• แม่นำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kitiweth@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 721
  • จำนวนผู้ชม : 1554131
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
บ้านกิติเวช เพื่อเด็กADHD และเด็กLD
พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์เลี้ยงลูกวัยรุ่น/เด็กสมาธิสั้น และเด็กแอลดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nam-peth
วันอังคาร ที่ 20 ธันวาคม 2559
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 799 , 18:53:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน february26 โหวตเรื่องนี้

 

พัฒนาวิถีสุขภาวะทางปัญญาด้านกระบวนการจิตอาสา เพื่อเด็กแอลดี

 
10-11 ธค 59 

แม่นำ พี่เพชร และสามี ได้มีโอกาสร่วมกิจกรรม ของสโมสรเพื่อนลูกและ สสส
Hold all Hand To Be One Hart ณ โรงแรมวังยาว รีเวอร์ไซด์ รีสอร์ท นครนายก

concept ของงานคือร่วมเสริมสร้างและพัฒนาสติปัญญา Dyslexia ให้เต็มศักยภาพ

วันที่ 10 คุณก้อนเมฆ บรรยายเรื่องนิทานทำมือ และมีการทำ work shop 
 
ต่อมา เป็นการบรรยายเรื่อง "ดนตรีบำบัด" ของ ดร.จรรยา แผนสมบูรณ์ ผอ. สถานพินิจเยาวชน จังหวัดสุพรรณบุรี 

้วันที่ 11 เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของแม่นำ และพี่เพชร โดยเน้นเรืองการใช้ความสามารถพิเศษของเด็กแอลดี มาทำให้เกิดประโยชน์ด้านจิตอาสาอย่างไร และส่งผลต่อการพัฒนาวิถีสุขภาวะทางปัญญาด้านกระบวนการจิตอาสา 
 

เนื่องจาก กิจกรรมนี้เน้นเพือให้เกิดความร่วมเสริมสร้างและพัฒนาสติปัญญา Dyslexia ให้เต็มศักยภาพ จึงมีสมาชิกจากหลายจังหวัด มาร่วมระดมความคิดเห็น และจัดทำโครงการจิตอาสาเพื่อเด็กๆ

งานนี้แม่นำและน้องเพชรจึงเน้นการพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์ในการทำจิตอาสาของครอบครัวเรา โดยเริ่มจากสนับสนุนสิ่งที่ลูกสนใจ กิจกรรรมที่ลูกชอบให้เขาได้ลงมือทำ จนสำเร็จ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เกิดการเรียนรู้ ความมุ่งมั่นในการทำงาน จากนั้นก็ต่อยอดพัฒนาความคิดของลูกให้ทำไปมอบให้กับคุณครู กับเพื่อนสนิทในสำคัญๆ ทำขายเป็นรายได้เสริม

จากนั้นก็เริ่มทำกิจกรรมกลุ่มโดยรวมกลุ่มลูกๆของเพื่อนมาทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อแก้ปัญหาทำเข้ากลุ่มในชั้นเรียน และการวางแผนการทำงาน เรียนรุ้ประสบการณ์ชีวิตของครอบครัวอื่นๆ ซึ่งกิจกรรมของเด็กๆจะต้องคิดกันเองว่าอยากทำอะไร และผู้ปกครองจะเป็นฝ่ายซับพอร์ตอุปกรณ์ และคำแนะนำให้

จุดประสงค์คือให้เขารู้จักการทำงาน วางแผน แก้ปัญหา การทำงานสามารถเกิดความผิดพลาดได้ และเด็กๆจะเรียนรู้ว่าเขาสามารถแก้ไขให้ถูกหรือดีขึ้นได้ เนื่องจากในชั้นเรียน เด็กๆมักถูกปลูกฝังว่าต้องทำงานให้ดี ทำงานให้ถูกต้อง ห้ามผิดพลาด จึงทำให้เด็กของเรากลัวการส่งงาน เพราะงานของเขาจะไม่สวย ไม่เรียบร้อย กลัวครูดุ กลัวความผิดพลาด   การฝึกกิจกรรมกลุ่มจึงเป็นการฝึกให้เขามีความมั่นใจในการทำงาน การแก้ปัญหามากขึ้น จากนั้นก็ค่อยๆต่อยอดสู่การเป็นจิตอาสา สู่ชุมชน ก็สร้างความภูมิใจให้กับเด็กๆ

 

นอกจากนี้แม่นำเองก็ทำงานจิตอาสาในโรงเรียน เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับลูกว่า แม้ว่าเราจะเป็นแค่แม่บ้าน แต่เราก็มีจิตอาสาช่วยเหลืองานในโรงเรียน ลูกๆ จะได้เห็นวิธีการทำงานของแม่ และวิธีการแก้ปัญหาของผู้ใหญ่ ก็จะทำให้เขาเกิดการซึมซับ และสามารถช่วยงานโรงเรียนได้  จากการต่อยอดสู่จิตอาสาร่วมกับกลุ่ม เมื่อเขาโตขึ้นก็จะพัฒนาตัวเองสามารถนำเสนอแนวความคิดตัวเองเพื่อคิดหากิจกรรมจิตอาสาต่อชุมชนได้

 

ซึ่งผู้ร่วมสัมมนาจะได้เห็นผลจากการเป็นวิทยากรของพี่เพชร ซึ่งหลายคนแทบไม่เชื่อว่าเขาเป็นเด็กแอลดี มีปัญหาเรื่องการอ่าน การเขียน และสามารถก้าวข้ามอุปสรรคมาได้ และเขาก็สามารถตอบคำถามจากผู้ร่วมสัมมนาได้ดีด้วย

สิ่งเหล่านี้เป็นผลพวงของการฝึกทำกิจกรรมกลุ่ม   ซึ่งฝึกเด็กๆให้รู้จักการทำงานเป็นทีม รู้จักการวางแผน การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ในกลุ่มย่อยๆก่อนที่เด็กๆ จะต้องไปเจอปัญหาในห้องเรียน  ซึ่งจะทำให้เด็กมีความมั่นใจในการตัดสินใจการทำงาน  การแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้น   และสามารถต่อยอดความสามารถของตนเองไปสู่การทำงานจิตอาสาเพื่อผู้อื่น  ถึงแม้ว่าเด็กบางคนอาจจะไม่ได้ทำงานจิตอาสาให้กับสังคมภายนอก  แต่ก็อาจจะทำงานจิตอาสาในโรงเรียน ก็ได้เช่นกัน

 

มีหลายคำถามที่ถามเกี่ยวกับเรื่องปัญหาการเรียน ว่าแม่นำมีครูพิเศษหรือ มีการสอนอย่างไร

ต้องบอกว่า บ้านเรา แม่นำกับคุณสามีจะสอนบทเรียนลูกเอง ทั้งออกแบบทั้งค้นหาปัญหาว่าทำอย่างไร ถึงจะมีเทคนิคในการสอนให้กับลูกได้   โชคดีที่แม่นำมีเพื่อนในโซเชียลเนตเวิร์ค มากมาย ที่หลากหลายความรู้ ทั้งคุณหมอ นักวิชาการ นักจิตวิทยา ครูการศึกษาพิเศษ กลุ่มพ่อแม่ที่สนใจเรื่องการศึกษา ที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์และให้คำแนะนำ กับแม่นำ ซึ่งได้นำมาปรับใช้ รวมทั้งแม่นำได้เขียน blog บอกเล่าเรื่องราวการดูแลเด็กADHD /LD เพื่อแบ่งปันข้อมูลกับผู้ปกครองท่านอื่นๆ จึงเป็นที่มาว่ามีหลายหน่วยงานได้เชิญไปเป็นวิทยากรแบ่งปันประสบการณ์ และให้กำลังใจครอบครัวอื่นๆ ก็นับว่าเป็นจิตอาสาได้อีกอย่างหนึ่ง

 

อย่างเรื่องการเรียนรายวิชาการ มีคุณครูบางถามว่า อย่างพวกคณิตศาสตร์ และอื่นๆมีการสอนอย่างไร ต้องจ้างครูไหม และต้องดูแลประกบลูกไปตลอดจนถึงมหาวิทยาลัยหรือไม่

ซึ่งก็ต้องบอกว่า ในกลุ่ม 8 สาระวิชา ลูกไม่จำเป็นต้องเก่งทุกวิชา คณิตศาสตร์แม่นำเองก็ไม่เก่ง ส่วนมากให้สามีเป็นคนสอน แต่แม่นำจะเน้นที่ ภาษาไทย สังคม วิทย์ ก่อน เพราะเหล่านี้เป็นวิชาที่ต้องใช้การอ่านการเขียน อย่างน้อยลูกต้องอ่านเขียนได้ในระดับหนึ่งเพื่อเป็นก้าวต่อในระดับชั้นต่อไป

การประกบลูกอย่างใกล้ชิดก็จะทำช่วง ป.1-ป.6 เพราะเป็นจุดสำคัญเพื่อรากฐานก่อนจะไปต่อ มัธยมต้น ซึ่งลูกก็จะถนัดวิชา สังคม และวิทย์ ส่วนไทยปานกลาง คณิตอ่อน อังกฤษแย่ แต่ช่วงสมัยนั้น ม.1 สอบแค่ 4 วิชา แม่นำจะเน้นวิชาถนัดเป็นตัวทำคะแนน ส่วนวิชารองก็เสริมคะแนน วิชาอ่อนก็อย่าน้อยจนน่าเกลียดนัก ซึ่งลูกทำได้และสอบติด

