• naitiwa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naitiwa@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-05
  • จำนวนเรื่อง : 705
  • จำนวนผู้ชม : 471970
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3456 คน
นายทิวา
ข้อมูล-สาระ-ศิลปะ-วัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
วันศุกร์ ที่ 29 ตุลาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 501 , 14:46:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๏ ทีเผลอทีไรเป็นได้เรื่อง  เสร็จนักการเมืองซ่อนเบื้องหลัง  เบื้องหน้าหลอกล่อว่าจริงจัง  ทำทุกทุกครั้งไม่ยั้งมือ  ๏ ทีเผลอทีไรเป็นได้ผล  หลอกด้วยเล่ห์กลเล่นไม่ซื่อ  ต่อหน้าเซื่องเซื่องซึมกระทือ  ลับหลังยุดยื้อประโยชน์ตน  ๏ ทีเผลอทีไรไม่เห็นหัว  เห็นแต่ความชั่วและฉ้อฉล  เห็นแต่ทำนาบนหลังคน  สุดท้ายแค่ผลประโยชน์ตัว  ๏ ทีเผลอทีไรไม่เคยพลาด  แบ่งด้วยอำนาจเอาชาติยั่ว  ข่มขู่คุกคามให้คนกลัว  รวบหางรวบหัวเหม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 ตุลาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 459 , 21:22:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๏ ข้ า ฯ ก รี ด นิ้ ว บ ร ร เ ล ง เ พ ล ง ส ว ร ร ค์   ท่ ว ง ทำ น อ ง ค ว า ม ฝั น ข อ ง วั น ใ ห ม่   ไ ร้ สั ม ผั ส ไ ร้ เ สี ย ง ไ ม่ มี ใ ด   ยิ น ก็ เ พี ย ง หั ว ใ จ ที่ ไ ม่ ยิ น ฯ   . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .   ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 ตุลาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 604 , 13:43:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ เขาว่ามียุติธรรมในระบบ  มาตรฐานมีครบทุกสถาน  ยุติธรรมนำชี้กระบวนการ  ทั้งแท้เที่ยงทนทานทุกถิ่นไท  ๏ เขาว่ามีอิสระและเป็นกลาง  ไม่เคยมีเลือกข้างจนหวั่นไหว  ไร้มายาคติไม่ว่าอะไร  อคติใดใดไม่เห็นมี  ๏ เขาว่าธรรมแท้แท้อย่างเป็นธรรม  ไม่มีใครชี้นำประจำที่  ไม่หยุดรั้งรีบเร่งไม่รอรี  ชั่วว่าชั่วดีว่าดีทุกทีทำ  ๏ เขาว่าไร้อิทธิพลเข้าแทรกแซง  ไม่มียุดไม่มีแย่งไม่ยีย่ำ  ไร้วาระซ่อนเร้นไร้เงื่อนงำ  ไม่มีขาวซ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 ตุลาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 648 , 12:44:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ หนูไม่รับไม่รู้หนูโดนหลอก  โถนี่หนูกล้าบอกจริงนะหนู  โตเป็นวัวเป็นควายสายตาดู  เห็นกันอยู่รู้เช่นเห็นชาติมัน  ๏ หนูว่าหนูไม่รู้หารู้ไม่  จับไม่ได้ไล่ไม่จนคนขบขัน  โตจนหมาเลียตูดไม่ถึงกัน  ยังดื้อดันทุรังว่าไม่รู้  ๏ หนูไม่ทำไม่ผิดไม่เคยผิด  โถจริตจะก้านด้านจริงหนู  เขาคงจูงจมูกลากลงรู  คงบังคับข่มขู่ขุ่นแค้นเคือง  ๏ หนูนะหนูคิดได้ใช่ไหมหนู  ที่กระทำอดสูสร้างเป็นเรื่อง  ลูกผู้ชายลูกผู้หญิงเต็มบ้านเม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 ตุลาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1896 , 22:19:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ อีกหนึ่งนักฝันเดินทางไกล  ส่งต่อหัวใจกับความฝัน  บันทึกชื่อนาม "ตั๊ก ฐิติบรรณ"  หว่านเมล็ดพันธุ์สวนอักษรา  ๏ ส่งนักเดินทางบนเส้นทาง  สู่เวิ้งฟ้ากว้างที่กว้างกว่า  อวลด้วยความฝันและจินตนา  สงบในนิทราสุดท้ายนี้ฯ  คารวะและอาลัย  ด้วยความอาลัยอย่างยิ่งครับ  หมายเหตุ  ๑ : รดน้ำศพ พี่ตั๊ก ฐิติบรรณ (ตั๊ก วงศ์รัฐ) 4 โมงครึ่งเย็นวันที่ 19 ต.ค.53   ณ วัดราษฎร์บำรุง เพชรเกษม 69   สวดทุ่มตรง เว้นเสาร์-อาทิตย์ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 494 , 18:47:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ เขากำลังปรับกำลังเปลี่ยน  สลับหมุนเวียนตามตำแหน่ง  เลือกสรรปันส่วนเข้าจัดแจง  ร้อยเปลี่ยนพันแปลงเพื่อแบ่งปัน  ๏ เขากำลังปรับกำลังเปลี่ยน  โดยไม่คลื่นเหียนไม่เหหัน  ประสานประโยชน์ระหว่างกัน  ของใครของมันตามบันดาล  ๏ เขากำลังปรับกำลังเปลี่ยน  ชวนสะอิดสะเอียนให้เขียนอ่าน  ใครใคร่ซื้อซื้อกระทำการ  ขายเมืองขายบ้านขายใครใคร  ๏ เขากำลังปรับกำลังเปลี่ยน  ทำอย่างแนบเนียนทุกขดไส้  นมไก่ตีนงูต่างรู้ใจ  รวมขี้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม 2553
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 553 , 13:16:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๏ จากตุลาฯถึงตุลาฯอีกตุลาฯ  เข็มนาฬิกากระดิกผ่าน  บันทึกริ้วรอยเป็นตำนาน  บันทึกหลักฐานแห่งบ้านเมือง  ๏ ผ่านเหตุครั้งหนึ่งถึงครั้งใหม่  เพียงเพื่อผ่านไปแค่ได้เรื่อง  บอกเล่ายินดีและขุ่นเคือง  ซ้ำรอยเปล่าเปลืองไม่เปลี่ยนแปลง  ๏ ผ่านเหตุครั้งหนึ่งอีกครั้งหนึ่ง  กลับไม่ได้ไปไม่ถึงทุกทุกแห่ง  ฉากหน้าฉากหลังผู้แสดง  เบื้องลึกเคลือบแคลงทุกผู้คน  ๏ บนเส้นทางผ่านการบันทึก  มีเพียงรู้สึกและสับสน  มีแค่บทเรียน....

อ่านต่อ


/2
อ่านสดบทกวี "ทั้งหมดล้วนมวลชนทุกคนไทย"

งานพบปะนักเขียนที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกซีไรต์ "กวีนิพนธ์" ปี 2553 วันที่ 22 ก.ค.53 ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

View All