• แม่นำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kitiweth@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 723
  • จำนวนผู้ชม : 1600509
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
บ้านกิติเวช เพื่อเด็กADHD และเด็กLD
พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์เลี้ยงลูกวัยรุ่น/เด็กสมาธิสั้น และเด็กLD
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nam-peth
วันศุกร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2561
Posted by แม่นำ , ผู้อ่าน : 1604 , 13:48:26 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความ

 

สาวน้อย กับการซิ่วครั้งที่ 3 เพื่อค้นหาในสิ่งที่ชอบ และอยากเรียน อยากเป็น......

ถ้าถามว่าเรียนที่นั่นกับเรียนที่นี่ต่างกันมั้ยการใช่ชีวิตต่างมั้ย เราก็ไม่รู้นะ เราก็ยังเอาเพลงที่ต้องสอบมาฟังตลอดเวลาเหมือนตอนเรียนดนตรีไทย ยังต้องซ้อมกับวงดนตรีเหมือนกัน เพียงแต่ตอนนี้สิ่งที่ต่างออกไปคือเราได้ยืนอยู่ตำแหน่งที่เราฝัน ได้ทำสิ่งที่รัก ถึงแม้ว่าการที่เราเข้ามาโดยไม่มีพื้นฐานที่แน่นอาจทำให้รู้สึกลำบากนิ้ดหน่อย แต่พอปรับตัวได้เราก็รู้สึกมีความสุขกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากขึ้น

 มาเล่าเรื่องการเรียนพี่เพชรให้ฟังค่ะ

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยครั้งแรกสอบติด คณะ ศึกษาศาสตร์  สาขาเทคโนโลยีการศึกษา ภาคพิเศษ ม.บูรพา คือตอนนั้นคิดว่าสอบติดอะไรก็เอาไว้ก่อน เรียนไปก็น่าจะชอบ หรือค่อยๆค้นหากันไป  แต่ปรากฎว่า เทอมแรกการเรียนก็OK แต่พอเทอมที่2 เริ่มเห็นว่าเจอวิชาที่ไม่ถนัดเอาซะเลย แถมวิชาการเยอะมาก ไม่เหมาะกับความถนัดของเด็กแอลดี

 

จึงตัดสินใจซิ่วอีกครั้ง เนื่องจากคะแนนสอบสามารถเก็บไว้ได้ 2 ปี  จึงยื่นแอดมิชชั่น  ติด คณะดนตรีและการแสดง สาขาดนตรีไทย  ม.บูรพา  ก็ชอบดนตรีทุกอย่างแต่ ที่จริงอยากเรียนดนตรีสากล เอกvoice มากกว่า คิดว่า ถ้าเรียนไปแล้วค่อยขอย้ายคณะ เพราะเป็นคณะเดียวกัน  ปรากฎว่าไม่สามารถย้ายได้  จึงไปสอบตรง  แต่ว่าไม่ติด เพราะความชำนาญในการร้องเพลงยังไม่ค่อยชัดเจน  แต่ช่วงนั้นก็ฝึกร้องเพลงประสานเสียงในโบสถ์  

 

การเรียนในสายดนตรีเป็นไปด้วยดี วิชาที่ถนัดพวกดนตรี  การปฏิบัติ ก็จะได้เกรด เอ  บีบวก หรือบี ค่อนข้างเยอะ  วิชาวิการที่ไม่ค่อยถนัด เช่นภาษาอังกฤษ ก็ร่วงเป็นธรรมดา  แต่ก็ยังพยายามอยากเรียน voice มาก ก็เป็นประเภทครูพักลักจำไป ฝึกการร้องเพลงในโบสถ์ไปพรางๆๆก่อน

 

พี่เพชรบอกว่าการเรียนดนตรีไทยก็ชอบนะ เพราะชอบทุกอย่างที่เป็นดนตรี และเป็นการฝึกฝนมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว แต่ก็ชอบร้องเพลงสากลมากกว่า  ตอนแรก แม่นำก็คิดว่า เรียนให้จบไปเหอะ  แล้วค่อยไปหาที่เรียนเสริมการร้องเพลงสถาบันข้างนอกเอา  แต่ครอสเรียนก็แสนจะแพงมาก 

