• nakhonkup999
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nakhonkup999@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 128431
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
nakhonkup999
นครศรีธรรมราช นครอันงามสง่า แห่งพระราชาผู้ทรงธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nakhonkup999
วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2551
Posted by nakhonkup999 , ผู้อ่าน : 901 , 17:35:10 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

2 สัปดาห์โลกแทบกราบพม่าขอเข้าไปช่วยเหลือ
โดย ผู้จัดการออนไลน์16 พฤษภาคม 2551 20:57 น.
นายบันคีมูนเรียกร้องมาหลายครั้งตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาให้พม่ารีบเปิดรับเจ้าหน้าที่ต่างชาติเข้าไปกู้ภัยช่วยเหลือประชาชนเรือนล้านซึ่งเกินกำลังของรัฐบาลทหาร เลขาธิการสหประชาชาติเตือนเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การปิดกั้นการช่วยเหลืออาจจะทำให้เรื่องมนุษยธรรมกลายเป็นประเด็นทางการเมือง (ภาพ: AFP)
       
ผู้จัดการออนไลน์-- คณะกรรมการกาชาดสากลได้ออกเรียกร้องเมื่อวันศุกร์ (16 พ.ค.) ให้ทุกฝ่ายเร่งระดมส่งความช่วยเหลือให้ถึงมือผู้ประสบเคราะห์กรรมจากไซโคลนนาร์กิสกว่า 1 ล้านคน พร้อมกับเตือนทางการพม่าอีกครั้งหนึ่งว่า การช่วยเหลือที่ล่าช้าจะทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก
       
       กาชาดสากลออกแถลงเรื่องนี้ในนครเจนีวา โดยระบุว่าต้องการเงินทุนอีกราว 50.8 ล้านดอลลาร์ในการช่วยเหลือชาวพม่าที่รอดชีวิตให้รอดพ้นจากภัยพิบัติซ้ำสอง อันเนื่องมาจากการช่วยเหลือที่ล่าช้า
       
       "ยิ่งการช่วยเหลือฉุกเฉินล่าช้าออกไปนานเท่าไร การฟื้นฟูและการก่อร่างสร้างทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมาใหม่ก็ยิ่งจะใช้เวลายาวนานออกไปอีก" นายโทมัส กันเธอร์ (Thomas Gunther) ผู้อำนวยการโครงการและการประสานของกาชาดสากลกล่าว
       
       "แน่นอนเรากำลังจะได้เห็นสถานการณ์ที่เลวร้ายหนักหน่วงยิ่งกว่าเดิม ได้เห็นความหดหู่สิ้นหวังที่เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้ประสบภัยพิบัติที่ย่ำแย่อยู่แล้ว" นายกันเธอร์กล่าว

คุณแม่กับลูกๆ ที่คุณพ่อเสียชีวิตในพายุเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ในเขตภัยพิบัติปากแม่น้ำอิรวดี บ่อน้ำเต็มไปด้วยนำเค็ม ต้องดื่มน้ำจากท้องนา ใช้น้ำที่นี้ซักล้างทุกสิ่งทุกอย่าง ความช่วยเหลือไม่เคยไปถึง คนเรือนล้านเช่นครอบครัวนี้กำลังเผชิญกับอหิวาตกโรคกันตามลำพัง (ภาพ: AFP)
       ตามตัวเลขทางการพม่านั้นมีผู้เสียชีวิตและสูญหายราว 70,000 คนในขณะนี้ ส่วนตัวเลขของกาชาดสากลคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตกว่า 200,000 คน ขณะที่ทางการพูดถึงเฉพาะศพที่พบแล้วและการสำรวจตัวเลขจากบัญชีประชากร
       
       องค์การสหประชาชาติกล่าวว่าปัจจุบันผู้ประสบภัยระหว่าง 1.6-2.5 ล้านคนกำลังรอคอยความช่วยเหลือ ขณะที่รัฐบาลทหารพม่าขาดเครื่องมือและยานพาหนะที่จำเป็นในการขนส่งของไปยังพื้นที่ห่างไกล ซึ่งจะใช้เรือกับเฮลิคอปเตอร์เป็นพาหนะหลัก
       
       นายลูยส์ มิเชล (Louis Michel) ข้าหลวงใหญ่ฝ่ายกิจการมนุษยธรรมสหภาพยุโรปซึ่งไปเยือนพม่าเมื่อวันพฤหัสบดี แถลงในกรุงย่างกุ้งเมื่อวันศุกร์ว่า เวลาล่วงเลยมานาน 2 สัปดาห์ยังไม่มีความคืบหน้ามากนักในความพยายามชักชวนให้รัฐบาลทหารเปิดรับผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่กู้ภัยของสหประชาชาติเข้าไปปฏิบัติงานช่วยเหลือประชาชนในเขตภัยพิบัติ

ดินแดนแถบนั้นมีเพียงเรือกับเฮลิคอปเตอร์เท่านั้นที่จะเข้าถึง ซึ่งรัฐบาลทหารพม่ามีไม่พอใช้งาน และยังยืนกรานไม่ให้ใครเข้าไปช่วย (ภาพ: AFP)
       "ใน 2-3 วันข้างหน้านี้ หากยังไม่มีคำตอบที่เป็นรูปธรรมต่อคำถามทั้งหลายทั้งปวง ผมก็คงจะลงความเห็นอะไรต่างๆ ได้ แต่ตอนนี้ยังทำไม่ได้" นายมิเชลกล่าวให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี
       
       ที่ผ่านมาพม่าไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ต่างชาติ รวมทั้งเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ เข้าไปในเขตที่ราบปากแม่น้ำอิรวดี ซึ่งเป็นเขตที่ถูกพายุนาร์กิสพัดทำลายหนักหน่วงที่สุด
       
       "ผมได้เรียกร้องขอเข้าไปเขตที่ราบปากแม่น้ำ แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตเมื่อวาน (พฤหัสบดี) ผมยังมีความหวังว่าจะเป็นวันนี้" นายมิเชลกล่าว
       
       ข้าหลวงใหญ่ฯ สหภาพยุโรปกล่าวว่า ได้ถูกนำไปเยี่ยมชมศูนย์พักพิงผู้พลัดถิ่นที่ค่อนข้างดีและสมบูรณ์ทุกอย่างในเขตรอบๆ กรุงย่างกุ้ง ซึ่งห่างไกลลับจากเขตภัยพิบัติ ที่องค์การระหว่างประเทศกล่าวว่า มีผู้คนอีกนับล้านกำลังรอคอยอาหาร น้ำดื่มและยารักษาโรค

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เรียกร้องมาหลายครั้งให้พม่าเปิดรับความช่วยเหลือแต่ 2 สัปดาห์ผ่านมาทุกอย่างยังเหมือนเดิม คณะปกครองทหารพม่าไม่เคยเห็นหัว ราวกับว่าไม่ได้เป็นกลุ่มอาเซียน (ภาพ: AFP)
       องค์การอนามัยโลกได้ออกเตือนในวันเดียวกันว่า การขาดน้ำดื่มสะอาดและอาหารที่ถูกสุขอนามัยหลังเกิดภัยพิบัติเป็นสาเหตุสำคัญที่จะทำให้เกิดโรคระบาด
       
       วันพฤหัสบดีนายบันคีมูนยเลขาธิการสหประชาชาติได้ออกเรียกร้องทางการพม่าอีกครั้งหนึ่งให้รีบเปิดรับบุคลากรขององค์การระหว่างประเทศเข้าไปกู้ภัยช่วยเกลือประชาชนในเขตภัยพิบัติ และย้ำว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องมนุษยธรรมล้วนๆ ไม่ใช่ประเด็นทางการเมืองเลย
       
       อย่างไรก็ตามนายบันกล่าวเตือนว่าการที่คณะปกครองทหารไม่อนุญาตให้ประชาคมโลกเข้าไปช่วยเหลือประชาชน อาจจะทำให้เกิด “ประเด็นทางการเมือง” อะไรบางอย่างขึ้นมาได้.

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 23/05/2008 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

วันนี้แวะมาโหวตให้อีก 1 คะแนน... // ขอกราบอนุโมทนาในกุศลเจตนาของคนไทยและชาวโลกที่ช่วยชาวพม่ายามยากครับ... สาธุ สาธุ สาธุ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

เมื่อไม่ยอมรับการช่วยเหลือ
ก็ให้ตายยกประเทศไปเหอะคับ.....

เชิญไปอ่าน
และแล้ว..มันก็ระเบิดจนได้
http://www.oknation.net/blog/soda/2008/05/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนน.... // ขอกราบอนุโมทนาในกุศลเจตนาของชาวไทย และชาวโลกที่ช่วยชาวพม่าในยามยากครับ... สาธุ สาธุ สาธุ //

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]