• LittleBee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ้handicraftsdiy22@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2020-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 6042
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
น้ำลายแตกฟอง
บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/namlaiteak
วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2563
Posted by LittleBee , ผู้อ่าน : 908 , 18:29:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

5 ข้อควรปฏิบัติเกี่ยวกับการไหว้ศาลตายาย ในบรรดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองบ้านเรือนและคนในบ้านแล้ว ศาลตายายเป็นอีกหนึ่งเจ้าที่ผู้ปกปักรักษาบ้านเรือนที่คนไทยให้ความเคารพนับถือมาช้านานตามความเชื่อของกลุ่มชนลุ่มน้ำโขง และกลุ่มชนที่ได้รับอิทธิพลความเชื่อมาจากลุ่มทะเลสาบเอ๋อไห่ หรือทะเลสาบหนองแสซึ่งมีความเชื่อเรื่องผีฟ้า ผีแถน และผีบรรพชน ศาลตายายมักจะถูกตั้งเคียงข้างศาลพระภูมิ มีเสา 4 ต้น มีทั้งในลักษณะ....

อ่านต่อ

Posted by LittleBee , ผู้อ่าน : 501 , 18:14:35 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลักการปลูกต้นไม้ในบ้านที่หลายคนอาจยังไม่รู้ การจัดสวนที่ดีจำเป็นต้องมีองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้อย่าง “ต้นไม้” เพื่อให้เป็นร่มเงาให้กับบ้าน ซึ่งต้นไม้ที่ให้ร่มเงานั้น อาจะเป็นต้นไม้มงคล ต้นไม้ที่มีดอกหอม หรือไม้ยืนต้นที่มีขนาดใหญ่ก็ได้ การคัดสรรค์ต้นไม้มาตกแต่งสวนภายในบ้านนั้น ขึ้นอยู่กับการวางแผนและความต้องการในการจัดสวน ในอดีตคนส่วนใหญ่จะนำต้นไม้มงคลมาตกแต่งภายในบ้าน เพราะด้วยความเช....

อ่านต่อ

Posted by LittleBee , ผู้อ่าน : 361 , 18:04:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาลพระภูมิมาจากไหน มีกี่แบบ ศาลพระภูมิ คือสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน เพราะเป็นส่วนหนึ่งใด พิธีกรรม ของความเชื่อ ซึ่งว่ากันว่าศาลพระภูมินั้นจะเป็นที่สถิตของเทพารักษ์ ที่จะคอยดูแลคุ้มครองสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนที่อยู่อาศัยหรืออาคารสำนักงาน  หากว่ากันตามตำนาน เรื่องความเชื่อของ ศาลพระภูมิ นั้นมีมาตั้งแต่สมัยบรรพกาล เพราะมีเรื่องเล่าในตำนานนี้เขียนไว้ว่า ในยุคที่เทวดามนุษย์ และ สรรพสัตว์อยู....

อ่านต่อ

Posted by LittleBee , ผู้อ่าน : 580 , 17:34:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการจัดโต๊ะหมู่บูชา                การประดิษฐานพระพุทธรูป เทวรูป ภายในอาคารบ้านเรือนหรือสักการสถานนั้น จำเป็นจะต้องประดิษฐานได้บนที่จัดวางที่เหมาะสม ไม่อยู่ในระดับพื้น หรือระดับเดียวกับผู้สักการะ ดังนั้นจึงนิยมใช้โต๊ะขาสิงห์และโต๊ะหมู่บูชาในการจัดวาง โต๊ะหมู่บูชาก็มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เริ่มตั้งแต่โต๊ะหมู่ 2 ไปจนถึงโต๊ะหมู่ 9 ซึ่งจำแนกตามจำนวนลูกโต๊ะของแต่ละประเภท ในการเลือกใ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2563
Posted by LittleBee , ผู้อ่าน : 456 , 21:01:12 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

3 วิธีการปลูกผักบุ้งง่าย ๆ ไม่ต้องมีสวนก็ทำได้ สำหรับผักบุ้ง ถือว่าเป็นพืชสวนครัวที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย หลาย ๆ เมนูก็น่าจะเป็นจานโปรดของใครหลาย ๆ คน อย่างเช่นผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดผักบุ้งน้ำมันหอย หรือผัดสุกี้แห้ง ฯลฯ แต่เพื่อน ๆ ทราบไหม ว่าจริง ๆ แล้วเราสามารถปลูกผักบุ้งเองในบ้านได้ เพราะผักบุ้งเป็นผักที่ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก แถมยังเจริญเติบโตรวดเร็ว แค่เพียงไม่กี่อาทิตย์ก็พร้อมเก็บเกี่ยวนำ....

อ่านต่อ


/3