• นายตะเกียง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naitakeing@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 260
  • จำนวนผู้ชม : 493343
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1219 คน
นายตะเกียง
หนทางสู่ความสว่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing
วันพฤหัสบดี ที่ 22 มีนาคม 2555
Posted by นายตะเกียง , ผู้อ่าน : 3245 , 18:43:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน เขียดขาคำ , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

“นายพล” ขี้ขลาด ล้ม คตส.! ใครได้ประโยชน์ ?   

แม้ว่า คตส.จะรูดม่านปิดฉากการปฏิบัติหน้าที่ไปนานร่วม 5 ปี เมื่อถูกตั้งขึ้นมาหลังการปฎวัติ 19 กันยา 49 โดยมี พล.อ.สนธิ บุญรัตนกลิน เป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติ

เพื่อพิสูจน์ข้อกล่าวหาการทุจริตคอร์รัปชั่น หนึ่ง ในเงื่อนไข การยึดอำนาจ รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่สุดท้ายถึงวันปิดฉาก คตส. ก็ยังไม่สามารถจับนักการเมืองโกงบ้านกินเมืองมาลงโทษได้แม้แต่รายเดียว  

และวันนี้ ยังมีความพยายามล้มคดีความของ คตส. หลังจากต้องทำงานตลอดระยะเวลา 1 ปี 9 เดือน มีคดีความ ที่ คตส.รับเรื่องไว้พิจารณาทั้งสิ้น 14 คดีใหญ่  24 สำนวนย่อย ส่วนใครจะได้ประโยชน์จากการล้มคดีครั้งนี้  ลองนับไล่เลียงกันเลย  

เรื่องที่ คตส.สรุปส่งฟ้องศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  4 คดี คือ

1. การซื้อที่ดินย่านรัชดาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา ศาลตัดสินจำคุก พ.ต.ท.ทักษิณ 2 ปี แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถตามตัวมารับโทษได้

2. คดีโครงการออกสลากพิเศษเลขท้าย 3-2 ตัว หรือหวยบนดิน   3. คดีการจัดซื้อพันธุ์กล้ายางพารา 90 ล้านต้น ของกรมวิชาการเกษตร และ 4. คดีการปล่อยกู้เงินให้รัฐบาลพม่าของธนาคารส่งเสริมการส่งออกและนำเข้า(เอ็กซิมแบงค์) ซึ่งคตส.เป็นโจทก์ยื่นฟ้องเอง

ส่วน เรื่องที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการสูงสุด มีจำนวน 7 เรื่อง คือ 

1.คดีเจ้าพนักงานกรมสรรพากรปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเอื้อประโยชน์ บริษัท แอมเพิลริช อินเวสเมนท์ จำกัด ซื้อขายหุ้นจาก บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) ในการตอบข้อหารือการเสียภาษีว่าไม่ต้องจ่าย

 2.คดีการจัดซื้อจัดจ้างสายพานลำเลียงกระเป๋าและเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดซีทีเอ็กซ์ 9000 ในสนามบินสุวรรณภูมิ  3.คดีการทุจริตจัดจ้างวางท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินในสนามบินสุวรรณภูมิ 4.คดีกล่าวหาพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กระทำความผิดเนื่องจากคงถือไว้ซึ่งหุ้นธุรกิจสัมปทานและใช้อำนาจหน้าที่แปลงค่าสัมปทานเป็นภาษีสรรพสามิต

 5.คดีธนาคารกรุงไทยปล่อยสินเชื่อโดยมิชอบให้บริษัทกฤษฎานคร  6. คดีคดีบ้านเอื้ออาทรในส่วนของนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์กับพวก เรียกรับสินบนในโครงการบ้านเอื้ออาทร และ 7.คดีพ.ต.ท.ทักษิณ ได้ทรัพย์สินจากธุรกิจชินคอร์ปอเรชั่นโดยมิสมควรหรือมีฐานะร่ำรวยผิดปกติ

นับจาก วันที่ 30 มิ.ย. 51 หลัง คตส.หมดอายุ คดีความทั้งหมด ต้องส่งต่อให้ ปปช.ทั้งหมด ประกอบด้วย

1.กรณีนายวัฒนากับพวกใช้อำนาจหน้าที่อนุมัติหน่วยก่อสร้างบ้านเอื้ออาทรและจ่ายเงินล่วงหน้าโดยทุจริต  2.กรณีนางชวนพิศ ฉายเหมือนวงศ์ อดีตผู้ว่าการเคหะแห่งชาต กับพวกขายที่ดินและรับซื้อโครงการบ้านเอื้ออาทรร่มเกล้า-บางพลี โดยทุจริต 3.กรณีการเคหะฯรับซื้อโครงการบ้านเอื้ออาทร อรัญประเทศโดยทุจริต  

