• dr.nakamon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dnakamon@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2015-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 317
  • จำนวนผู้ชม : 260808
  • ส่ง msg :
  • โหวต 350 คน
ชมรมรักและศรัทธา ดร.ณกมล ปุญชเขตต์ทิกุล
ส่งเสริมความรู้เศรษฐกิจ การเมืองการปกครอง การศึกษา ศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมไทย-อาเซียนในโลกสมัยใหม่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nakamonTH
วันอังคาร ที่ 1 มิถุนายน 2564
Posted by dr.nakamon , ผู้อ่าน : 143 , 09:33:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความรักสำคัญที่สุด   By ผศ.ดร.ณกมล ปุญชเขตต์ทิกุล    มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร

 ต้องยอมรับว่าขณะนี้ถ้าไม่รักกันจริง อยู่กันอยาก ไม่รอด ความรักจึงสำคัญที่สุด ในยุคเริ่มต้นของสังคม ความรักก็เป็นจุดเริ่มที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นความรักที่พบในศาสนาต่างๆ ทั่วโลก ความรักความเมตตามีความสำคัญที่เป็นจุดเริ่มเป็นปฐมเหตุของการดำเนินเรื่องราวในทางประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติทั้งในด้านการเมืองการปกครองที่จัดสรรปันส่วนอำนาจหน้าที่ และผลประโยชน์ สร้างระบบทางสังคม มีชั้นชั้นต่าง ๆ ทำหน้าที่กันขึ้นมา แบ่งกันทำงานเกิดระบบเศรษฐกิจแบบรวมศูนย์และกระจายอำนาจทางเศรษฐกิจออกไป พร้อม ๆ กับการค่อย ๆ คลายอำนาจส่วนกลางและแบ่งปันกระจายอำนาจปกครองไปเป็นทางขนานกับเส้นทางเศรษฐกิจ เกิดรูปแบบทางสังคมตามถิ่นฐานบ้านช่องของแต่ละภูมิภาค ที่แตกต่างกันไปตามภูมิศาสตร์และภูมิประเทศจนมาถึงภูมิรัฐศาสตร์ในปัจจุบัน 

 การสถาปนาความมั่นคงและความมั่งคั่งก็เพื่อตัวเอง เพื่อตัวเอง ซึ่งที่จริงก็คือเพื่อชีวิตของตัวเอง การรักตัวเอง และคนในสายโลหิตสายตระกูลของตัวเองเป็นด้านหลัก ความรักเช่นนี้เป็นความรักที่มีขอบเขต มักจะไม่ขยายเกินขอบเขตทางพันธุกรรม ระบบเครือญาติออกไป ความรักแบบนี้บางทีคนจะรู้จักกันในความเห็นแก่ตัว และความอยุติธรรมด้วยซ้ำ 

ความรักที่สำคัญ ต้องเป็นความรักที่ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน ซึ่งบางทีต้องไปหาในระบบการเมืองที่ให้สิทธิ หน้าที่คนเท่าเทียมกัน ซึ่งบางครั้งบางกาลเวลา แต่ละยุคสมัยก็เป็นเรื่องยากที่จะได้ นี่เป็นเรื่องท้าทายสำหรับคนและสติปัญญา ความรักของคนในสังคม แต่ละยุคสมัย ทางสังคม แต่ละวัฒนธรรมเช่นกันด้วย 

 อย่างไรก็ตาม ความรัก ในมิติธรรมชาติ มิติสังคม หรือมิติศาสนา อย่างพุทธศาสนา จัดเป็นเรื่องธรรมชาติที่มนุษย์ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจ ความรักทุกประเภทมีอิทธิพลต่อความเจริญก้าวหน้าและเกิดความสูญเสียได้  ไม่ว่าจะศาสนาและวัฒนธรรมใดก็ตาม  ให้ความสำคัญต่อความรักที่ถูกต้อง ความรักต้องเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ดีงาม  มีปัญญาความรู้ดี แยกแยะได้เป็นพื้นฐาน  ความรัก ความสุข ปัญญาที่รู้ดี  ความรักเป็นเรื่องสำคัญ ความรักที่ดีต้องก้าวข้ามความรักที่มีพื้นฐานมาจากอารมณ์หรือความรู้สึก ส่วนความรักบางแง่มุม เป็นความรักที่มีพื้นฐานทางอารมณ์ ความรู้สึก เป็นทางจากความชั่วร้ายได้ รักที่เป็นอกุศลต้องระมัดระวัง  ความรักประเภทนี้เป็นยาพิษที่ทำลายชีวิตและสังคมได้อย่างน่ากลัว ความรักที่สำคัญที่สุดคือความรักที่เป็นเรื่องประโยชน์ สร้างสรรค์ เป็นความรักที่บริสุทธิ์ งดงาม

