ เสียงข้างมากเท่านั้น จะเป็นคนกำหนดทิศทาง ไม่ต่างกับการฉีกรัฐธรรมนูญปี 50 ด้วยความชอบธรรมผ่านเสียงข้างมากในระบบรัฐสภา 

เป้าหมายหลัก คือ การล้มล้างมรกดกจากการรัฐประหาร ที่ตัดตอนอำนาจทางการเมือง และอำนาจเงินของ ทักษิณ ชินวัตร เจ้าของพรรคเพื่อไทย และผู้อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวแก้รัฐธรรมนูญ ครั้งที่ 19  

ไล่ตั้งแต่  ศาลรัฐธรรมนูญ  ศาลปกครอง   ศาลฏีกาแผนคดีนักการเมือง กกต. ปปช. ที่มา ส.ว.ครึ่งบกครึ่งน้ำ เลือกตั้งครึ่งหนึ่ง สรรหาครึ่งหนึ่ง รวมไปถึง มาตรา 237 ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุทำให้พรรคการเมืองสูญพันธุ์  

หลายฝ่ายกังวลว่า การรื้อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ครั้งนี้ จะเป็นชนวนความขัดแย้งครั้งใหญ่ เมื่อฝ่ายคัดค้านอ่านเกมว่าการจัดทำรัฐธรรมนูญมีวาระซ่อนเร้น เพื่อปูทางนิรโทษกรรมล้างผิดให้ ทักษิณ ชินวัตร

ท่ามกลางบรรยากาศความขัดแย้งและหวาดระแวง ของกลุ่มพลังสี โดยกลุ่มพันธมิตรฯ เตรียมนัดประชุมกำหนดการเคลื่อนไหวในวันที่ 10 มี.ค.นี้

ขณะที่ กลุ่มเสื้อหลากสี ประกาศยื่น ถอดถอน สส.และสว.ที่โหวตผ่านร่างแก้ไขครั้ง  ส่วน ครป.หรือ คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย ประกาศค้านตั้ง สสร.3 เพราะเห็นว่าเป็นนอมินีของพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมเดินหน้าตั้งเวทีคู่ขนาด

ที่น่าสนใจองค์กรอิสระ อย่าง ผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่แต่งตั้ง  คณะที่ปรึกษา ประกอบด้วยกูรูด้านกฎหมายรัฐธรรมนูญ  10 คน ขึ้นมาถ่วงดุล ชี้แนะการทำรัฐธรรมนูญครั้งนี้

นัดประชุมครั้งแรก ที่ 29 ก.พ. นี้ เพื่อวิเคราะห์การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนแค่ไหน  รวมถึงการตั้ง สสร. จะปลอดอิทธิพล และมีความชอบธรรมหรือไม่

วันนี้ คอการเมืองต่างวิเคราะห์ตรงกันว่า หลังรื้อรัฐธรรมนูญ 50   ฝ่ายเสียงข้างมากจะกำหนดเกมเปิดทางนิรโทษกรรม  ทักษิณ  ชินวัตร

เห็นได้ชัดจาการเตรียมความพร้อมของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ปลุกผีปฏิวัติตลอดเวลา เพื่อใช้เป็นเงื่อนไขในการระดมมวลชน  เป็นเกาะกันบังให้สำหรับการเคลื่อนไหว แก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้

เพื่อสร้างความชอบธรรมว่าประชาชน 15 ล้านสียงที่เลือกพรรคเพื่อไทย และเห็นด้วยที่จะพา ทักษิณ กลับบ้าน

----------//------------

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นฤดี03 วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 12.40 น.
 "I swore to defend this country against all enermies...foreign, and domestic."

"แต่องค์พระสยามเทวาธิราชจักคุ้มครองประเทศไทย
ให้พ้นภัยทั้งปวง " ขอยืม ลุงวอมาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นฤดี03 วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 12.40 น.
 "I swore to defend this country against all enermies...foreign, and domestic."

"แต่องค์พระสยามเทวาธิราชจักคุ้มครองประเทศไทย
ให้พ้นภัยทั้งปวง " ขอยืม ลุงวอมาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chompoopookha วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ความขัดแย้งจะยิ่งรุนแรงขึ้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Joseph วันที่ : 29/02/2012 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

เสียงข้างมาก กลับกลายเป็นเสียงที่ลำเอียง.... ที่เลือกข้าง แบ่งพรรคแ่บ่งพวก แบ่งฝ่ายกัน....


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เดินติดดิน วันที่ : 28/02/2012 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sake

จะมีประโยชน์อะไร เมื่อเป็นเสียงข้างมาก จอมเผด็จการยิ่งกว่า จาก พ่อค้าที่เอาความจน ของคนไทยมาเป็นเครื่องมือ

แต่วันใดที่เสียงข้างมากประชาชน เป็นอีกแบบหนึ่ง อย่ามาโหวยหวนนะครับ เพราะอำนาจ ไม่ได้เป็นของใครได้ยาวนานนักหรอก และคนทีใช้อำนาจไปในทางที่ผิด มักจะฉิบหาย ในเร็ววัน...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 28/02/2012 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

แต่องค์พระสยามเทวาธิราชจักคุ้มครองประเทศไทย
ให้พ้นภัยทั้งปวง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]