นอกจากนี้ ก็ยังสามารถใช้ความสามารถพิเศษในดนตรีไทย เป็นกรสอบโครงการความสามารถพิเศษอีก ซึ่งก็ติด ซึ่งตรงนี้อยากให้คุณพ่อคุณแม่ตระหนักว่า เด็กของเราเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ด้าน ดนตรี กีฬา ศิลปะ การออกแบบ อาหาร จึงต้องให้โอกาสลูกได้ฝึกฝนฝีมือ มีเวทีให้ยืน เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ในการสอบเข้าโรงเรียนให้กับเขา ทำให้เด็กของเรามีทางเลือกมากขึ้น

ส่วนการเรียนมัธยม จะต้องฝึกให้เด็กช่วยเหลือตัวเองมากขึ้น ในระดับนี้การช่วยเหลือแบบประกบจะถดน้อยลง เครื่องมือ เทคโนโลยี แอพพลิเคชั่นต่างๆ เทคนิคการเรียน จะเข้ามาช่วยเยอะขึ้น จนกระทั้งมัธยมปลายลูกก็จะสามารถเรียนได้ด้วยตัวเอง และมีพ่อแม่เป็นคนช่วยให้คำแนะนำให้กำลังใจ ที่จะให้เขาได้แก้ไขปัญหาของตัวเองได้สำเร็จในอนาคต

 

มีบางท่านถามว่า ที่ รร. มีปัญหาเด็กโตวัยมัธยม ซึ่งยากมากเพราะเด็กไม่ค่อยให้ความร่วมมือกับครู และต่อต้าน

แม่นำบอกว่า เด็กแอลดี มักจะพบเหตุการณ์ร้ายๆ สะสมมาแต่เด็กหากไม่ได้รับการแก้ไขปรับพฤติกรรม ฝึกปรับอารมณ์ตัวเอง หรือฝึกการแก้ปัญหา เมื่อเขาโตเป็นวัยรุ่น ปัญหาต่างๆ ก็มักจะทวีคูณขึ้น ครูเองก็ไม่ได้ดูแลเด็กคนเดียว แต่ครุต้องดูแลเด็กกว่า 50 คนในห้องเรียน ซึ่งก็น่าเห็นใจ ที่จริงนอกจากครูแล้ว สิ่งสำคัญคือ ครอบครัว พ่อแม่ ของเด็กก็ต้องมีส่วนช่วยในการอบรม ฝึกปรับพฤติกรรม ให้กับเด็กตั้งแต่เล็กๆ พ่อแม่มัวแต่คิดถึงแต่เรื่องการเรียนการสอบ กับคะแนนของเด็กๆ จนไม่ได้มองเห็นความสามารถพิเศษ หรือข้อดีของเขา ทำให้ต้องมานั่งคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะกระตุ้นให้พ่อแม่ตะหนักในเรื่องนี้ การดูแลเด็กคนหนึ่งมันต้องร่วมมือกันทั้ง พ่อแม่ ครอบครัว โรงเรียน และชุมชน

 

มีคุณครูถามว่า แม่นำอยากฝากอะไรให้กับครูบ้างในการเรียนการสอนเด็กแอลดี

แม่นำบอกว่า ขอให้คุณครูเข้าใจเด็ก เด็กพิเศษแต่ละประเภทมักมีข้อดี ข้อด้อยของเขาถ้าเราเข้าใจและหาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลเด็กเหล่านี้ ก็จะทำให้เราวางแผนการสอนได้ดี ต้องเข้าใจว่า เด็กแอลดีเป็นเด็กที่มีไอคิวปกติ และสูงกว่าปกติ เพราะฉะนั้นเขาจะต้องฉลาดที่จะเรียนได้ เพียงแต่ระบบการประมวลผลทางสมองของเขาผิดพลาด จึงต้องมีเทคนิในการสอนเขา

 

แม่นำไม่เห็นด้วยกับการลดจำนวนข้อแบบฝึกหัดให้กับเด็กแอลดี เพราะจะทำให้เป็นข้อแปลกแยกกับนักเรียนอื่นในห้องเรียน แต่อยากให้คุณครูเปลี่ยนวิธีการทำงาน เช่นอาจจะให้ทำโครงงาน เกี่ยวกับบทเรียน ซึ่งเด็กแอลดีจะถนัดในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือไม่อาจจะให้เด็กในชั้นสามารถเลือกที่จะทำงานส่งแบบไหน ก็เป็นอีกทางเลือก ที่จะทำให้เด็กๆรู้สึกว่าไม่ได้แตกต่างกัน เพราะหากเราลดจำนวนแบบฝึกหัด หรือ ให้งานเขาน้อยกว่าเพื่อนคนอื่นก็จะทำให้เด็กบางคนเอาแบบอย่าง เพราะจะได้ทำงานน้อยๆๆ ซึ่งทำให้เกิดแอลดีเทียมมากขึ้นแทน

