• นายตะเกียง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naitakeing@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 260
  • จำนวนผู้ชม : 493160
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1219 คน
นายตะเกียง
หนทางสู่ความสว่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing
วันศุกร์ ที่ 30 มีนาคม 2555
Posted by นายตะเกียง , ผู้อ่าน : 4415 , 18:51:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน BlueHill , หัวโต-มือโต และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ความจริงคดีทักษิณ เมื่อ “นายตะเกียง” ได้รับเกียรติจาก “เปลว สีเงิน”

เปลว สีเงิน  30 มีนาคม 2555

ตั้งแต่ทักษิณเถลิงอำนาจนี่เมืองไทย ไปทางไหนก็เดี๋ยว เฮ...เดี๋ยว เฮ...เมื่อวาน (๒๙ มี.ค.๕๕) ยิ่งลักษณ์-บรรณพจน์-โอ๊ค-เอม ก็...เฮ

เพราะ  DSI ของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ สั่งยุติคดีไม่แจ้งข้อมูล ก.ล.ต. พรรคเพื่อไทยก็เฮ เพราะนายสามารถ แก้วมีชัย ประธาน กมธ.พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แพ้โหวตเรื่องที่มา ส.ส.ร.ไปวันก่อน แต่สภาเพื่อทักษิณซะอย่าง  แพ้แล้วโหวตใหม่ ใครจะทำไมกู ทักษิณก็เฮ จะได้กลับแบบเท่แน่ เพราะพลเอกสนธิยืดอกประกาศ ไม่ถอนรายงาน กมธ.ปรองดองจากสภา...เดินหน้านิรโทษกรรม!

ระดับหัวหน้าไพร่ กลุ่มแก๊งขบวนการไพร่ เขาได้เฮกันไปตามฐานานุรูป  เหลือแต่แดงลูกครอกที่เขาหลอกตามแห่-ตามชุมนุมทั้งหลายนั่นแหละ ชีวิตไม่มีอะไรให้ได้เฮอย่างพวกเขาเลย

และยิ่งพวกไพร่ขึ้นชั้นอำมาตย์เขาเฮ พวกไพร่ระดับชาวบ้านรากหญ้าใต้ตีน มีแต่ยิ่งเหี่ยว ยิ่งโหย และข้าวของยิ่งแพง พึ่งนารีอัปลักษณ์ก็ไม่ได้ เพราะชีเอาแต่เริ่ดแรดในชุดเกาหลัง รากหญ้าก็มีแต่ยิ่งตาย หรือไม่ก็ทุรน-ทุรายอยู่ในคุก

แต่ไอ้ไพร่ตัวพ่อ รวมถึงไอ้พ่อตัวไพร่ เสวยสุขพรั่งพร้อมอยู่ในระบบอำมาตย์

ชีวิตแต่ละวันมีแต่ ซ้วบ...เฮ...ซ้วบ...เฮ!

เอาละ...ในเมื่อพลเอกสนธิประกาศไม่ขอถอนรายงาน กมธ.ปรองดองจากสภาฯ วันพุธที่ ๔ เมษารู้กัน คือในเมื่อผู้จ้างวิจัยไม่ถอน แต่ผู้รับจ้างวิจัยคือ "สถาบันพระปกเกล้า" เขาอาจขอถอนรายงานวิจัย ที่พลเอกสนธิและเพื่อไทยใช้อ้างอิงสำหรับออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ทักษิณก็ได้!

เพราะ ดร.ถวิลวดี บุรีกุล ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนา สถาบันพระปกเกล้า  บอกเผื่อๆ เป็น ๒ นัยเมื่อวานว่า ถอน-ไม่ถอน ยังบอกไม่ได้ ในวันที่ ๓ เม.ย. กรรมการสถาบันจะประชุมกันตามปกติ ก็น่ามีเรื่องนี้เป็นหัวข้อด้วย เพราะตั้งแต่วิจัยเสร็จแล้ว ยังไม่ได้รายงานต่อสภาฯ-ต่อสถาบันเลย

แต่ดูแนวโน้มแล้ว ยากครับ...ยากที่สถาบันจะขอถอนได้ ในเมื่อเขาจ้างวิจัย เสร็จแล้ว...ผลงานวิจัยก็ต้องเป็นของนายจ้าง จริงมั้ย?

เราพูดถึงนิรโทษกรรมทักษิณ พูดถึงการยกเลิกคดีที่ คตส.ทำทั้งหมด แต่น้อยคนที่จะทราบว่า ทักษิณถูกคดีอะไรบ้าง คตส.ทำคดีอะไรบ้าง และขณะนี้ไปถึงไหนแล้ว 

ผมอ่านที่ "นายตะเกียง หนทางสู่ความสว่าง" โพสต์ไว้ใน OK NATION  BLOG เมื่อ ๒๒ ม.ค.๕๕ ในหัวเรื่อง “นายพล” ขี้ขลาด ล้ม คตส.! ใครได้ประโยชน์? เห็นว่าท่านรวบรวมและแยกหมวดหมู่ว่าคดีไหน อยู่ที่ไหน ไปถึงไหน นับเป็นข้อมูลที่ดีมาก

เพื่อประโยชน์ร่วมกัน ขออนุญาตนำเผยแพร่ตรงนี้ โดยเริ่มตั้งแต่อารัมภบทของท่านไปเลย ดังนี้

แม้ว่า คตส.จะรูดม่านปิดฉากการปฏิบัติหน้าที่ไปนานร่วม ๕ ปี เมื่อถูกตั้งขึ้นมาหลังการปฎิวัติ ๑๙ กันยา ๔๙ โดยมี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติเพื่อพิสูจน์ข้อกล่าวหาการทุจริตคอรัปชั่น หนึ่งในเงื่อนไขการยึดอำนาจรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

แต่สุดท้ายถึงวันปิดฉาก คตส.ก็ยังไม่สามารถจับนักการเมืองโกงบ้านกินเมืองมาลงโทษได้แม้แต่รายเดียว!

และวันนี้ยังมีความพยายามล้มคดีความของ คตส.หลังจากต้องทำงานตลอดระยะเวลา ๑ ปี ๙ เดือน มีคดีความที่ คตส.รับเรื่องไว้พิจารณาทั้งสิ้น ๑๔  คดีใหญ่ ๒๔ สำนวนย่อย ส่วนใครจะได้ประโยชน์จากการล้มคดีครั้งนี้ ลองนับไล่เรียงกันเลย

เรื่องที่ คตส.สรุปส่งฟ้องศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 4 คดี คือ

    ๑.การซื้อที่ดินย่านรัชดาฯ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา ศาลตัดสินจำคุก พ.ต.ท.ทักษิณ ๒ ปี แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถตามตัวมารับโทษได้

    ๒.คดีโครงการออกสลากพิเศษเลขท้าย ๒-๓ ตัว หรือหวยบนดิน

    3.คดีการจัดซื้อพันธุ์กล้ายางพารา ๙๐ ล้านต้น ของกรมวิชาการเกษตร  และ

    4.คดีการปล่อยกู้เงินให้รัฐบาลพม่าของธนาคารส่งเสริมการส่งออกและนำเข้า (เอ็กซิมแบงก์) ซึ่ง คตส.เป็นโจทก์ยื่นฟ้องเอง

    ส่วน เรื่องที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการสูงสุด มีจำนวน ๗  เรื่อง คือ

    ๑.คดีเจ้าพนักงานกรมสรรพากรปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเอื้อประโยชน์ บริษัท แอมเพิลริช อินเวสเมนท์ จำกัด ซื้อขายหุ้นจาก บริษัท  ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในการตอบข้อหารือการเสียภาษีว่าไม่ต้องจ่าย

    ๒.คดีการจัดซื้อจัดจ้างสายพานลำเลียงกระเป๋าและเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดซีทีเอ็กซ์ 9000 ในสนามบินสุวรรณภูมิ    

    ๓.คดีการทุจริตจัดจ้างวางท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินในสนามบินสุวรรณภูมิ

    ๔.คดีกล่าวหา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กระทำความผิดเนื่องจากคงถือไว้ซึ่งหุ้นธุรกิจสัมปทานและใช้อำนาจหน้าที่แปลงค่าสัมปทานเป็นภาษีสรรพสามิต

