• naitiwa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naitiwa@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-05
  • จำนวนเรื่อง : 705
  • จำนวนผู้ชม : 496545
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3456 คน
นายทิวา
ข้อมูล-สาระ-ศิลปะ-วัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 543 , 18:30:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด  ทั้งระเบิดบาปกระสุนบ้า  เชิญเถอะฟันต่อฟันตาต่อตา  สู่สงครามเข่นฆ่ามายากาล  ๏ ในนามสงครามกับความเชื่อ  โดยเลือดและเนื้อมหาศาล  สงครามของใครในตำนาน  ยืมมือชาวบ้านลูกหลานไทย  ๏ อำนาจอธิปไตยเพื่อใช้อ้าง  ทางเสื่อมเพาะสร้างอย่างสดใส  บนถนนเส้นประชาธิปไตย  ยืมชื่อไว้ใช้อย่างยั่งยืน  ๏ ไม่ต้องแอบหรืออ้างเพื่อสร้างทำ  เพราะที่เห็นตอกย้ำไม่ต้องฝืน  สมานฉันท์ดาบหอกกระบอกปืน  และสันติเกล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 699 , 16:41:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ที่ควรจะกลัวกลับไม่กลัว  โหมประโคมชั่วใช้สารสื่อ  ตลบแตลงแต่งนิยายสุดปลายมือ  หลอกโคกระบือเสียกบาล  ๏ กระพือข่าวสารไม่ขาดสาย  สร้างภาพทำนายวิกฤติบ้าน  สุมวิกฤติเมืองในมือมาร  ข่มขู่โดยพาลสันดานเดิม  ๏ ยกตัวเองตั้งหวังชอบธรรม  ดันทะลึ่งชี้นำด้วยความเหิม  ด่าเขาเอาผิดคิดซ้ำเติม  ขณะตัวเองเพิ่มทำเยี่ยงกัน  ๏ หวังแค่ใส่ร้ายเพื่อป้ายสี  ลืมคิดว่ามีที่คิดสั้น  วิกฤติข่มขู่ไม่ยืนยัน  อาจถึงทางตันโดยครรลอง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 380 , 14:13:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ผ่านวันทุกวันพ้นผ่าน  ถึงวันนี้กร้านคือเก่า  วันแห่งความหมายดูเบา  ดูเราดูเขาดูคน  ๏ สิ้นแล้วความรักทักถาม  สิ้นโดยนิยามหมองหม่น  สิ้นอัตลักษณ์ตัวตน  สิ้นสุดโดยผลสามานย์  ๏ ไม่เหลือความรักความรู้  ไม่เหลือนักสู้สืบสาน  ไม่เหลือพื้นที่อุดมการณ์  ไม่เหลือตำนานเลือดเนื้อ  ๏ ยังแต่วิญญาณผิดบาป  ยังแต่เปลือกคราบเชือดเถือ  ยังแต่อารมณ์ยืดเยื้อ  ยังแต่ความเชื่อชินชา  ๏ สุมทับในโลกโสมม  ชีวิตสาสมน้ำหน้า  เ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 332 , 18:14:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ไม่มีความดีที่เหลืออยู่  มีแต่อดสูให้รู้เห็น  ไม่มีครรลองที่ควรเป็น  มีแต่ซ่อนเร้นลับลวงพราง  ๏ ไม่มีเสรีสุขสงบ  มีแต่การรบไม่เว้นว่าง  ไม่มีต้นปลายโดยสายกลาง  มีแต่เลือกข้างทั้งหย่อนตึง  ๏ ไม่มีเที่ยงแท้และเป็นธรรม  มีแต่มืดดำแบ่งขั้วขึง  ไม่มีสำนึกโดยคำนึง  มีแต่ฉุดดึงและผลักดัน  ๏ ไม่มีประจักษ์เพื่อเข้าใจ  มีแต่ขับไสไม่เลือกสรร  ไม่มีมิตรแท้อาทรกัน  มีแต่ฆ่าฟันให้บรรลัย  ๏ ไม่มีเติมเต็มให้ตัวตน ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 912 , 16:27:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ หญิงสาวแห่ง "บ้านหรรษา"  เธอเริงร่าท่ามสีสัน  แย้มสรวลสดใสทุกวารวัน  เติมจินตนาการฝันแห่งวัยเยาว์  ๏ ม่วงครามน้ำเงินเขียวเหลืองแสดแดง  สีสันแต้มแต่งไม่มีเศร้า  ลูกโป่งหลากสีสะท้อนเงา  สีรุ้งเร่งเร้าจินตนาการ  ๏ บอลกลมลูกเล็กเต็มพื้นที่  สีสันหลากสีมีเต็มบ้าน  หรรษาแห่งนี้มีตำนาน  เด็กเด็กสนุกสนานสำราญใจ  ๏ เริงเล่นตามรอบ "บ้านหรรษา"  กำหนดเวลามีรอบให้  ทุกทุกนาทีมีข้างใน  หญิงสาวสดใสเหมือนไร้ทุกข์ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 767 , 17:37:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ดูท่าเสียสติไปกันใหญ่  นี่ประเทศไหนกันหรือนี่  ตั้งกองทัพประชาชนตามใจมี  ทั้งทั้งที่ถูกไสไร้แผ่นดิน  ๏ นี่ประเทศของใครยังไม่รู้  คนผิดทำอดสูไม่สุดสิ้น  ผิดไม่เคยสำนึกเป็นอาจิณ  ผิดยังดิ้นรนร้ายทุรายทุรน  ๏ สักแต่อ้างประชาชนเหมือนคนซื่อ  แท้เสื่อมด้วยน้ำมือที่ฉ้อฉล  ทั้งกอบโกยหากินเล่นเกมกล  ทั้งลักวิ่งชิงปล้นแผ่นดินไทย  ๏ อ้างทวงคืนชอบธรรมใช้นำชี้  ทั้งที่ตัวไม่มีที่ดีได้  อ้างธรรมเพื่อบังหน้าหนีจั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 496 , 15:29:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ใครว่าอกหักต้องแตกหัก   ไม่ได้สิ้นรักเสียสักหน่อย  ยังมีความหวังฝังใจคอย  รักไม่เลื่อนลอยไม่น้อยใจ  ๏ ใครว่าอกหักต้องแตกร้าว  ยังอยู่กันยาวจนถึงไหน  รู้เขารู้เรารู้ทั่วไป  รู้อยู่ทั้งในและนอกรู้  ๏ ใครว่าอกหักต้องแตกคอ  ยังอยู่ร่วมหอรอกันอยู่  มองตาก็เห็นด้วยตาดู  ยังเป็นยอดชู้เป็นคู่กัน  ๏ ใครว่าอกหักต้องแตกแยก  อยู่ได้ไม่แปลกยังร่วมฝัน  ร่วมผลประโยชน์ร่วมยืนยัน  ไม่มีทางตันไม่ตกตาย  ๏ ใครว่าอกหัก....

อ่านต่อ


/1
อ่านสดบทกวี "ทั้งหมดล้วนมวลชนทุกคนไทย"

งานพบปะนักเขียนที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกซีไรต์ "กวีนิพนธ์" ปี 2553 วันที่ 22 ก.ค.53 ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

View All