*/
  • น้าเกรียง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suwannaphak@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 346137
  • จำนวนผู้โหวต : 217
  • ส่ง msg :
  • โหวต 217 คน
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2550
Posted by น้าเกรียง , ผู้อ่าน : 12950 , 13:24:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลานๆ คงจะเคยได้ยินชื่อ “ไฮยีน่า” มาบ้าง จากสารคดีธรรมชาติทาง TV ดูจากหน้าตาท่าทางแล้วไม่ค่อยมีคนชอบมันมาก นัก แม้แต่คนที่รักหมาก็ยังไม่ค่อยชอบมันสักเท่าไหร่ ยิ่งใครได้ดูสารคดีเกี่ยวกับชีวิตของมันแล้วก็ยิ่งเทใจความเกลียดให้มันเข้าไปเต็มร้อย

แต่สำหรับน้า น้าหลงรักมันมากถึงขนาดตามไล่ล่าเพื่อถ่ายภาพมันมาเป็นที่ระลึกให้ได้  น้าใช้เวลาอยู่ประมาณหนึ่งสัปดาห์ออกตามค้นหามันตามทุ่งหญ้าเซเรนเกติในประเทศแทนซาเนียที่อยู่ทางแอฟริกาตะวันออก แล้วก็ได้พบมันสมใจ

น้าได้ยินมันหัวเราะเอิ๊กอ๊ากขณะวิ่งปุเรงๆ ไปตามทุ่งหญ้าเพื่อหาเหยื่อ ฟังดูเหมือนคนแก่หัวเราะยังไงยังงั้น ยิ่งตอนกลางคืนมันจะร้องเรียกหากันเป็นระยะๆ  เป็นเสียงที่โหยหวนมาก น้าได้ ยินจนชินไปเลย เพราะได้ยินมันทุกคืน บางคืนมันก็แอบเข้ามาในแคมป์ค้นหาของกิน วันไหนถ้าลืมปิดประตูโรงครัว รุ่งเช้าเป็นต้องได้เห็นข้าวของกระจายเกลื่อนกราด กระป๋องนมบี้บุบตามรอยเขี้ยวคมๆ ของมัน

มันชอบแย่งชิงอาหารจากเสือดาว ชีตาห์หรือแม้แต่สิงโตมันก็ไม่ละเว้น มันไม่เคยเกรงกลัวใครเลย ไม่ว่ามันจะอยู่เป็นฝูงหรือว่าตามลำพัง มันหยิ่งในศักดิ์ศรีของมันที่อยู่ในฐานะ “เสือ” เช่นเดียวกับเสือดาวหรือซีตาห์ ไม่ใช่ “หมา” อย่างที่หลายคนเข้าใจกัน

เมื่อไล่เลียงย้อนขึ้นไปหาบรรพบุรุษของมันก็พบว่ามันมีสืบสายเครือญาติมาจากเสือ โดยไม่เกี่ยวข้องอะไรกับหมาเลยแม้แต่น้อย เมื่อวิวัฒนาการมาถึงปัจจุบัน มีอะไรไม่ชอบมาพากลทำให้มันมีรูปร่างหน้าตาคล้ายหมามากกว่าเสือ 

แม้ว่ามันจะตกอยู่ในภาวะจำยอม แต่ นั่นก็ไม่ได้ทำให้มันวิตกแต่อย่างใด มันยังคงต่อกรกับสิงโตครั้งแล้วครั้งเล่า และไม่มีใครรามือให้ใคร ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะมานับครั้งไม่ถ้วน

เสือดาว และชีตาห์ ผู้ล่าในอันดับต้นๆ ยอมที่จะหลีกเลี่ยงเมื่อเจอกับไฮยีน่า บางครั้งก็ต้องทิ้งเหยื่อที่เพิ่งล่าได้หมาดๆ ให้ไฮยีน่าเข้าครอบครองโดยไม่อิดออก

การแย่งชิงเหยื่อจากผู้อื่นๆ ซึ่งๆ หน้าแบบนี้ทำให้ผู้คนไม่ค่อยชอบมันนัก แต่ไม่มีใครที่เห็นใจมันบ้างเลยเมื่อมันถูกสัตว์ปีกอย่างแร้งมาคอยก่อกวนอยู่เสมอตอนที่มันกินอาหาร คอยตอดเล็กตอดน้อย ไล่ก็ไม่ไป ตะเพิดทีก็ถอยไปก้าวสองก้าว แล้วก็เข้ามาอีก  มันน่ามั้ยล่ะ