4.กรณีการเคหะฯรับซื้อโครงการบ้านเอื้ออาทรกบินทร์บุรี 2 โดยทุจริต  5.กรณีโครงการขนส่งทางรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ(แอร์พอร์ตลิงค์) และ 6.กรณีการทุจริตการจัดซื้อรถและเรือดับเพลิงของกทม. ซึ่งทั้งหมดยังไม่สมบูรณ์เนื่องจากมีเวลาจำกัดในการพิจารณาและมีเรื่องที่ซับซ้อนจึงส่งให้ป.ป.ช.พิจารณาต่อไป

ที่สำคัญยังมี คดีความ ที่ คตส.ยังไม่สามารถสรุปผลการไต่สวนให้แล้วเสร็จ 2 เรื่อง คือ

1.คดีการจัดจ้างก่อสร้างและจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ ของบริษัทห้องปฏิบัติการกลางตรวจสอบผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารหรือเซ็นทรัลแล็บ ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมเนื่องจากคดีนี้มีความซับซ้อนมาก พยานและผู้เกี่ยวข้องกว่าร้อยปากซึ่งเพิ่งจะสอบปากคำและชี้แจงเสร็จจึงไม่สามารถสรุปสำนวนได้ จึงส่งให้ป.ป.ช.ดำเนินการสานต่อ

2.กรณีการซื้อสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี้ของพ.ต.ท.ทักษิณ โดยคตส.อยู่ระหว่างการไต่สวนว่าพ.ต.ท.ทักษิณ เอาเงินจากไหนไปซื้อ และอยู่ระหว่างการรอคำตอบจากต่างประเทศ ซึ่งคตส.ได้ส่งให้ป.ป.ช.ไปสานต่อ ซึ่งในส่วนนี้คตส.ได้ให้อนุกรรมการดำเนินการไต่สวนอยู่ระหว่างการชี้แจง แต่ยังไม่ลุล่วงถึงขั้นสรุปเสนอต่อคตส.ได้ ป.ป.ช.จึงต้องดำเนินการแต่งตั้งอนุกรรมการไต่สวนใหม่ เพื่อดำเนินการไต่สวนต่อไปให้แล้วเสร็จ โดยให้ถือตามสำนวนและพยานหลักฐานเดิมทุกประการ

นอกจากนี้ ยังมี คดี คตส. เสนอให้ ป.ป.ช.พิจารณาไต่สวนเนื่องจากเป็นข้อมูลที่ปรากฏจากการตรวจสอบหรือไต่สวนกรณีต่างๆ โดยที่คตส.เห็นว่ามีมูลเพียงพอ จึงเสนอให้ป.ป.ช.พิจารณาว่ามีมูลควรกล่าวหาและไต่สวนผู้เกี่ยวข้องต่อไปอีกจำนวน 5 เรื่อง

1.กรณีองค์การโทรศัพท์ แก้ไขสัญญาลดค่าสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบเติมเงินให้แก่บริษัทเอไอเอส โดยมิชอบ ซึ่งในส่วนนี้มีพฤติการณ์ต้องสงสัยทั้งผู้บริหารและคณะกรรมการในขณะนั้น ซึ่งคตส.ได้พบหลักฐานควรตรวจสอบไต่สวน สร้างความเสียหายกว่า 4 หมื่นล้านบาท

2.กรณีองค์การโทรศัพท์แก้ไขสัญญาสัมปทานให้บริษัทเอไอเอส ตรงนี้ไม่เกี่ยวกับพ.ต.ท.ทักษิณ  / 3.กรณีการเคหะฯอนุมัติหน่วยก่อสร้างโครงการบ้านเอื้ออาทร โดยมิชอบ ซึ่งพบว่ามีพฤติการณ์อันต้องสงสัยทั้งของผู้บริหารและคณะกรรมการ /  4.กรณีการเคหะฯอนุมัติโครงการบ้านเอื้ออาทรรังสิตคลอง 9 โดยมิชอบ  

5.กรณีพ.ต.ท.ทักษิณ แจ้งบัญชีทรัพย์สินไม่ครบถ้วน ซึ่งในส่วนนี้เราตรวจสอบติดตามแล้วพบว่ามีทรัพย์สินบางตัวเป็นของคุณหญิงพจมาน และพ.ต.ท.ทักษิณ แต่ไม่ได้แจ้งในบัญชีทรัพย์สิน 

จะเห็นได้ว่าตลอดอายุ  คตส. 1 ปี 9 เดือน  แม้จะมีอำนาจเต็มทั้ง กฎหมาย ปปช.และกฎหมาย ปปง.และประมวลรัษฎากร ในการยึด อายัด ขายทอดตลาด สุดท้ายก็ไม่สามารถที่ขจัดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นได้แบบราบคาบ

วันนี้ผ่านมาแล้ว 5 ปี บทเรียนจาก คตส.เป็นตัวสะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า ประเทศไทย ล้มเหลวในการปราบปรามการทุจริตคอร์ปชั่น  ด้วยอำนาจของฝ่ายการเมืองที่ใช้หวังใช้เสียงข้างมากในการฟอกความผิด

และบทสรุปที่ชัดเจนที่สุดคือ ความขี้ขลาดของชายชาติทหาร จนนำไปสู่ความล้มเหลวของการปฏิวัติ ชนิดเขียนด้วยมือ ลบด้วยเท้า .

------------//-------------  

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
9Charlie วันที่ : 24/04/2012 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9stella

เห็นด้วยกับคุณแม่น้องปลื้ม
การที่ไม่สามารถเอาตัวคนทำผิดมาลงโทษได้
หรือแม้แต่การที่จะยุบ โค่น ยกเลิกคดีของ คตส.
ไม่ได้หมายความว่า ความผิดที่เกิดขึ้นแล้ว ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน
กรรมเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าใครเป็นอย่างไร
ก็แค่บอกให้ชาวโลกเขาแน่ใจว่า
บ้านเมืองของเรามี "คนที่ใช้ไม่ได้" เยอะมาก
ความถูก-ผิด ไม่แยกแยะ ยอมให้อำนาจเงินมาบังตา ขาดหิริโอตตัปปะ ขาดแม้แต่ธรรมะขั้นต้นที่วิญญูชนพึงมี
น่าเศร้าใจ
แต่ขอบคุณคุณตะเกียงและขอแบ่งปันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ด่วน99 วันที่ : 24/03/2012 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigkid09

นายพล ขี้กาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศ.ศาลาเงียบเหงา วันที่ : 24/03/2012 เวลา : 01.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unclewin

เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล
ดังยุบลบอกแจ้งแถลงไข
ขุนพลวัยดึกขุนพลทึกทึกระลึกบ้างไหม
ยังกล้ารับใช้เขาอยู่(ลง)
โปรดดูตัวอย่างขุนพลแดง
ผมมิได้แช่งใคร ๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tanatach วันที่ : 23/03/2012 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

พวกเสื้อแดง คงต้องหามุกใหม่...
แต่ไม่เป็นไร..พวกนั้นเก่ง เขาคงขุดหามาเล่นได้เรื่อยๆ

ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 23/03/2012 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

นายพล ขี้ขลาด เขียนด้วยมือลบด้วยเท้า......
ถ้าทักษิณไม่ผิด แล้วไปยึดอำนาจเขาทำไม????

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Bobby วันที่ : 23/03/2012 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipradio

ทหารเองก็รู้ตัวว่า กระแสตอนนี้กับตอนนั้น (19กันยา49) ต่างกัน ถ้าจะดันทุรังก็เท่ากับทำร้ายประเทศ ดังนั้น จึงต้องยอมถอยเพื่อปรองดอง เพราะถ้าไม่ยอมถอยอาจเจอ "สงครามกลางเมือง"

นายพล ไม่ได้ขี้ขลาด แต่คงประเมินแล้วว่า ปรองดองคือทางออกที่ดีที่สุด

ศึกครั้งนี้ พตท ทักษิณ ซวยสุดเพราะโดนยึดเงิน 4.6 หมื่นล้าน แล้วก็ไม่ได้กลับบ้านมาหลายปี

คตส. แม้จะมีอำนาจเต็ม (1ปี9เดือน) ก็เป็นอำนาจที่ถูกสถาปนาโดย คมช. ซึ่งปล้นอำนาจคนอื่นมาอีกที เจ้าของอำนาจก็ตบหน้าด้วยการเทคะแนนชนะเลือกตั้ง 2 ครั้งติดกัน มันก็ตอบคำถามในตัวอยู่แล้ว

คตส. น่าจะตัวสะท้อนบริบทประเทศไทยว่าไม่สามารถจัดการกับการคอรัปชั่นด้วยสภาพการเมืองปกติ จึงต้องใช้อำนาจปืนมาแก้ปัญหา ซึ่งสุดท้ายก็ล้มเหลว เพราะตัวเองก็ไม่ยอมให้ใครตรวจสอบเช่นกัน

แต่ทั้งหมด "คอร์รัปชั่น" เป็นเพียงกลลวงทำให้คนไขว้เขว ใส้ในจริงๆ ก็คือ "เกมแย่งชิงอำนาจ"

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เขียดขาคำ วันที่ : 23/03/2012 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiadkakam

นายพล ขี้ขลาด ฉายานี้ เหมาะมาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/03/2012 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เรียบเรียงคดีความที่คตส.ทำไว้อย่างนี้ดีมากครับ เพราะคนทั่วไปจะลืมเสียหมดแล้ว และการลืมอาจจะทำให้ปล่อยเรื่องผ่านเลยไปโดยไม่ทักท้วงก็ได้ครับ อยากขอให้จขบ.คอยเตือนจำบ่อยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่น้องปลื้ม วันที่ : 23/03/2012 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyasit

ใครจะเป็นคนทำสำนวนหรือใครจะเป็นคนสืบสวน สอบสวน ไม่สำคัญ
สำคัญตรงที่ว่าคุณได้ทำผิดกฎหมายหรือเปล่าเท่านั้น

ฝากถามไปถึงคุณทักษิณด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]