 

อีกอย่าง พี่เพชรเรียนเครื่องสาย เอกซอด้วง  ซึ่งอาจารย์สอนแค่ 1 คน ไม่มีอาจารย์ประจำ ต้องเชิญมาจากสถาบันในกรุงเทพฯ เทอมนึงเจอกันแค่ไม่กี่ครั้ง  ส่วนใหญ่ติดต่อกันทางไลน์   เขาก็เริ่มมองเห็นความลำบากในการเรียนว่าจะสามารถเพิ่มทักษะทางสกิลของตัวเองได้ไหม  อีกอย่างที่หนักใจมากคือ  เขาเป็นเด็กคาทอลิก ที่เคร่งครัดมาก  ไม่สามารถร่วมพิธีกรรมในเอกได้ แม้ว่าอาจารย์จะไม่ว่าอะไร  แต่เขาก็รู้สึกเหมือนเป็นแกะดำในกลุ่ม เพราะไม่สามารถเข้าร่วมพิธีกรรมกับเพื่อนๆได้  ก็โดนเพื่อนทักบ่อยๆเหมือนกันว่าไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย  และคณะก็ทำพิธีกรรมบ่อยมากด้วย

 

ยิ่งเทอม2 มีอยู่วิชา คือ เครืองหนัง ต้องเรียนกลอง  อาจารย์ให้นิสิตเข้าพิธีรับขันก่อนการเรียน  แต่พี่เพชรไม่ยอมเข้า  เขาก็บอกว่าไม่รู้ว่าจะเป็นปาฎิหารย์ หรืออะไรไม่รู้  ปรากฎว่า เขาเรียนกลองไม่ได้ โดยเฉพาะ ตะโพน ซึ่งสำคัญที่สุดในการเรียนเครื่องหนัง  เขาตีกลองไม่ดัง  สอบยังไงก็ทำไม่ได้  จนวิชานี้ติด I ยิ่งทำให้เขาเครียดอย่างมาก เขาบอว่ากลองตัวอื่นผ่านหมด ยกเว้นตะโพน  ซึ่งถ้าสอบตะโพนไม่ผ่านก็คือต้องตกในวิชานี้

 

แม่นำก็คิดมาตลอดว่า ลูกต้องเรียนด้วยความทรมาน เพราะมีข้อแตกต่าง ที่จริงวิชาการเรียนเขาก็สามารถเรียนได้ ถ้าจะเรียนให้จบก็ได้  แต่คิดว่ายังไงก็ไม่จบ 4 ปีแน่นอน  เพราะเป็นคณะที่ไม่มีการเรียนsummer ทำให้นิสิตไม่สามารถลงเรียนเพิ่มในวิชาที่ดรอปไว้ได้  อย่างที่บอกว่า เด็กแอลดีมีปัญหากับวิชาที่ต้องท่องจำ หรือต้องใช้การอ่านมากๆ แต่จะทำได้ดีมากกว่ากับวิชาปฏิบัติ

 

อีกอย่างที่ตัดสินใจได้แน่นอนคือ  ในการเรียนตามความชอบของเด็กๆนั้น ไม่ว่าจะอย่างไรสุดท้ายเด็กๆเขาก็ต้องวิ่งตามหาความชอบค้นหาตัวตนของเขาเองจนได้  เห็นได้จาก ลูกชาย พี่นำ  เขาเรียนจบวิศวะเคมี มา4 ปี ตามกำหนด แต่เขาพบว่าไม่ได้ชอบในสิ่งที่เขาเรียน ไม่ได้อินกับการทำงาน นัก  แต่ว่าเขากลับไปชอบ เรื่อง การลงทุนอสังหาริมทรัพย์  การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ มากกว่า ชอบมาตั้งแต่เรียนชั้น ม.5  โดยมีครูวิชาสังคมเป็นคนจุดประกายให้  และสุดท้ายพอเรียนจบ  เขาก็วิ่งตามความฝันของตัวเอง และเขาก็ประสบผลสำเร็จกับงานที่เขาชอบ และก็กำลังจะสอบเรียนต่อปริญญาโทในสาขาที่เขาต้องการจริงๆๆ ด้วยเงินเก็บของตัวเอง 

 

จึงทำให้แม่นำตัดสินใจเรื่องการเรียนของพี่เพชร ว่า จะมีเด็กสักกี่คนที่วิ่งตามความฝันของเขาได้ทันเวลาและประสบผลสำเร็จตามที่เขาได้หวังไว้  พี่นำ โชคดีที่สามารถวิ่งตามจนทันท่วงที  แต่พี่เพชรล่ะจะสามารถวิ่งได้ทันไหม  แม้ว่าจะเป็นการซิ่วครั้งที่ 3 แต่เขาก็ได้เรียนในสิ่งที่เขาอยากเรียน น่าจะดีกว่าไหม ถ้าเรายังมีโอกาสให้ลูกได้ทำในสิ่งที่เขาฝัน

 

แม่นำจึงปรึกษากับสามีว่า  หรือเราจะเอาลูกมาเรียนในกรุงเทพฯ ดีกว่าไหม   ซึ่งสามีก็ตามใจไม่ว่าอะไร  แม่นำจึงได้ลองค้นหาหลักสูตร จึงมาเจอหลักสูตรคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาดนตรีสากลที่ ม.รามคำแหง  แถมมีเอกvoice ด้วย  จึงลองศึกษาหลักสูตร และถามพี่เพชรว่าอยากเรียนไหม  เขาก็ดีใจมากบอกอยากเรียน  แม่นำจึงโทรไปปรึกษาเพื่อนที่จบจาก ม.รามคำแหง  ซึ่งเพื่อนก็แนะนำ อาจารย์ท่านหนึ่ง ให้ลองโทรไปสอบถามดู บอกว่าอาจารย์ที่ ม.รามคำแหงใจดี มาก  ดูแลนักศึกษาดีมากด้วย  

 

แม่นำก็เลยโทรไปหาอาจารย์ท่านนี้  ท่านก็แนะนำได้ดี บอกให้โทรไปปรึกษาคณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ โดยตรงเลย  บอกอาจารย์ใจดีมาก และเก่งมากด้วย  ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น  ได้รับคำแนะนำที่ดีมาก  บอกให้มาทดลองเรียนก็ได้  ว่าชอบจริงไหม  แนะนำเรื่องสมัครเทียบโอนมากเรียนได้เลย

 

และแม่นำกับพี่เพชรก็ไปที่ ม.รามคำแหงหัวหมาก เลยค่ะ  ไปสอบถามที่คณะศิลปกรรมศาสตร์โดยตรง ได้พบเจ้าหน้าที่ทุกท่านใจดีมากๆ ให้คำแนะนำอย่างดีในเรื่องการสมัคร  การเรียนต่างๆ ยังให้พี่เพชรมาทดลองเรียนกับอาจารย์โดยตรงเลย

 

พี่เพชรเองก็ได้สมัครเข้าครอส เรียนร้องเพลงกับอาจารย์ที่นี่ด้วย เขาบอกว่า อาจารย์ที่นี่เก่งมากๆ และเอาใจใส่นักเรียนอย่างมาก

อีกอย่างที่คิดว่าการเรียนของ ม.รามคำแหง น่าจะเหมาะกับเด็กแอลดี คือ  มีการบันทึกบทเรียน อัดวีดีโอ ให้นักศึกษาที่ไม่มีเวลามานั่งเรียนได้เรียนทบทวนออนไลน์  การเรียนที่มีการสอบซ่อม ด้วย  มีการจัดครอสติวในบางวิชา  มีวิธีการเรียนการสอนที่เหมาะกับนักศึกษาหลายๆแบบ อาจารย์ที่ปรึกษาก็เป็นกันเอง ให้คำแนะนำ การเรียนการสอนที่ดีมากๆๆ

 

พี่เพชรเคยบอกว่า ที่ผ่านมาเขาพยายามอย่างหนักที่จะเรียนให้ทันเพื่อนๆ พยายามลบคำสบประมาทของครู ที่บอกว่าเขาเรียนวิชาการไม่ได้ ด้วยความสามารถหลายด้าน ทำให้เขาค้นหาความชอบตัวเองหลายเรื่อง กว่าจะค้นพบว่าตัวเองชอบอะไรแน่  ต้องลองต้องพิสูจน์หลายอย่าง  แต่ระหว่างทางการค้นหา  เขาก็ได้ทำงาน ทำกิจกรรม หลายด้าน ได้เรียนรู้มากมาย 

