• นายตะเกียง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naitakeing@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 260
  • จำนวนผู้ชม : 493344
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1219 คน
นายตะเกียง
หนทางสู่ความสว่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing
วันจันทร์ ที่ 19 มีนาคม 2555
Posted by นายตะเกียง , ผู้อ่าน : 2613 , 18:58:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ChamarThai , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

แผนปรองดอง แท้ง!  สอดไส้ นิรโทษกรรม “ทักษิณ”  

ยังคงกลายเป็นประเด็นร้อน กับผลวิจัยแนวทางปรองดองของสถาบันพระปกเกล้า ที่เสนอให้ นิรโทษกรรมทุกคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง  และ ล้มคดีความทั้งหมดของ คตส.ที่ตรวจสอบและไต่สวน ก่อนส่งไม้ต่อให้ ปปช.ในห้วงเวลาที่หมดอายุ

 ซึ่งมาชนิดตีคู่ กับแผนสร้างความปรองดอง ของ รองนายกฯ  ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในการผลักดันร่าง  พ.ร.บ.ปรองดอง เข้าสู่สภา ก่อนที่จะปิดสมัยการประชุมในวันที่ 18 เม.ย.นี้

บวกกับข่าวการเดินทางกลับประเทศของ  ทักษิณ ชินวัตร ในช่วงเดือน เม.ย.นี้  ที่ไปตรงกับจังหวะการเคลื่อไหวของ ทักษิณ เมื่อ สส.หนองคาย สมคิด บาลไทสง บอกว่า ทักษิณ จะมาเที่ยวสงกรานต์ที่ประเทศลาว ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย.นี้

จึงไปตอกย้ำให้เห็นถึงความพยายามพา ทักษิณ กลับบ้านให้ได้ แต่ยังหาข้อสรุปวิธีการไม่ลงตัว

ดูรูปการแล้ว เกมนี้ไม่ง่ายแน่ๆ  เพราะแนวทางปรองดอง ที่หวังสอดไส้ล้างโทษให้ ทักษิณ ได้รับการปฏิเสธ จากซีกประชาธิปัตย์ และฝ่ายต่อต้านระบอบ ทักษิณ   

แม้กระทั่ง กรรมาธิการปรองดองสภาผู้แทนราษฏร ที่มี พล.อ.สนธิ บุญยรัตนกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ และอดีตประธาน คมช.ยังไม่กล้าฟันธงเขียนบทสรุปที่ชัดเจน

ท่ามกลางความพยายามของกรรมาธิการซีกพรรคเพื่อไทยต้องการใช้เสียงข้างมากของกรรมาธิการลงมติตามข้อเสนอของสถาบันพระปกเกล้า   

โดยในวันที่ 21 มี.ค. พล.อ.สนธิ  จะแถลงผลแนวทางการสร้างความปรองดอง ร่วมกับคณะวิจัยของสถาบันพระปกเกล้า แต่จะไม่มีการลงมติ เกี่ยวกับแนวทางสร้างความปรอง โดยจะสรุปเป็นข้อคิดเห็นของคณะกรรมาธิการ เสนอต่อประธานสภาผู้แทนราษฏร 

หลังจากกรรมาธิการซีกฝ่ายค้าน นิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ ออกมาค้านไม่ยอมให้คณะกรรมาธิการปรองดอง ใช้เสียงข้างมากลากไปอย่างเด็ดขาด

แถมพบเงื่อนงำกับข้อเสนอของสถาบันพระปกเกล้า 2 ประเด็น  คือ ข้อเสนอให้มีการนิรโทษกรรมผู้ชุมนุมทางการเมือง และล้มคดี ของ คตส.นั้นไม่ชอบตามหลักการทำวิจัย

เพราะได้ไปสอบถามความเห็นผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 47 คน ที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับประเด็นการนิรโทษกรรมการชุมนุมทางการเมือง และยังมีคดีความอาญาเกิดขึ้นจากเหตุการณ์นี้ เช่น  ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายก  ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ จตุพร พรหมพันธุ์ เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยและแกนนำ นปช.

และที่น่าสนใจมากไปกว่านั้น มีข้อมูลว่า การสอบถามความเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 47 คน ในประเด็นของ คตส. ว่าจะดำเนินการอย่างไร  

กลับพบว่ามีความเห็นเพียงเสียงเดียว คือเสียงของ ทักษิณ  ที่ต้องการให้ล้มล้างคดีความที่เกิดขึ้นจาก คตส. รวมทั้งคำตัดสินที่พิพากษาไปแล้วทั้งหมด  ซึ่งแตกจากความเห็นผู้ทรงคุณวุฒิที่เหลืออีก 46 คนที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้

เมื่อมีข้อพิรุธ เกิดขึ้นชัดแจ้งแบบนี้ จึงแน่นอนว่า ในห้วงของการแก้ไขรัฐธรมนูญ ที่พยายามสร้างภาพให้เกิดความปรองดอง จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้จริง  

เพราะว่า การนิรโทษกรรมคดีความทั้งหมดที่เกิดจาก คตส. และการผ่านรัฐธรรมนูญด้วยประชามติเสียงข้างมาก แต่หากส่งผลสะเทือนไปถึงกระบวนการยุติธรรม จะยิ่งเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้ประชาชน ออกมาชุมนุมต่อต้านมากยิ่งขึ้น  

วันนี้แนวทางสร้างความปรองดองพา ทักษิณ กลับบ้าน จึงเป็นการโยนหินถามทาง เพื่อวัดอารมณ์ของสังคม ซึ่งเป็นวิถีทางที่ ทักษิณ ถนัดที่สุดในการตรวจสอบว่าถึงเวลาที่เขาจะเดินทางกลับบ้านเกิดได้หรือยัง

ซึ่งเป็นการเดินเกมควบคู่ไปกับการสร้างฐานมวลชนรากหญ้าเสื้อแดงให้เข้มแข็งเพื่อใช้เป็นกองทัพมวลชน สู้กับกองทัพ หากเกิดการปฏิวัติรัฐประหารขึ้นอีกครั้ง  

เพราะหลังเปิดประเด็นพา ทักษิณ กลับบ้าน ก็พอจะวัดอารมร์ฝ่ายต่อต้านได้อย่างดี  บวกกับสถานกาณณ์ภายในประเทศ ที่เกิดวิกฤติข้าวของแพงทั้งแผ่นดิน

ดังนั้นแผนการเดินทางกลับบ้านของ ทักษิณ ในช่วงนี้ จะกลายเป็นจุดอ่อนของรัฐบาล และส่งผลให้แผนปรองดอง ต้องแท้งในที่สุด.  

----------//--------------

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ChamarThai วันที่ : 24/03/2012 เวลา : 15.20 น.


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 20/03/2012 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ทุกอย่างต้่องเป็นไปตามกฎหมายครับ
นั่นละัครับ คือการปรองดองที่ดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 19/03/2012 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

กลับบ้านเถอะท่าน คิดถึง
เลิกโยนหินเถอะ. มาจริงเลย คนรออยู่เพียบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 19/03/2012 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

กลับบ้านเถอะท่าน คิดถึง
เลิกโยนหินเถอะ. มาจริงเลย คนรออยู่เพียบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]