แต่ก็ใช่ว่าแร้งจะไม่มีประโยชน์สำหรับไฮยีน่า ยามที่แร้งบินร่อนเป็นวงกลมกลางฟ้า ก่อนจะบินต่ำลง นั่นเป็นสัญญานที่จะบอกว่าแถวนั้นมีอาหารอยู่ เมื่อมุ่งหน้าไปก็มักจะไม่ผิดหวัง

รูปร่างของมันใหญ่กว่าหมาไทย น่าจะพอๆ กับหมาอัลเซเชียน เมื่อโตเต็มที่มันสูงถึง 85 เซนติเมตร  หนักราวๆ 80 กิโลกรัม ทั่วโลกมีไฮยีน่าอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน ชนิดนี้เรียกว่า ไฮยีน่าลายจุด (Spotted Hyaena) เป็นชนิดที่พบบ่อยในแถบทุ่งหญ้าแอฟริกาตอนกลางและตอนล่าง ส่วนอีกสองชนิดนั้นใกล้สูญพันธุ์แล้ว

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
THE-sาดพริก-แว้ว วันที่ : 16/12/2007 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThE-Evil


น้าเกรียงครับ ไม่แน่ใจนะครับว่านี่มันคือไฮยีน่า หรือเปล่า เพราะว่าเห็นมาเดินในสำนักข่าวเสียงเด็ก ครับ ช่วยดูให้หน่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ป้ารุ วันที่ : 12/12/2007 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru


ตัวนี้อยู่ในสวนสัตว์เขาดินบ้านเราค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
<> วันที่ : 30/11/2007 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Emotion-sto


คิดถึงน้าเกรียงอยู่เหมือนกันครับ แล้วเมื่อไหร่น้าเกรียงจะมาขนอมอีกครับ ตอนนี้นกออกกำลังบินจับคู่กันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 30/11/2007 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ไม่เห็นมี ใบแทรก เลยครับ
..ข้อมูล จากหนังสือ คู่มือดีมากๆเลยครับ ยังอ่านไม่ค่อยละเอียดครับ ตอนนี้ ขอดูผ่านๆ ก่อนครับ เน่องจาก จะอ่านหนังสือ อีก 2เล่มที่ ซื้อมาก่อนครับ มีข้อสงสัย เยอะครับ เดี๋ยวผมค่อย ถามหลังไมค์ เป็น ข้อๆ ไปดีกว่าครับ(มือใหม่ ยังไม่ค่อยรู้เรื่อง ไม่ว่าอะไรนะครับ)
ปล.อยากคุยเยอะเหมือนกันครับ กะว่าจะไปช่วยขายแล้ว แต่พอดี งานดูนกเนี่ย มีซุ้มที่ผมเข้าไปนั่งฟังเพลินเลย 555..ปีหน้าจะไป ทั้ง2วัน เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
น้าเกรียง วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nakriang

ป้าเปิ้ล- เศร้าครับ น้าจะลองประสานผู้ที่เกี่ยวข้องดูนะครับ คิดถึงขนอมมากๆ ครับ ทั้งบรรยากาศและผู้คน หลานๆ น้าๆ พี่ๆ ฝากความคิดถึงน้าพงศ์ น้าคนหิด ลุงเล็ก ครูกสน. (จำชื่อไม่ได้ แย่จริงๆ ขอชื่อด้วยนะ)
คุณทรายรุ้ง- ขาดทุนมานานแล้วครับ แต่ก็ยังดีกว่าเอากองทิ้งไว้รอปลวก
ป้าส้ม-ไฮยีน่าเป็นพระเอกประจำทุ่งแอฟริกาครับ เรื่องของมันถูกถ่ายทอดในสารคดีทางทีวีและนิตยสารเป็นประจำ
ผีเสื้อพเนจร-เสียดายวันนั้นยังไม่ได้คุยกันเลยนะครับ หนังสือเป็นอย่างไรบ้าง แนะนำติชมได้ครับ ไม่แน่ใจว่าได้ใบแทรกคำผิดไปด้วยหรือเปล่า ถ้าไม่มีบอกได้นะครับ
ย่าดา-ไม่ได้แวะไปเยี่ยมย่าดาเลยครับ หมาใน เขียน "ใน" ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ย่าดา วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เพิ่งทราบจากน้าเกรียงนี่แหละว่าไม่ใช่หมา แต่เป็นเสือ มิน่าถึงไม่กลัวเสือ หมาในเขียนไม้ม้วนหรอคะ หลงเข้าใจว่าเป็นไม้มลาย(สะกดอย่างงี้ถูกหรือเปล่าคะ ภาษาไทยย่าคืนอาจารย์ไปหมดแล้ว.. มั๊ง)

