• name4131
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-05-06
  • จำนวนเรื่อง : 52
  • จำนวนผู้ชม : 61124
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
Blog ของเนม
Blog ของเนมเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/name4131
วันพฤหัสบดี ที่ 17 พฤษภาคม 2561
Posted by name4131 , ผู้อ่าน : 602 , 03:02:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 พ.ค. ที่ห้องประชุม 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปอท. พร้อมด้วยพ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบก.ป. และพ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ร่วมกับนายเคริส ราส ผู้บังคับการด้านอาชญากรรมเทคโนโลยีขั้นสูง สำนักงานตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ และตำรวจประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้จับกุมนายเซอร์เก้ ซีเพนดุก อายุ 30 ปี สัญชาติมอลโดวา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 996/2561 ลงวันที่ 8 พ.ค. 2561 ในข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ และร่วมกันเพื่อความประสงค์แห่งการค้าหรือโดยการค้าเพื่อการแจกจ่ายหรือเพื่อการแสดงอวดแก่ประชาชน ทำ ผลิต มีไว้ นำเข้าหรือ ยังให้นำเข้าในราชอาณาจักร ส่งออกหรือยังให้ส่งออกไปนอกราชอาณาจักร หรือทำให้แพร่หลายโดยประการใดๆ ซึ่งสื่อลามก อนาจารเด็ก โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ที่อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าวว่า บก.ปอท. ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ สืบสวนปราบปรามจับกุมการกระทำความผิดเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็ก หลังได้รับการประสานการสอบสวนมา 4-5 ครั้ง จากการตรวจสอบพบมีเว็บไซต์ให้บริการรับฝากไฟล์ชื่อ “depfile.com” มีการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก ทั้งรูปแบบไฟล์ภาพและคลิปวิดีโอให้กับสมาชิกระดับพรีเมี่ยมของเว็บไซต์ดังกล่าว ถึงจะสามารถเข้าชมและดาวน์โหลดไฟล์สื่อลามกอนาจารเด็กได้นั้น โดยการสมัครเป็นสมาชิกระดับคุณภาพ จะต้องจ่ายค่าสมาชิกเป็นรายเดือนเดือนละ 19.95 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 635 บาทต่อเดือน

พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าวต่อว่า จากแนวทางการสืบสวนพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีรายได้เฉลี่ยต่อปีประมาณ 3,889,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 123 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังพบว่ามีบริษัท Maxided เป็นผู้รับผลประโยชน์ค่าสมาชิก ซึ่งบริษัทดังกล่าวได้จดทะเบียนอยู่ที่ประเทศโดมินิกา และเป็นผู้ดูแลเว็บไซต์รับฝากไฟล์ (depfile.com) ที่ดำเนินการให้สิทธิ์ระดับคุณภาพให้กับผู้ที่จ่ายค่าสมาชิก ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ดูแลเว็บไซต์ดังกล่าวพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยโดยสืบทราบภายหลังว่าคือนายเซอร์เก้ ชาวมอลโดวา

พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าวอีกว่า จากนั้น เมื่อเจ้าหน้าที่ได้หมายจับนายเซอร์เก้ จึงลงมือปฏิบัติการวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยบก.ปอท. ร่วมกับตำรวจกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการปราบปราม (กก.ปพ. บก.ป.) นำหมายจับและหมายค้นเข้าปิดล้อมตรวจจุดต้องสงสัย 6 แห่ง ในอ.ทับสะแก พร้อมจับกุมตัวนายเซอร์เก้ และตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และสิ่งของอื่นที่เกี่ยวข้อง 18 รายการ

จากการการสอบสวนนายเซอร์เก้ พบว่าเข้า-ออกประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2552 มีภรรยาเป็นคนไทย ซึ่งใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการดูแลระบบและแก้ไขข้อมูลในเว็บไซต์แพร่ภาพคลิปลามก แต่ไม่ใช่เจ้าของเป็นเพียงผู้บริหารจัดการแก้ไขข้อมูล ทั้งนี้ ภาพในเว็บไซต์ดังกล่าว จะมีการเผยแพร่ภาพเด็กหญิงชาวต่างชาติ ไม่พบว่ามีเหยื่อเป็นคนไทย และมีผู้กระทำผิดร่วมเป็นคนไทยแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีบุคคลอื่นร่วมขบวนการดังกล่าวก็จะเข้าข่ายกระทำความผิดฐานร่วมกันเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ก็จะพิจารณาแจ้งข้อหาเพิ่มกับนายเซอร์เก้ ทั้งนี้นายเซอร์เก้จะถูกดำเนินคดีในประเทศไทย

ขณะที่นายเคริท กล่าวว่า ตำรวจเนเธอร์แลนด์ได้ตามสืบสวนพฤติกรรมของเจ้าของเว็บไซต์เผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก พร้อมประสานความร่วมมือจากประเทศไทย หลังสืบทราบว่าผู้ร่วมขบวนการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็กอาศัยอยู่ในประเทศไทยจึงได้เข้าร่วมตรวจค้นใน 3 ประเทศพร้อมกัน ประกอบด้วย ประเทศไทยได้จับกุมนายเซอร์เก้ ประเทศบัลแกเรียได้เข้าจับกุมนายอเล็กซานเดอร์ โอซาดชิ สัญชาติมอลโดวา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดการเว็บไซต์ และประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ทำการปิดเว็บไซต์ที่เผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก

นายเคริท กล่าวต่อว่า ขบวนการดังกล่าว มีผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมได้ 2 คน และคาดว่าจะมีผู้ร่วมขบวนการในการนำคลิปไปอัพโหลดอีกกว่าหลักหมื่นคน อย่างไรก็ตาม ในประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่มีโทษต่ำสุด มีแต่โทษสูงสุดซึ่งศาลจะเป็นผู้พิจารณาตัดสิน ทั้งนี้การกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวจะมีโทษจำคุก 4-6 ปี และอาจได้รับโทษสูงขึ้นในความผิดที่เกี่ยวข้องจะไม่ถูกดำเนินคดีในฐานความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางไซเบอร์อย่างเดียว แต่จะถูกดำเนินคดีในฐานความผิดในการละเมิดต่อเด็กด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน