*/
  • น้าเกรียง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suwannaphak@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 346274
  • จำนวนผู้โหวต : 217
  • ส่ง msg :
  • โหวต 217 คน
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 9 สิงหาคม 2554
Posted by น้าเกรียง , ผู้อ่าน : 2741 , 16:28:43 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน พันธุ์สังหยด , BlueHill โหวตเรื่องนี้

เมื่อสายฝนแรกพรั่งพรูลงมาช่วยชะล้างคราบไคลฝุ่นผงให้กับใบไม้ใบหญ้า เป็นความชุ่มฉ่ำที่ยินดี ปรีดากันถ้วนหน้า หลานล่ะ.. ชอบฤดูฝนมั้ย

            สายฝนนำมาซึ่งความอิ่มเอม เป็นนิมิตหมายอันงดงามของสรรพชีวิตที่ดำเนินวิถีอยู่ในธรรมชาติ พืชพรรณระบัดใบ แตกยอดแทงหน่อ สัตว์ป่าได้เวลาของการเกี้ยวพาราสีนำไปสู่การใช้ชีวิตคู่

            หลายชีวิตเตรียมตัวเตรียมใจมาตั้งแต่เมื่อสายฝนแรกเริ่มต้นทักทาย เพราะนั่นหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ที่จะตามมาในไม่ช้า เช่นเดียวกับนกยางนานาชนิดที่มีวิถีชีวิตผูกพันอยู่กับสายน้ำ

            ฤดูฝนนับเป็นฤดูที่มีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์มากที่สุด นกกินผลไม้ได้กินผลไม้ที่หลากหลายชนิดเพิ่มขึ้น นกกินแมลงก็มีแมลงแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมากในฤดูนี้ นกกินสัตว์น้ำก็มีแหล่งน้ำที่มี กุ้ง หอย ปู ปลา อยู่มากมาย

            แหล่งหากินของนกยางเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็คือบริเวณแหล่งน้ำ ห้วย หนอง คลอง บึง ทุ่งนา หรือริม แม่น้ำ ริมทะเล นกยางเป็นนกสังคมที่อาศัยหากินอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ๆ สามารถพบได้ทั่วทุกภาคของประเทศ

            เมื่อวันเวลาของฤดูหมุนเวียนมาถึง ไม่เพียงแต่นกเท่านั้นที่ตั้งหน้าตั้งตารอคอยฝนแรก ชาวไร่ ชาวนา ผู้มีวิถีชีวิตผูกพันกับพืชพันธุ์ธัญญาหาร ก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยด้วยความหวังเช่นกัน เพราะน้ำมีความหมายของการดำรงชีวิตของผู้คนไม่ต่างกัน ถึงหลานส่วนใหญ่จะใช้น้ำประปาที่ไหลออกมาจากก็อกน้ำแต่นั่นก็เป็นน้ำมาจากธรรมชาติเช่นกัน

            นกยางเปียได้เวลาแซมแต่งขนเปียท้ายทอย เสริมพู่ขนสีขาวประดับหน้าอกและสองข้างสะโพกให้พลิ้วสะบัดยามเมื่อลมชายทุ่งพัดผ่าน ทั้งตัวผู้และตัวเมียต่างอวดความงามซึ่งกันและกันอยู่ในที เพราะเพียงหมายมาดให้ฝ่ายตรงข้ามพึงใจมากที่สุด เพื่อจะได้เริ่มต้นภารกิจการสืบทอดสายพันธุ์อันเป็นหน้าที่หลักของสรรพชีวิตในธรรมชาติต่อไป

            ขนสีขาวสะอาดบนรูปร่างสูงเปรียวระหงใช่จะมีเพียงนกยางเปียเท่านั้นที่ปรากฏโฉมอยู่บริเวณหาดเลนชายฝั่ง  แม่น้ำแห่งนี้ยังมีนกยางโทนน้อย นกยางโทนใหญ่ ยืนชูคออ้อล้ออยู่ไม่ไกลกัน

            และที่ชายทุ่งริมป่าแสม ป่าโกงกาง ไม่ใกล้ไม่ไกลจากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยามากนัก ที่นั่นยังคลาคล่ำ ด้วยเหล่าเครือญาติของนกยางเปียอีกมากมายหลายชีวิต ไม่ว่าจะเป็นนกยางกรอกพันธุ์จีน นกแขวก ล้วนกำลังขะมักเขม้นสร้างรังสำหรับวางไข่บนเรือนกิ่งโกงกาง

            นกแขวกเป็นนกในวงศ์นกยางด้วยเช่นกันแต่ไม่ค่อยจะเหมือนนกยางชนิดอื่นๆ เท่าใดนัก นอกจากสีขนตามร่างกายจะออกไปทางสีเทา ไม่ขาวสะอาดเหมือนเช่นนกยางอื่นๆแล้ว พฤติกรรมการหากินของนกยางพันธุ์นี้ก็ไม่เหมือนพันธุ์อื่นด้วย

            นกยางโดยทั่วไปจะออกหากินในช่วงเวลากลางวัน แต่นกแขวกกลับเลือกเอาเวลาที่บรรดานกยางเหล่านั้นพักผ่อนหลับนอนแล้ว จึงเริ่มออกหากิน และจะกลับมาอีกทีก็ตอนรุ่งเช้า

