• คนช่างเล่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nkp@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-28
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 342010
  • ส่ง msg :
  • โหวต 184 คน
เล่าเรื่องการสื่อสารในอดีต กิจการโทรเลข
ตำนานกิจการโทรคมนาคม ไปรษณีย์ และประวัติแสตมป์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nakornrajsima
วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม 2551
Posted by คนช่างเล่า , ผู้อ่าน : 6753 , 07:12:26 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพตึกที่ทำการโทรเลขแห่งแรกตั้งอยู่ใกล้กระทรวงกลาโหม และใกล้พระราชอุทยานสราญรมย์

กิจการโทรเลข เริ่มเป็นที่รู้จักกันในกรุงสยาม เมื่อ นายเฮนรี รีด และนายเปเตอร์สัน เจ้าพนักงานบริษัทเดินสายโทรเลขของประเทศอังกฤษ ได้ยื่นเรื่องราว ขอพระราชาชทานพระบรมราชานุญาต จากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๔ ในปี พ.ศ.๒๔๑๒

 ขอสัมประทานตั้งบริษัทอังกฤษทำการสร้าง และดูแลรักษาเส้นสายโทรเลขตามหัวเมืองต่างๆในกรุงสยาม ภายในราชอาณาจักรสยาม โดกำหนดเส้นทางสายแรก จากกรุงเทพฯลงไปทางปักษ์ใต้ ไปจนถึงปีนัง  และมีเงื่อนไขว่า เส้นทางที่สายโทรเลขผ่านไปกว้าง ๑ ไมล์นั้น ทางบริษัทมีสิทธิดูแลเองทั้งหมด หรือว่าเป็นพื้นแผ่นดินของเขา ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นของเขาทั้งหมด

  และขอให้กรุงสยามจ่ายเงินอุดหนุนในการก่อสร้างสายโทรเลขนี้ให้ ทางบริษัทด้วย

ในช่วงรัชกาลที่ ๔ ชาวอังกฤษ นักล่าอาณานิคมทั้งสองท่านดำเนินการไม่สำเร็จ

 ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๑๘ ซึ่งเป็นตอนต้นรัชกาลที่ ๕ ในรัชกาลพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นาย เฮนรี รี่ด ได้ยื่นเรื่องราวขอพระบรมราชานุญาตสร้างสรายโทรเลขอีกครั้ง โดยเสนอว่าทางบริษัทองกฤษจะส่งเครื่องมือเครื่องใช้ในการจัดสร้างเส้นทางสายโทรเลขมาด้วยตนเอง ขอเพียงความร่วมมือจากรัฐกรุงสยามเท่านนั้น แต่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ไม่พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้สร้าง เนื่องจากพระองค์ ได้ ปรึกษาราชกาล กับกรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการแล้วว่าไม่ควรอนุญาตให้สราง เพราะจะทำให้กรุงสยามเสียสิทธิ ต่างๆ ที่ทางอังกฤษ เอาเปรียบต่างๆนาๆ

 

สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมหลวงภาณุพันธุวงศ์วรเดช อธิบดีผู้สำเร็จราชการกรมไปรษณีย์ และกรมโทรเลขพระองค์แรก พ.ส. ๒๔๒๖-๒๔๒๙

นี้แหละเป็นรหัสสัญญาณมอร์ส ขีด ขีด จุด คือ ก ไก่ หรือ ตัวอักษร g ในภาคอังอังกฤษ ผมโชคดีหรือโชคร้ายไม่ทราบที่ได้เคาะมอร์สกัน  และตอนเรียน อาจารย์ให้ท่องรหัส พร้อมเคาะให้อาจารย์ฟัง  และอาจารย์ สุธรรม ฯท่าน ให้เราทวน ให้ฟัง มีเพื่อนผมคนหนึ่งเป็นคนปักษ์ใต้เช่นกัน ยื่นตอบ เมื่อ อาจารย์เคาะสัญญาณ เสีง ตัว อักษร  ง..งูให้ฟัง พร้อมชี้มือให้เพื่อนผมตอบ  เพื่อนคนนั้นลุกขึ้นยื่นตอบอย่างมั่นใจ ว่า  ตัว งออูคับ  เพื่อนๆและ อจ.ฮากันตึง  อจ.ถามซ้ำอีกครั้ง ก็ยังเสี่ยงเหมื่อนเดิมครับ เป็นเรื่องสนุกๆกันเวลาเรียนมอร์ส(คนปักษ์ใต้อ่านเสียง ง งูไม่ชัดครับ แต่เสียง ร..เรือ  หรือควบกล้ำชัดจน)

ป้ายชื่อนี้ได้ถูกกิจการโทรคมแห่งชาติลบออกไปแล้ว เมื่อ พ.ศ.๒๕๔๕(ประกาศ พระราชกฤษฎีกายุบกรมไปรษณีย์โทรเลข กระทรวงคมนาคม พ.ศ.๒๕๔๕ มีผลบังคับใช้เมื่อมีการจัดตั้ง คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ.หรือ กทช ทีมาข้อมูล หนังสือ  ๑๑๙ ปีกรมไปษ

กิจการด้านสื่อสารโทรเลขถือว่าเป็นกิจการ ที่ทำให้ประเทศมหาอำนาจตะวันตกแสวงหาเพื่อครอบครองอาณานิคมของตนเอง ถ้าท่านเคอ่านเอนทรี ก่อนตั้งกรมไปรษณีย์โทรเลข ท่านจะทราบเหตุผลในการจ้างเจ้าพนักงานชาวเยอรมันเข้ามาทำราชการในกิจการไปรษณีย์ยุคนั้น เป้นเพราะอิทธิพลทางการเมืองเข้ามาเกี้ยวข้องด้วย

  ปัญหาการปักปันดินแดนระหว่างไทยกับฝรั่งเศส เมื่อ ฝรั่งเศสยึดครองเวียตนามได้ ปี พ.ศ. ๒๔๑๗(หนังสือ สมเด็จพระบรมวงศ์เธฮ กรมพระยาเทวะวงศ์วโปการ เล่ม ๑ วิมลพรรณ ปีตธวัชชัย)

  เมื่อพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ไม่พระราชทานพระบรมราชานุญาต กรุงสยามมีโครงการ จะสรางทางสายโทรเลขเป็นของกรุงสยามเอง โยมีอำนาจสิทธิขาดแต่เพียงผู้เดียวพร้อมทำความเข้าใจใหม่กับนายเฮนรี รีด

  ดังมีรายละเอียดต่อไปนี้

   ๑.กรุงสยามจะสร้างสายโทรเลขภายในพระราชอาณาจักร เอง ถ้าบริษัทอังกฤษต้องการจะต่อสายโทรเลขมาเชื่อมกับสายของกรุงสยามแล้วให้ตกลงทำสัญญากัน

   ๒.สายโทรเลขที่รัฐบาลจะสรางนั้น จะสร้างให้ดีมีมาตราฐานเหมือนประเทสอินเดียและยุโรปที่ใช้กันอยู่

   ๓.รัฐบาลจะหาผู้ควบคุมดูแลการร้างสายโทรเลขที่มีความชำนาญและความสามารถเป็นอย่างดี

   ๔.เส้นลวดที่ใช้เดินสายโทรเลขนั้น ต้องอยู่ในความเห็นชอบของรัฐบาว่ากำหนดใช้อย่างไร

   ๕.เจ้าพนักงานที่ทำหน้าที่รับ-ส่งโทรเลข จะต้องเป็นผู้ทีความรู้ความชำนาญดี

   ๖.ถ้าบริษัทอังกฤษตกลงจะต่อสายโทรเลขกับไทยแล้ว รัฐบาลจะต้งเรียกเก็บเงินค่าส่งข่าวตามความเหมาะสม

