• แม่นำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kitiweth@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 722
  • จำนวนผู้ชม : 1569564
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
บ้านกิติเวช เพื่อเด็กADHD และเด็กLD
พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์เลี้ยงลูกวัยรุ่น/เด็กสมาธิสั้น และเด็กแอลดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nam-peth
วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม 2551
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 6924 , 00:35:41 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

 

Vision and Learning


ประมาณ 20% เด็กในโรงเรียนที่มีปัญหาการอ่าน อันเนื่องมาจากเป็น LD และ Dyslexia ความบกพร่องของสมองในส่วน verbal language หรือ auditory processing center ทำให้การเชื่อมความสัมพันธ์ของสัญลักษณ์ที่เขียน กับเสียงที่เปล่งออกมาได้ไม่ตรงกัน
สัดส่วนของเด็กที่มีปัญหาการอ่านไม่ได้เป็น Dyslexia ทั้งหมด เขาอาจจะมี phonetic awareness และ language processing ดี แต่มีปัญหาเรื่อง vision


ในบางโรงเรียนก็จะมี vision screening สำหรับการประเมินเด็กอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ถ้าเด็กมีปัญหา มองเห็นภาพเบลอ หรือมองในระยะใกลไม่ชัดเจน ก็จำเป็นต้องใส่แว่นตา แต่แบบ vision screening นี้ ก็ไม่ได้คลอบคลุมในการเรื่องการมองเห็นทั้งหมด
สำหรับเด็กในโรงเรียน นอกจากจะมีการพัฒนา visual skill ซึ่งจะทำให้เรามองเห็นภาพคมชัดเจนแล้ว จะต้องมีความสามารถในเรื่อง coordinate และ eye movement as a team คือเด็กจะต้องมีความสามารถในการอ่านได้อย่างรวดเร็ว และ focus ในสิ่งที่เห็นได้ทัน
เด็กที่ขาดพื้นฐาน visual skill มักจะมีปัญหาที่โรงเรียน และส่วนใหญ่แล้ว มักพบแอบแฝงอยู่ในโรงเรียน ทำให้ครูและผู้ปกครองไม่เข้าใจตรงนี้

 

Eye Teaming Problems


เป็นการทำงานของตาทั้งสองข้างร่วมกัน ในการมองภาพ 2 ภาพแล้วเส้นประสาท optic ก็จะส่งกระแสไปยังสมอง เพื่อรวมภาพให้มองเป็นภาพเดียว ถ้าเกิดความบกพร่อง ก็จะทำให้เห็นเป็นภาพซ้อนกัน
ประมาณ10% มีเด็กในโรงเรียนที่มีปัญหา eye teaming ซึ่งจะส่งผลเกี่ยวกับการอ่าน


ตัวอย่างภาพที่ 1 eye team ทำงานร่วมกันดี ส่งผลทำให้มองเห็นภาพเดียว ที่ชัดเจน

 

ตัวอย่างภาพที่ 2                 eye team บกพร่อง ส่งผลทำให้เห็นเป็นภาพซ้อนกัน  ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่า เด็กที่มีปัญหานี้ จะต้องใช้ความพยายามในการปรับ focus ให้มากขึ้น เพื่อให้ภาพชัดเจนที่สุด ส่งผลทำให้การอ่านช้า

 

ปัญหา eye teaming จะไม่ส่งผลต่อการเป็น LD หรือ Dyslexia เพราะ Eye team disorder เกี่ยวกับปัญหาการมองเห็น  ไม่เกี่ยวข้องกับ language-base reading dysfunction และยังส่งผลต่อภาวะหันเหง่าย ไม่มีสมาธิ ทำงานไม่เสร็จ ซึ่งจะคล้ายกับพวก ADD ทำให้เด็กส่วนใหญ่มักถูกวินิจฉัยผิดๆ


อาการที่เราจะสังเกตได้อีกในเด็กที่มีปัญหา eye teaming คือมองตัวอักษรไม่หมด , มีการเคลื่อนไหวบ่อยๆ , เกิดอาการเพลียของตา , อาการล้าง่ายเมื่อใช้สายตา , ปวดหัว และเกิดความคับข้องใจ
จะมีเด็กไม่กี่คน ที่ดูเหมือนการมองของเขาจะปกติ เพราะเขาต้องใช้ความพยายามในการจ้องมองเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากกว่าคนอื่น ซึ่งก็จะพบแอบแฝงในโรงเรียนอยู่


