*/
  • dr.nakamon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dnakamon@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 296
  • จำนวนผู้ชม : 235505
  • จำนวนผู้โหวต : 331
  • ส่ง msg :
  • โหวต 331 คน
<< มกราคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 30 มกราคม 2564
Posted by dr.nakamon , ผู้อ่าน : 248 , 14:23:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จับตาวิกฤตโรคระบาดไวรัสโควิด-19 กับบทบาทท้องถิ่นด้านพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน

ผศ.ดร.ณกมล ปุญชเขตต์ทิกุล สาขาพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร

ต้องยอมรับว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำเอาสังคมไทยและสังคมโลกหยุดชะงักไปตามกันในหลายด้าน การมีความพยายามกระตุ้นให้เกิดการเดินหน้าไปได้ ของแต่ละประเทศมีความยากลำบากมาก ส่งผลกระบต่อภาคบริการประชาชนอย่างองค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาลและองค์การบริหารส่วนจังหวัดหลายแห่ง อยู่ในภาวะนิ่ง เดินหน้าไม่ได้ กลับไปข้างหลังก็ไม่ได้ เหมือนถูกตรึงไว้ด้วยเวทย์มนต์ดานมืด

นโยบายที่สำคัญคือ การยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม ง่าย สะดวก รวดเร็ว และประหยัด เป็นสิ่งที่ประชาชนมองหาในยามลำบาก อะไรที่จะสามารถทำให้ประชาชนมีความหวังในช่วงที่มืดมิดนี้ ได้ มาดูกัน

นโยบายเมืองสมาร์ท (Smart city)แห่งอนาคต  การยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน  การยกระดับการให้บริการสาธารณะ การยกระดับประสิทธิภาพการให้บริการและการดำเนินงานของเมือง และเพื่อช่วยสร้างโอกาสใหม่ในการพัฒนาและการดำเนินงานของเมืองต่อไปในอนาคต  

พัฒนาระบบปฏิบัติการหลักของเมือง (City Operation System)    ระบบฐานข้อมูลกลางของเมือง (City Database) ระบบโครงข่ายการเชื่อมต่อ และโทรคมนาคมของเมือง โครงสร้างพื้นฐานด้านโครงข่ายเชื่อมต่อโทรคมนาคมของเมืองเปรียบเสมือนเส้นเลือดที่เชื่อมต่อข้อมูลจากฐานข้อมูล  ระบบพัฒนาองค์กรและทรัพยากรบุคคลให้พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานสู่ระบบการทำงานที่มุ่งเน้นภารกิจ (Mission -base tasking)  ระบบข่ายความสัมพันธ์ของภาคส่วนต่าง ๆ ภายในเมือง (City community network)  เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างความปลอดภัยสูงสุดแก่ประชากรของเมืองและนักท่องเที่ยว  ระบบรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ  ระบบการให้บริการสุขภาพอัจฉริยะ (Smart Healthcare) ระบบการจัดการศึกษาอัจฉริยะ (Smart Education) ระบบการจราจรอัจฉริยะ (Smart Mobility)ระบบการท่องเที่ยวอัจฉริยะ (Smart Tourism) 

ทั้งนี้ในภาพรวม อาจต้องพิจารณาเรื่องที่เกี่ยวนโยบายการพัฒนาระบบ TOD เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรและขนส่งให้มีประสิทธิภาพ  นโยบายการพัฒนาพื้นที่สุขภาวะ สวนสาธารณะ พื้นที่สร้างสรรค์ ลานกีฬา ลานวัฒนธรรม นโยบายและยุทธศาสตร์ในการต่อสู้โควิด-19 และโรคอุบัติใหม่ นโยบายการพัฒนา Land mark (แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่) นโยบายเพิ่มพื้นที่สีเขียว รวมไปถึงแนวคิดที่จะขับเคลื่อนนโยบายพัฒนาพลเมือง Digital

 คงต้องมาดูกันว่าแต่ละเรื่อง แต่ละแนวคิดและกลยุทธ์ที่งัดกันออกมาใช้ในช่วงวิกฤตโรคระบาดไวรัสโควิด-19 จะสามารถเป็นทีเด็ดช่วยให้การทำงานท้องถิ่นและการมุ่งที่การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองของไทยจะเป็นจริงได้มากน้อยแค่ไหน และการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าไปที่ตัวประชาชนจะมีแรงอัดฉีดได้แรงและทันใจประชาชนหรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องจับตา ดูกันในระยะยาว.

 


เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น