            นกยางกรอกพันธุ์จีนเองไม่ได้มีขนสีขาวเหมือนนกยางเปีย แต่มันจะมีขนส้ำตาลสลับขาวบริเวณช่วง ลำคอ ส่วนตรงบริเวณหลังมีสีน้ำตาล สีสันอาจจะดูธรรมดาๆ ไปสักนิด แต่ถ้าเข้าสู่ฤดูฝนอันเป็นช่วงฤดูของ การจับคู่แต่งงาน นกยางชนิดนี้ได้แต่งแต้มขนปีกขนบนลำตัวให้งดงามได้ไม่แพ้ใคร

            นกยางกรอกพันธุ์จีนในช่วงฤดูผสมพันธุ์จะมีขนบนช่วงลำคอ และบนหัวเป็นสีน้ำตาลแดงขนปีก เปลี่ยนเป็นสีขาว ขนบนหลังเป็นสีน้ำเงินเข้ม กลายเป็นนกยางที่มีสีสันจัดจ้านสะดุดตา

            การผลัดเปลี่ยนขนชุดใหม่ เพื่อสีสันใหม่ของช่วงฤดูผสมพันธุ์นั้น มีให้พบเห็นในนกหลายชนิด คือสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นที่จะทำให้กำเนิดลูกหลานสืบสายเผ่าพันธุ์ในช่วงเวลาต่อไป

            ในช่วงฤดูฝนกำลังมาเยือนอยู่นี้ หากคิดจะเปลี่ยนบรรยากาศ ให้คุณพ่อคุณแม่ของหลานๆ คลายเครียดจากสภาวะเศรษฐกิจที่ตกสะเก็ดจนยากที่จะเยียวยาในขณะนี้ลองชวนท่านออกไปชมนกชมไม้สัมผัสบรรยากาศสบายๆ แถวชายทุ่ง น้าคิดว่าไม่เลวเลยทีเดียว

            นกยางธรรมดาๆ ที่หลานเคยเห็นจนเบื่อ ตอนนี้มันแต่งตัวใหม่พร้อมโชว์ตัวแล้ว

 

(ภาพ-นกยางเปีย นอกฤดูผสมพันธุ์)

(ภาพ-นกยางเปีย ช่วงฤดูผสมพันธุ์)

(ภาพ-นกยางควาย  นอกฤดูผสมพันธุ์)

 

(ภาพ-นกยางควาย ช่วงฤดูผสมพันธุ์)

 

(ภาพ-นกยางกรอกพันธุ์จีน นอกฤดูผสมพันธุ์)

 

(ภาพ-นกยางกรอกพันธุ์จีน ช่วงฤดูผสมพันธุ์)

 

(ภาพ-นกยางกรอกพันธุ์ชวา นอกฤดูผสมพันธุ์ (เจ้าตัวนี้แยกจากนกยางกรอกพันธุ์จีน นอกฤดูผสมพันธุ์ได้ยากจริงๆ ต้องคอยดูตอนบิน ปลายปีกของนกยางกรอกพันธุ์ชวาจะไม่มีสีน้ำตาลเข้ม)

(ภาพ-นกยางกรอกพันธุ์ชวา ช่วงฤดูผสมพันธุ์)

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

นกยางควาย ช่วงฤดูผสมพันธุ์ กับ นกยางกรอกพันธุ์ชวา ช่วงฤดูผสมพันธุ์ สวยงามจริงๆครับ

ถ้าว่างๆ ช่วงนี้ ผมลองไปมองดูแถวๆ พุทธมณฑลท่าจะดีครับ ที่นั่น นกยางเยอะอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ชัดเจนเลยครับ
ว่าแต่ยางกรอกเอาสีจากไหนมาเยอะเชียว จากนกสีตุ่นๆกลายเป็นสีสันไปทั้งตัวได้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 10/08/2011 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

รู้มัียครับทำไมนกกระยางจึงยืนขาเดียว ตามพระไตรปิกฏบอกว่าเพราะมันไม่กล้ายืนสองขา
มันกลัวแผ่นดินหนัก
แผ่นดินทรุด มันเลยยืนขาดียวฮา
สาระดี โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 10/08/2011 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

รู้มัียครับทำไมนกกระยางจึงยืนขาเดียว ตามพระไตรปิกฏบอกว่าเพราะมันไม่กล้ายืนสองขา
มันกลัวแผ่นดินหนัก
แผ่นดินทรุด มันเลยยืนขาดียวฮา
สาระดี โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
khunphai วันที่ : 09/08/2011 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

นกน่ารักจังเรยยยยยยยคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 09/08/2011 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนกความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 09/08/2011 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นกยางกรอก นอกฤดูผสมพันธุ์ แยกแยะกันยากมากจริงๆึครับน้าเกรียง ถ้าเป็นขนชุดฤดูผสมพันธุ์ ค่อยยังชั่วหน่อย

ช่วงต้นปี มีนกยางกรอกพันธุ์อินเดีย มาเยื้องย่างอยู่แถวบางปู 2 ตัวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน