• น้ำพี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-18
  • จำนวนเรื่อง : 147
  • จำนวนผู้ชม : 101728
  • ส่ง msg :
  • โหวต 126 คน
น้ำพี้
เชิญต้อนรับสู่ ที่เล็ก ๆ ของน้ำพี้ คนเรียงคำ (ไม่) ธรรมดา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nampeewriter
วันพุธ ที่ 12 ตุลาคม 2554
Posted by น้ำพี้ , ผู้อ่าน : 867 , 00:21:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สายน้ำพระจันทร์ โหวตเรื่องนี้

หงุดหงิดเต็มทีแล้วกับการสื่อสารเรื่องน้ำท่วมกรุงเทพจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น กทม หรือ รัฐบาล

 

ในฐานะประชาชนผู้กำลังจะได้ผลกระทบอยากได้การสรุปสถานการณ์และการบอกเล่าเรื่องราวอย่างเป็นรูปธรรมจากภาครัฐ ตอนนี้มีข่าวออกมาให้ระแวดระวังพื้นที่ตรงโน้นตรงนี้ ทั้งในส่วนของเขตรอบนอกคันกั้นน้ำ และเขตด้านในซึ่งมีการระบุจุดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่เสี่ยงมา 15 จุด ซึ่งประชาชนมีสิทธิได้รับรู้เพียงแค่นั้น แต่สิ่งที่ไม่ได้รับรู้เลย คือข้อมูลเชิงวิเคราะห์ เช่น อะไรเป็นตัวบอกเหตุที่ต้องเฝ้าระวัง อาทิเช่นหากน้ำล้นเลยปทุมธานีมาแล้ว พื้นที่ต่อไปที่จะได้รับผลกระทบ คือ พื้นที่ใด ระยะเวลาตามปกติหากไม่มีการแตกของแนวกั้นน้ำ น้ำจะถึงพื้นที่ภายในระยะเวลาเท่าไร และ อัตราการท่วมคาดว่าจะขึ้นสูงเท่าไร กว่าจะสูงหนึ่งเมตรประมาณการว่าใช้เวลาเท่าไหร่ หรือ อย่างไรก็คาดว่าไม่เกิน 50 เซนติเมตร หรือ หากประตูระบายน้ำแตกเหตุการณ์จะรุนแรงขึ้นอย่างไร ฯลฯ

 

สำหรับพื้นที่เสี่ยงน้ำท้วมด้านในนั้นสาเหตุที่จะทำให้ท่วมคืออะไร เกิดจากปริมาณฝนตกที่มากเกินกว่ากี่มิลลิเมตร หรือ เกิดจากน้ำเหนือที่ไหลท้นทบมาตามแนวแม่น้ำลำคลอง มีอะไรเป็นตัวบ่งชี้ให้ประชาชนรับทราบ

 

การเตรียมพร้อมควรจะพร้อมในระดับไหน เขตไหนถึงขนาดต้องเตรียมตัวเผื่ออพยพ หรือ เขตไหนเพียงแค่ท่วมขังระดับไม่สูงนักและจะระบายไปได้หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำ...

 

ประชาชนอยากได้คำชี้แจงประมาณนี้ มากกว่าให้ฟังหรือสืบเสาะข่าวสารจากอินเตอร์เนต หรือ ฟังคำเล่าลือปากต่อปาก

 

การสื่อสารที่ไม่ชัดเจนก่อให้เกิดความตื่นตระหนกและต่อเนื่องเป็นเหตุซ้ำเติมปัญหาที่เป็นอยู้ ในวันนี้กระสอบทรายขาดตลาด น้ำดื่มขาดตลาด อาหารสำเร็จรูปขาดตลาด อุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันน้ำขาดตลาด อาทิ ผ้าใบ สายยาง เครื่องสูบน้ำขนาดเล็ก

 

หากประชาชนได้รับข้อมูลที่ชัดเจนจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ ซึ่งมีหลักการความรู้ทางวิชาการรองรับ และแถลงแบบตรงไปตรงมาไม่หมกเม็ด สภาพการณ์เลวร้ายเช่นนี้คงไม่เกิด...สิ่งของจำเป็นเหล่านี้สมควรได้สำรองไว้เพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนในเขตอื่น ๆ ที่จำเป็นมากกว่าถูกนำมาเก็บไว้เพราะความตระหนก หรือ หากเหตุการณ์เหล่านี้เลวร้ายจริง ๆ สมดั่งคำร่ำลือประชาชนจะได้เตรียมตัวได้เหมาะสมกับสถานการณ์ไม่มากไป...ไม่น้อยไป

 

คนที่รู้จักบางส่วนกำลังขมักเขม้นเตรียมตัวรับศึกหนักที่จะมาถึงเต็มที่ ในขณะที่อีกส่วนกลับมั่นใจว่าอย่างไรก็ไม่หนักหนาเพราะเท่าที่ผ่านมาไม่เห็นมีอะไร

 

โปรดเถิดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง...โปรดนำข้อมูลที่แท้จริงมาวิเคราะห์และบอกกล่าวแก่ประชาชนคน กทม. ด้วยเถิด อย่าให้ความผิดพลาดที่เคยเกิดกับหลายพื้นที่ต้องเกิดซ้ำอีกครั้งเลย

 

โปรดบอกข้อมูลที่เพียงพอและถูกต้องมาให้เราประเมินสถานการณ์เถิด
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 12/10/2011 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

เพิ่มเติมนิดครับ .. ตรงที่บอกว่าทำไม่เป็นนั้น
หมายความว่า ออกแบบข้อมูลที่จะสื่อไม่ได้(หรือขี้เกียจแล้วแต่กรณี) ไม่ได้หมายถึงข้อมูลไม่จริง เดี๋ยว คห.2 เข้าใจผิด ผมร้อนตัว

ตัวอย่างเช่น ประกาศว่าระดับน้ำท่าน้ำนนท์สูงกว่าระดับน้ำทะเลเฉลี่ยปานกลาง 1 เมตร หรือน้ำไหล ณ ท่าน้ำนนท์ 1,000 ลบ./วินาที

อันนี้ ก็ข้อมูลจริง แต่ชาวบ้านจะเข้าใจไหม ว่า...แล้วมันจะท่วมป่าวหว่า ท่วมตรงไหน เมื่อไหร่ จะได้เตรียมให้ทัน

นี่เป็นตัวอย่างว่า "การออกแบบข้อมูลก่อนสื่อสาร" มันซับซ้อน ยิ่งมีสิ่งบ่งชี้หลายอย่าง ที่ต้องเอามาผสมกัน และการเพิ่มระยะเวลาให้ประชาชนเตรียมตัวมากที่สุด ก็ต้องมีจุดสังเกตขึ้นเหนือมากที่สุดเท่าที่จะมากได้

ดังนั้น ชุดข้อมูลจะเอามาออกแบบย่อมเยอะ
แต่พอสื่อสาร ต้องน้อย สั้น กระชับ
ถ้าทำให้เด็กนักเรียนประถมเข้าใจได้
นั่นคือ ความสามารถสูงมากของการสื่อสาร

บ้านเรามักสื่อด้วยศัพท์เทคนิคทางวิชาการ
และไม่รวมทั้งระบบมาสื่อสาร
ก็ต้องใช้การถอดและตีความเอาเองนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายน้ำพระจันทร์ วันที่ : 12/10/2011 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam-prachan
ความคิด มุมมองของผงธุลีในโลก

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะน้าน้ำพี้
เพราะข้อมูลที่แท้จริง
จะช่วยให้ประชาชนเตรียมตัวรับมือถูก
หน่วยงานรัฐต้องกล้า เพราะเวลาโดนด่าว่าปกปิด
คือหน่วยงานรัฐโดน
ส่วนนักการเมือง ..จะเดือดร้อนอะไร
เงินช่วยเหลือก็ของรัฐ ของหลวง
แถมตัวเองยังเบีบดบังได้อีกต่างหาก

ประชาชนช่วยเหลือตัวเองได้ ขอเพียงได้ข้อมูลที่แท้จริง
และรวดเร็ว ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แมงปอล้อลม วันที่ : 12/10/2011 เวลา : 07.32 น.

แต่เมื่อวานขณะกำลังวิตกเรื่องนี้ ก็มีคนให้คำแนะนำว่า ไปถามหัวหน้าดูซิ เพราะญาติเขาเป็นหัวหน้าเรื่องการดูน้ำนี่เลยนะ

ฟังแล้วละเหี่ยใจเลย เมืองไทยเป็นแบบนี้ ใช้การสื่อสารระดับบุคคลมากกว่าหน่วยงาน

โดยส่วนตัวแล้ว เชื่อว่า บุคคลผู้นั้นสามารถให้ข้อมูลที่เป็นจริงได้ และส่วนราชการที่รับผิดชอบมีข้อมูลมากพอ แต่นักการเมืองมักไม่อนุญาตให้ส่วนราชการพูดด้วยเหตุผลว่า "เดี๋ยวสร้างความแตกตื่นให้กับปชช."
แต่เหตุผลที่แท้จริง คือ กลัวโดนด่า แล้วคนจะไม่เลือกมาเป็นรัฐบาลอีก

ข้าราชการในส่วนราชการนั้น ๆ ก็ไม่กล้าออกมาพูดเพราะเดี๋ยวมีความผิด อายุราชการและความก้าวหน้าในหน้าที่จะหดหาย ทำให้ต้องเปลี่ยนการแจ้งข้อมูลแก่ประชาชนอย่างเป็นระบบไปสู่การบอกแบบปากต่อปาก ญาติเล่าให้ญาติฟังไปเสียอย่างนั้น

นี่แหละประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 12/10/2011 เวลา : 02.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

ทำไม่เป็น + ขี้เกียจทำครับ

ผมบอกได้แค่นี้แหล่ะ
แต่ต้องใช้วิจารณาญาณเอง
ว่าผมพูดถูกหรือผิด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]