• คนช่างเล่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nkp@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-28
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 341974
  • ส่ง msg :
  • โหวต 184 คน
เล่าเรื่องการสื่อสารในอดีต กิจการโทรเลข
ตำนานกิจการโทรคมนาคม ไปรษณีย์ และประวัติแสตมป์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nakornrajsima
วันพฤหัสบดี ที่ 12 มกราคม 2555
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3448 , 14:41:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

    แม้วันเวลา จะผ่านพ้นมา ๑๒ วันแล้ว ที่ตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก แต่ยังไม่สาย เกินไป ที่จะเรียนรู้ คนเสื้อแดงคนไหนไม่รักสถาบัน และไม่สำนึก ไม่เข้ารักษาโรงพยาบาล ให้บอกมา จะได้ทราบมีหมา หมอๆ เอยหมอ หมาๆ เหวงๆน่าเบื่อ...................................................................................................................แสตมป์ หรือตราไปรษณีย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มกราคม 2555
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2317 , 14:37:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

   พระราชประวัติ พระบิดาแห่งการแพทย์ไทย ประชาชน คนไทยเราไม่น้อย ยังไม่เคยทราบประวัติความเป็นมา คนช่างเล่า สะสมแสตมป์ มีแสตมป์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก และแสตมป์ สมเด็จย่าของเรา  อยากนำมาให้ดู อยากบอกเล่าเรื่องเรื่องราว ผ่านตราแสตมป์ คุณูปการที่เราได้รับ จากสถาบันหลักของชาติลูกหลานรุ่นหลังๆ แม้แต่ นิสิตแพทย์ เองถ้าไม่สนใจประวัติศาสตร์ คงไม่ทราบแสตมป์ ชุดที่ระลึกครบรอบ ๖๐ ปี แห่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 มกราคม 2555
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2571 , 14:34:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

พระบิดาแห่งการแพทย์ไทยสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชกผมนำลิงค์มาแปะให้อ่าน.... http://www.oknation.net/blog/nakornrajsima/2011/12/12/entry-1.....................................................................................................สมเด็จเจ้าฟ้า มหิดลฯ เมื่อเรียน โรงเรียนนายเรือ ที่ปอดสดัม ประเทศเยอรมันนี  วชิรพยาบาล จากลุงวิกิพีเดีย กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 ธันวาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3145 , 22:12:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  พระอัจฉริยภาพ ด้านการวาดภาพ งานประดิษฐ์งาน ศิลป์  ของสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดชฯน่าศึกษา น่าสนใจมากๆ  งานศิลป์ วาดภาพสวยงามมาก  ผมอาจจะมาเขียนวันเลย วันคริสต์มาสไปแล้ว ก็ไม่ช้าเกินไปนะครับที่นำมาให้ชมกันไปรษณียบัตร ถวายพี่วาปี เนื่องในวันใกล้วันคริสต์มาส ในปี พ. ศ. ๒๕๕๐เป็นภาพ กิ่งสนที่ตบแต่งส่งมอบให้ในวันคริสต์มาสข้อความว่านี้เปนคำให้พรวันเกิดพระเยซู คือ ๒๕ ธันวาคมภาพดอกกุหลาบ สวยงามส่งถึง สมเด็....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 ธันวาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 5929 , 13:49:19 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

   กิจการโทรเลขกว่าจะเกิดขึ้นมาได้ ในประเทศไทยสมัยพระพุทธเจ้าหลวง นั้นยุ่งยากลำบากมากๆ เพราะนักล่าอาณานิคม หัวแดง หมายมั่น จะเข้ามาดำเนินการเอง ประเทศที่แสบ คือฝรั่งเศส (ที่มาเราเสียดินแดน) ประเทศอังกฤษ ครับผมไปพบบันทึก คัดลอกพระหัตถเลขา ที่พระพุทธเจ้าหลวง (ร.๕)  มีพระหัตถเลขา ปรึกษาราชการ การที่ฝรั่งเศส และอังกฤษ จะเข้ามาควบคุมกิจการโทรเลข ซึ่งเวลานั้นถือว่าเป็นระบบโทรคมนาคมที่ส่งข้อความได้รวดเร็วที....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 ธันวาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2740 , 17:46:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

พระรูปสมเด็จ พระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนกท่านอาจารย์ น.พ.ไสว ลิมปิษเฐียร รองประธานกรรมการ ของมูนิธิกรมหลวงสงขลานครินทร์ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำเอกสาร ต่างๆมาให้ผมนานแล้ว เพราะ ผมเรียนให้ท่านทราบว่าผมเขียนเรื่อง พระประวัติ สมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงสงขลานครินทร์ เป็นตอนๆ ลงบล็อก ในโอเคเนชั่น(แถวนั่ง จากขวา ลำดับที่๒)ส่งถึงเฟนริช ปรีดิเทพข้อความว่าได้รับไปรษณียบัตรแล้ว ขอบใจมาก รูปนี้เป็นพวกที่ได....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 ธันวาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3618 , 16:33:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ไปรษณียบัตรเจ้าฟ้า ภาพที่ ๓๕ เป็นภาพแมวและหนู ๒ ตัว แมวคือประเทศรัสเซีย หนู คือประเทศญี่ปุ่นรัสเซียทำสงครามกับญี่ปุ่น ใน ปี พ.ศ. ๒๔๔๗ ช่วงนั้นกรมหลวงพิษณุโลกประชานาถเสด็จไปศึกษาที่รัสเซียแล้ว รุ่งปี สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม เสด็จไปทรงศึกษา และเสด็จไปรัสเซีย พระองค์มีพระอารมณ์ขันวาดภาพล้อการเมืองระหว่างประเทศ........................................................................................

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 พฤศจิกายน 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3579 , 08:45:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

    น้ำท่วม ปีนี้ใหญ่หลวงนัก หนักหนาจริงๆ เกิดอุทกภัย น่ากลัวตื่นตระหนกไปทั่วผมนั่งอ่านหนังสือ ที่หลานผมเขียนเอง อ่านแล้วสนุก อ่านจากนักประวัติศาสตร์เขียนจึงอยากนำเกร็ดเล็กๆน้อยมาให้อ่านแก็เซ็ง น้องน้ำ น้องปู ทำน้ำท่วมกันอ่านสนุกๆก็แล้วกัน ตามประสาคนช่างเล่า อ่านแล้วมาเล่าให้ฟังต่อ***********************************************************************ไปรษณียบัตรเจ้าฟ้า ในตอนที่  5 ผมเขียนถึง พระราชโอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 กันยายน 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2521 , 07:01:52 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

                     นำแสตมป์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร์อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก และสมเด้จย่ามาให้ชมผมขอคั้นรายการ ไปรษณียบัตรเจ้าฟ้า ด้วยเอนทรีนี้ครับ ไว้จะเขียนต่อเร็วๆนี้      วิกฤต น้ำยามนี้ ใหญ่หลวงยิ่งนัก ชาวบ้านเมืองมีทุกข์ไปทั่ว แม้กระทั้ง ผู้เขียนเอง บ้านก็ถูกน้ำท่วมเช่นกันยามนี้ มีงานที่ยิ่งใหญ่ ที่จะจัดขึ้นที่เชียงใหม่ จัดงานตรงกับวันปิยะมหาราช นำสิ่งสะสมล้ำค่ายิ่งในสมัยพระพุทธเจ้าหลวงมาจัด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 กรกฎาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3121 , 13:24:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

         พระอัจฉริยภาพ ด้านต่างๆ และพระอารมณ์ขันจากไปรษณียบัตรเจ้าฟ้า    ผมเขียนไปรษณียบัตรเจ้าฟ้าตอนที่ 15 กล่าวถึง พระอารมณ์ขัน พระอัจฉริยภาพ ของสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ด้านงานช่าง งานศิลป์ มีความเหมื่อนที่น่าสนใจมากๆ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสืบสายพระโลหิตมา ใครๆอาจจะคิดว่าผม อาจเอื้อมเขียนเช่นนี้ได้อย่างไร ครับผมเคยนำแสตมป์ ชุดพระอัจฉริยภาพด้านต่างๆของพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล เขียนด้วยความเคารพร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2621 , 05:55:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

(ไปรษณียบัตร ที่ในหลวง เขียนถึงสมเด็จย่าของท่าน ผมนำมาจาก ที่ไปรษณีย์ไทยทำแจก)ไปรษณียบัตรเจ้าฟ้า ที่สมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช ทรงมีพระหัตถเลขาถึงพระญาติ จำนวนมากนั้น จากการค้นพบ อ่านพบทราบว่าเป็นงานอดิเรกที่สะสมไปรษณียบัตร กันเมื่อ หนึ่งร้อยปีเศษมาแล้ว ในการส่งข้อความสื่อสารถึงกันนั้น มีประวัติศาสตร์จำนวนมาก ทำให้เราทราบอะไรๆได้มากมายWintersport น่าจะเป็นสะกีน้ำแข็งเวลานี้ภาพนี่ร้อยเอก เอ๊ก พระอภิ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2587 , 21:18:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฏราชกุมาร ทรงผนวชสามเณร ขณะนั้น สมเด็จเจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ ยังไม่โสกันต์(ประทับบนพื้น)ผนวช เมื่อ 10 ก.ย. 2434 สึกเมื่อ 22 ม.ค. 2434(ปี พ.ศ. ยังแบบเดิม เปลียนเป็นสากล ปี พ.ศ. 2484)ขอหมายเหตุจากบันทึก มีบันทึกอยู่ ที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ ขณะทรวงผนวชสามเณร บันทึกในวันประสูติ เจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช กรมหลวงสงขลานครินทร์ ในวั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มิถุนายน 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 1817 , 09:14:53 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ข้อความว่ารูปนี้ขายที่ร้านนี้ หม่อมฉันเดินไปซื้อมาเอง ทางข้างวัด ทำลูกศรชี้ไปที่ร้านสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประทับ ฉายพระรูป สถานที่  Westbury on Severnใกล้ๆที่ทำการไปรษณีย์ ข้อความว่าข้างโป๊สออฟฟิสภาพในวันนี้และอดีต ครับ ประเทศอังกฤษเขาอนุรักษ์ ประวัติศาสตร์ไว้เป็นอย่างดีวัดที่ทยุกเบอร์รี่ ไม่ไกลจากที่ประทับGloucester  River  สถานที่ ประทับ พระราชโอรส เมื่อ 100 ปี เศษ มาแล้วสถานที่ แม่น้ำ สองสาย มาบรรจ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 มิถุนายน 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2065 , 11:05:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

สมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ทรงฉายพระรูป ในชุดนายทหารเรือไปรษณียบัตร ส่งถึงนักเรียนนายร้อย ปรีดิเทพย์ เทวกุล ส่งจากป๊อดสดัมภาพจากป๊อดสดัม และยังมีพระฉายาลักษณ์ ภาพอื่นๆที่ทรงเล่น Snow sport (น่าจะเป็นกีฬาสะกี้)พระราชโอรส ทรงฉายพระรูป กับนักเรียนไทย เมื่อคราวพระพุทธเจ้าหลวงเสด็จประพาศยุโรป ใน ปี พ.ศ.2440 โดยเสด็จออกจากประเทศไทย เมื่อ 7 เมษายน พ.ศ.2440พระพุทธเจ้าหลวง จะเสด็จประพาสยุโรป ครั้งแรก ใน ปี พ.ศ.2422....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 มิถุนายน 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2634 , 20:32:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนกพระองค์มีพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรชาวไทย พระสมัญญานาม ว่าพระบิดาแห่งการแพทย์ไทยภาพเงา สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนกเสด็จปารีส ช่างที่หอไอเฟล ตัดภาพเงาพระองค์ท่านให้ เป็นที่ระลึกภาพเงาอีกภาพ เป็นงานศิลปะที่สวยงามภาพไปรษณียบัตร ภาพที่ 110ส่งถึง สมเด็จเจ้าฟ้าติ๋ว แห่งสยามที่เวสต์เบอรี ภาพโรงเรียนแฮร์โรข้อความว่า ขอบใจมาก ได้รับโป๊สการ์....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 พฤษภาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2092 , 22:14:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

นำแสตมป์หายากมาให้ดูสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช องค์ที่ 2 พระนิพนธ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงรวบรวม ไปรษณียบัตรของสมเด็จพระบรมราชชนก มาจัดพิมพ์ เรียงร้อย พร้อมคำบรรยาย ในตอนที่ 12 นี้ผม ขอ เขียนถึงสมเด็จพระบรมโอรสา-ธิราช องค์ที่ 2 คือ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัช-กาลที่ 6 มาเล่าในตอนนี้ไปรษ๊ยบัตร ภาพที่ 13 ที่สมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล อดุลยเดชฯ ส่งถึงสมเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 พฤษภาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2262 , 19:42:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

สถานกงศุลอังกฤษ ที่ตั้งไปรษณีย์กลางบางรัก ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2400สมัยรัชกาลที่ 4แสตมป์ พระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6  ที่อาคารตัว Tตู้ไปรษณีย์โบราณยุคต่างๆอาคารตัว  T เปิด เมื่อ 24 มิถุนายน 2483+              +                 + งานเทกระจาดปัจจุบัน วันนี้  รัฐบาลประกาศจะยุบสภา เดือนพฤษภาคม 2554 หน่วยงานราชการหลายๆแห่ง คงปรับตัว อาจจะวางตัว แบบประคองตัว เพราะไม่ทราบใครจะมาเป็นรัฐบาล ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 พฤษภาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 1997 , 21:34:01 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ภาพพระราชวังบักกิงแฮม เมื่อ 106 ปี ที่ผ่านมาข้อความว่า มีความศุขสบาย มีความรฤกถึง มหิดล.(สังเกตุต้นไม้ตอนงานพิธีเสกสมรส ของเจ้าฟ้าชายกับภาพนี้)ไปรษณียบัตร ที่ส่งถึงพระพันวัสาอัยยิกาเจ้า หรือสมเด็จแม่ของพระองค์น่าจะเป็นการฝากผู้เดินทางกลับมากรุงสยามข้อความว่า  นี่ รูปวังตากิง ที่ลอนดอน ชื่อวังบากกิงแฮมโบสถ์ ในพระราชวังวินด์เซอร์ตึกริมแม่น้ำเทมส์ ในกรุงลอนดอน เมื่อ 106 ปีมาแล้ว ภาพที่ 101มีภาพตู้ไปรษ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 เมษายน 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2683 , 22:18:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ช่วง สองสามวันที่ผ่านมา  มีการกล่าวถึง นักเรียนนอกกันวันนี้ผมจึงนำเรื่องนักเรียนนอกตัวจริงเสียงจริงมานำเสนอ  ทรงยืน จากซ้ายไปขวา สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถกรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์.กรมพระนครสวรรค์วรพินิจ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงนครไชยศรีศรีสุรเดชสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธสยามมกุฏราชกุมาร  ประทับกลาง สมเด็จพระราชปิตุลาบ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 เมษายน 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2517 , 20:32:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ผมกราบด้วยความเคารพ ถึงทุกๆท่านถ้าใช้คำราชาศัพท์ผิดพลาดพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว เวลานั้นเป็นมกุฏราชกุมารทรงศึกษาอยู่โรงเรียนนายร้อย เสด็จไปทรงศึกษาก่อนเจ้าฟ้ามหิดล ถือว่าเป็นพระราชโอรสรุ่นกลาง ที่เสด็จไปทรงศึกษาที่ยุโรปทรงเครื่องแบบนักเรียน นายร้อยแซนด์เฮอร์สพระบรมฉายาลักษณ์ เจ้าฟ้ามหิดล อดุลยเดชฯ พระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก (พระบิดาในหลวง)+                                 + ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 เมษายน 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2815 , 22:00:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

(ภาพบนสุดจากอินเตอร์เนต ภาพขาวดำเป็นภาพไปรษณียบัตร ภาพที่ 8)จากหนังสือไปรษณียบัตรเจ้าฟ้า พระนิพนธ์ พระพี่นางฯ ภาพไปรษณียบัตรภาพที่ 8เป็นภาพ คลองสุเอซ ฝั่งทะเลตอนล่างคือ ทะเลแดง หรือ Red Seaภาพพื้นขาวๆนั้นคือทะเลสาป บิตเตอร์ คลองขุดผ่านทะเลสาปนี้                    +                                    +ไปรษณียบัตรเจ้าฟ้าตอนที่ 925 เมษายน พ.ศ. 2402 ขุดคลองสุเอซ    คลองสุเอซ ( The suez Canal) เป็นคลอง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 เมษายน 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2309 , 20:29:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ภาพที่ 7  ส่งถึงพระเชษฐภคินี(พี่สาว)ข้อความว่าคิดถึงมาก รูปนี้ซื้อมาจากสุเอซ มาตามทางสบายมากขอประทานรูปเมืองไทยบ้าง ถ้ามีงานวัด ขอให้ส่งรูปออกไป มหิดล    ไปรษณียบัตร เจ้าฟ้าตอนที่ 8    เส้นทางขนส่งหรือเดินเรือ ระหว่างเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ไปสู่ยุโรป จะต้องผ่านสิงคโปร์ ช่องแคบมะละกา ผ่านเกาะหมากหรือปีนัง ไปยังโคลัมโบ ผ่านคลองสุเอซ ไปท่าเรือพอร์ตเสด ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อไปท่าเรือเมืองเนเปิลอิตาล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 เมษายน 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2033 , 17:36:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ที่ทำการไปรษณีย์ ที่  ๒ หรือ  Bangkok 2  ที่ตั้งศุลกสถาน หรือศุลกากรเป็นที่รับถุงเมล์ เข้ามาเปิดเมล์ แล้วส่งต่อไปตามที่ต่างๆ ทั่วประเทศตั้งเมื่อ 1 กรกฏาคม 2428 แล้วย้ายไปอยู่ที่สถานทูตอังกฤษเก่า(คือที่ตั้งไปรษณีย์กลางปัจจุบันนี้) ย้ายออกจากที่ทำการไปรษณีย์ ที่ สองแห่งนี้ เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2469ผมเขียนไปรษณ๊ยบัตรเจ้าฟ้า มาแล้ว 7 ตอน ตอนนี้เป็นตอนพิเศษได้รับคำแนะนำจากพี่ใหญ่ วงการสื่อฯ ว่าควรนำภาพปัจ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 เมษายน 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2045 , 21:40:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เรือเพยรซเซิ่น( Preussen ) ที่เสด็จ..ไปทรงศึกษาที่ประเทศยุโรป(ภาพจากอินเตอร์เนต)Gloucestershire  ที่เสด็จไปประทับไปรษณียบัตร ที่ส่ง จาก เวสต์เบอรี่ ข้อความว่า มาอยู่บ้านตาวีมสบายมาก ได้อยู่ห้องที่เคยเสด็จอยู่แลได้พบตาเวอนี่ด้วย คิดถึงมหิดลไปรษณียบัตรเจ้าฟ้าตอนที่  ๗    สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา ได้รับพระอิสริศักดิ์ เป็นกรมหลวงนราธิวาสราชนคิรนทร์ เวลาต่อมา พระองค์ทรงรวบรวม ไปรษณียบั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 มีนาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 1950 , 18:49:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ภาพผมถ่ายไว้เมื่องานพระราชทานเพลิงศพ ภาพยามค่ำคืนภาพตราไปรษณียากร ที่ผมเก็บไว้เป็นที่ระลึก ปัจจุบันไม่มีจำหน่ายแล้ว หรือหมดแล้วนั้นเองภาพแถวบนเป็นตราไปรษณียากรชุดที่ระลึก ๑๐๐ ปี  ออกจำหน่ายเมื่อ ๑ มกราคม ๒๕๓๕ภาพพระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก และพระนามาภิไธยย่อ จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในวโรกาสคล้ายวันพระราชสมภพ ครบ ๑๐๐ ปีตราไปรษณียากร สมเด็จย่าเสื้อแดง นักสะสมเรียก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 มีนาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 1905 , 08:39:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนกทรงบันทึกประวัติศาตร์ อันยิ่งใหญ่ ผ่านไปรษณียบัตร สมเด็จ-พระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา ทรวงรวบรวมไปรษณียบัตรของสมเด็จพระบรมราชชนก พร้อมคำบรรยายประกอบ ผมคนช่างเล่าอ่านแล้ว อยากจะนำมาเล่าต่อ เพราะมีพระราชประวัติ ที่มีดวงตราประจำวันขีดฆ่าตราไปรษณียกร เป็นตัวบ่งบอกเล่าเรื่อง   พระอารมณ์ขัน ในหมู่พระญาติ อ่านแล้วสนุก เช่น..คิดถึงมาก แต่ไม่รู้เท่าไร? เพราะ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 มีนาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2471 , 21:12:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามกุมารี ทรงประทับตราบนไปรษณียบัตรแสตมป์ งานกาชาดกราบขอขอบพระคุณ ท่านผู้หญิงทัศนาวลัย  ศรสงครามครับในหนังสือไปรษณียบัตรเจ้าฟ้า ที่สมเด็จพระพี่นางเธอ-เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา "กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์" ทรงรวบร่วมโป๊สการ์ด หรือไปรษณียบัตร ของสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช "สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก"    ในหนังสือหน้า ๑๐๗ ภาพที่ ๙๓ ไปรษณียบัตรฉบับนี้ส่งถวาย พี่หญ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 มีนาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 1752 , 20:08:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ไปรษณียบัตร ยุคแรกๆกรมไปรษณีย์โทรเลข ปัจจุบันถูกยุบเลิกไปแล้วไปรษณียบัตรเจ้าฟ้า   ตอนที่ 3    วันนี้ วันที่ ๑๑  มีนาคม ๒๕๕๔ ผมได้รับ หนังสือ จากพระธิดากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ "ท่านผู้หญิงทัศนาวลัย  ศรสงคราม" ท่านมีเมตตาให้ผมคนช่างเล่า นำข้อมูลและภาพถ่ายไปรษณียบัตรเจ้าฟ้า มาเขียนเผยแพร่ลงในวารสารตราไปรษณียากร และลงในเวบไซต์ โอเคเนชั่นดอทเนตได้ กระผมในนามบล็อกเกอร์ คนช่างเล่า กราบขอขอบพระคุณท่านผู....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 มีนาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 1761 , 15:55:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

    กระผมคนช่างเล่า ได้รับอนุญาต นำข้อมูลและภาพในหนังสือไปรษณียบัตรเจ้าฟ้า เขียนเผยแพร่ในเวบไซต์โอเคเนชั่น ดอทเนตได้ กระผม จะนำภาพ มานำเสนอและอธิบายความ พร้อมนำอนุสัญญาสากลไปรษณีย์ การส่งไปรษณีย์ภัณฑ์ ทางเรือ มาประกอบบทความเพื่อจะเข้าใจถึงกระบวนการขนส่งเมล์ในอดีตง่ายขึ้น กราบขอขอบพระคุณ ท่านผู้หญิงทัศนาวลัย  ศรสงครามที่ท่านมีเมตตา กับกระผมให้นำเผยแพร่ครับพระอนุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดช....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 มีนาคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2338 , 22:31:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

หนังสือเก่าๆไม่มีประโยชน์ในแง่การให้บริการ แต่ในทางประวัติศาสตร์มีประโยชน์หนังสือเก่าๆที่ใช้สืบค้น เรื่องราว+                      +                       +ไปรษณียบัตรนี้ไม่ใช่ไปรษณียบัตรเจ้าฟ้า ผมซื้อหนังสือแสตมป์ในดวงใจจึงได้รับแจกมา  เรื่องราวไปรษณียบัตรเจ้าฟ้า หรือ  POstcard Gamesเป็นเอกสารที่ประวัติศาสตร์ จะว่าง่ายก็อาจจะง่าย จะว่าเข้าใจอยาก ก็ไม่เชิง แต่ผมผู้เขียน นานกว่าจะเข้าใจตีโจทย์แตกสม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2014 , 02:20:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

      เป็นเรื่องจริงๆ ที่นำมาเล่าให้ท่านๆที่ไม่ทราบฟัง ว่าประเทศไทยเรามีที่ทำการไปรษณีย์ อยู่ในเมืองเขมรจริงๆ นักสะสมแสตมป์ที่สะสมกันเป็นงานอดิเรก เขาทราบกันดี พระประวัติสมเด็จฯกรมพระเทววงศ์วโรปกรณ์ปู่ทวดของคนชื่อปลื้ม ที่เราไม่เคยปลื้มมัน กล่าวถึงไว้เช่นกันวันก่อนโน้นพระอาจารย์เชาว์ ทองมา ท่านเล่าให้ฟังเรื่องพระองค์นี้ครับ ขอนำมาพระมาประกอบบทความนี้นะครับนำมาให้ชมว่ามีจริงๆลายมือท่านอธิบดีกรมไปร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 4653 , 05:47:06 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เขียนเล่าประวัติไปรษณีย์กลางบางรักวันวาน ก่อนวันแห่งความรักเขียนสนุกๆเล่าสบายๆ เพื่อสอดแทรกประวัติศาสตร์นะครับจริงๆแล้ว นับ ๗๐ ปีนั้น นับจากการเปิดอาคาร ตัว Tการย้ายมาให้บริการ มาตั้งอยู่ที่สถานทูตอังกฤษเก่าเมื่อ ๑๐ พ.ย. ๒๔๖๙ การย้ายมาตั้งตรงนี้ ๘๕ ปีมาแล้วผมเคยทำบันทึกแย้ง ว่าให้นับ เป็น ๘๕ ปี แต่ผู้ใหญ่ไม่เห็นด้วย จริงๆแล้วมีคำสั่ง ในปี พ.ศ.๒๔๖๙ สั่งการไว้ชัดเจนบางรัก สถานที่คนไปจดทะเบียนรักกันมากม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 15520 , 19:41:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

   ท่านคงถามซินะว่าไปรษณีย์ภัณฑ์ มันเป็นตอนไหน ในเมื่อมันเป็นไปรษณีย์ตายได้ไปรษณีย์ภัณฑ์เป็น  มันเริ่มเป็นตั้งแต่เข้าสู่กระบวนการฝากส่ง และมันตาย เมื่ิอนำไปจ่ายให้ผู้รับตามจ่าหน้าไม่ได้ และนำส่งคืนผู้ฝากส่งไม่ได้ ไม่รู้จะนำไปส่งให้ใครมันจึงเป็นไปรษณียภัณฑ์ตายผมเห็นว่าเป็นการเขียนเชิงประชาสัมพันธ์ เสนอแนะผู้ใช้บริการไม่น่าเสียหายอะไรนะครับไปรษณีย์มีระเบียบวิธีปฏิบัติอยู่ กับไปรษณีย์ภัณฑ์นำจ่ายผู้รับ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2961 , 19:51:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เทพ 8 เซียน The Eight Chinese Deities.. ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน กับตราไปรษณียากร หรือแสตมป์เซี่ยนแปดองค์ หรือโป๊ยเซียน เซียนที่พี่น้องชาวจีน ตามความเชื่อของลัทธิเต๋าของจีนนับถือกันมาช้านานวันตรุษจีน ปีใหม่ของพี่น้องชาว จีน เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของพี่น้องชาวจีน ผมขอนำแสตมป์ หรือตราไปรษณียากรเทพเจ้าโป๊ยเซียน นำเซียนทั้ง 8 มาเขียน ด้วยความเคารพนะครับ(แก้ไข ข้อมูลเดิมหายไปกราบอภัยด้วยครับ)หรี่ ตุ้ง ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 มกราคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3098 , 04:29:51 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

แอร์โรแกรม พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฉลองพระองค์ชุดทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ราคา 8.50 บาทเนื่องในงานฉลองศิริราชสมบัติเนื่องในงานกรุงเทพฯสองพันที่ีจัดที่ศูนย์ประชุมสิริกิติ์พระรูป ร.9 ชุด 9 ราคา 10 บาท นำมาแก้ราคา เป็น 15 บาท ราคาปัจจุบัน อยากบันทึกเรื่องราวต่างๆไว้ในโลกไซเบอร์ เพราะการที่โลกการสื่อสารมันเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ประกอบกับพบแหม่มแวะมาซื้อจดหมายอากาศเขียน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2391 , 23:47:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เรือสำเภา ที่นำพี่น้องชาวจีน เข้ามาทำมาหากิน ในสยามตรุษจีน  Chinese New Year's Day. ปีนี้ตรงกับวันที่ ๓ กุมพาพันธ์ ๒๕๕๔   ซิน เจีย ยู่ อี๋ ซิน นี่ ฮวดใช้  เฮงๆๆรวยๆๆ ความสุข เมื่อสุขก็รวยไปหมด  ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้新年快樂 xin nian kuai le    ภาพถ่ายเก่าๆ อาคาร 2 ชั้น ตั้งอยู่ริม ถนนเยาวราชระหว่างถนน ทรงวาดกับตรอกพระยาไพบูลย์ เป็นที่ทำการไปรฯมีป้าย เขียนว่า ออฟฟิสไปรสน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 มกราคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3940 , 01:31:45 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

 สมัยเด็กๆ มีการสอนกันให้เด็กๆอดออมมีเพลงออมสิน ออมสินไว้กินวันหน้า  แต่อนิจจามาวันนี้ หน่วยงานของรัฐไม่ส่งเสริมให้เยาวชน รู้จักอดออม สอนวิธีการใช้จ่ายเกินตัว หลงวัตถุนิยม เป็นสังคมที่ฟุ้งเฟ้อหอรัษฏากรพิพัฒน์ สถานที่ สำคัญ ด้านบริหารการเงินการคลัง การไปรษณีย์ ที่รับใช้เบื้องพระยุคลบาท ในอดีต ด้านประตูวิมานเทเวศน์ เป็นที่ตั้ง ที่ทำการโทรเลขที่ ๔และเวลาต่อมา ที่ทำการไปรษณีย์ที่  ๔  ที่ตั้งอยู่ใกล้ออฟ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 มกราคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2459 , 07:16:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

แสตมป์ ของประเทศอังกฤษ ที่สถานกงศุลประเทศ อังกฤษ นำมาประทับตรา ตัว B ไว้ตรงกลาง เพื่อสื่อความหมายว่าเป็นแสตมป์ ที่ใช้ใน  Bangkokพระบรมมหาราชวัง ที่ผมเข้าไปเก็บภาพเมื่อ วันเด็กแห่งชาติ  ๘ มกราคม ๒๕๕๔ นี้เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ พระอนุชา ร่วมพระอุทร พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว                              +                             +                                +พระองค์ มีหม่อมเล็ก ต....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 มกราคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3052 , 01:05:57 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

