• naitiwa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naitiwa@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-05
  • จำนวนเรื่อง : 705
  • จำนวนผู้ชม : 496292
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3456 คน
นายทิวา
ข้อมูล-สาระ-ศิลปะ-วัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
วันอาทิตย์ ที่ 28 มีนาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 369 , 21:13:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ยื้อยุดฉุดกระชากลากถู  ยืดเยื้อไม่รู้จบสิ้น  ผู้คนทำร้ายแผ่นดิน  ไหลน้ำตารินอับจน  ๏ ผู้คนทำร้ายให้กัน  ป่ายปีนสวรรค์ฉ้อฉล  มือมองไม่เห็นเล่นกล  ชักใยในหนทางไป  ๏ มือมองไม่เห็นมากมี  ที่นั่นที่นี่ที่ไหน  กัดกินบั่นทอนชอนไช  ผลักไสไล่ส่งซ้ำซ้ำ  ๏ ผูกโชคชะตารวมหมู่  รู้เหมือนไม่รู้ไถลถลำ  เชือกสนตะพายชักนำ  ไหลลงทางต่ำเสื่อมทราม  ๏ พร่ามัวมายาจริต  ดีชั่วถูกผิดคำถาม  ไม่ตรงคำตอบนิยาม  ไม่มีหมายความตา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มีนาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 771 , 16:08:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ถามบ้านเมืองนี้มีคำถาม  ต่างมีนิยามความสงสัย  มีคำถามถึงความเป็นไป  ซ่อนทุกความนัยให้ติดตาม  ๏ ถามถึงเบื้องหน้าอนาคต  เบื้องหน้าทั้งหมดคือคำถาม  ที่โกลาหลไฟลุกลาม  เราจะก้าวข้ามกันอย่างไร  ๏ ถามถึงต้นสายและปลายเหตุ  แห่งความอาเพศความหวั่นไหว  ที่เท็จที่จริงทาสหรือไท  ที่ป้ายสีให้ไปหรือมา  ๏ ถามถึงเบื้องหลังที่ฝังจำ  เบื้องลึกที่ทำกลัวหรือกล้า  ที่ฟันต่อฟันตาต่อตา  ใช่อหิงสาสันติธรรม ?  ๏ ถามถึงเยี่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 มีนาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 439 , 16:21:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ สงครามไม่รู้จบ  นับศพไม่เคยได้  สงครามความเป็นไท  แห่งไหนไม่รู้เลย  ๏ สงครามของใครกัน  นิ่งงันเมื่อเปิดเผย  เริ่มต้นและลงเอย  คุ้นเคยน่าชิงชัง  ๏ สงครามเพื่อเสรี  หลอกผีด้วยความหวัง  ชนะกับพ่ายพัง  หลุมฝังอันเรียงราย  ๏ สงครามบนหลุมศพ  จุดจบแห่งความหมาย  ชีวิตกับความตาย  ที่หายคือชีวิต  ๏ สงครามหายนะ  ถูกพระและมารผิด  เที่ยงธรรมไม่มีทิศ    สวมสิทธิ์ประชาชน  ๏ สงครามอันโครมคราม  นิยามตามสับสน  สันติ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 มีนาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1994 , 16:41:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ข้าพเจ้านั่งนิ่งนิ่ง   มองสรรพสิ่งเคลื่อนไหว   มองเห็นความเป็นไป   ด้วยหัวใจตกตะกอน   ๏ โลกไหวในดวงตาข้าพเจ้า   ไหวก็เพียงเงาที่หลอกหลอน    ผ่านมาผ่านไปยอกย้อน    ในดวงตาอาทรนิ่งงัน   ๏ สรรพสิ่งล้วนเคลื่อนที่   เป็นอยู่และมีอยู่ที่นั่น   เป็นไปตามธรรมชาติกันและกัน   เป็นความฝันความจริงความเปลี่ยนแปลง   ๏ หัวใจนิ่งสงบและงดงาม   อยู่ท่ามความเคลื่อนไหวที่เสแสร้ง    อยู่ท่ามสัจธรรมที่ทิ่มแทง    และสำแด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 มีนาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 5638 , 22:01:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

www.withayajarn.com                 สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาปรับโฉมใหม่ “วารสาร วิทยาจารย์” วารสารเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ให้ทันสมัยและเข้าถึงครูและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศ โดยขยายขอบเขตเนื้อหาให้ครอบคลุมเรื่องราวแง่มุมต่างๆ ของผู้ประกอบวิชาชีพครู รวมถึงผู้สนใจทั่วไป ขณะเดียวกันก็ยังคงระดับความเข้มข้นของความเป็นวารสารวิชาการ ซึ่งเป็นเวทีสำหรับตีพิมพ์รายงานการวิจัยของบุคลากรด้านการศึกษาไว้ อย่างไรก็ด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มีนาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 728 , 16:40:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ นี่ฝ่ายนั่นฝ่ายโน่นก็ฝ่าย  แบ่งรักแบ่งร้ายคล้ายสุดกู่  แยกหลายหลายฝ่ายเป็นศัตรู  ต่างใช้เชิดชูและแย่งชิง  ๏ แบ่งเป็นคนเมืองคนชนบท  หักกันด้วยกฎที่กลอกกลิ้ง  หว่านเมล็ดพันธุ์ไม่มีจริง  เพื่อชังทุกสิ่งอย่างสะใจ  ๏ เห็นคนอื่นผิดมีแต่ชั่ว  ส่วนตัวเองถูกไม่สงสัย  หยามหมิ่นเกลียดชังทุกความนัย  รูปธรรมวินิจฉัยภาพลวงตา  ๏ อันอุดมไปด้วยวาทกรรม  ประชาธิปไตย, ยุติธรรม, สิทธิ์, คุณค่า  อุดมคติ, อุดมการณ์, เสรี....

อ่านต่อ


/2
อ่านสดบทกวี "ทั้งหมดล้วนมวลชนทุกคนไทย"

งานพบปะนักเขียนที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกซีไรต์ "กวีนิพนธ์" ปี 2553 วันที่ 22 ก.ค.53 ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

View All