   ๗.รัฐบาลไทยมีสิทธิที่จะต่อสายโทรเลขของตนเองให้ไปเชื่อมกับบริษัทใดก็ได้

  ครับที่กล่าวมาแล้วทั้ง  ๗ ข้อนั้นนับว่าเป็นพระปรีชาสมารถขององค์สมเด็จพระปิยมหาราช ที่พระองค์ท่านเล้งเห็นการไกล เขียนเงื่อนไขครอบคลุมไว้ กิจการโทรเลขนับว่าเป็นกิจการโทรคมที่การสื่อสารติดต่อกันได้รวดเร็ว   ดังแนวคิดของใคร่ที่เคยคิดว่า กิจการสื่อสารโทรคมนาคม และกิจการด้านสื่อมวลชนอยู่ในครอบครองแล้วจะทำให้เขามีอำนาจอิทธิพลครอบง่ำ รากหญ้าได้ทั่วประเทศ  นับว่าเป็นบุญของปวงชนชาวไทยที่มีพระมหากษัตริย์ ที่ปราดเปรื่อง  ยุคนั้นนัการเมืองชั่วๆ ที่คิดแก้กฎหมายเพื่อพวกพ้องยังเกรงพระอาญา ผิดกับนักการ

เมืองชั่วๆ ที่เอาต่ำแหน่งหน้าที่มาแก้กฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้อง เพื่อไม่ต้องเสียภาษีมากมาย  ทีเขียนมานี้ไม่ได้ว่ากล่าวถึงใคร่ทั้งสิ้น แต่ชี้ให้เห็นว่าบรรพบุรุษของเราท่านมีคุณธรรรม จริยธรรม มากกว่าเท่านนั้นเอง

จะลงภาพเสาโทรเลขรุ่นโบราณเป็นเสาแบบก้างปลาต้องใช้เนื้อที่จำนวนมาก(ดันไปอยู่ภาพแรกเสียนี่ จะลบออกก็ลบไม่ออก ชั่งมันปล่อยไว้นั่นแหละ) บริเวณทุ่ง

หลักสี่ เนื้อทีประมาณ สามพันไร่  ที่กรมไปรษณีย์โทรเลขเว้นคืนไว้ เกื่อบร้อยปีมาแล้ว เพื่อสร้างเสาโทรเลขติดต่อการสื่อสารระหว่างประเทศ และเพื่อเป็นเกต

เวย์ที่เป็นช่องทางส่งโทรเลขออกต่างประเทศ ก่อนที่จะสรางศูนย์แลกเปลี่ยน

เมลย์ต่างประเทศเสาระโย่งระย้างจะมีอยู่เต็มทุ่ง ผม เคยเขียนจดหมายไปให้ราบ  การตามไปดู มาทำรายการ แต่เขาไม่สนใจ(เพราะไม่มา)

  อนาคตพื้นที่บริเวณนี้ จะเป็นศูนย์ราชการขนาดใหญ่  หลังจากหลอกล่อ ว่าจะไปทำที่นครนายกมาแล้ว  ก็มาขุดรื้อๆ ที่ตรงนี้แหละสร้าง(บ่นอะไรมันเกี้ยวกันไหมนี่)

ร่องรอยของสถานีโทรเลข อาคารโทรมๆ น้ำท่วม มีต้นไม้น้ำมีน้ำเลี้ยงปลามีคนหาปลา(จริงนะเออ แล้วจะชักภาพมาให้ดู) อาคารด้านหลังอาคารเก่าๆสีขาวๆนั้น คือศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ หรือพวกไปรษณีย์ เรียก ศป.ลส. ที่ทำการแลกเปลี่ยนถุงเมลย์ทั่วประเทศ ทั่วโลก ที่คัดแยกบัตรเลื่อกตั้งล่วงหน้าใน และนอกราชอาณา

จักร  อาคารหลังใหญ่สูงๆที่กำลังก่อสร้างนั้นคือสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เป็นโรงพยาบาลรักษาคนไข้โรคมะเร็ง และเป็นสถาบันการศึกษา สอนถึงปริญญาเอก สถานที่วิจัย(ครับ ตอนปีใหม่ผมไปกราบสวัสดีปีใหม่ ในนามหน่วยงาน ท่านผู้อำนวยการเล่าให้ฟัง)

  และด้านหลังระหว่างตึก ภาพวิวเช่นนี้จะหายไป เพราะไปรษณีย์กำลังสร้างศูนย์

ไปรษณีย์กรุงเทพฯ(ย้ายมาจากสถานีรถไฟหัวลำโพง)

นี้อาคารเครื่องส่งโทรเลข ยุคการสื่อสารแห่งประเทศไทยครับ ขอเล่าเสริมอีกนิดครับเพื่อเป็นความรู้กับคุณๆท่านๆ การสื่อสารแห่งประเทศไทยแยกออกมาจากกรมไปรษณีย์โทรเลขเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2520 โดยดูแลด้านการปฎิบัติการด้านไปรษณีย์ และโทรคมนาคม  เมื่อ เจ้าหนุ่ม หรือสาวไม่ทราบ เลยวัยเบญจ

เพส  กสท. ถูกกระ(ช่ำเรา)การแปรรูปเป็นบริษัท แยกออกมาสองบริษัทคือ..

  กสท.โทรคมนาคม  (มหาชน)

  บริษัทไปรษณียไทยจำกัด(ชื่อมันแทมงๆนะคำลงท้าย)

 ภาพถ่ายที่เห็นอยู่นั้น สองสามวันนี้ น้ำที่ท่วมขังคงหมดไปเพราะ คนงานกำลัง

ขนดินมาทำถนน  ทางเข้าออกศูนย์ราชการ  ออกทางซอย ๕(แจ้งวัฒนะ๕) ภาพที่ถ่ายจึงไม่ได้เล่นภาพอะไร ไม่ได้เป็นฝีมือการถ่ายทำอะไรเลย น้ำมันท่วมจริง  อายเขาตายเลยมีที่ดินมากมายเพื่อนจึงเอาหมด  ตอนแปรรูปกฎหมายไม่ได้เขียนครอบคลุมเรื่องสินทรัพย์ไว้  

กงสุลฝรั่งเศส ชื่อ มองซิเออร์กาเนียร์ เข้าเจรจา ว่า ต้องการจะสร้างสายโทรเลขเชื่อมต่อเมืองไซ่ง่อน รัฐบาลฝรั่งเศส

ต้องการสร้างให้ฟรีๆ เพียงแต่ให้ทางการไทยตั้งเสาที่จะพาดสายโทรเลขให้เท่านั้น เมื่อทำการเสร็จแล้ว จะยกให้รัฐบาลไทย

ตั้งแต่ชายแดนเขมรมาถึงกรุงเทพฯ ในเวลาเดียวกันนั้นทางอังกฤษทราบข่าวได้ยื่นหนังสือประท้วงขอให้งดการดำเนินการใดๆกับฝรั่งเศส และบอกว่าอังกฤษจะขอสร้างสายมาจากอินเดียผ่านประเทศพม่า มาทางเมืองทวาย

  เมื่อประสบปัญหาสองด้าน รัฐบาลไทยขณะนั้น หาทางออกแบบบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น  โดยยื่นยันว่ารัฐบาลไทยจะทำ

และว่างสายโทรเลขเสียเอง

  ในปี พ.ศ. ๒๔๑๘ จึงได้สร้างสายโทรเลขเดินสายเสียเอง  ในช่วงนั้นกรมไปรษณีย์โทรเลขยังไม่ได้จัดตั้งขึ้นมา( ตั้ง   ๔ สค ๒๔๒๖) กรมกลาโหม ได้สร้างโทรเลขสายแรกคือสายกรุงเทพฯสมุทรปราการ มีระยะทาง ๔๕ กม. ต่อมาได้ต่อสายไปถึงแหลมภูราย  จากแหลมภูราย ได้ว่างสายเคเบิ้ลใต้น้ำ ออกไปจนถึงประภาคารที่ปากแม่น้ำ เพื่อรายงานข่าวเรือเข้าออก แม่น้ำเจ้าพระยา

  ในปี พ.ศ. ๒๔๒๑ ได้สร้างสายโทรเลขสายที่สอง ขึ้นระหว่างกรุงเทพฯ-บางปะอิน และต่อมาขยายไปถึงอยุทธยา

นายพลเอก พระเจ้าพียาเธอ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน ผู้ทรงพัฒนาและปรับปรุงการโทรคมนาคมของประเทศไทย

 ทรงให้กำเหนิดโรงเรียนกรมไปรษณีย์โทรเลข เมื่อเป็นการสื่อสารแห่งประเทศไทย เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนการไปรษณีย์และการโทรคมนาคม ปัจจุบันนี้รับสมัคร

สุภาพสตรีเรียนด้วยเป็นปีแรก โรงเรียนเปลี่ยนชื่อมาเป็นโรงเรียนการไปรษณีย์  เมื่อเรียนจบออกมา จะส่งไปทำงานทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย และปฏิบัติหน้าที่ ตามที่ทำการต่างๆ และส่วนหนึ่ง มาจากคุณ  Post man  ที่ใฝ่เรียนมหาวิทยาลัยเปิด สามารถสอบเปลี่ยนตำแหน่งมาเป็นายไปรษณีย์หัวหน้าที่ทำ

การไปรษณีย์ได้

ครับผมจะเขียนเล่าต่อไป เพราะโทรเลขมรณะแน่นอน เมื่อ ถึงวันที่  ๓๐ เมษายน ๒๕๕๑นี้  เหตุผลเพราะ บริษัท กสท.โทรคมนาคม บอกว่าจ้างให้ไปรษณีย์ ดำเนินการเดื่อนละ  ๒๕ ล้านบาทไม่ไหวแล้ว  เดือนๆหนึ่งมีแต่โทรเลขสถาบันการเงินท้วงหนี้ ไปยังผู้ใช้บัตรพลาสติก(บัตรเครดิต) คนใช้น้อยไม่คุ้มทุน  เรื่องนี้กะว่าจะเขียนยาวๆเพราะมีเรื่องสนุกๆมากมาย เกี้ยวกับการเคาะมอร์ส  บ้างครั้งให้ควาย ที่ไม่มีสระ อา กัน สนุกๆ เมื่อใคร่มาเคาะสัญญาณเพี้ยนฟังตัวอักษรไม่รู้เรื่อง

โกร่งซาวเดอร์สัญญาณเสี่ยงมาทางนี้ครับ

ภาพ เรื่องจากหนังสือ  ๑๐๐ ปี ๑๒๐ ปีกรมไปรษณีย์โทรเลข และหนังสือ สมเด็จ

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทววงศ์วโรปการ โดยวิมลพรรณ ปีตธวัช

กราบขออภัยพิมพ์ผิดๆแล้วจะแก้ไขในโอกาสต่อไป

  เรียนรู้พิมพ์แล้วกอร์ปบ้างแล้ว คิดว่าจะดีขึ้นในโอกาสต่อไป  ครับภาพถ่ายฝีมือผมเอง ทำโฟโตชอร์ปเป็นบ้างไม่เป็นบ้าง อภัยด้วยครับ

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
mookie วันที่ : 24/04/2008 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก


ความคิดเห็นที่ 38 (0)
buppha วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

ตามมาอ่านให้จบค่ะ
เพิ่มหยักให้สมองตัวเองได้มากมายค่ะ


ที่ทำการไปรษณีย์หลักสี่ ใช้บริการประจำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ธมลวรรณ วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tamonwan


มาอ่านแล้วรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ประปรีชาสามารถและสายพระเนตรกว้างไกลของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักแห่งราษฎรสยาม..
.
.บทความดี ๆ เช่นนี้ คนที่ปล่อยให้ประเทศชาติมีโอกาสถูกครอบครองในกิจการนี้และอื่นๆด้วยนั้นจะสนใจอ่านและรู้สึกอะไรบ้างหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คิดถึงโทรเลขค่ะ...ยังจำได้เลยนะคะ..เมื่อปี '27 ครูไปบรรจุที่พรุพีเป็นปีแรกของชีวิตการรับราชการ..ปีแรกของการจากบ้านจากครอบครัว..เคยส่งโทรเลขกลับไปถึง(อดีต)สามีหนุ่ม(ช่วงนั้น)...ข้อความในโทรเลขมีดังนี้...คิดถึงมากที่สุด...ส่งเสร็จเจ้าพนักงานโทรเลขเงยหน้ามองเราแล้วอมยิ้ม...เขินจริงๆ เลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 02/02/2008 เวลา : 04.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

นับเป็นพระปรีชาฯ แห่งองค์สมเด็จพระปิยมหาราช
ที่ทรงรู้ทัน กลโกงของอังกฤษ ในยุคนั้น...

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ญาใจ วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


หนูรู้สึกว่าหลายท่านจะหลงทางเข้าผิดบ้านกันเยอะแยะมากมายเลยนะค่ะ
คนมีหลายบ้านก็งี้นะค่ะ
พอดีหนูเข้าไปบล็อกนั้น เห็นใครบางคนตามหาบล็อกนี้ไม่เจอค่ะ


ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

โอ้...ประวัติที่แสนยาวนานของปู่โทรเลข
น่าสนใจไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

โอ้...ประวัติที่แสนยาวนานของปู่โทรเลข
น่าสนใจไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พราวนภา วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 01.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

มาอ่านทบทวนความหลังค่ะ..
...
รหัสมอร์สภาษา ไม่ได้เรียนค่ะ..เห็นแต่รูป ลักษณะ น่าจะยากกว่าเยอะนะค่ะ..
..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ญาใจ วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


คุณพี่ขา ขอบคุณมากนะค่ะที่ไปเชิญ
แต่หนูมารอบนี้รอบที่สองแล้วจ้าวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

วันนี้ได้รับไปรษณียบัตรแล้วค่ะ วันนี้นกไปสองอำเภอค่ะ ด่านขุนทด ได้นมัสการหลวงพ่อคูณด้วยค่ะ แต่เขาไม่ให้ถ่ายรูป ท่านพึ่งออกจากโรงพยาบาลค่ะ แล้วก็ไปวัดพระนอน กับ ชมเมืองเสมาที่อำเภอสูงเนินค่ะ
อากาศเย็นสบายจังเลยค่ะ วันนี้
จบการรายงาน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
chedtha วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

แวะมาเยี่ยมอีกรอบครับ

ผมอยู่เมือง München ครับผม

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

ขิงเคยได้ยินเพื่อนๆ พูดล้อเพื่อนบางคนว่า "สูงเหมือนเสาโทรเลข"
ก็แปลกใจเหมือนกันค่ะว่า เสาโทรเลข กับเสาไฟฟ้าแรงสูง
อะไรจะสูงกว่ากัน......

ประวัติความเป็นมาของโทรเลข อ่านแล้วก็น่าทึ่งค่ะ...
เดี๋ยวนี้ไม่ทราบว่ายังจะมีอยู่หรือเปล่า...
เพราะคนนิยมโทรศัพท์ติดต่อกัน เพราะเร็วกว่าโทรเลข...

แม่เล่าว่า สมัยก่อน ถ้ามีโทรเลขมา แสดงว่าต้องมีเรื่องด่วนมากๆ
เพราะการสื่อสารสมัยก่อนคือการเขียนจดหมาย กว่าจะได้รับก็ใช้เวลานาน 2-3 วัน บางครั้งเป็นอาทิตย์...

กาลเวลาผ่านไป อะไรๆ ก็เปลี่ยนนะคะ...

ขิงอยากเห็นเสาโทรเลขของจริงจังค่ะ
ว่าสูงมากแค่ไหน....อิอิ... ....

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ต.ต. วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuting

ขอบคุณมากครับที่ไปเยี่ยมเยี่นผมมา และยินดีที่จะได้พูดคุยกันต่อๆ ไปด้วยครับ

โลกหมุนเวลาเปลี่ยน ก็เป็นแบบนี้ ผมเองยังทันใช้เทเล็คซ์ ก่อนที่จะกลายเป็นอีเมล์ในทุกวันนี้

การเปลี่ยนแปลงไปข้างหน้าเป็นสิ่งที่ดีครับ

แต่บ้านนี้เมืองนี้ ไม่เคยที่จะรักษารากเหง้าเก่าไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาย้อนรอยเพื่อให้เข้าใจ ความเป้นมาของบ้านเมืองนี้ไว้ แถมยังแ ด ก กันท้องแตกดีกว่างบเหลือ บ้านเมืองมันถึงเป็นอย่างที่เป็น ตถตา ครับ

อะไรจะเกิด เกินกำลังที่เราจะเหนี่ยงรั้งได้ คงต้องปล่อยมันไป เราคงทำได้แต่การสอนลูกหลานและคนไกล้ตัวเราให้ดี อย่าทำตัวให้หนักต่อแผ่นดิน ก็คงได้เพียงเท่านั้น