นายศรีภูมิ ศุขเนตร เป็นผู้มีบทบาทสำคัญ ในการนำระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมมาใช้ในประเทศไทย การพัฒนาระบบการสื่อสารโทรคมนาคม ที่เจริญมาถึงทุกวันนี้ เป็นผู้บริหารที่ไม่ตักตวงแสวงหาผลประโยชน์ พัฒนาการสื่อสารก้าวไกล มาถึงวันนี้

 ท่านเป็นบุตรขุนอุปการโกษากร คุณแม่ชื่อ นางรำพึง ศุขเนตร เกิดที่

จังหวัดชัยภูมิ เมื่อ ๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๗๕ จบมัธยมปีที ๘ จากโรงเรียนอัสสัมชัญ

ศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ทุนไปเรียนต่อ ณ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ ปี พ.ศ. ๒๔๙๖ จากโรงเรียนการไปรษณีย์โทรเลขและโทรศัพท์ชั้นสูงแห่งชาติฝรั่งเศส

( L’Ecole Nationale Superieure des Postes, Telegraphes ET Telephones) และโรงเรียนการบริหารแห่งชาติ ของประเทศฝรั่งเศส (L’Ecole Nationnale d’Administration)

 ท่านศรีภูมิ ศุขเนตร เขียนเรื่องระบบการศึกษา ท่านกล่าวว่าในวงการไปรษณีย์เรียกว่า โรงเรียนของสารวัตรไปรษณีย์ ส่วนโรงเรียนการโทรคมนาคมชั้นสูงแห่งชาติ เรียกตามภาษาฝรั่งเศสว่า L’Ecole Nationale Superieure des Telecommunications

     *      *       *

 การสอนของโรงเรียนนี้หนักไปในทางวิทยาศาสตร์ขั้นสูงและการโทรคมนาคม ถือเป็นเกียรติอันสูงที่จบรับปริญาบัตรของโรงเรียนนี้ เพราะเทียบเท่าปริญญาโท นักอุตสาหกรรมผู้ผลิตสินค้าด้านโทรคมต้องการตัวผู้ที่จบจากสถาบันนี้มาก และให้เงินเดือนสูง

 กลับเข้ามารับราชการกรมไปรษณีย์โทรเลข เมื่อ ปี พ.ศ. ๒๕๐๑

ท่านศรีภูมิ ศุขเนตร ผู้ที่วางรากฐาน จัดตั้งสหกรณ์การสื่อสารแห่งประเทศไทย

ที่พนักงานทุกคนเป็นสมาชิก มีเงินหมุนเวียน เกื่อบหมื่นล้านบาทในวันนี้ เป็นการปล่อยสินเชื่อให้พนักงานถึงวันนี้ยาวนาน ผมไปอ่านพบปกิณกคดีไปรษณีย์โทรเลข

จากข้อเขียน ของนายศรีภูมิ ศุขเนตร อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมไปรษณีย์โทรเลข เมื่อ การสื่อสารแห่งประเทศไทย ได้แยกตัวออก มาจัดตั้ง เมื่อ ๒๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๒๐

 มีจดหมายฉบับหนึ่ง เป็นจดหมายประวัติศาสตร์ หรือ สาส์นแสดงความยินดีของประธานาธิบดี ถึง ท่านศรีภูมิ เป็นเอกสาร ๔๒ ปีมาแล้ว ผม เห็นว่าการทำงานระดับชาตินั้นถ้าจริงใจตั้งใจแล้ว แขกผู้มาเยื่อนจะชื่นชม ๒๘ กรกฏาคม ๒๕๑๒ ริชาร์ดนิกสัน ประธานาธิบดี มาเยื่อนไทย ท่านประธานาธิบดีได้ตระหนักเป็นอย่างดี ถึงการอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดีเยี่ยมที่กรมไปรษณีย์โทรเลข ได้อำนวยจัดการสื่อสารติดต่อให้แก่ บรรดาผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวเป็นอย่างดี ท่าน

ประธานาธิบดีจึงได้ส่งสาส์น ถึงท่านรองอธิบดี กรมไปรษณีย์โทรเลข ศรีภูมิ ศุขเนตร ตามสำเนาดังข้างล่างนี้


          -------------------

 The White House Washington D.C. U.S.A

 August 7, 1969

Dear Mr.Sribhumi

I want to express my thanks to you outstanding work in behalf of the press corps in Thailand in connection

With my recent visit.I have heard a great deal of warm

Praise for the superb cooperation you and the nember

of your staff provided to the representatives of the various news media.

The very effective assistance the newsmen received can only have resulted from the work of many members of the Post and Telegraph Department.

I hope you will thank them on my behalf for their many kindnesses.

 Wish my best wishes.

 Sincerely

 (Sign) Richard Nixon.


 ครับผมนำเรื่องราวของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ในกรมไปรษณีย์มาเล่าให้ฟัง เพื่อยื่นยันถึงความรู้ความสามารถ ของข้าราชการในอดีต ผมเคยขียนถึงพระอาจารย์เชาว์ ทองมา พระที่ผ่านการศึกษาจบจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วไปศึกษาสถาบันเดียวกับท่านศรุภูมิ ศุขเนตร และยังมีท่านธีระพงษ์ สุทธินนท์อีกท่านที่มีความสามารถ ผิดกับพวกข้าราชการวันนี้ ที่มักเดินตามหลังนักการเมือง

ภาพตึกเก่าๆของไปรษณีย์กลางบางรักนำภาพปูชนียบุคคล อีกท่าน มาให้ดูครับ ท่านอาจารย์เชาว์  ทองมา ท่าน

ออกบวช ด้วยศรัทธา 15 พรรษาแล้วครับ ท่านเรียนจบมาจากจุฬาลงกรณ์

มหาวิทยาลัย รับราชการกรมไปรษณีย์โทรเลข แล้วได้ทุนไปเรียนที่ฝรั่งเศส

เป็นนักอักษรศาตร์ ที่เก่งอีกท่านครับ ท่านสมัครฯ กระทำท่านมาก แต่

ตัดช่องน้อยหนีไปแล้ว เผาศพไปแล้วคุณสมัครฯ การกลั่นแกล้งเพราะท่าน

อาจารย์เชาว์  ทองมา ไม่ตามใจนักการเมืองนั้นเอง

ที่ตั้งไปรษณีย์กลางบางรัก เดิมเป็นที่ตั้ง สถานกงศุลอังกฤษวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2469 กรมไปรษณีย์โทรเลขย้ายเข้ามาตั้งทำการ ที่อาคารเก่าสถานทูตอังกฤษ การนับอายุ 70 ปี เมื่อปีที่ผ่านมา ไปนับเมื่อเปิดอาคารหลังนี้ 24 มิ.ย.83นายศรีภูมิ  ศุขเนตร เกิดที่จังหวัดชัยภูมิ เมื่อ 7 ส.ค. 2475บิดาย้ายไปรับราชการเป็นคลังจังหวัดที่นั้น คุณพ่อท่านตั้งชื่อ ศรีภูมิเรียนจบประถมปีที่ 1-4 ที่จังหวัดชัยภูมิ         +      ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 มกราคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 4294 , 21:45:07 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันเสาร์ืั้ที่ 8  มกราคม 2554 เป็นวันสำคัญกับกำลังของชาติในอนาคตอีกวันหนึ่ง  คำขวัญ ห้อยท้ายด้วยคำว่า จิตสาธารณะ แล้วเด็กๆจะเข้าใจหรือเปล่าคำว่าสารธารณะ เพราะอะไรๆ มันต้องทำเพื่อส่วนร่วมทั้งสิ้น แต่ผู้ใหญ่ไม่เคยเป็นแบบอย่างให้เด็ก หรือ จะสะท้อนให้ พวกผู้ใหญ่ได้อายเด็กกัน จิตสาธารณะนั้น น่าจะเป็นจิตที่จะพร้อมทำเพื่อส่วนรวม เป็นข้าราชการพร้อมปฏิบัติหน้าที่เพื่อสาธารณะ เป็น ส.ส. พร้อมที่จะทำหน้าที่ เข้า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 มกราคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2410 , 20:55:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ที่ตั้งไปรษณีย์กลางบางรักเดิมเป็นสถานกงศุลอังกฤษ สถานที่อังกฤษเปิดดำเนินการด้านไปรษณีย์มาก่อน ก่อนที่ประเทศไทย จะจัดตั้ง (4 สิงหาคม 2426 จัดตั้ง)หนังสือ court  เป็นหนังสือพิมพ์ ของคนไทย ฉบับแรก และเป็นที่มาการก่อตั้งกรมไปรษณีย์ ในเวลาต่อมาแสตมป์ในราชสำนักก่อนเปิดการไปรษณีย์สมเด็จเจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ จึงโปรดให้มีบุรุษเดินหนังสือข่าวราชการ โดยมีโปสต์แมน ( Postman )นำหนังสือไปส่งให้สมาชิกตามที่แจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 มกราคม 2554
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2629 , 08:31:30 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

วันหยุดยาว  ๔ วันติดต่อกัน อยากนำเรื่องเกล็ดความรู้ในอดีตมาเล่าสู่กันฟัง อาจะมีสาระ เป็นความรู้เชิงประวัติศาสตร์ การสื่อสารการคมนาคมในอดีตได้บ้าง เหตุการณ์ เมื่อ ๑๐๐ ปี เศษๆ มาแล้วภาพถ่ายเก่าๆ โรงไปรสนีย์(เขียนแบบเดิม) ตัวอักษรโบราณข้างล่างนั้นเป็นภาษาทางเหนือ ใครทราบช่วยบอกด้วยครับคลังออมสิน แตร่หงอนนั้น เดิมธนาคารออมสิน เป็นลูกของกรมไปรษณีย์โทรเลขมาก่อน ผมขอบันทึกหมายเหตุตรงนี้ ว่า 16 ธ.ค. 53 คณะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 ธันวาคม 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 5369 , 20:42:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พ่อ ของปวงชนชาวไทยทุกคน ผมนำมากราบสวัสดีปีใหม่ 2554 เพื่อนๆน้องพี่ ในโอเคเนชั่น ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ บนดวงตราไปรษณียากร ชุดที่ 919 ยังออกจำหน่ายไม่ได้เพราะมีความจำเป็นบางประการ อดใจรอนิดนะครับ และกราบขออภัย ใครอยากทราบหลังไมค์ได้นะครับพระอนุสาวรีย์ สมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ผมถ่ายภาพไว้เมื่อ ปลายปี พ.ศ.2551หน้ากระทรวงมหาดไทย การสืบค้นเรื่องราวต่างๆ สมเด็จฯทรงพระนิพนธ์ไว้เกีย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 ธันวาคม 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2944 , 07:11:08 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ระบบ IT  ด้านการสื่อสารในสมัยรัชกาลที่ 5 คือ ด้านโทรเลข และโทรศัพท์ เป็นเอกสารทางประวัติศาสตร์  ผมอยากเขียนเพื่อใคร มาสืบค้น จะได้ทราบประวัติศาตร์ความเป็นมา เสาวิทยุโทรเลข ในทุ่งหลักสี่ ก่อนที่ หน่วยรัฐวิสาหกิจ และหน่วยราชการอื่นๆตามเข้ามาอยู่ที่ทุ่งหลักสี่ เสาก้างปลาขนาดใหญ่ ที่มีโครงสร้างใหญ่โต เสาสูงๆ ความกว้างของก้างปลา ยาวใหญ่ เป็น ร้อยๆเมตร เสียดายไม่ได้ถ่ายภาพเก็บไว้ บริเวณตั้งเสาใช้พื้นที่ม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ธันวาคม 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2936 , 08:09:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

แสตมป์ที่ระลึก ออกจำหน่ายเมื่อ มกราคม ปีที่แล้วหลานเหลนพระองค์ท่านผมถ่ายไว้เมื่อคราวเปิดไปรษณียาคารภาพจากซ้ายไปขวา ม.ล. จารุวัฒนา ชินธรรมมิตส์ ท่านหญิง ม.จ.อุทัยกัญญา ภาณุพันธุ์ชุดเสื้อขาว กรรมการผู้จัดการ บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ท่านอรุโณชา ภาณุพันธุ์คุณผดุงจิระกาล และคุณประพีร์ สัจจกุลนุกิจ       อนุสรณ์ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ที่วัดเทพศิรินทราวาส โรงเรียน เทพศิรินทร์ เป็นโรงเรียนที....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 1595 , 10:38:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

 เรียนท่าน บก. โอเคเนชั่น และเพื่อนพ้องน้องพี่โอเคเนชั่น    ผมมักอดทนเรื่องราวต่างๆเสมอๆๆ แต่จะรำคาญ กับพวกที่ โทรมาขายของ หรือเสนอขายโน้นนี้  นี้นั้น โทรฯ เข้าโทรศัพท์ไร้สายมากๆ  เราไม่มีเวลากลับย้อนใส่เสียอีก เวลา  โทรฯเมื่อ 10.24 น.           เบอร์ที่โทรเข้ามาเป็นสุภาพสตรีที่ย้อนใส่ผมคือเบอร์  022058488     ขอร้องพวกที่ชอบโทรฯขายของ อย่าทำ เพราะ ผู้รับปลายทางเขาอาจมีภาระหน้าที่การงานอยู่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 พฤศจิกายน 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 8491 , 06:44:33 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

รูปแบบเครื่องนี้มีเครื่องเดียวในโลก ท่านใดทายถูกว่าตั้งอยู่ที่ใด มีรางวัลให้ครับในยุคที่คนบ้าเพ้อหา 3 จ๊ง 3 จี ผมขอนำประวัติศาสตร์ สถิติ การมีใช้โทรศัพท์ มาให้ผู้ที่กำลังศึกษาอยากทราบข้อมูลประวัติวิวัฒนาการ ของโทรศัพท์ที่มีมายาวนาน คู่กับกรมไปรษณีย์โทรเลขที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมาถึงปัจจุบันนี้ ข้อมูลเหล่านี้อาจจะเป็นการชี้เป้าให้นักศึกษา ครูบาอาจารย์ได้ทราบข้อมูลนำไปใช้อ้างอิงได้ เ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 พฤศจิกายน 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3968 , 04:05:06 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ เคยเสด็จประพาสนอร์เวย์  แผ่นที่ประเทศนอร์เวย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาส เมื่ออดีตคุณอยากให้ลืมเรื่องเก่าๆหรือ ผู้บริหารประเทศวันนี้ เวรกรรมจริงไม่สนใจอดีตเมื่อปี ค.ศ.1907 หรือ พ.ศ.2450 000000.....................................................................0000000          ประวัติศาสตร์ในอดีตมักจะใช้สอนปัจจุบันได้ หรือทำให้เ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 ตุลาคม 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 8713 , 12:59:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

23 ตุลาคม 2553 ตรงกับวันเสาร์ เป็นวันสำคัญที่ปวงชนชาวไทยน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระปิยมหาราช และสถาบันหลักของประเทศชาติ ในนามของปวงประชาชาวไทยกราบวิงวอนขอให้พวกเราสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และพระราชวงศ์ทุกพระองค์     แสตมป์ 100 ปี แห่งการสวรรคต ออกจำหน่าย วันที่ 15 ตุลาคม53 แต่เนื่องขัดข้องบางประการจึงมาจำหน่ายวันที่ 22 ตุลาคม 53จากบันทึกส่วนพระองค์ของพระ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 ตุลาคม 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 10005 , 04:24:11 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

    อาคารสำนักงานใหญ่ บริษัท ที.โอ.ที. จำกัด(มหาชน)ภาพด้านหน้าตึก ที่. โอ. ที. มุมกล้องด้านหน้า ผมถ่ายเมื่อ 14 ตุลาคม 2553ประชาสัมพันธ์ 3 G ตึกมุมโค้งสถาปัตยกรรมที่สวยงามตู้โทรศัพท์รุ่นโบราณ มีความคลาสสิคสวยงาม ตั้งอยู่ภายในอาคารหลังนี้นำมาให้ดูเสน่ห์ของตู้ ถ้าท่านสนใจของโบราณๆขอให้ย้อนไปดูเอนทรีเก่าๆได้เสน่ห์ของเทคโนโลยีสมัยใหม่ กับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์น่าศึกษาเรียนรู้ ผมนำภาพสาวสวยผู้บริหารบริษั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 ตุลาคม 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2797 , 15:31:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

 ประวัติศาสตร์ การใช้โทรศัพท์ ในกรมตำรวจ ผมนั่งวางๆ อ่านรายประจำปี กรมไปรษณีย์โทรเลข ปี พ.ศ. 2495หรือเมือ 58 ปีมาแล้ว ทำให้ทราบว่า กรมไปรษณีย์โทรเลข ได้เปิดใช้โทรศัพท์ติดตั้งตามที่สถานีตำรวจต่างๆทั่วกรุงเทพฯ และเปิดใช้การ เมื่อ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2495 วันกรมตำรวจชุมสายโทรศัพท์ ที่เพลินจิต ไม่ไกลจากกรมตำรวจ ปทุมวันราชไม่ประสงค์ 13  ตุลาคม พ.ศ. 2495 กรมตำตำรวจมีโทรศัพท์ใช้งานกองช่างกรมไปรษณีย์โทรเลข ดำเนิน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคม 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 7759 , 21:54:38 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดตั้งไปรษณีย์โดยมี จอมพลสมเด็จพระราชปิตุลา บรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช เป็นอธิบดีผู้สำเร็จราชการกรมไปรษณีย์ เมื่อ 4 ส.ค. 2426(ภาพ ฝีมือผมเอง ถ่ายจาก งาน 125 ปี ไม่ได้ทำลายน้ำไว้เพราะภาพเก่าในไฟล์)                             +            +                   +                 +  ตั้ง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 ตุลาคม 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 6016 , 20:49:32 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

              กิจการโทรคมนาคม เข้าสู่ เมืองสยาม ตั้งแต่ปลายรัชกาลที่ 4 คือกิจการโทรเลขแต่ฝรั่งหัวแดงนักล่าอาณานิคม ดำเนินการไม่สำเร็จ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระเจ้าน้องยาเธอเจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ดำเินินการตั้งแต่พ.ศ. 2418 ส่วนกิจการโทรศัพท์ ตอนที่ 1 นั้นข้อมูลเอกสารเชื่อถือได้นั้นกล่าวไว้น่าสนใจตามเอนทรี ที่ผ่านมา    ตึกกรมไปรสนียาคาร หลัึงนี้ เดิมเป็นบ้านของพระปรีชากล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 ตุลาคม 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 25240 , 21:27:49 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

      ข่าวคราวเรื่องโทรศัพท์ 3 จ๊ง 3 จี เป็นข่าว มาตลอดเดือนกันยายน 2553 ที่ผ่านมาจึงทำให้ผมไปค้นๆรายงานประจำปี รัตนโกสินทร์ ศก.130 หรือ พ.ศ.2454  มาอ่านและอยากนำมาเขียนเล่าสู่กันฟังถึงกิจการโทรศัพท์ ที่มีเอกสารกรอบๆแทบหยิบออกมาอ่านไม่ได้เพราะจับตรงไหนกระดาษมันกรอบหักออกมา  ผมขอเขียนเล่าเป็นตอนๆ เพื่อไม่ให้เนื้อหายาวเกินไป ในแต่ละตอน น่าจะเขียน ถึง 4 ตอน จึงสรุปให้จบ  โทรศัพท์ ในสมัยแรกๆที่นำเข้ามาใช....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 กรกฎาคม 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 10396 , 05:52:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      นายศุขเล็ก หรือประยูร  จรรยาวงศ์ ท่านกรุณาวาดภาพให้การสื่อสารแห่งประเทศไทยในขณะนั้น มีภาพต้นแบบ หลายๆภาพถูกทำ 5 ส.ไป อย่างน่าเสียดาย       บล็อกเกอร์ เสือจุ่น หลงไหลจักรยาน ภาพนี้ ผมถ่าย เมื่อคราวท่านรองนายกรัฐมนตรี ท่านสุเทพฯไปเปิดไปรสะนียาคารที่เชิงสะพานพุทธ    บรรยากาศ ปากคลองโอ่งอ่างใกล้ๆที่ตั้งไปรษณีย์กลางแห่งแรก วันนี้ คือไปรสะนียาคาร จำลอง  เรื่องราวเก่าๆมีมนต์ขลังเสมอ และสอนใจเรามากมาย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 มิถุนายน 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 4212 , 19:33:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สถานีวิทยุศาลาแดง ในอดีต ที่ใช้ติดต่อสื่อสาร ในอดีตกรมไปรษณีย์โทรเลข ที่ควบคุมระบบการสื่อสารวิทยุโทรเลข ปัจจุบันนี้ ต้องเป็นสถานี ดาวเทียม    สถานีวิทยุโทรเลขสั่งราชการ ที่ปราบกบฏเงี้ยว 280 ฉบับ ที่เป็นเอกสารประวัติศาสตร์ประชุมพงศาวดาร จดหมายเหตุปราบเงี้ยว เป็นเอกสารน่าศึกษา เทียบเคียงได้กับกรณีต่างๆเครื่องส่งโทรเลข สัญญาณมอร์ส ที่มีประสิทธิ์ภาพสัญญาณมอร์ส ที่ใช้ส่งสัญญาณนำภาพศาลาแดง ประวัติศาสตร์ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2879 , 18:31:04 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กิจการโทรศัพท์ยุคแรกๆยังตั้งรวมอยู่กับกรมไปรษณีย์โทรเลข                    บริเวณ ทุ่งหลักสี น้ำขาวๆนั้นคือคูน้ำ หน้า บ. ที .โอ.ที.ปัจจุบันเสาระเกะระกะ คือเสาติดต่อ วิทยุโทรเลข ในอดีต  เมื่อยังไม่มีดาวเทียม  เสาวิทยุโทรศัพท์ ที่ผมถ่ายไว้ทันก่อนที่จะถูกโค่นหมด ที่ทุ่งหลักสี ห้าม.. พนักงานโทรศัพท์ยุคแรกบ้วนน้ำหมาก***********************************เรื่องจริงๆจากคำสั่งกรมไปรษณีย์ เมื่อ เกื่อบ ๑๐๐ ปี ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 1916 , 21:12:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                 1 มีนาคม 2553 จะครบรอบ  90 ปี การเปิดกิจการแจ้งข่าวสารเรือเดินสมุทรเข้าออกแม่น้ำเจ้าพระยา  เรือทุ่นแดง มี ประโยชน์ มีคุณค่าในด้านการสื่อสาร แจ้งข่าวชาวเรือ  วันนี้ รู้สึกเบือหน่าย พวกก๊วน สีแดง  เลย มาเขียนเล่าเรื่องเรือทุ่นแดงให้ฟังกรมไปรษณีย์โทรเลขในอดีต เป็นกิจการด้านการสื่อสารด้านไปรษณีย์และโทรคมนาคมที่ยุคต่อมาใครคนนั้นถวิลหา มากๆ เพราะกรมไปรษณีย์ ควบคุมย่านความถีวิทยุโทรคมนาคม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กันยายน 2552
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2930 , 15:15:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  วันนี้ เป็นวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2552  เป็นวันที่ผมไปรับพี่ชาย กับพี่สะใภ้ผมที่สนามบินสุวรรณภูมิ  จริงๆแล้วกิจ กรรมของชาวโอเคเน่ชั่น มี ที่น่าสนใจสองงาน ที่พิธภัณฑ์สถานแห่งชาติและกิจกรรมสร้างโป้งเทียม ที่ต่างจังหวัด  ผมเองก็มีกิจกรรม ไปรับท่านนายกรัฐมนตรี(รูปภาพ)ที่สนามบินสุวรรณภูมิเช่นกันท่านนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับมาถึงกรุงเทพแล้ว "รูปภาพ"  ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 10.20 นวันนี้ ผมเดินทางไป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม 2552
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2904 , 19:57:05 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลวงชวกิจบรรหาร(นายเลื่อน ณ ป้อมเพ็ชร์) ได้จัดทำสัญาณโทรเลขภาษาไทย ขึ้นใช้เมื่อ 1 พ.ย. 24455เครื่องส่งโทรเลข ก่อนเลิก  กิจการ เมื่อ 30 เมย 51ที่ทำการโทรเลขกลาง  ถ่ายก่อนเลิกกิจการ 2 วันครับภาพจาก หนังสือ 100ปี โทรคมนาคมสัญญาณภาษาไทย     พรุ่งนี้ วันที่ 13 กรกฏาคม  2552 จะเป็นวันครบรอบ  112 ปี ที่ฝรั่งเศสย่ำยีประเทศไทยเราในหนังสือ  100 ปี โทรคม ที่การสื่อสารแห่งประเทศไทย เคยพิมพ์ออกมา กล่าวถึง คณะนักส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2552
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2315 , 21:27:53 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

     กิจการโทรเลข อยู่คู่ประเทศไทย  มา ๑๓๓ ปี โทรเลขในอดีตนั้นถือว่าเป็นกิจการโทรคมนาคมที่สามารถ ส่งข่าวสารรวดเร็ว ที่สุดในอดีต  ผมจึงมีแนวความคิดว่า น่าจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง  เพื่ออนุชนรุ่นหลังๆจะได้รับรู้รับทราบ ถึงอดีต ว่ากว่าเราจะเป็นประเทศชาติได้นั้น ฝรั่งตาน้ำข้าวมันย่ำยี้เราอย่างไร โดยเฉพาะฝรั่งเศสนั้น มันร้ายกาจเหลื่อคณานับ อ่านเอนทรีย์ก่อนๆได้ครับ       โทรเลขที่ สามารถใช้สื่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม 2552
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 1750 , 20:22:53 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 เมื่อช่วงหลายปีก่อน ทุ่งหลักสี่ เต็มไปด้วยเสาโทรเลข เสาก้างปลา รำแพนไปทั่ว ทุ่งหลักสี่ เพราะในอดีต การสื่อสารทางดาวเทียมยังไม่มีนั้นเอง   วันนี้ทุ่งหลักสี่ที่เปลี่ยไป เพราะ ศูนย์ราชการขนาดใหญ่ไปอยู่เต็มไปหมด   เมื่อคนไปรษณีย์ โทรเลข มารำลึกถึงโทรเลข     กิจการโทรเลขปิดกิจการลงอย่างสงบ เมื่อ 30 เมษายน 2551 ผม คนช่างเล่า ได้เขียนเล่าเรื่องกิจการโทรเลขไว้หลายเอนทรีย์ กล่าวถึงตั้ง นาย เฮนรีรีด และนายแปต....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3976 , 18:36:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  หลวงปู่ บุดดา ท่านบวชครั้งแรกที่วัดเนินยาว วัดที่ตั้งอยู่บนฝั่งริมคลองลำโพธิ์ทองสายน้ำที่ทอดพาดผ่าน ทุ่งนา  ผ่านบ้านหนองเกวียนหัก ซึ่งเป็นปิตุภูมิ มาตุภูมิของท่านที่ลำน้ำอยู่ต่ำลงไป สถานที่เกิดของท่านที่นี้ ญาติพี่น้องของท่านยื่นยันเช่นนั้น หลายๆคนเขียนว่าท่านเกิดที่อำเภอโคกสำโรงนั้น เป็นการเข้าใจผิดของผู้เขียน ที่เข้าใจคลาดเคลื่อน กล่าวคือ เมื่อท่านนั่งรถไฟผ่านสถานีรถไฟ หนองเต่า  แล้วท่านชี้ ไปทาง....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2552
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 5371 , 22:27:52 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        งานพิธีเปิดไปรสนียาคาร อนุสรณ์สถานแห่งกาลเวลา สถานที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพานพระปกเกล้า ฝั่งพระนคร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200     เมื่อวันจันทร์ที่ ๑๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๒ เวลา ๑๘.๐๐ น. ท่านออมสินชีวะพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด ได้กล่าวขอบคุณท่านรองนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารจำลองไปรสนียาคาร อนุสรณ์สถานแห่งกาลเวลา    ภาพจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 มกราคม 2552
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 5729 , 00:33:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

              พระอนุชาร่วมพระชนกชนนีเดียวกัน            ตึกไปรษณียาคารจำลอง เป็นอาคาร ๒ ชั้นครึ่ง รูปแบบคล้ายของเดิม ออกแบบโดย ดร.สุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา มุขด้านหน้า ของอาคารมีความกว้าง ๒๕ .๕ เมตร ขนาดยาว ๕๓.๕ เมตรตึกจำลองที่สร้างขึ้นมาตราส่วน ๑:๗๕(ต้นราชสกุลชุมสาย ณ อยุธยา กรมขุนสีหวิกรมเกรียงไกร  พระบิดา พระองค์เจ้า ปฤษฎางค์) ไปรสนียาคาร อนุสรณ์สถาน ประวัติศาสตร์การไปรษณีย์ ของสยามประเทศตั้งอยู่ที่เช....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม 2552
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 4032 , 23:29:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แสตมป์พระรูป ร.๙  ราคาสูงสุด ๕๐๐ บาท ปัจจุบันได้หมดไปจากคลังแล้ว      เมื่อพระชนมชันษาได้  ๑๗ ปี พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ พระราชทานสร้างวังบูรพาภิรมย์ ตั้งอยุ่ไม่ไกลจากป้อมมหาไชย(วันศุกร์ที่ ๙ มกราคม ๒๕๕๒ ตั้งใจว่าจะไปถ่ายภาพแต่ติดภาระกิจอื่น) ประชาชน มักเรียกว่า สมเด็จวังบูรพา พระองค์ท่านเป็นราชสกุล ภาณุพันธ์ เสด็จทิวงคต เมื่อ วันที่ ๑๓ มิถุนายน ๒๔๗๑ ขณะพระชันษาได้ ๖๙ ปีแสตมป์พระบิดาไปร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2552
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 4623 , 19:47:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

              วัดเนินยาวเป็นวัดเล็กๆที่ตั้ง บนถนน ทางหลวง ท้องถิ่น ๓๐๒๔ ตัดจากถนนพลโยธิน ประมาณ กม. ที่ ๑๔๘  จะมีถนนสายเล็กๆตัดผ่านทุ่งนา ไปสู่อำเภอบ้านหมี่      วัดเนินยาวตั้งอยู่ริมคลองสายน้ำธรรมชาติที่ไหลลงสู่แม่น้ำลพบุรี   ชื่อคลองโพนทอง สายน้ำสายเป็นสายน้ำที่คมนาคมนับมาตั้งแต่อดีตกาล ที่ผมวิเคราะห์เช่นนี้ เพราะ ลำคลองนี้เกี่ยวโยงกับโบราณคดี  พรหมทินใต้  ที่แหล่งโบราณคดี ตั้งอยู่ใกล้สายน้ำ คลอง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 62174 , 04:58:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   ผมมีความสุข มากๆเมื่อได้เห็น ในหลวง ใน ทีวี  ทีวีไทย ทีวีสาธารณะ วันที่  ๒๘ ธันวาคม ๕๑ขณะนั่งผักผ่อน อ่านหนังสือเล่นอยู่บริเวณบ้าน ได้ยินเสียงตะโกนของลูก   ว่าคุณพ่อ คุณพ่อมาดูทีวี ซิ ในหลวงเสด็จทอดพระเนตร แข่งเรือยาวประเพณี  เวลา ขณะ นั้น  บ่าย สองโมงกว่าๆแล้วผมเห็นพระองค์ท่านโบกพระหัตถ์ พระองค์ท่านมีพระพักต์อิมเอิบ  ผมจึงนึกถึงเรื่องที่ผมเขียนไว้  ที่เคยตั้งใจว่าจะนำลงบล็อก เมื่อ ๕  ธันวาคม ๕๑ ท....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 5340 , 19:08:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  นักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์ หรือคนทั่วไป จำนวนไม่น้อย ที่ไม่ทราบถึงตราเครื่องหมายโรงเรียนเทพศิรินทร์ ที่เป็นรูปพระอาทิตย์ โผล่พ้นพื้นน้ำทะเล  ว่า ที่มาอย่างไร...?  และ ตัว ....ม..อักษร ม.ม้า มีที่มาอย่างไร?  ดอกไม้ สองข้างตัวอักษร..,ม...คือดอกอะไร? สำคัญแค่ไหน?     ๑๑ มกราคม ๒๕๕๒ จะเป็นวันครบรอบ ๑๕๐ ปี  คล้ายวัน ประสูติ พระบิดาแห่งการไปรษณีย์ไทยจอมพล สมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3732 , 00:30:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อ บล็อกเกอร์ โอเคเนชั่น อยู่ใกล้ชิดแหล่งข่าว จึงอยากรายงานข่าว วันนี้ผมจึงเป็น  Citizen Reporter  หรือเป็นนักข่าวภาคประชาชน รายงานข่าว  เวลา 09.00 น. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ และนายถาวร เสนเนียม เดินทางถึงศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย(วันที  24 ธค.51)          ท่านปลัดกระทรวงมหาดไทยนำทั่นรัฐมนตรีไปสักการะศาลพระภูมิเจ้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 4459 , 14:51:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เดือนธันวาคม ปีนี้ วันหยุดต่อเนื่อง มากมาย เมื่อเราลาพักร้อนคั่นกลางสามมารถหยุดได้ยาวๆหลายๆวัน ผมมนุษย์เงินเดือน เหมื่อน ใคร คนนั้นว่าไว้ ก็ได้หยุดยาว เช่นกัน หยุดแล้ว ยังเหลื่อพักร้อน อีก  ๑๘ วัน สะสมได้ ๑๕ วัน เหลื่อ อีก  ๓ วัน ถูกริบไปตามระเบียบ เพราะ หลังวันที่ ๑๕ ธค-๑๕มค ๕๒ ได้รับคำร้องขอว่าไม่จำเป็นจริงๆอย่าลาไม่ว่ากรณีใด(ถ้าไม่จำเป็น)     ผมในนามคนไปรษณีย์ จะทำอะไร เขียนอะไร เพื่อเป็นประโยชน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3896 , 00:57:21 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เมื่อ Ok nation  blog บอกว่าทุกคนเป็นนักข่าวได้เหตุการณ์บ้านเมือง ที่เปลี่ยนแปลงไปสู่ทิศทางที่ดี ก่อนวันพ่อที่เรารอค่อย ทุกๆคนจะนั่งเฝ้าหน้าจอเพื่อฟังพ่อพูด วันนี้ ผมเป็นนักข่าวภาคประชาชน เมื่อเลิกงาน เสร็จงาน สะพายกล้อง เดินทอดน่องย่องไปลานคนเมือง แล้วเดินดูไฟ ที่ถนนราชดำเนิน เพลินใจ ไปกับอากาศเย็นๆสบายวันนี้ เวลา  17.49 น เดินไป  ลานคนเมืองภาพนี้ ถ่ายเมื่อเย็นวันที่ 2 ธค 51   ว้าวสีเหลืองเข้ามาใน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2059 , 21:07:11 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๑ เป็นวันที่ พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระเจริญพระพรรษา ๘๑ พรรษา ไปรษณีย์ไทย ได้ออกแสตมป์ หรือตราไปรษณียากร เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ เป็นที่ระลึก              ครองธรรม  ครองไทย ครองใจราษฏร์แผ่นตราไปรษณียกรที่ระลึก 72 พรรษาเป็นตราไปรษณียากร ที่สวยสดงดงามมาก ราคาดวงละ ๓ บาทจำนวนดวงในแผ่น มี ๑๐ ดวง  นำมาให้ท่านดูอีกภาพครับ   ซองตราไปรษณียากร วันแรกจำหน่าย ซองละ ๑๐ บาท ส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3576 , 21:18:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  วันพุธที่ ๑๙ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๑ เวลา ๑๖.๓๐ น. เชิญพระสรีรางคาร จากวัดพระศรีรัตนศาสดารามโดยรถยนต์พระที่นั่ง มายังอนุสรณ์สถานรังษีวัฒนา วัดราชบพิธสถิตสีมารามช่วงเช้าเวลา ๐๗.๓๐ น. หน้าสุสานหลวง ด้านถนนอัษฏางค์ พสกนิกรมารอเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯมากมาย  ภาพด้านติดถนนอัษฏางค์   เก็บภาพสถานที่ ที่ใช้ประกอบพิธีมาให้ดูอีกภาพครับนำภาพถ่ายจากถนนอัษฏางค์ให้ดูอีกภาพครับผมเข้าไปถ่ายภาพช่วง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3746 , 00:19:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดราชบพิธสถิตสีมาราม ที่ตั้งอนุสรณ์สถานรังษีวัฒนาตราไปรษณียากร ที่ไปรษณีย์เคยออกในวาระต่างๆสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร์อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก ต้นสกุลมหิดล และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ของปวงชนชาวไทย แสตมป์หรือตราไปรษณียากร ภาพพระฉายาสาทิศลักษณ์ของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร์อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก ออกเมื่อ  8 ธันวาคม 2526 ในวาระ ครบรอบ  60 ปี แห่งความร่วมมือระหว่างคณะแพทย์ศาตร์ศิริราชพยา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3245 , 22:10:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