การรักษา ปัญหา eye teaming ถ้าเป็นชนิด convergence ก็จะใช้วิธีการใส่แว่นตา และถ้าเป็น divergence ก็จะใช้วิธี vision therapy

ปัญหาการมองที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ 


Tracking เป็นความสามารถในการเคลื่อนไหวของลูกตา ซึ่งจะมี 3 ชนิด

  1. Fixation การมองวัตถุที่จุดใดจุดหนึ่งให้ได้
  2. Saccades ความสามารถในการเปลี่ยนการมองวัตถุหนึ่งไปอีกวัตถุหนึ่งอย่างรวดเร็ว
  3. Pursuits ความสามารถในการเคลื่อนไหวลูกตามองตามไปได้อย่างราบรื่น

เด็กที่มีปัญหา tracking นี้ จะหาตำแหน่งหรือคำนั้นไม่เจอ, มองข้าม, สับเปลี่ยนคำ และมีความเข้าใจยาก อันเนื่องมาจากการเคลื่อนไหวของลูกตา

 

 
 
Focusing  ความสามารถในการโฟกัสภาพที่เห็นได้อย่างชัดเจน และมีความไว ไม่ว่าจะมองจากระยะใกล้ไปถึงระยะไกล เด็กที่มีปัญหานี้ ก็จะมองเห็นเป็นภาพเบลอ ส่งผลทำให้เวลาอ่านหนังสือจะใช้เวลานาน และเวลาอ่านจะต้องเอาหนังสือเข้ามาใกล้ๆ ตา ทำให้ปวดหัวง่าย และอาจจะต้องใส่แว่นตา และทำการบำบัดเพื่อให้โฟกัสดีขึ้น
 
Gross Motor Eye-Body Coordination

Visual motor และ Bilateral integration skill ดีจะทำให้เด็กมีการใช้สายตาและการเคลื่อนไหวของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นในแนวต้านแรงโน้มถ่วงของโลก หรือเพื่อเป็นการรักษาการทรงตัว และ การประสานสัมพันธ์ของร่างกาย
เด็กที่ poor eye body skill จะทำให้มีความยากลำบากต่อการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การเล่นกีฬา, การเรียนรู้การขี่จักรยานหรืออื่นๆ ที่มีการเคลื่อนไหวงุ่มง่าม

 

Fine motor Eye-Hand Coordination

เด็กที่ poor eye hand coordination จะทำให้เขียนหนังสือลำบาก หรือเขียนไม่สมบูรณ์ตามที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กเกิดความไม่สมหวัง , มีสมาธิในการทำงานลดน้อยลง

 

Letter Revarsals

ถ้ามีอาการนี้หลังจากอายุ 7 ปีขึ้นไป ก็แสดงว่า มีอาการของ Dyslexia สาเหตุที่สำคัญก็คือ พัฒนาการของ visual spatial ไม่ดี ทำให้การเรียนรู้การอ่านตัวหนังสือจากซ้ายไปขวาไม่ดี, การรับรู้ตำแหน่งของตัวเองกับสิ่งแวดล้อมก็ไม่ด้

 

Visual Perception

ความสามารถในการแปล, วิเคราะห์ และให้ความหมายในสิ่งที่พบเห็น

 

Visual Discrimination

เป็นความสามารถในการมองสิ่งของที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันไม่ว่าจะเป็น object หรือ form ทักษะนี้จะแก้ปัญหาความสับสน อย่างเช่นเกี่ยวกับการอ่าน จะช่วยแบ่งแยกระหว่าง การสะกดคำ เช่น was/saw , then/when , on/one หรือ run/ran

 

Visual Memory

เป็นความสามารถในการ recall ทันทีทันใด ในสิ่งที่เห็นมาแล้ว ทักษะนี้จะช่วยทำให้เด็ก ที่มีความสามารถ short term แล้วประมวลผลไปสู่ long term ได้
เด็กที่มีปัญหาจะทำให้มีความยากต่อความเข้าใจ และจะต้องพูดเสียงเบาๆ ย้ำเตือนตัวเอง เพราะจะจำจากการมองเห็นอย่างเดียวไม่ได้ , จะจำคำที่เหมือนกันลำบากเมื่อไปเจออีกหน้าหนึ่ง หรือจะลอกคำๆ นั้นไม่ได้ ต้องพลิกกลับไปดูบ่อยๆ