สวสดี

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

พี่เล่าได้สนุกมากเลยค่ะ หนูว่าพี่ก็ งออูเหมือนกันมั้ง คริ คริ แต่ว่าเสียดายโทรเลขนะคะ
หลังไมค์เต็มแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

มาไว้อาลัย คุณปู่โทรเลขครับ

อีกหน่อย บริการสาธารณะ จะกลายเป็น บริษัท เอกชน หมดแล้ว

ช่างไม่คิด เก็บ คิดงำ อะไรไว้ให้คนรุ่นหลังบ้างเลย

พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์ไทยก็มีแต่แสตมป์ เป็นส่วนใหญ่ แต่เสื้อผ้า หนังสือ จักรยาน รถมอเตอร์ไซค์ เครื่องใช้ต่างๆ หายไปไหนหมดหนอ

เสียดายครับ
แต่ดีใจที่ พี่คนช่างเล่า ยังได้เล่าให้ฟังอยู่

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แพรจารุ วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

"พี่คนช่างเล่า" โขคดี ที่ได้เป็นคนเคาะสัญญาณมอร์ส คนเกิดก่อนโชคดีกว่าคนเกิดทีหลัง

เรื่อเล่าเก่า ๆ จึงมีเสน่ห์ชวนติดตาม

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 06.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

สมัยนี้ ยังมีการส่งโทรเลขในบ้านเราอีกไหมคะ

ดิฉันยังทันได้รับโทรเลขนะคะ

อาโทรเลขมาหาพ่อ เมื่อสมัยดิฉันอายุเจ็ดขวบ

จำคำในนั้นได้ บอกว่า "พ่อเสีย กลับด่วน"

พ่อได้รับ นั่งน้ำตาไหลอยู่นาน

โทรเลขฉบับนั้นก็สามสิบปีแล้วค่ะ แต่ยังจำได้เสมอ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
กิต วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

แวะมาเยี่ยมชมตามลายแทงครับ


สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

กลับมาแล้วค่า เหนื่อยมาก ตาลายจากการขับรถ ยังไม่อ่านนะคะเรื่องนี้ พรุ่งนี้จะตื่นมาอ่านตอนเช้าค่ะ zzzzzzzzzzzzzzzzz

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

มาเอาความรู้ค่ะ หลายอย่างก็ไม่เคยผ่านตาผ่านหู หลายอย่างก็ผ่านตาผ่านหู แต่ลืมไป
ดีค่ะ ทบทวนกันใหม่ และเห็นสิงที่ไม่ได้เห็นด้วยค่ะ
เยี่ยมค่ะ คนช่างเล่า ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นายชิกุวะ วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chikuwa
"นายชิกุวะ" มีเรื่องราวดีๆ... มาเล่าให้ฟังเรื่อยครับ ลองแวะมาอ่านได้ขอรับกระผม

เรื่องดีมากเลยครับ เทคโนโลยีเข้ามาแทนสิ่งเก่าๆ
ผมเห็นที่ไปรษณีย์กลางบางรัก แล้ว ตอนแรกโทรเลขมีอาคารของตัวเอง ตอนนี้เป็นแค่คอกๆ นึงในอาคารใหญ่ครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Patong วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

ตายจริง... เพิ่งเห็นตอนกดโหวด... ย้ายบ้านเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Patong วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

สมัยก่อน... กลัวที่สุดคือได้รับโทรเลข..

แต่เดี๋ยวนี้... ไม่เคยได้รับโทรเลข...

อ่านแล้วเหมือนได้ยินเสียงต๊อด ต๊อด... อยู่ในหัว

ชอบบบบ...+1

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 22/01/2008 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

เคยเรียนมอร์สเหมือนกันครับ...

แต่ลืมไปเกือบหมดแล้ว...

ไม่ค่อยได้ใช้หน่ะครับ...


