• naitiwa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naitiwa@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-05
  • จำนวนเรื่อง : 705
  • จำนวนผู้ชม : 472274
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3456 คน
นายทิวา
ข้อมูล-สาระ-ศิลปะ-วัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
วันอาทิตย์ ที่ 26 กันยายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 484 , 17:31:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๏ อาจบางทีโทษทัณฑ์อาจบางที  แค่มีกับไม่มีตามกฎหมาย  แท้แท้ที่สร้างเพื่อทำลาย  และบางทีซื้อขายในบางที   ๏ อาจบางทีเท่านั้นกับบางคน  เฉพาะตัวเฉพาะตนเฉพาะที่  แค่กฎกติกาเท่าที่มี  ไม่ได้ตามชั่วดีบ่งชี้กรรม  ๏ มีเพื่อไม่มีเมื่อวันใหม่  มีีเพื่อแก้ไขตามใจต่ำ  มีโดยอำนาจเพื่อชี้นำ  มีเพราะกระทำทำให้มี  ๏ ทั้งที่ไม่ถูกทุกท่วงท่า  ยังกลับเดินหน้าให้บัดสี  ชั่วชั่วล้างได้ไร้ราคี  ชั่วชั่วกลับดีได้ทั้งนั้น  ๏ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 2476 , 15:51:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

๏ ไม่ต้องสำนึกเลยสักนิด  ไม่รู้สึกผิดไม่คิดฝัน  เหมือนไม่เคยมีโดยโทษทัณฑ์  เหมือนเป็นเช่นนั้นมันต้องเป็น  ๏ ได้โดยอำนาจและอำนาจ  อ้างโดยนามชาติตามที่เห็น  ที่เคยคาค้างและลำเค็ญ  จบทุกประเด็นแต่โดยดี  ๏ ผิดอาจพ้นผิดไม่มีผิด  เหมือนว่าเป็นสิทธิ์ในวิถี  ล้างทิ้งมลทินล้างราคี  ยุติธรรมมียุติ...ธรรม  ๏ ไม่มีอดีตที่ขมขื่น  ไม่ต้องกล้ำกลืนอย่างกลืนกล้ำ  ไม่มีบาดแผลให้จดจำ  ไม่มียีย่ำและทำลาย  ๏ ผิดไม่มีผิดไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กันยายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 687 , 12:21:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

๏ สี่ปีสิบเก้ากันยาฯ  ผ่านกาลเวลาเฉดสี  เหลืองไปแดงมาเขียวมี  ประทับตราตีติดตัว  ๏ สี่ปีสิบเก้ากันยาฯ  ต้นเหตุปัญหาแบ่งขั้ว  เต็มอวิชชาเมามัว  เลือนทั้งดีชั่วเลือนราง  ๏ สี่ปีสิบเก้ากันยาฯ  สงครามเข่นฆ่าเลือกข้าง  สมานฉันท์ปรองดองไปพลาง  เจ็บบ้างตายบ้างชาชิน  ๏ สี่ปีสิบเก้ากันยาฯ  เลือดและน้ำตาไม่สิ้น  แหกตากันเป็นอาจิณ  ว่าเพื่อแผ่นดินของตน  ๏ สี่ปีสิบเก้ากันยาฯ  กบในกะลาสับสน  ปัญหาของคนกับคน  โทษป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 กันยายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 646 , 14:01:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ หมดท่าถูกแทงจนชาดิก  เหงื่อกาฬไหลซิกยะเยือกสั่น  มันโยกไหวทั้งโลกอย่างเมามัน  แข็งขืนก็เท่านั้นหมดปัญญา   ๏ เลือดสีแดงสดเลือดกลบปาก   ยิ่งกว่าเสือลำบากสมน้ำหน้า   เฮือกสุดท้ายหลุดแล้วคำอำลา   ถอนฟันด้วยน้ำตาลูกผู้ชาย !.  .............  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 กันยายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 646 , 11:07:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ระวัง ! อันตรายอยู่ข้างหน้า  ได้ยินด้วยวาจาอยู่หรือไม่  ได้ยินกับหูรู้แก่ใจ  โปรดระวังอะไรอะไรเต็มกำลัง  ๏ ระวัง ! อันตรายอยู่ข้างหน้า  ระเบิดบาปกระสุนบ้ามาตามสั่ง  เมื่อไม่พับก็ไม่พ่ายและไม่พัง  โปรดระวังอันตรายอย่างร้ายแรง  ๏ ระวัง ! อันตรายอยู่ข้างหน้า  สันติอหิงสาอย่าแสวง  สงครามเท่านั้นเพื่อเปลี่ยนแปลง  ไร้เดียงสาเสแสร้งอย่าแกล้งทำ  ๏ ระวัง ! อันตรายอยู่ข้างหน้า  สงบเสงี่ยมเถิดประชาผู้ต้อยต่ำ ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 กันยายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 537 , 11:45:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏  รูปที่มีปรากฏปรากฏรูป  เป็นสถูปเท็จแท้คนแก้ไข  เห็นด้วยตาใครเห็นตามเป็นไป  เชื่อว่ารับรู้ได้โดยเชื่อนั้น  ๏ รสที่มีปรากฏปรากฏรส  ทั้งสุขเศร้าซึ้งสลดกางกฎกั้น  ลิ้นว่ารับรู้รสบทรำพัน  สมมุติว่าเท่าทันเช่นนั้นรู้  ๏ กลิ่นที่มีปรากฏปรากฏกลิ่น  หอมกับเหม็นครบสิ้นในชั่วครู่  ลมเข้าออกจมูกทั้งสองรู  คิดว่าย้ายว่าอยู่ตามย้ำคิด  ๏ เสียงที่มีปรากฏปรากฏเสียง  ทุกสำเนียงสูงต่ำล้วนประดิษฐ์  ยินกับหูรู้ความอัน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กันยายน 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 643 , 00:04:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...โลกระบายสีโลก  แต้มแต่งมายาหลากสีสัน  เหมือนจริง...  เหมือนฝัน...  บันดาลจินตนาการบรรเจิดเพริศแพร้ว  ที่ซ่อนอยู่ใต้สำนึกคือความรู้สึก  คล้าย ๆ กับได้มา  และอาจต้องสูญเสียไป  ในห้วงบัดดลแห่งเวลาที่พ้นผ่าน  ทว่า ! อาจบางที...  ก็แค่ความรู้สึกที่ซ่อนอยู่ใต้สำนึก  ไม่มีอะไรสูญเสีย  เพราะไม่เคยมีอะไรได้มา  บนโลกเปื้อนสี...  .........................................  ....

อ่านต่อ


/2
อ่านสดบทกวี "ทั้งหมดล้วนมวลชนทุกคนไทย"

งานพบปะนักเขียนที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกซีไรต์ "กวีนิพนธ์" ปี 2553 วันที่ 22 ก.ค.53 ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

View All