 

เด็กแอลดีเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์ ครูอาจจะลองส่งเขาไปให้ครูที่ชำนาญพวก ดนตรี กีฬา ศิลปะช่วยส่งเสริมช่วยค้นหาความถนัดของเด็กอีกทาง ก็จะช่วยผ่อนแรงคุณครุไม่ต้องมุ่งแต่วิชาการอย่างเดียว เราอาจจะได้เห็นเด็กที่มีความโดดเด่นเป็นพิเศษในด้านต่างๆ จากนั้นประคับประคองให้ผ่าน ม.3 แล้วเด็กก็จะมีทางเลือกว่าเขาจะไปด้าน อาชีวะ ด้านสายสามัญ หรืออาชีพเฉพาะทางก็ได้

แม่นำเคยพบน้องคนหนึ่งที่เขามีฝีมือทางด้านกราฟฟิคดีไซด์  เขียนรูปการ์ตูน อะนิเมชั่นได้สวยมากค่ะ  คุณแม่เป็นคนที่เข้าใจลูกและสนับสนุนให้ลูกได้ฝึกฝีมือ และทำผลงานที่สวยงามออกมามากมาย ต่อยอดเป็นอาชีพเสริมได้ตั้งแต่ยังเรียนระดับมัธยมต้นด้วยซ้ำ

 แม่นำดีใจมากที่เห็นคุณครู หลายท่านมีความมุ่งมันค้นหาวิธีการในการช่วยเหลือเด็กๆ แต่หากยังไม่สามารถช่วยเหลือได้ทุกคน คนทีมีปัญหามากๆเกินรับมือ ก็ควรส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญได้เข้ามาช่วยเหลืออีกแรง 

 

เป็นกำลังใจให้กับทุกครอบครัวนะคะ  การฝึกเด็กสมาธิสั้น และแอลดี ต้องใช้ความอดทน  พลังกาย พลังสมอง และกำลังใจจากคนรอบข้าง  ค่อนข้างมาก..... แต่คงไม่ยากเกินกำลังของพ่อแม่ คุณครู  ผู้ปกครอง และผู้ใหญ่ใจดี   ถ้าเรามีความรู้ ความเข้าใจในตัวของเด็กๆ การสอนเริ่มจากสิ่งที่เด็กสนใจ และสิ่งที่เขาทำได้ดี จะทำให้เขามีกำลังใจที่จะมุ่งมั่น และสู้ต่อไปกับเรา พาพวกเด็กๆก้าวข้าม คำว่า เด็กแอลดี เด็กสมาธิสั้น ไปให้ได้  

 

ดังนั้น องค์ความรู้จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะวิวัฒนาการต่างๆในโลกนี้เปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วมาก  ข้อมูลงานวิจัย เทคนิคใหม่ๆ อัพเดทกันแทบทุกวัน  หนทางที่จะช่วยให้ลูกๆๆของเราพัฒนาศักยภาพของเขาได้เร็วยิ่งขึ้น

 
น้าเมฆ  ธนะชัย สุนทรเวช นักแต่งนิทาน และเจ้าของสำนักพิมพ์ก้อนเมฆ

 

 
มีฝึกทำ work shop นิทานกันด้วยค่ะ
 

 

  
ดร.จรรยา แผนสมบูรณ์ ผอ. สถานพินิจเยาวชน จังหวัดสุพรรณบุรี  บรรยายเรื่อง  ดนตรีบำบัด

 

 
มีสอนเทคนิคให้กับผู้ร่วมสัมมนาด้วยค่ะ
 
 

 

 

 

 

 
ดร.จรรยา ได้สอนเทคนิคการเล่นกีตาร์ให้กับพี่เพชรด้วยค่ะ  งานนี้แม่นำเพิ่งเห็น คนดนตรีเขาคุยกันด้วยภาษาดนตรี นั้นน่าสนใจมากค่ะ
 
 

 

 

 

 

 
 ก่อนเริ่มการพูดคุยในหัวข้อที่เตรียมมา  พี่เพชรทำกิจกรรมละลายพฤติกรรมให้กับผู้ร่วมสัมมนา (เป็นมุขที่คิดสดๆๆค่ะ เพราะเขาบอกว่าหลายครั้งที่บางเวที  ผู้ร่วมสัมมนาจะเห็นว่าเขาเป็นเด็ก ก็มักจะไม่ค่อยให้ความสนใจ การทำกิจกรรมเล็กๆน้อยๆก่อนเริ่มจะเป็นการสร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ฟังค่ะ) 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ACSP Cosplay club show by peth idea and the gang

ACSP Cosplay club show - summer concert 2014

View All
<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]