• นายตะเกียง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naitakeing@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 260
  • จำนวนผู้ชม : 493344
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1219 คน
นายตะเกียง
หนทางสู่ความสว่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing
วันจันทร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2555
Posted by นายตะเกียง , ผู้อ่าน : 2223 , 18:51:42 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายตะเกียง โหวตเรื่องนี้

ใคร? จะเข้าวิน ครม. “ยิ่งลักษณ์ 3 “ ในใจ “ทักษิณ”

การเมืองวันนี้ มองขามช็อตไปไกลถึงอนาคตสมาชิกบ้านเลขาที่ 111 หลังพ้นโทษแบนการเมือง 5 ปี ในสิ้นเดือนนี้ จึงกลายเป็นอีก 1 จุดเปลี่ยนภายในพรรคเพื่อไทย  ที่ถือโอกาสยกเครื่องเสริมความแข็งแกร่งให้กับรัฐบาล ยิ่งลักษณ์

ท่ามกลางปัญหาสารพัดรุมเร้า  เรื่องของแพงทั้งแผ่นดิน ที่รัฐบาลมองว่าประชาชนคิดไปเอง / ปมปัญหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ถูกตั้งข้อสงสัยเรื่องการเปิดทางพา พ.ต.ท.ทักษิณ กลับประเทศแบบไม่มีความผิดติดตัว

วันนี้จึง มีความเคลื่อนไหวของสมาชิกบ้านเลขที่ 111 อย่างคึกคัก นับตั้งแต่ปรากฏตัวอย่างเป็นทางการ ในงานฟุตบอลกระชับมิตร ที่สนามเทพหัสดิน

ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณ “อุ่นเครื่อง” ข้างสนาม รอจังหวะเปลี่ยนตัวผู้เล่นในการปรับครม. ตามสัญญาใจ  และเกมเก้าอี้ดนตรี ปรับครม.ทุก 6 เดือน เพื่อเลี้ยงกลุ่มก้อนการเมืองภายใน ให้จงรักภักดีต่อไป

จากการปรับครม.ยิ่งลักษณ์ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา  หากจับจังหวะแล้ว การปรับครม.น่าจะมีความเคลื่อนไหวเข้มขนในเดือน มิ.ย.ถึง ก.ค. ซึ่งไม่น่าจะเกิน 5 ตำแหน่ง

และเงื่อนไขที่สำคับคือ รอดูท่าที การยื่นญัติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ประกาศจองกฐิน ทันที ในช่วงเปิดสมัยประชุมทั่วไป 1 ส.ค. นี้

การปรับครม. เที่ยวนี้ จึงต้องรอดูทิศทางลม ควบคู่กับการปรับครม.  เพื่อเป็นเทคนิค หนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งเคยใช้ได้ผลมาแล้วในรัฐบาล ทักษิณ  เพื่อลดแรงเสียดทานทางสังคม และที่สำคัญทำให้พรรคฝ่ายค้านหัวหมุน เตรียมข้อมูลเก้อ

ช่วงนี้กลุ่มก้อนการเมืองต่างๆ จึงต้องวิ่งกันฝุ่นตลบ เพราะ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ในบ้านที่เลขที่ 111 มีหลายกลุ่ม  หลายเกรด จึงต้องพิจารณาเป็นรายกรณี โดยให้โควตากลุ่มที่เคยฝันฝ่าอุปสรรคมากับพรรคเป็นอันดับแรก

รายชื่อที่อยู่ในลิสต์ เป็นรัฐมนตรี ไล่ตั้งแต่ จาตุรนต์ ฉายแสง ที่ภาพของการเป็นนักประชาธิปไตย พงศ์เทพ เทพกาญจนา  มีภาพของนักกฎหมาย รวมไปถึง  ภูมิธรรม เวชยชัย  พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล  นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช  วราเทพ รัตนากร

ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นขุนพลชั้น 26 ศูนย์บัญชาการตึกชินวัตร ที่เคียงข้างมาตั้งแต่รัฐบาล สมัคร สุนทรเวช  สมชาย วงสวัสดิ์ มาจนถึงรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  เพื่อออกมาเปิดหน้าไพ่สู้กับฝ่ายตรงข้าม โดยไม่ต้องเหนียมกันอีกต่อไป

ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาล เป็นที่ชัดเจนว่า สนธยา คุณปลื้มแกนนนำพรรคพลังชน จะเข้ามายึดเก้าอี้นอมีนีคืน หลังจากส่งภรรยา สุกุมล คุณปลื้ม เข้ามาเป็นรัฐมนตรีวัฒนาธรรม  เช่นเดียวกับสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ที่จะเข้ามาแทน มรว. พงษ์สวัสดิ์  สวัสดิวัฒน์ รัฐมนตรีอุตสาหกรรม

เช่นเดียวกับแกนนำนปช. จตุพร พรหมพันธุ์ ที่เป็นสัญญาใจจากดูไบ มานานแล้ว ว่า การปรับครม.รอบนี้ จะได้เก้าอี้รัฐมนตรี  เป็นการตกรางวัล ที่เลี้ยงดูอุ้มชูกลุ่มคนเสื้อแดง จนพรรคเพื่อไทย ได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง เพื่อเป็นการสร้างความพึงพอใจให้กับมวลชนเสื้อแดง

ซึ่งมี 2 เก้าอี้ให้รอ คือ รัฐมนตรีช่วยมหาดไททย แทน ชูชีพ หาญสวัสดิ์ ที่นำทัพเพื่อไทย พ่ายแพ้เลือกตั้งเลือกตั้งซ่อม และ นายกฯอบจ ปทุมธานี กับ รัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ของนลีนี ทวีสิน ที่เป็นจุดอ่อนของรัฐบาลชุดนี้

จึงชัดเจนว่า เกมการปรับครม.ของยิ่งลักษณ์ ครั้งนี้ เป็นหนึ่งในแผนของการกระชับอำนาจของรัฐบาลให้แข็แกร่งขึ้น  และเป็นการต่างตอบแทนทางการเมือง เพื่อเร่งเดินเครื่องแก้ไขรัฐธรรรมนูญ สร้างแผนปรองดอง

แต่ที่น่าจับตามากที่สุดอนาคตของพรรคภูมใจไทย ที่มี 3 แกนนำหลัก เนวิน ชิดชอบ อนุทิน ชาญวีรกูล  สมศักดิ์ เทพสุทิน

ซึ่งที่ผ่านมา พรรคภูมิใจไทย ทอดสะพานมาโดยตลอด และเห็นได้ชัดเจนคือยืนอยู่ฟากรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการปรองดอง

เพราะขณะนี้มี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มมัชฌิมา ของสมศักดิ์ และกลุ่มเสี่ยหนู “อนุทิน” ต่างวิ่งเข้าหานายใหญ่ ถึงขนาดมีข่าวบินตรงไปพบ ทักษิณ ชินวัตร เพื่อเจรจาขอกลับเข้าร่วมรัฐบาล

โดย “สมศักดิ์” ติดต่อขอนำ สส.กลุ่มมัชฌิมาเข้าร่วมรัฐบาล ผ่านกลุ่มวังบัวบาน ของ สมชาย-เยาวภา วงสวัสดิ์ น้องเขยน้องสาว ทักษิณ  ขณะที่ อนุทิน วิ่งเข้าหานายใหญ่โดยตรง

แต่เกมนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ ภูมิใจไทย ค่ายสีน้ำเงิน เป็นศัตรูคู่อาฆาตของเสื้อแดง และตลอด จน “เนวิน” ถูกตราหน้าว่าเป็นคนทรยศ และเกิดกระแสต่อต้านภายในพรรคเพื่อไทย

เชื่อได้เลยว่าการปรับครม.เที่ยวนี้ ภูมิใจไทย ต้องรอไปก่อน เพราะ ทักษิณ คงไม่กล้าปรับแบบผลีพลาม เพราะต้องรักษาฐานมวลชนเสื้อแดง และเหล่าผู้จงรักภักดีเอาไว้ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อมทางการเมืองภายในพรรค

ส่วนกลุ่มการเมืองไหน ใครจะได้เข้าวิน เป็นรัฐมนตรีในครม.ยิ่งลักษณ์ 3 คนชื่อ ทักษิณ ชินวัตร มีคำตอบในใจแล้ว

------------//----------------

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 07/05/2012 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]