       ทรงสถิตอยู่ในใจไทยนิรันดร ของที่ระลึกที่องค์กรต่างๆทำออกมามากมาย ตราไปรษณียากร หรือที่เราเรียกกันง่ายๆว่าแสตมป์ ไปรษณีย์ไทยจัดสร้างสวยงาม น่าเก็บไว้เป็นที่ระลึกครับ มี สีแบบ ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ จน กระทั้งปัจจุบัน  พระฉายาลักษณ์ ทรงเครื่องแบบมูลนิธิ พอ.สว. และพระฉายาลักษณ์ในช่วงพระชนมายุสุดท้ายแห่งพระชนม์ชีพ ไปรษณีย์ได้ขอพระบรมราชานุญาต นำมาเป็นแบบในการออกแบบตราไปรษณียากร พร้อมพระนามาภิไธย ย่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3583 , 01:04:34 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   สถาการณ์ ทางการเมือง เคร่งเครียด ทำให้สังคมแตกแยก รัฐบาล ไม่ใส่ใจในการบริหารประเทศการเป็นอยู่ของชาวบ้าน ต้องพึงพาตนเอง จะหวังพึ่ง น้าสมชายคนเมืองคอน ท่านเองก็เอาตัวแทบไม่รอด เพราะเป็น นายยกรัฐมนตรี นอกทำเนียบ เข้าทำเนียบไม่ได้ เป็นร่างทรงเรื่อกสวนไร่นา ต้นไม้ตายหมด หวังพึ่ง ท่านผู้ทรงเกื่อกหรือ ท่านมีภารกิจมากมาย ในการปกป้องคนขี้โกง ที่เร่ร่อนท่านอย่าเข้าใจผิดว่านั้นมันไม้เมืองหนาวนะครับ  ต้นสนย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กันยายน 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3138 , 19:34:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ชื่อสถานที่ต่างๆ รอบๆ เกาะพระนคร มีที่มาน่าสนใจทั้งสิ้น ถ้าท่านสนใจประวัติศาสตร์ ความเป็นมาในอดีตการศาลเจ้าพ่อเสือ เป็นศาลเจ้าจีนแต่จิ๋ว คนจีนเรียก  ตั่วเล่าเอี้ย   เป็นศาลเจ้าที่ประดิษฐาน..........เฮี้ยงเทียนเซี่ยงตี่   รูปเจ้าพ่อเสือ  เจ้าพ่อกวนอู  เจ้าแม่ทับทิมศาลเจ้าพ่อเสือตั้งมาตั้งแต่รัชกาลที่ ๓เทวสถาน โบสถ์พราหมณ์ สรางเมื่อ ๘ เมษายน  พ.ศ.๒๓๒๗ ศาสนาฮินดู คู่กับสยามมายาวนานสมัยรัชกาลที่ ๑ พ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กันยายน 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 8573 , 23:33:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ผมมีบ้านอีกหลัง ที่ใช้เขียนเรื่องสัปเพเหระ  บ้านหลังนี้ใช้นำเสนอเรื่องโทรเลขแต่โทรเลขตายจากไปแล้ว  น้องสาวญาใจเคยถามว่าพี่ไว้เขียนเรื่องอะไรละที่นี่ผมคิดว่านำเสนอเรื่องไปรษณีย์นี่แหละ ครับบ้านอีกหลังไปตามนี้Permalink : http://www.oknation.net/blog/nukpan    ถนนสายต่างๆในอดีต มักจะมีชื่อ ที่ไพเราะเพราะพริ้ง  ท่านนักปราชญ์ยุคก่อนๆท่านช่างหาคำมาตั้งชื่อถนน    ถนนในกำแพงพระนคร ในอดีตได้แก่ ถนนเจริญก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3679 , 18:08:45 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         วันอำลาโทรเลขไทย กิจการที่ให้ เลขท้าย 133 ใครต่อใคร    ผมเองก็บอกลูกน้องให้ซื้อไว้มั่งนะ  เลขเบิ้ลมันชอบออก  แต่ งานยุ่งมากวันนั้นไม่มีโอกาสออกไปไหน  แม้กระทั้งทานข้าวเที่ยง ก็ไม่ได้ทาน พวกน้องๆทุกคนเราไปหาอาหารทานแบบ ง่ายๆมารองท้องกัน  ตามเวลาการให้บริการปิดเวลา  17.00 น. โทรเลขที่รับไว้ระหว่างวันคีย์รับเงินลงระบบ  capos  ยังไม่หมด  มีผู้ใช้บริการยังมาเคาะกระจกก๊อกๆอยู่ตลอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 เมษายน 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3281 , 23:40:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(กรมไปรษณีย์ แห่งแรกตั้งอยู่ปากคลองโอ่งอ่าง  สถาปัตยากรรม แห่งนี้ ถูกความเจริญ ที่ตามมาจึงทุบทิ้ง  เพื่อสร้างสพานพุทธ แห่งที่สอง)          ท่านๆทั้งหลายเคยทราบมาก่อนหรือไม่ว่า  มีพระพุทธรูป  ชื่อว่าพระพุทธรูปโทรเลขทองสัมฤธิ์      หรือหลวงพ่อโทรเลขทองสัมฤทธิ์หลวงพ่อโทรเลขทองสัมฤทธิ์  อยู่ในห้องส่งโทรเลขกาลเวลาเทคโนโลยีสมัยเข้ามา  ทำใหเพวกเราที่เคยเคาะมอร์สยกมือไหว้ท่านเสมอ..ขอให้ท่านช่วย...ด้วย   แต่ท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 เมษายน 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 4546 , 13:31:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน  เสนาบดีกระทรวงพาณิชย์และคมนาคมในขณะนั้น      ในปี พ.ศ.  2473 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ  กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธินเสนาบดีกระทรวงพาณิชย์ และคมนาคม ในขณะนั้น  ได้ทรงดำริที่จะให้มี เทเลวิชั่น  หรือโทรทัศน์ในประเทศไทย  แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง  การจัดตั้งต้องระงับไป( กรมโฆษณาการ หรือกรมประชาสัมพันธ์)     29 ตุลาคม 2493 จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ได้อนุมั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 เมษายน 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 2465 , 06:02:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจดีย์พุ่มข้าวบิณฑ์ วัดเกริ่นกฐิน อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี                (ศาลาหลังใหม่กำลังก่อสร้าง ที่วัดเกริ่นกฐิน)        คนเราถ้า ทำสิ่งใดๆ ลงไปแล้ว รู้จักสำนึกในสิ่งที่ ทำไป สังคมย่อมให้อภัยเสมอ  แต่ถ้าทำไปแล้วยังหาสำนึกไม่  ชอบดันทุรัง อีกต่างหาก.....บุคคลเช่นนี้ ถ้า มีอยู่ในสังคมมากๆ  จะนำมาซึ่งความยุ่งยาก........สร้างความวุ่นวายไม่จบไม่สิ้น...........ครับเป็นธรรมะของผม  ที่ผมคิดเช่นนั้น......

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันเสาร์ ที่ 15 มีนาคม 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 6552 , 08:41:15 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  วันอังคารที่  ๑๓ มกราคม ๒๔๕๖ เปิดสถนีวิทยุโทรเลขศาลาแดง สถานีวิทยุศาลาแดงตั้งอยู่หัวมุมถนนวิทยุตัดกับถนนพระราม ๔ เคยเป้นที่ตั้งโรงเรียนเตรียมทหารในเวลาต่อมาถนนวิทยุ ถูกตั้งชื่อ ตามสถานีในเวลาต่อมาลูกอี้ช่างแก้   ได้แก้คำภาษา อังกฤษ ว่า  Witthayu ตามที่มองเห็นจากป้ายทั้งๆที่ชื่อเดิมของถนนสายนี้ ภาษอังกฤษเขียนไว้ว่า  wireless(ปราศจากเส้นลวด)ฝากถาม กทม. ด้วยว่าท่านไม่คิดอนุรักษ์ของเดิมไว้บ้าง  หรือใ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 4456 , 22:40:49 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เนื่องในวันที่ 24  กุมภาพันธ์ 2551 ที่จะมาถึงในไม่กีชั่วโมงนี้   จะเป็น    วันครบรอบ  54 ปี  ที่ กิจการโทรศัพท์  แยะตัว  ออกมาตั้งเป็นองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย  เมื่อ  ปี  พ.ศ. 2497ไปรสะนียาคาร เป็นบ้านเดิมของพระปรีชากลการ ที่ไปทำเหมืองทองที่กบินทร์บุรี ราษฎรทำฎีกาขึ้นทูลเกล้าฯถวายหลายฉบับ เมื่อเป็นเจ้าเมืองปราจีนบุรี  ต่อมาทางราชการยึดมา และใช้เป็นที่ทำการไปรสะนียาคาร เป็นที่ทำการแห่งแรก  อยู่ป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3773 , 21:31:02 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร่องรอยเสาวิทยุโทรเลข ใช้ติดต่อรับส่งโทรเลข ที่ทุ่งหลักสี่ ต้นที่เหลื่อมองเห็นอยู่นี้  ผมไปถ่ายภาพไว้ทัน ก่อนที่ พวกคนงานถมดินเตรียมการทำถนนเข้าศูนย์ราชการใหญ่มหาศาลนี้จะล้มมันนอน เพราะมันไปทลึ่งยื่นกีดขว้างทางเส้นทางที่จะทำถนน  เสานี้ จาก การค้นคว้าในหนังสือทราบว่า สร้างเมื่อ  พ.ศ. 2485  ในเอนทรีย์ตอนที่  3 ท่านเห็นว่าเสาเต็มทุ่ง  เสาต้นนี้อยู่ในกลุ่มเสาเหล่านั้นครับวันต่อมาเสาต้นนั้นมันลงนอนยาวหน้า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 5785 , 21:02:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ปี พ.ศ. 2496  นายช่างโทรเลข ของไทย นายสมาน บุณยรัตพันธุ์  ได้คิดค้นเครื่องโทรพิมพ์ภาษาไทยได้สำเร็จ  และต่อมาได้ประดิษฐ์ให้เครื่องใช้ได้สองภาษา ทำงานได้ทั้งสองภาษาในเครื่องเดี่ยวกัน  เรียกเครื่องโทรพิมพ์ไทยแบบ  s.p.ภาพจากหนังสือ 100 ปีการโทรคมนาคมเครื่องต้นแบบโทรพิมพ์แบบ 6 ยูนิต ความเณ็ว 357 อักษรต่อนาที กรมไปรษณีย์โทรเลขรับรองและสั่งผลิตที่ประเทศญีปุ่น  และนำมาใช้รับส่งโทรเลข กรุงเทพฯนครสวรรค์ กรุงเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 มกราคม 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 6951 , 21:03:37 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  กิจการโทรเลขที่มีตำนานมายาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาล ที่ 4 นั้น กำลังจะสิ้นสุดการให้บริการ ในวันที่  30 เมษายน 2551 แน่นอนแล้ว เพราะการดำเนินการในปัจจุบันนี้ ต้องจ้างบริษัทไปรษณีย์ไทยเป็นผู้ดำเนินการ (กิจการอยู่ในความรับผิดชอบของ บริษัท กสท. โทรคมนาคม(มหาชน)จำกัด หลังจากการแปรรูป เมื่อ 14 สิงหาคม 2546หน่วยงานไปรษณีย์ หรือที่ทำการไปรษณีย์ หลังจากการแปรรูปแล้ว คำว่าที่ทำการไปรษณีย์โทรเลขหายไปคันเคาะส่งสัญ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 6753 , 07:12:26 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพตึกที่ทำการโทรเลขแห่งแรกตั้งอยู่ใกล้กระทรวงกลาโหม และใกล้พระราชอุทยานสราญรมย์กิจการโทรเลข เริ่มเป็นที่รู้จักกันในกรุงสยาม เมื่อ นายเฮนรี รีด และนายเปเตอร์สัน เจ้าพนักงานบริษัทเดินสายโทรเลขของประเทศอังกฤษ ได้ยื่นเรื่องราว ขอพระราชาชทานพระบรมราชานุญาต จากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๔ ในปี พ.ศ.๒๔๑๒ ขอสัมประทานตั้งบริษัทอังกฤษทำการสร้าง และดูแลรักษาเส้นสายโทรเลขตามหัวเมืองต่างๆในกรุงสยา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 กันยายน 2550
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 3372 , 05:24:19 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้เป็นวันอาทิตย์ที่   ๒๐มกราคม  ๒๕๕๑ช่วงเช้าเวลา  ๐๗.๑๕ น. ขับรถยนต์ไปส่งเจ้าลูกชายที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วขับรถแวะไปที่ทำงาน เพื่อไปเก็บภาพ ที่หน้าอพาร์ทเมนต์  กสท.โทรคมนาคม.(มหาชน)  ไปเห็นเสาที่ว่างสายโทรคมนาคม ต้นที่ยื่นอวดอยู่นี้ถูกโค่นลงแล้ว(ถ่ายเมื่อ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๑) ภาพที่เห็นอาคารขนาดใหญ่คือ อาคาร B ศูนย์ราชการ ที่จะเปิดเร็วๆนี้  กำลังถมดินทำถนน ตึกที่มองเห็นโดม ตรงเสานั้น คือสถาบันวิ....

อ่านต่อ


/1
<< ธันวาคม 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]