ถึงเขาจะเดินหาฝันของเขาได้ช้ากว่าคนอื่นๆ แต่เขาก็สัญญากับตัวเองว่า จะพยายามให้หนักกว่าเดิม จนสามารถตามเพื่อนได้ทันและก้าวแซงสักวันข้างหน้า

ในภาพอาจจะมี 2 คน, รวมถึง นพัชร กิติเวช, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน

ในภาพอาจจะมี 15 คน, รวมถึง ฐนัจพงศ์ ภูรินันท์สกุล, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน

 การแสดงสดครั้งแรก ของผู้เข้าร่วมโครงการอบรม "ร้องเพลงสุขใจ"
ของคณะศิลปกรรมศาสตร์ รามคำแหง

พี่เพชร ร้องเพลงแรกนาทีที่ 45.38

เพลงที่2 นาทีที่ 1.28.42
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่นำ วันที่ : 06/07/2018 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nam-peth
แม่นำ

ยินดีกับพี่หมีน้อยด้วยค่ะ เด็กๆเขาเติบโตขึ้นแล้วจริงๆ เป็นกำลังใจให้นะคะพี่หมีน้อย สู้ๆๆค่ะ ช่วงนี้มีแต่งคอสเพลย์บ้างเป็นบางงานถ้านัดเพื่อนๆได้ ส่วนคนโต พี่นำ สนใจต่อโท ด้าน ปัญญาและการวิเคราะห์ธุรกิจ (Business Analytics and Intelligence : BA&I)ที่นิด้า ค่ะ กำลังดูหนังสือสอบอยู่ไม่รู้จะสอบได้หรือเปล่า ถ้าไม่ได้ ก็จะไปเรียนที่ ธุรกิจบัณฑิต วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วิศวกรรมข้อมูลขนาดใหญ่) น่ะค่ะ คือคนละฟิวส์กับที่เรียนมาเลย ตอนนี้เขาซื้อคอนโดให้เช่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 06/07/2018 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

พอได้คุยกันก็ทนาบว่า ความต้องการที่แท้จริงคืออยากเป็นกราฟฟิคดีไซน์ เลยยอกว่าไปเทคคอร์สกราฟฟิคดีมั๊ย ถ้าเรียนโทลูกจะเครียดมากและอาจไม่มีความสุข ลองกลับไปทบทวนตัวเองดู ที่สุดเขามาบอกว่าจอเรียนกราฟฟิคดีไซน์ดีกว่า ตอนนี้ก็เรียนจบแล้ว ขั้นต่อไปคืออยากเรียนอนิเมชั่น ก็เลยพาไปสมัครเรียนเเล้วค่ะ เผื่อจะเป็นการต่อยอดในอาชีพที่หมีน้อยทำอยู่

ทั้งแม่นำและแม่หมีมัสิ่งที่เหมือนกันคือเรารักลูก เข้าใจลูก และสนับสนุนทุกอย่างที่ลูกอยากทำ

เดี๋ยวนี้น้องเพชรยังเเต่งคอสเพลย์อีกหรือเปล่าคะ จำได้ว่าน้องเพชรชอบฮัตสึเนะ มิขุ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่นำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 06/07/2018 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นกำลังใจให้น้องเพชรได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบ ชอบเพลงหยุดเวลา เหมือนกันค่ะ

ดีจังค่ะ ที่แม่นำเข้าใจลูกและให้ลูกได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ

หมีน้อยเรียนจบแล้ว อยากเรียนปริญญาโทเพราะเห็นว่าพี่หมีใหญ่เรียน เลยมานั่งจับเข่าคุยกันว่า อยากเรียนโทเพราะชอบหรืออยากเรียนเพราะเห็นว่าพี่เรียน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ACSP Cosplay club show by peth idea and the gang

ACSP Cosplay club show - summer concert 2014

View All
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]