• naitiwa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naitiwa@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-05
  • จำนวนเรื่อง : 705
  • จำนวนผู้ชม : 496547
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3456 คน
นายทิวา
ข้อมูล-สาระ-ศิลปะ-วัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
วันศุกร์ ที่ 30 เมษายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 415 , 16:11:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ใครใครไม่เอารุนแรง  ใครใครแถลงเช้าค่ำ  ใครใครพูดขอทุกคำ  ใครใครตอกย้ำใครใคร  ๏ ทุกคนประณามหยามเหยียด  ทุกคนรังเกียจผลักไส  ทุกคนเรียกร้องดับไฟ  ทุกคนร่วมใจทุกคน  ๏ ใครใครบอกอย่ายุยั่ว  ใครใครห้ามชั่วฉ้อฉล  ใครใครบอกให้อดทน  ใครใครรอผลใครใคร  ๏ ทุกคนหวังสันติสุข  ทุกคนปลอบปลุกหวาดไหว  ทุกคนรอก้าวต่อไป  ทุกคนรอได้ทุกคน  ๏ ใครใครต่างบอกใครใคร  ใครใครรุกไล่สับสน  ใครใครไม่ใช่พวกตน  ใครใครพล่ามพ่นใครใคร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 เมษายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 469 , 14:48:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ เมื่อใจเชื่อไม่เหลือใจให้ไม่เชื่อ  ก็ไม่เหลืออะไรให้กังขา  มีแต่เชื่อกับเชื่อเต็มสองตา  และเชื่อด้วยวิญญามายาการ  ๏ เมื่อเลือกแล้วทั้งหมดเต็มบทบาท  ย่อมผูกขาดทางเลือกเป็นพื้นฐาน  เลือกเอาข้างที่เลือกอย่างรู้งาน  เลือกประหัตประหารประมาณนั้น  ๏ เพราะว่าเชื่อสุดจิตสุดใจเชื่อ  จึงไม่เผื่อไม่ผ่อนที่ผกผัน  มีแต่ขาวกับดำไว้ยืนยัน  มีแต่ตีบและตันจนตกตาย  ๏ เพราะว่าเอาแต่ตนเป็นที่ตั้ง  จึงคุกขังล้อมคอกบอกคว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 เมษายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 2061 , 15:54:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ เมื่อเอาสีป้ายสีย่อมเปื้อนสี  ไม่ว่าชั่วหรือดีไม่มีต่าง  เมื่อเอาสีป้ายสีแม้เบาบาง  สีย่อมทิ้งรอยทางไม่บรรเทา  ๏ ไม่มีหรอกสีดีให้สีป้าย  มีก็แต่สีร้ายที่เปื้อนเขา  และเมื่อป้ายสีเลอะไม่พ้นเรา  สีย่อมตกใส่เอาเจ้าของมัน  ๏ ไม่มีหรอกความดีแต่ฝ่ายตัว  ถึงชูหางชูหัวก็เหหัน  แม้จะชั่วก็ไม่ใช่ชั่วนิรันดร์  มีผสมพงศ์พันธุ์ตามบันดาล  ๏ เมื่อต่างฝ่ายป้ายสีไม่มีหยุด  ชั่วหรือดีก็สะดุดจุดอวสาน  เมื่อจะดันทุรัง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 403 , 21:19:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ เมื่อเราต่างเห็นแก่ตัว  เราย่อมมืดมัวในหน  เห็นแต่ประโยชน์ส่วนตน  ย่อมบั้นปลายผลยับเยิน  ๏ เมื่อเราต่างเห็นแก่ตัว  แยกแยะดีชั่วผิวเผิน  ครรลองคลองธรรมหมางเมิน  ก็แค่ส่วนเกินปัจจุบัน  ๏ เมื่อเราต่างเห็นแก่ตัว   ย่อมถูกความกลัวห้ำหั่น  เราหย่อนเราตึงดึงดัน  ย่อมทำลายฝันบรรลัย  ๏ เมื่อเราต่างเห็นแก่ตัว  ยุยั่วไม่วินิจฉัย  ย่อมบันดาลเหตุเภทภัย  มิต้องสงสัยเสื่อมทราม  ๏ เมื่อเราต่างเห็นแก่ตัว  ย่อมทุกถิ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 เมษายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 469 , 14:00:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ไหลลงแล้วช้าช้านั่น  น้ำตาเธอฉันขวัญหาย  ชะโลมแผ่นดินเลวร้าย  ไร้สิ้นความหมายค่าควร  ๏ ไหลน้ำตารดแผ่นดิน  ให้ศพทั้งสิ้นกำศรวล  ศานติ-เสรีตีตรวน  โดยความรักล้วนความรัก  ๏ ไหลเลือดรินในน้ำตา  เจิ่งทั่วแผ่นฟ้าแน่นหนัก  หลั่งเลือดโดยไม่หยุดพัก  เพื่อคอหยักหยักสักแต่ว่าคน  ๏ ไหลและเลื่อนไหลอำลา  สนองใครปรารถนาฉ้อฉล  บัตรพลีเสียด้วยตัวตน  เพื่อความสับสนยั่งยืน  ๏ ไหลยิ่งกว่าขี้หมูไหล  น้ำตาทั่วไปหยิบยื่น....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 420 , 12:25:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ฟ้าสีทึม  อึมครึมทั่ว  หม่นมืดมัว  ทั้งแผ่นดิน  ๏ ไฟลุกลาม  สงครามหมิ่น  น้ำตาริน  ไม่สิ้นความ  ๏ น้ำท่วมโลก  โศกไต่ถาม  ศึกสงคราม  นามความตาย  ๏ แตกและแยก  แหกความหมาย  แหลกและร้าย  ท้าทายทัณฑ์  ๏ สิ้นสงบ  ศพเธอฉัน  ดึงและดัน  ไม่บันเบา  ๏ ฟ้าสีหม่น  คนสีเศร้า  โลกและเรา  ไม่เข้าใจ !.  ...................  หมายเหตุ : ไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิต และไว้อาลัยต่อการเมืองไทย  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 เมษายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 405 , 16:56:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ สร้างเมืองหรือเผาเมือง  ใครทำเขื่องระดมคน  เหตุพาลหรือเหตุผล  ชะล้างผิดหรือก่อภัย  ๏ เขาผิดหรือเราผิด  เขาที่คิดหรือว่าใคร  แค่จบเอาแต่ใจ  เพื่อจะเจ็บไม่รู้จำ ?  ๏ ป้ายสีเอาตามสี  ขึ้นตราตีไว้ทิ่มตำ  มืดมัวหัวคะมำ  ในความมืดที่มัวมน  ๏ ที่มีเหมือนไม่มี  ระบายสีจนสับสน  ถูกต้องเฉพาะตน  ใครแตกต่างแบ่งข้างตาม  ๏ แตกแยกจนแตกแยก  คนจำแนกโดยชื่อนาม  เต็มทุกข์เกินคำถาม  เพราะไม่แท้ที่กระทำ  ๏ สร้างเมืองหร....

อ่านต่อ


/2
อ่านสดบทกวี "ทั้งหมดล้วนมวลชนทุกคนไทย"

งานพบปะนักเขียนที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกซีไรต์ "กวีนิพนธ์" ปี 2553 วันที่ 22 ก.ค.53 ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

View All