• naitiwa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naitiwa@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-05
  • จำนวนเรื่อง : 705
  • จำนวนผู้ชม : 474058
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3456 คน
นายทิวา
ข้อมูล-สาระ-ศิลปะ-วัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2554
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 463 , 11:04:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“แม้ต่างเชื้อต่างชาติไม่ต่างใจ  เพราะต่างคนต่างให้ไม่ผิดหวัง  แม้ต่างภาษาพูดไม่รู้ฟัง  แต่ไม่ต่างที่ตั้งของหัวใจ  แม้ต่างคนต่างกันทุกทุกอย่าง  แต่ไม่ต่างปรารถนาที่ฝันใฝ่  แม้ตัวอยู่แสนห่างบนทางไกล  แต่เรารู้อยู่ใกล้ใกล้ด้วยความรักฯ”  ...............................  ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน 2554
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 1644 , 15:44:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ ยี่สิบสี่มิถุนาสองห้าห้าสี่  “ที่นี่มีคนตาย-ที่นี่มีคนเผา”  ที่นี่มีพรรคพวกพวกของเรา  และมีพรรคพวกเขาของเขาเอง  ๏ ยี่สิบสี่มิถุนาสองห้าห้าสี่  ผ่านเจ็ดสิบเก้าปีมีข่มเหง  เป็นประชาธิปไตยแบบวังเวง  แบบราษฎรคว้างเคว้งแบบราษฎร  ๏ ยี่สิบสี่มิถุนาสองห้าห้าสี่  นับจากปีสองสี่เจ็ดห้าเมื่อกาลก่อน  ชื่อประชาธิปไตยฆ่าตัดตอน  หยั่งรากเพื่อทึ้งถอนประชาธิปไตย  ๏ ยี่สิบสี่มิถุนาสองห้าห้าสี่  ย่ำรอยเท้าอยู่กับที่ไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 มิถุนายน 2554
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 490 , 13:31:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ เขาว่าเสียงประชาชนเสียงสวรรค์  อนาคตในมือฉันกำหนดได้  เขาให้เลือกอนาคตประเทศไทย  โดยการไปใช้สิทธิ์ลงคะแนน  ๏ เขาเร่งรณรงค์การเลือกตั้ง  เลือกคนดีเด่นดังเป็นขาแขน  เลือกพวกเขาทำหน้าที่เป็นผู้แทน  บริหารดินแดนแผ่นดินนี้  ๏ เขาแบ่งพรรคแบ่งพวกทั้งเล็กใหญ่  เขาว่าต่างโดยทั่วไปโดยศักดิ์ศรี  นโยบายแตกต่างทุกพรรคมี  ต่างว่าของตัวดีกว่าอีกตัว  ๏ เขาแข่งขันอวดดีเอาดีอวด  เขาดีอย่างยิ่งยวดและเย้ายั่ว  ดีกับดี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 มิถุนายน 2554
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 554 , 12:24:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๏ โอ...เสียงสวรรค์ประชาชน  ผู้แทนผู้ทนคนละเรื่อง  เลือกตั้งทุกทีเหมือนเปล่าเปลือง  คนดีเต็มเมืองทุกทุกที  ๏ พรรคนี้เขาแข่งกับพรรคโน้น  ดีของตัวชั่วโยนแล้วป้ายสี  ดีของตัวชั่วคนอื่นประดามี  เลือกตั้งโจมตีแล้วจบกัน  ๏ การเมืองบ้านเรามันล้ำหน้า  ยังไม่ถึงเวลาก็คิดสั้น  ก่อนวันเลือกตั้งเร่งโรมรัน  แต่ก็แค่เท่านั้นเท่านั้นเอง  ๏ ก่อนวันเลือกตั้งแข่งสร้างภาพ  หลังเลือกตั้งกราบแล้วรีบเร่ง  ชั่วหรือไม่ชั่วก็....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 มิถุนายน 2554
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 395 , 14:49:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ เลือกตั้งทำไม ?  เมื่อไม่ตามกฎ  เลือกแล้วคิดคด  โกงสบาย  ๏ เลือกตั้งทำไม ?  เมื่อไม่สงบ  เลือกแล้วรู้รบ  มีคนตาย  ๏ เลือกตั้งทำไม ?  เมื่อไม่ยอมรับ  พูดแล้วสับปลับ  ไม่รู้อาย  ๏ เลือกตั้งทำไม ?  เมื่อไม่ทำจริง  ร่างทรงผีสิง  ยิ่งวอดวาย  ๏ เลือกตั้งทำไม ?  เมื่อไม่รักชาติ  เลือกแล้วผูกขาด  ต้นยันปลาย  ๏ เลือกตั้งทำไม ?  เมื่อไม่จริงหมด  มีแต่ทรยศ  คนนะไม่ใช่ควาย !.  ...........................  ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 มิถุนายน 2554
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 405 , 14:58:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๏ น่าสงสารผู้แทนประเทศไทย  ขึ้นเหนือล่องใต้ไม่เคยบ่น  เดินสายหาเสียงพบผู้คน  อาสาประชาชนเป็นผู้แทน  ๏ มีแต่คนดีดีมาให้เลือก  ไม่มีปมไม่มีเปลือกมีแต่แก่น  คนดีเด่นดังในดินแดน  ไม่ได้หวังคะแนนเพื่อกอบโกย  ๏ ทิ้งประโยชน์ส่วนตัวเพื่อส่วนรวม  สร้างประโยชน์ส่วนร่วมไม่หิวโหย  ไม่ชอบมาพากลต้องมีโวย  และไม่มีโอดโอยภาระงาน  ๏ ไม่มีกินสินบาทคาดสินบน  ไม่มีทำฉ้อฉลให้ร้าวฉาน  ไม่หมกเม็ดซ่อนเร้นกระทำการ  ไม่มีผลาญ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 มิถุนายน 2554
Posted by naitiwa , ผู้อ่าน : 614 , 16:27:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๏ เขาแบ่งประเทศเป็นส่วนส่วน  แบ่งจำนวนถ้วนแล้วคูณหาร  บวกลบตัวเลขประมาณการ  แล้วแจกจ่ายเจือจานตามจำนวน   ๏ ตัวเลขกลมกลมไม่มีเศษ  สามร้อยเจ็ดสิบห้าเขตตามกระสวน  หนึ่งร้อยยี่สิบห้าร่วมขบวน  ครบห้าร้อยถ้วนท่านผู้แทน  ๏ เป็นผู้แทนห้าร้อยได้ครบถ้วน  ห้าร้อยจำนวนได้โลดแล่น  เปลี่ยนเสียงประชาชนเป็นคะแนน  แล้วเดินตามแผนขั้นบันได  ๏ ตามสูตรสมการคณิตศาสตร์  ยิ่งสูตรประหลาดยิ่งสดใส  บวกลบคูณหารลงตัวไว  ยกกำลังใ....

อ่านต่อ


/1
อ่านสดบทกวี "ทั้งหมดล้วนมวลชนทุกคนไทย"

งานพบปะนักเขียนที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกซีไรต์ "กวีนิพนธ์" ปี 2553 วันที่ 22 ก.ค.53 ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

View All