• นายตะเกียง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naitakeing@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-29
  • จำนวนเรื่อง : 260
  • จำนวนผู้ชม : 493343
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1219 คน
นายตะเกียง
หนทางสู่ความสว่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing
วันจันทร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2555
Posted by นายตะเกียง , ผู้อ่าน : 3466 , 19:53:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายตะเกียง โหวตเรื่องนี้

“อภิสิธิ์” สวมเสื้อ “แดง” จี้จุด “แดง”  

สร้างความฮือฮา..ไม่ใช่น้อย เมื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ใส่เสื้อแดง ขึ้นเวทีผ่าความจริงของพรรคประชาธิปัตย์  ที่สนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ปิดท้ายเวทีในพื้นทีjเมืองหลวง ก่อนเปิดสมัยประชุม สภาในวันที่ 1

เกมนี้ทีมกุนซือ พรรคประชาธิปัตย์ มี กรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรค เป็นแม่งานในการทำเสื้อ  และทีมงานครีเอทีฟ ช่องบูลสกาย มี “เอ็มดี”  วิทเยนทร์ มุตตมาระ ต่างซุ่มเตรียมงานเป็นสัปดาห์ เพื่อเป็นหมัดเด็ด ทิ้งท้าย ก่อนที่เกมการเมืองจะเข้าสู่สภาอีกครั้ง

การ สกรีน ของความบนเสื้อแดง ด้วยคำว่า “หยุดปรองดองจอมปลอม ล้างผิดคนโกง”  ถือเป็นการต่อสู้เชิงสัญญาลักษณ์ ของพรรคประชาธิปัตย์

เพราะก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปัตย์ ได้ทำเสื้อสีขาว-ดำ ขาย ก่อนที่จะขยับมาเป็นเสื้อหลากสี  และงัดมุกเด็ด “สีแดง” ให้ อภิสิทธิ์ ใส่ขึ้นปิดเวที

หากยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้ หงาคาวาน  หรือ สุรชัย จันทิมาธร ศิลปินแห่งชาติเพลงเพื่อชีวิต ได้ร่ายบทกวี ในทำนองว่า “มีกลุ่มคน ปล้นสีแดงไปย่ำยีเป็นของตัวเอง ทำให้ศิลปินเดือดร้อน ไม่กล้าที่จะใช้สีแดง พร้อมทั้งวิงวอนให้คืนสีแดง  ก่อนที่จะเกิดสงคราม”

จนทำให้ศิลปินค่ายเสื้อแดง วิสา คัญทัพ  เพื่อน น้าหงา ในสมัยช่วงเหตุการณ์เดือนตุลา  ได้เขียนบทกวีตอบโต้ ในทำนองว่า ” สีแดงคือเลือดประชาชนผู้ไร้สิทธิ ถูกไล่ยิงกลางถนน”

ดังนั้นประชาธิปัตย์ จึงหยิบยกประเด็นนี้มา ตอกย้ำให้เห็นว่า “สีแดง หมายถึงชาติ “  สีแดงไม่ใช่ของคนได คนหนึ่งที่จะมาผูกขาด   หากการเคลื่อนไหวของสีเป็นไปเพื่อประชาธิปไตยอย่างแท้จริง  และสะท้อนให้เห็นว่า การใช้สีแดง ต้องไม่เคลื่อนไหวเพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มการเมือง กลุ่มไดกลุ่มหนึ่ง  

ประเด็นสำคัญคือ ต้องการสื่อสาร กฎหมายนิรโทษกรรมต้องการล้างผิด ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และได้พ่วงความร้อนของประชาชน จากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองมาบังหน้า

สิ่งที่สำคัญ เกมนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้ต้องการเรียกร้องให้คนเสื้อแดงมาร่วมกระบวนการต่อต้านกฎหมายล้างผิดให้คนโกง แต่เป็นการกระตุ้นจิตสำนึกของคนเสื้อแดงไม่ควรหลงเชื่อการล้างสมองของกลุ่มแกนนำนปช.

ในมุมการเมือง พรรคประชาธิปัตย์ กำลังเดินเกมเสี้ยมให้ มวลชนเสื้อแดง หวาดระแวงแนวทางการบริหารของรัฐบาล โดยเฉพาะการหาช่องทาง ล้างมลทิลให้ อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร เพียงคนเดียว โดยใช้มวลชนเสื้อแดงเป็นฐานการเคลื่อนไหว นั่นเอง

เพื่อสื่อความหมายว่า มวลชน เสื้อแดงที่ออกมาเคลื่อนไหวประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ต้องไม่ตกเป็นเครื่องมือ ในการล้างผิดเพื่อคน คนเดียว เพื่อให้สีแดงเป็นของคนทั้งชาติอย่างแท้จริง เพราะสีแดงหมายถึงชาติ

วันนี้จึงได้เห็นอาการหวั่นไหวของเหล่าบรรดาแกนนำนชป.ต่างออกมาตอบโต้ อภิสิทธิ์ ทันที ว่าเป็นเรื่อง “ตลก” ไม่ว่าจะเป็น ธิดา ถาวรเศษฐ์ รัฐวุฒิใสเกื้อ ถึงขนาดไล่ ไม่ อภิสิทธิ์ ใส่ชุดทหารแทน เพื่อตอกย้ำปมการหนีทหาร  

เพราะข้างในลึก ๆ ขบวนการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง ยังมีความไม่เป็นเอกภาพ โดยเฉพาะปมปัญหาร้อนๆ ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูฐ และพรบ.ปรองดอง ที่กลุ่มคนเสื้อแดงบางปีก ยังไม่ลงรอยกับพรรคเพื่อไทย และคนไกลต่างแดน

ช่วงนี้ประชาธิปัตย์ จึงอาศัยช่วงก่อนที่จะเปิดประชุมสภา ในการตอกย้ำรอยร้าวภายในกลุ่มคนเสื้อแดง

เพราะวันนี้ รัฐบาล และรัฐสภา ยังคงไม่ชัดเจนในการถอน พรบ.ปรองดอง ออกจากสภา เพื่อแค่เสนอทางออกให้เลื่อนออกไปก่อน หลังจากก่อนหน้านี้ ผลักดันเข้าสู่วาระด่วนเรื่องแรกได้เป็นผลสำเร็จ และไม่คุมกับภาพลักษณ์ ชองรัฐสภาไทย ที่ต้องตกต่ำในสายตาชาวโลก กับความวุ่นวายที่เกิดขึ้น

--------//----------

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rattiya วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 23.08 น.

“สีแดง หมายถึงชาติ “ สีแดงไม่ใช่ของคนได คนหนึ่งที่จะมาผูกขาด หากการเคลื่อนไหวของสีเป็นไปเพื่อประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และสะท้อนให้เห็นว่า การใช้สีแดง ต้องไม่เคลื่อนไหวเพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มการเมือง กลุ่มไดกลุ่มหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
flyrhino วันที่ : 31/07/2012 เวลา : 13.30 น.ท่านความเห็นที่ ๒ ครับ อย่าเบื่อ หรือรำคาญผมเลยน่ะครับ

นี้เพิ่งขุดเสื้อสีแดงออกมาจากหีบ หลังจากคุณอภิสิทธิ์ บอกว่า
"สีแดง หมายถึงชาติ"


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Payont วันที่ : 31/07/2012 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

เบื่อ และ รำคาญพวกเสื้อแดงสุดๆ
ไร้สาระ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กำหนัน วันที่ : 30/07/2012 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ไอ้คางคกมันบอกว่า หามุกไม่ได้ นอกสภาจืดไม่เหมือนสามเกลอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]