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
chedtha วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

คุณกระเจี๊ยบ ความคิดเห็นที่ 11 แวะมาเยี่ยมแล้วนี่ครับ
คุณ คนช่างเล่า ตามหาอยู่ตั้งนาน ว่าหายไปไหน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

พูดถึงโทรเลข
เมื่อก่อนแม่สีไฟเรียนไกลบ้าน
โทรเลขคือเครื่องมือสื่อสารที่นับว่ารวดเร็วล่ะ
ตอนเราโทรเลขไม่น่ากลัวค่ะ

แต่ว่า...กลัวโทรเลขจากที่บ้านสุด ๆ

มาถึงตอนนี้อะไร ๆ เปลี่ยนไปเยอะ
แต่ว่าเอื้อกับใครบ้างนะ ยัง งง ๆ


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Goojoe วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Goojoe

ต็อด ต็อดๆ ๆๆๆ ๆๆๆ ๆๆๆๆๆๆ ... ....เลิกจ้างอีกแล้วหรือนี่

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

คิดถึงโทรเลขค่ะ สมัยก่อนเคยพายายไปส่งโทรเลขให้ลุงที่ไปรษณีย์ในเมือง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ญาใจ วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


มาชมประวัติของโทรเลขที่มีมานานมาก
ข้อมูลเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
วิตามินบี วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


กิจการโทรเลขมีประวัติยาวนานมาก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
AJ.p วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

55+ นับเป็นยุคที่น่าสนุกสนานได้ใจยิ่ง...แก๊กๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chedtha วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 02.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

แวะมาอ่านแล้วครับ เรื่องประวัติการโทรเลขไทย
สมัยก่อน เป็นเรื่องยากจริงๆที่จะเคาะรหัส
เดี๋ยวนี้ อีเมล์เร็วกว่า แฟกซ์ก็เร็วกว่าโทรเลข

สิ่งเก่าไป สิ่งใหม่เข้ามาแทนที่

โหวตให้กับสารคดี ดีๆอย่างนี้ ทั้งเรื่องและภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

หวัดดีวันหยุดค่ะพี่...คิดถึงการส่งโทรเลขเหมือนกันนะคะ
เพราะจำได้ว่า...เคยใช้บริการเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้วตอนรายงานผลการเรียนของตัวเองให้พี่ชายทราบ

เคยทราบการใช้รหัสมอร์สครั้งแรกเริ่มต้นในการทหาร
ถ้าไม่มีใช้ในการส่งปัจจุบันแล้วทางการทหารยังใช้อยู่หรือเปล่าค่ะ

ปัจจุบันอะไรที่ดี ๆ น่าเก็บไว้ก็เริ่มหมดไปนะคะ...น่าเสียดายจริง ๆ รวมทั้งคนดี ๆ ก็สูญพันธ์เช่นกัน

เฮ้อ...โดยเฉพาะนักการเมือง...ว่ามั้ยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

โทรเลขนับเป็นนวัตกรรมทางการสื่อสารทางสายในยุคเริ่มแรก และได้รับการยอมรับกันมาเป็นเวลานานนับศตวรรษจนกระทั่งเข้าสู่ของวิทยุและเครื่องส่งโทรสาร และแล้ว โทรเลขก็ลดบทบาทตัวเองลงไปจนปิดบทบาทตนเองในช่วงที่เกิดการสื่อสารโดยเพจโฟนและโทรศัพท์มือถือ
จึงไม่แปลกอะไรครับที่กิจการโทรเลขต้องปิดตัวลง เหมอืนกับอาวุธยุทโธปกรณ์น่ะแหละครับ จะเอปืนคาบศิลาย้อนยุคบรรจุทางปากกระบอกไปยิงต่อสู้กับปืนไรเฟิลบรรจุท้ายลำกล้องหรือครับ
แต่การที่ปล่อยให้อาคารสถานที่ถูกน้ำท่วมจนอยู่ในสภาพอุดจาดตาอย่างนี้ก็ไม่เหมาะสม ต้องรีบแก้ไขเป็นอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem

ข้อมูลดีมากครับ

อรุณสวัสดิ์ครับผม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

สมัยเรียนก็เคาะกันได้ครับ
แต่ตอนนี้ มืดแปดด้นครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


เรียนเชิญร่วมกิจกรรมที่entry ข้าพเจ้านะคะ
ปล.ได้รับของขวัญแล้ว อยู่ที่เนชั่นค่ะ
+1โหวตให้ท่านเจ้าของบล๊อกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เก่าถึงยุคร .4 เชียว นะคะ
อรุณสวัสดิค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]