อาจจะเป็นเพราะรูปลักษณ์ของมันไม่น่าชมและชอบแย่งชิงอาหารจากผู้อื่นมังคะ เลยทำให้คนไม่ชอบ
สำหรับย่าไม่ใช่ ไม่ชอบอย่างเดียว ถ้าพบเห็นก็คงกลัวด้วยค่ะ
ย่าส่งหลังไมค์ไปค่ะ อ่านหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ต้นตะกูลเดียวกับ เสือ หรือเนี่ย ..จดๆ เป็นความรู้ใหม่อีกแล้ว ปกติเคนเห็นใน TV มันชอบอยู่เป็นฝูง ครับ ไม่ค่อยเห็นมันตัวเดียวเท่าไหร่เลย
..รูปร่าง หน้าตา และการรวมฝูงของมัน(ที่เห็นใน tv) เลยทำให้พลอยคิดว่ามันน่าจะเป็นญาติๆกับหมาในบ้านเรานะครับเนี่ย

ได้ความรู้ใหม่อีกแล้วว วววว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูส้ม วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thipjt
http://www.oknation.net/blog/krusom

น้าเกรียงนี่เยี่ยมจริงๆ
ป้าส้มสงสัย....
เห็นมันในสารคดี ทั้งน่าเกลียด
ทั้งน่ากลัว ไล่ล่า เหมือนหมาหมู่
อ้อ พึ่งรู้..ว่ามันเกิดในตระกูลเสือมาก่อน
เห็นในทีวี มันไม่คอยจะกลัวเสือเลย

ขอบคุณเรื่องดีดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทรายรุ้ง วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

ก็หลงเข้าใจว่ามันคือสุนัขมานานเหมือนกันค่ะจนกระทั่งได้อ่านนี่แหล่ะ..มาเยี่ยมค่ะน้า.คงสบายดีนะค่ะ..ยังงัยก็ขอบคุณมากๆสำหรับหนังสือถ้าได้รับแล้วจะแจ้งให้ทราบอีกทีนะค่ะ++ว่าแต่งานนี้น้าไม่ขาดทุนหรอ..สงสัยจัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป้าเปิ้ล วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siangdek

ไม่ได้แวะมาเยี่ยม "น้าเกรียง" นานแล้วค่ะ จนลืม Password ตัวเอง ไม่ได้เข้าบล็อกตัวเองด้วย สบายดีนะคะ ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ที่ อ.ขนอม มีเรื่องใหญ่ก็คือ การ "ปิดอ่าว" ไม่ให้เรือคราดหอยเข้ามาหากินที่หน้าบ้านเรา ตอนนี้มีปัญหาน้ำทะเลเริ่มขุ่นแล้วค่ะ และอีกอย่าง เรือหาปลา ที่เคยหาได้ ก็บ่นว่าหาปลาไม่ได้เลย แถมบางวันก็ต้องขับเรือเปล่ากลับบ้านด้วย ตอนนี้เรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ที่สุด เด็กๆ กำลังจะมีกระบวนการศึกษาเรียนรู้และรณรงค์เรื่องประมงคราดหอยลายกับผลกระทบที่มีต่อ "โลมาสีชมพู" และระบบนิเวศที่ต้องสูญเสียไปกับการทำประมงแบบนี้ เพราะเมื่อมีการติดต่อสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอ หรือเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทะเลชายฝั่งที่ปฏิบัติงานอยู่แถว อ.ขนอม ก็ได้รับคำตอบว่า ไม่มีอำนาจในการจับกุมหรือดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากจะเป็นเรื่องของ "ประชาคม" ในชุมชนนั้นๆ เอง

รู้สึกชาวบ้านจะไม่มีที่พึ่งเลยค่ะ...ขอแนวร่วมด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ชอบอีแร้ง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้าเกรียง วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nakriang

ไฮยีน่า คนละตัวกับหมาในครับ ( เขียน "ใน" ไม่ใช่ "ไน" ) หมาในมีในบ้านเราเยอะพอสมควร ขึ้นไปเขาใหญ่ก็อาจจะเจอได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เราชอบเรียกมันว่าหมาไน แต่แท้จริงมันชอบล่ายิ่งกว่าสัตว์ดุร้ายประเภทอื่น ขณะที่สิงโต เรานึกว่ามันจะเก่ง แต่ที่แท้ก็รอกินเหยื่อเหมือนแร้งนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน