• แม่นำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kitiweth@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 727
  • จำนวนผู้ชม : 1660630
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
บ้านกิติเวช เพื่อเด็กADHD และเด็กLD
พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์เลี้ยงลูกวัยรุ่น/เด็กสมาธิสั้น และเด็กLD
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nam-peth
วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2560
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 1023 , 22:47:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

28-30 เมษายน 60 แม่นำได้มีโอกาสร่วมกิจกรรม การประชุมวิชาการเพื่อเด็กแอลดี ของสโมสรเพื่อนลูก                     เพื่อเด็กADHD/LD  

อีกหนึ่งวาระการรวมตัวของผู้ก่อการดี เพื่อเด็กที่มีความต้องการการเรียนรู้แบบพิเศษ ค่ะ

แม้ว่าลูกๆจะสามารถก้าวผ่านความลำบากในการเรียนรู้ได้แล้ว แต่แม่นำก็ยังคงให้ความร่วมมือกับกลุ่มทำงานที่เกี่ยวข้องกับเด็กแอลดี และสมาธิสั้น เพื่ออยากให้ผู้ปกครอง ครู และผู้ดูแลเด็กๆที่มีความต้องการพิเศษในการเรียนรู้ ได้ตระหนัก ยอมรับ และมีความเข้าใจในศักยภาพความเป็นตัวตนของเด็ก ADHD/LD เขามีสิ่งมหัศจรรย์ มีพรสวรรค์ที่รอให้คุณพ่อคุณแม่ คุณครู ช่วยกันค้นหา มีผู้ปกครองถามว่าจะทำอย่างไรให้เด็กของเราเก่งได้บ้าง

ต้องบอกว่า เด็กจะเก่งได้มีหลากหลายแนวทาง เด็กไม่จำเป็นต้องเก่งวิชาการ กลุ่มสาระการเรียนรู้มีตั้ง 8 กลุ่มสาระ เด็กเราจะเก่งมากในกลุ่มดนตรี พละ ศิลปะ กพอ บางคนอาจจะเรียนรู้ได้ดีในกลุ่มสาระวิชาการบางกลุ่มได้เหมือนกัน อยู่ที่การฝึกฝนของผู้ปกครองและครู

ถึงเขาจะเด่นในสามกลุ่มหลัง แต่ก็ถือว่าเขาเป็นคนเก่งได้เหมือนกัน ไม่เช่นนั้นเราจะมีนักดนตรีที่มีชื่อเสียง เชฟเก่งๆระดับโลก มีนักกีฬาที่มีชื่อเสียง หรือ ศิลปินชื่อดังอีกมากมาย

ได้คุยกับน้องคนหนึ่ง ถามเขาว่า หนูชอบวิชาไหนที่สุด เขาบอกว่า ชอบพละกับ สุขศึกษามากที่สุด แต่อย่าถามวิชาเลข กับภาษาไทยนะ หนูไม่เก่งเลย

แม่นำอยากบอกว่า ขอเพียงแค่เมื่อเขาอยู่ในช่วงประถม มัธยม ผู้ใหญ่ใจดีอย่างเราๆ เข้าใจเขาสักนิด ให้เขาได้ทำกิจกรรม หรือเรียนในสาขาที่เขาถนัด มีเวทีให้เขาได้แสดงออก พอพ้นมัธยมต้น หรือ มัธยมปลาย เขาก็สามารถเลือกทางเดินที่เหมาะสมกับเขาได้

ต้องคำนึงถึงว่า เด็กของเราเป็นเด็กไอคิวปกติ ถึงสูงกว่าปกติ เขามีความคิดสร้างสรรค์ เป็นนักแก้ปัญหา มีความมุ่งมั่นและพัฒนาในสิ่งที่เขาถนัด ชนิดที่เด็กปกติทั่วไป หรือผู้ใหญ่อย่างเรายังทำไม่ได้ ควรให้โอกาสพวกเขาได้แสดงศักยภาพของตัวเองออกมาให้ได้ เพียงเพราะว่าเขาไม่เก่งการอ่าน การเขียน ไม่ได้แปลว่าพวกเขาไร้ความสามารถ

อย่านำความพิการมาใส่ให้พวกเขารู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง ที่หน่วยงานราชการนำ กลุ่มแอลดี เข้าสู่หมวดพิการ เพื่อให้เด็กๆจะได้รับสิทธิประโยชน์ ในการได้รับโอกาสที่จะได้เข้าสู่ระบบการศึกษา ได้รับการฝึกฝน พัฒนาการเพิ่มพูลศักยภาพของพวกเขา อย่าลืมว่า การศึกษาประเทศไทย ต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆๆ การพัฒนาเด็กสักคนต้องใช้กำลังทรัพย์ มากอยู่เหมือนกัน

ทีนี้ก็มาถึงจะมาถึงคำว่า ทำอย่างไรลูกถึงจะเก่ง เด็กจะเก่งได้ต้องมีความมั่นใจในตัวเอง กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก มีความอดทนต่อปัญหาและอุปสรรค ที่สำคัญคือมีศิลธรรม จริยธรรม มีความเอื้ออาทร ต่อผู้อื่น และช่วยเหลือสังคมด้วย

เป็นกำลังใจให้กับทุกๆครอบครัว และเอาใจช่วยคุณครูทุกท่านที่มุ่งมั่นช่วยพัฒนาเด็กๆ ค่ะ

เด็กๆเขาต้องการความรัก คำชื่นชมจากความเป็นจริง ว่าเขาทำได้ ใส่ความคิดเชิงบวกให้เขาบ่อยๆ สะท้อนปัญหาให้เขาเห็นว่าเราเข้าใจเขา พร้อมที่จะให้เขาได้คิด ได้ลองแก้ไข และพ่อแม่ คุณครู ผู้ปกครองทุกคน พร้อมที่จะก้าวไปพร้อมๆกับเขา

วันที่พ่อแม่ คุณครู และผู้ใหญ่ใจดีอย่างเราๆๆมีความสุขที่สุดคือ วันที่เด็กๆบอกว่า เขาโชคดีที่เกิดมาเป็นลูกของเรา หรือเขาโชคดีที่มีคุณครูที่เข้าใจเขา เขาโชคดีที่มีผู้ใหญ่ใจดีให้โอกาสกับเขา และเขาพร้อมที่จะส่งต่อโอกาสนี้ให้กับน้องๆต่อไป

เครดิตภาพ คุณนพดล กิติเวช (คุณสามีที่เป็นกำลังใจให้เสมอมา ทั้งช่วยขับรถพาไปงานสัมมนา ช่วยเก็บภาพการทำงานเพื่อจะได้นำมาเผยแพร่ให้กับเพื่อนๆผู้ปกครองได้ชมกันและ ช่วยให้คำปรึกษาต่างๆ)

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 พิธีเปิด วันที่ 29
 
 
 

 
 
 
 
 

 

 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่นำ วันที่ : 20/05/2017 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nam-peth
แม่นำ

ขอบคุณค่ะแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 แม่นำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชื่นชมแม่นำค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ACSP Cosplay club show by peth idea and the gang

ACSP Cosplay club show - summer concert 2014

View All
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]