 ความรักที่ฝ่ายหนึ่งร้องขอ และได้มา ความรักแบบนี้จะมีของแถมพ่วงมาด้วย ส่วนใหญ่จะมาพร้อมความสงสาร ซึ่งความสงสารมีกำลังเพิ่ม และสูงขึ้นจนมากกว่ารัก เขาจะไม่เคารพ ไม่ให้เกียรติ สุดท้ายรักก็จะอยู่ไม่ได้

 ที่สวนโมกข์ อ.ไชยา จ.สุราษฏร์ธานี พระพุทธทาสภิกขุ  ท่านได้สร้างรูปแห่งความรักขึ้นมาให้คนได้ประลองปัญญาค้นหาความรักจากเสาหินแกะสลักภาพพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร งานศิลปะแบบปาละ การทำรูปอวโลกิเตศวรนั้น เป็นการแสดงสัญญะ “ความรักที่มองเห็น แต่คนไม่เห็น”  เป็นการ “แสดงธรรม” ผ่านประติมากรรมปูนปั้น ที่ส่องสว่างแสงธรรม 3 ประการ คือ ความรักที่เรียกแทนด้วยเมตตา ความสุข  ความฉลาด เมื่อมองให้เห็นธรรมที่หลายคนไม่เห็น ทะลุออกไปได้ก็จะเห็น ความรักที่แท้จริงคือเมตตา ปัญญา และความสุข หรือชื่อที่เรียกกันว่าศานติ นั่นได้

 นักวิชาการด้านรักศึกษา หรือจะเรียกชื่ออย่างอื่นได้อีก มาก หลายคน ที่ได้รับความยอมรับ อย่างเช่น คุณผ่องพรรณ พรหมดี หรือ อ.หญิง ได้จัดตั้งศูนย์อนัมคาราเพื่อปัญญา เมตตาและสันติสุข หรือในภาษาอังกฤษว่า Anam Cara Center for Wisdom-Compassion-Peace  ขึ้นมา ก็ได้รับความชื่นชมและมีผู้สนใจอยู่มาก

 ความจริง คำว่า อนัมคารา แปลว่า เพื่อนแท้ทางจิตปัญญา  ในภาษาแกลิกของชนชาติสก็อตแลนด์แต่เดิมนั้น เขาให้ความหมายของ อนัม-Anam ว่าหมายถึง จิตใจ หรือจิตใจกับปัญญาความรู้  คำว่าคารา-Cara แปลว่าสหาย  จึงเมื่อใช้คำว่า อนัมคารา คงจะเป็นเรื่องที่บอกให้เห็นว่าเป็นเพื่อนใจและคู่คิดด้วยปัญญา  เป็นกัลยาณมิตรช่วยดูแลจิตใจด้วยปัญญา มีเทคนิควิธีหลายอย่างที่จะช่วยให้จิตใจ จิตวิญญาณที่สับสนยกระดับสู่การมีความคิดที่เป็นระเบียบ ช่วยปรับความคิดทางจิตใจให้มีพลังงานที่ดี ถูกต้อง

 เมื่อมนุษย์เรามีความคิด ความรักและการแบ่งปันในด้านดีมาก ๆ ขึ้น ย่อมแน่นอน ที่จะทำให้ชีวิตและสังคมเดินไปบนเส้นทางแห่งความรัก เมตตา แบ่งปันด้วยปัญญาร่วมกัน สันติกรุณา ก็จะเกิดขึ้นได้ สันติภาพสันติสุขจะงอกงาม  

ความรักเป็นพลัง เป็นจุดเริ่มต้น เป็นทุกสิ่ง เป็นความฝันและเป็นความจริง รักให้เป็น รักให้ดี แล้วจะชนะทุกสิ่งได้
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]