 

Visual Spatial Relations

เป็นความสามารถในการแยกหรือมองเห็นความแตกต่างในสิ่งของที่มีลักษณะคล้ายกัน ทักษะนี้จะช่วยทำให้เด็กมีความเข้าใจในเรื่องความสัมพันธ์ต่างๆ ทักษะนี้จะเกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหา และมีการคิดออกมาเป็นแนวคิดได้ จะใช้ในพวกวิชาวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์

 

Visual Form Constancy
ความสามารถในการรับรู้ถึงความคงที่ คงสภาพเดิมของรูปร่างของวัตถุได้ถูกต้องไม่ว่าวัตถุนั้นจะมีขนาด , รูปร่าง แตกต่างกัน เด็กที่มีปัญหานี้ จะมองตัวอักษร หรือตัวเลขกลับหัวบ่อยๆ

 

Visual Sequential Memory
เป็นความสามารถในการจำรูปแบบหรือลักษณะที่เป็นลำดับได้อย่างถูกต้อง ทักษะนี้จะมีรายละเอียดที่สำคัญที่นำไปใช้ในการสะกดคำ เวลาอ่านเด็กอาจจะมองตัวอักษรแบบข้ามหรือสับเปลี่ยนกัน เวลาเขียน เด็กอาจจะมีการออกเสียงพูดเบาหรือพูดดังตามไปด้วย และเด็กจะมีปัญหาในการรับรู้และรูปแบบการจำด้วย

 

Visual closure
เป็นความสามารถในการมองภาพ หรือข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์ แล้วแปลผลออกมาได้ว่าเห็นอะไร ทักษะนี้จะช่วยทำให้เด็กสามารถอ่านและมีความเข้าใจในบางสิ่งได้อย่างรวดเร็ว ทักษะนี้ยังสามารถช่วยทำให้เด็กมีการเข้าใจและแปลผลหรือทำนายในสิ่งที่ปรากฎออกมาได้ เด็กที่มีปัญหานี้ จะมีความยากต่อการคิดอย่างสมบูรณ์ เขาจะสับสนในคำหรือวัตถุที่คล้ายกัน โดยเฉพาะคำขึ้นต้นหรือคำลงท้าย

 

Visual Figure Ground
ความสามารถของสายตาในการแยกภาพหรือสิ่งของออกจากภาพที่อยู่ซ้อนหรือวางปะปนกัน ทักษะนี้จะทำให้เวลาอ่านหนังสือ สามารถจับใจความได้ทั้งหมด ถ้ามีปัญหา ก็ทำให้อ่าน scanning ลำบาก

 

Help for Children who Struggle
เด็กที่มีปัญหาการอ่าน เรียนรู้ยาก เนื่องจากมีปัญหาทักษะการมองเห็น  Vision therapy เป็นการบำบัดที่ช่วยปรับระบบการมองให้เหมาะสม เป็นการบำบัดที่มีประสิทธิภาพมาเป็น 10 ปีแล้ว จากการทำวิจัยและการทดลองกับเด็กและผู้ปกครองที่เคยมีปัญหาแล้วมีอาการดีขึ้น แต่ Vision therapy ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา dyslexia , LD และ ADD


Eye Exercise Just For Fun!
กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยในเรื่องของ visual skill ของเด็ก ซึ่งถ้าผู้ปกครองจะนำไปใช้ ควรที่จะมีทีมของผู้บำบัด หรือหมอด้วย ถ้าเด็กมีความยากลำบากต่อการทำกิจกรรมนี้ มันสามารถบ่งชี้ถึงปัญหา binocular vision system ซึ่งคุณอาจจะต้องติดต่อกับ developmental optometrist เพื่อทำการประเมินต่อไป

สามารถคลิ๊กเข้าไปดู     การประเมินการรับรู้ทางสายตาโดยแบบทดสอบMVPT-R (Motor Free ...

 

 

Reference


http://www.childrensvision.com

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ACSP Cosplay club show by peth idea and the gang

ACSP Cosplay club show - summer concert 2014

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]