    ๕.คดีธนาคารกรุงไทยปล่อยสินเชื่อโดยมิชอบให้บริษัทกฤษฎานคร

    ๖.คดีบ้านเอื้ออาทรในส่วนของนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์กับพวก เรียกรับสินบนในโครงการบ้านเอื้ออาทร และ

    ๗.คดี พ.ต.ท.ทักษิณได้ทรัพย์สินจากธุรกิจชินคอร์ปอเรชั่นโดยมิสมควร  หรือมีฐานะร่ำรวยผิดปกติ

    นับจากวันที่ 30 มิ.ย. ๕๑ หลัง คตส.หมดอายุ คดีความทั้งหมดต้องส่งต่อให้ ป.ป.ช.ทั้งหมด ประกอบด้วย

    ๑.กรณีนายวัฒนากับพวกใช้อำนาจหน้าที่อนุมัติหน่วยก่อสร้างบ้านเอื้ออาทรและจ่ายเงินล่วงหน้าโดยทุจริต

    ๒.กรณีนางชวนพิศ ฉายเหมือนวงศ์ อดีตผู้ว่าฯ การเคหะแห่งชาติ กับพวกขายที่ดินและรับซื้อโครงการบ้านเอื้ออาทรร่มเกล้า-บางพลี โดยทุจริต

    ๓.กรณีการเคหะฯ รับซื้อโครงการบ้านเอื้ออาทร อรัญประเทศโดยทุจริต

    4.กรณีการเคหะฯ รับซื้อโครงการบ้านเอื้ออาทร กบินทร์บุรี 2 โดยทุจริต

    ๕.กรณีโครงการขนส่งทางรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  (แอร์พอร์ตลิงค์) และ

    ๖.กรณีการทุจริตการจัดซื้อรถและเรือดับเพลิงของ กทม.

    ซึ่งทั้งหมดยังไม่สมบูรณ์ เนื่องจากมีเวลาจำกัดในการพิจารณาและมีเรื่องที่ซับซ้อน จึงส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณาต่อไป

    ที่สำคัญยังมีคดีความที่ คตส.ยังไม่สามารถสรุปผลการไต่สวนให้แล้วเสร็จ ๒ เรื่อง คือ

    ๑.คดีการจัดจ้างก่อสร้างและจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ของบริษัท ห้องปฏิบัติการกลางตรวจสอบผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารหรือเซ็นทรัลแล็บ ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม เนื่องจากคดีนี้มีความซับซ้อนมาก พยานและผู้เกี่ยวข้องกว่าร้อยปาก ซึ่งเพิ่งจะสอบปากคำและชี้แจงเสร็จจึงไม่สามารถสรุปสำนวนได้ จึงส่งให้ ป.ป.ช.ดำเนินการสานต่อ

    ๒.กรณีการซื้อสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี ของ พ.ต.ท.ทักษิณ โดย คตส.อยู่ระหว่างการไต่สวนว่า พ.ต.ท.ทักษิณเอาเงินจากไหนไปซื้อ และอยู่ระหว่างการรอคำตอบจากต่างประเทศ ซึ่ง คตส.ได้ส่งให้ ป.ป.ช.ไปสานต่อ ในส่วนนี้ คตส.ได้ให้อนุกรรมการดำเนินการไต่สวนอยู่ระหว่างการชี้แจง แต่ยังไม่ลุล่วงถึงขั้นสรุปเสนอต่อ คตส.ได้ ป.ป.ช.จึงต้องดำเนินการแต่งตั้งอนุกรรมการไต่สวนใหม่ เพื่อดำเนินการไต่สวนต่อไปให้แล้วเสร็จ โดยให้ถือตามสำนวนและพยานหลักฐานเดิมทุกประการ

    นอกจากนี้ ยังมีคดีที่ คตส.เสนอให้ ป.ป.ช.พิจารณาไต่สวน เนื่องจากเป็นข้อมูลที่ปรากฏจากการตรวจสอบหรือไต่สวนกรณีต่างๆ โดยที่  คตส.เห็นว่ามีมูลเพียงพอ จึงเสนอให้ ป.ป.ช.พิจารณาว่ามีมูลควรกล่าวหาและไต่สวนผู้เกี่ยวข้องต่อไปอีกจำนวน ๕ เรื่อง

    ๑.กรณีองค์การโทรศัพท์แก้ไขสัญญาลดค่าสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบเติมเงินให้แก่บริษัทเอไอเอสโดยมิชอบ ซึ่งในส่วนนี้มีพฤติการณ์ต้องสงสัยทั้งผู้บริหารและคณะกรรมการในขณะนั้น ซึ่ง คตส.ได้พบหลักฐานควรตรวจสอบไต่สวน สร้างความเสียหายกว่า ๔ หมื่นล้านบาท

    ๒.กรณีองค์การโทรศัพท์แก้ไขสัญญาสัมปทานให้บริษัทเอไอเอส ตรงนี้ไม่เกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ 

    ๔.กรณีการเคหะฯ อนุมัติหน่วยก่อสร้างโครงการบ้านเอื้ออาทรโดยมิชอบ  ซึ่งพบว่ามีพฤติการณ์อันต้องสงสัยทั้งของผู้บริหารและคณะกรรมการ

    ๔.กรณีการเคหะฯ อนุมัติโครงการบ้านเอื้ออาทรรังสิตคลอง 9 โดยมิชอบ

    ๕.กรณี พ.ต.ท.ทักษิณแจ้งบัญชีทรัพย์สินไม่ครบถ้วน ซึ่งในส่วนนี้เราตรวจสอบติดตามแล้วพบว่ามีทรัพย์สินบางตัวเป็นของคุณหญิงพจมาน และ  พ.ต.ท.ทักษิณ แต่ไม่ได้แจ้งในบัญชีทรัพย์สิน

 จะเห็นได้ว่าตลอดอายุ คตส. ๑ ปี ๙ เดือน แม้จะมีอำนาจเต็มทั้งกฎหมาย  ป.ป.ช.และกฎหมาย ปปง.และประมวลรัษฎากร ในการยึด อายัด ขายทอดตลาด  สุดท้ายก็ไม่สามารถขจัดปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นได้แบบราบคาบ

วันนี้ผ่านมาแล้ว ๕ ปี บทเรียนจาก คตส.เป็นตัวสะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า ประเทศไทยล้มเหลวในการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น ด้วยอำนาจของฝ่ายการเมืองที่ใช้หวังใช้เสียงข้างมากในการฟอกความผิด

 และบทสรุปที่ชัดเจนที่สุดคือ ความขี้ขลาดของชายชาติทหาร จนนำไปสู่ความล้มเหลวของการปฏิวัติ ชนิดเขียนด้วยมือ ลบด้วยเท้า

 "นายตะเกียง" จบงานรวบรวมคดีความทักษิณที่ คตส.ทำไว้ตรงนี้ 

ผมว่าทั้งระบบศาล ระบบอัยการ และระบบ ป.ป.ช.น่าจะได้ประโยชน์ในด้านเป็น "บันทึกช่วยจำ" ได้ดีพอสมควร สำหรับประชาชนไม่ว่าสีไหน ก็น่าจะได้ประโยชน์จาก "เงาสะท้อน" การทำงานระบบรัฐได้ดีพอสมควรเช่นกัน.

------------//-------

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงวอ วันที่ : 31/03/2012 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chompoopookha วันที่ : 31/03/2012 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

เห็นประเทศไทยแล้วน่าเสียใจจริงๆ ไม่ใช่ว่าจะโทษนักการเมือง+ข้าราชการ เท่านั้น แต่ประชาชนคนไทยนี่ล่ะ ที่ยอมเป็นเหยื่อง่ายๆ ทั้งเสียงส่วนใหญ่ และเสียงส่วนน้อยที่บางส่วนคิดว่าธุระไม่ใช่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/03/2012 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คนที่ทำตัวน่าเกลียด โดยเปลี่ยนท่าทีไปตามยุคสมัยมากหน้าหลายตาเหลือเกินนะครับ จะจำไม่หมดอยู่แล้ว แต่ที่ดังอยู่ขณะนี้ คือ สนธิ ธาริต แล้วอีกคนที่ชื่อมี'ธ'เหมือนกัน คือ อธิบดีกรมสรรพากรครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
toondee วันที่ : 30/03/2012 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ว่าแต่เคยเฮ เมื่อเห็นทหารโม่แป้งไม๊คะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
driftworm วันที่ : 30/03/2012 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ต้องเก็บทู้นี้เป็นข้อมูลติดตา่มข่าว
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]