• nampik
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : namchoke@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 434840
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
Golden Bin
การรีไซเคิล ช่วยรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nampik
วันอาทิตย์ ที่ 27 เมษายน 2551
Posted by nampik , ผู้อ่าน : 10669 , 23:19:06 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดร.สมไทย วงษ์เจริญ ประธานกรรมการ โรงงานคัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิล วงษ์พาณิชย์ กล่าวว่า ธุรกิจรับซื้อของเก่าเวลานี้พัฒนาไปมากแบบไม่เหลือเค้าเดิม สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะตนเองที่อยู่ในธุรกิจมานาน ได้ทำการศึกษาวิจัยพัฒนาอย่างต่อเนื่องในหลายๆ ด้าน ทั้งในเรื่องการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาปรับใช้ให้เกิดความเหมาะสมในการผลิต เรียนรู้และสร้างตลาดใหม่ๆ ฯลฯ จนกลายเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ ที่ได้มาตรฐานระดับสากล และที่สำคัญแตกต่างจากที่อื่นๆ อย่างสิ้นเชิง

ธุรกิจรีไซเคิลของประเทศอื่นๆ คำนึงถึงแต่ผลกำไรขาดทุนอย่างเดียว แต่สำหรับที่นี่ คำนึงถึงสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วย และอาจจะด้วยเหตุผลนี้ที่ทำให้ธุรกิจนี้โตได้แบบยั่งยืน

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากับการดำเนินธุรกิจคัดแยกขยะเต็มรูปแบบ จากที่มีเพียงแห่งเดียว ปัจจุบันในปี 2551 ได้มีการขยายแตกหน่อเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศถึง 251 สาขา 2 สาขาในลาว และอีก 1 สาขาในมาเลเซีย มีขนาดตั้งแต่เล็กๆ ระดับเงินทุน 50,000 บาท ไปจนถึงหลัก 100 ล้านบาท

ดร.สมไทยกล่าวว่า ธุรกิจของวงศ์พาณิชย์ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถออกแบบธุรกิจคัดแยกขยะรีไซเคิลได้ตามขนาดของเงินทุน ทุนน้อยก็ออกแบบเล็ก ๆ มีความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ และได้ผลตอบแทนแบบคุ้มค่าเกินเม็ดเงินที่ใช้ลงทุน ขณะที่ทุนใหญ่ก็เพิ่มเทคโนโลยีเข้าไป ตามกำลังทุน และไม่มีการลงทุนที่เกินตัว

แต่ไม่ว่าจะทุนใหญ่ ทุนเล็ก ก็จะมาอยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์เดียวกัน คือ ขยะของเราจะต้องแต่งตัวสวย และรับผิดชอบต่อสังคม โรงงานคัดแยกขยะของเราจะไม่ส่งผลกระทบต่อชุมชน จะมีการจัดการเรื่องมลพิษ และสิ่งแวดล้อม ไม่มีกลิ่นเหม็น มีการจัดการเรื่องสารปนเปื้อน ฯลฯ จนเวลานี้ไปอยู่ที่ไหนก็ได้ไม่มีใครรังเกียจ

เวลานี้ วงศ์วาณิชย์กลายเป็นต้นแบบธุรกิจรีไซเคิล ที่ทั่วโลกยอมรับ ซึ่งน่าจะมาจาก 3 ส่วนหลักที่แตกต่างก็คือ

1.เรามีการลงทุนการบำบัดน้ำเสีย ไม่มีการสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สังเกตง่ายๆ ก็คือ เข้ามาในโรงงานของเรา แมลงวันสักตัวก็ไม่มี กลิ่นไม่มี

2.เรามีการจัดการขยะแบบคุ้มค่า และใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม ของที่อื่นเทคโนโลยีทางด้านเครื่องจักรจะต้องซื้อจาก เยอรมนี หรือ อเมริกา ซึ่งแพงมาก ซึ่งบางครั้งมันใหญ่เกินไป การคุ้มทุนใช้เวลานาน แต่ของเรามีเทคโนโลยีที่ทันสมัยโดยเราคิดและพัฒนาขึ้นเอง ทำใหัในกระบวนการผลิตเกิดความคุ้มค่าในเชิงเทคโนโลยี พอเพียง ประหยัด และได้ประโยชน์สูงสุด

และ 3.เน็ตเวิร์ก ในการติดต่อประสานงานกับผู้ประกอบการค้าวัสดุรีไซเคิล ทั่วโลกในด้านข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหวที่เป็นความต้องการของตลาด จนกลายเป็นฮั่งเช้ง หรือราคากลางรับซื้อขยะ ที่จะไม่บิดเบือนไปจากกลไกตลาดที่เป็นจริง

"สมัยก่อนหรือแม้ปัจจุบันก็ยังมีอยู่ กรณีราคารับซื้อของเก่า หรือ ขยะนั้น ผู้ซื้อจะเป็นผู้กำหนดราคา ขณะที่สินค้าอื่นส่วนใหญ่ ผู้ขายจะเป็นผู้กำหนดราคา ดังนั้นเราจึงเห็นภาพ กระดาษหนังสือพิมพ์ ในบางทำเลอาจจะขายได้ 3 บาท / ก.ก. อีกแห่งหนึ่ง 2.50 บาท แต่สำหรับผู้ประกอบการในเครือข่ายวงศ์พาณิชย์ มีราคาเดียว คือราคากลางที่กำหนดตามตารางหั่งเช้ง"

เราจะบอกกับผู้ประกอบการแฟรนไชส์เราเสมอว่า เราขายขยะซึ่งเป็นสิ่งสกปรกอยู่แล้ว แต่คนทำต้องใจสะอาด ธุรกิจเรามีการรีไซเคิลตั้งแต่ที่ใจ เราให้นิยามไว้แบบนี้ ถ้าใจเราสะอาด สินค้าเราจะสุจริต สินค้าเราจะไม่ปลอมปน ไม่จุ่มน้ำ เพื่อทำให้เราเสียชื่อเสียง และพอเราซื่อสัตย์สุจริต เราก็เป็นที่ยอมรับ ชื่อเสียแพร่ไปไกล ลูกค้ากว่า 30 ประเทศรู้จักและมาที่เรา ทำให้เวลานี้เรากลายเป็นธุรกิจขายขยะข้ามโลกไปแล้ว

ถามว่า ณ เวลานี้โอกาสของธุรกิจค้าขายขยะยังมีอยู่หรือเปล่า !!!

ดร.สมไทยกล่าวว่า มูลค่าของตลาดสินค้าขยะนี้สูงถึงล้านล้านบาท คุณลองคิดดูละกันและที่สำคัญตลาดไม่ใช่อยู่แค่ประเทศไทย แต่โอกาสในต่างประเทศก็มี เพียงแต่เอาโมเดลธุรกิจของเราไปปรับใช้

จากโอกาสที่มี ณ ปัจจุบันนี้เราจึงเร่งสร้างคน สร้างคนให้เป็นแม่ทัพ เพื่อรับมือกับโอกาสธุรกิจที่วิ่งเข้ามา

ตอนนี้ เรามี 2 หลักสูตรหลักๆ คือ การอบรมคนที่สนใจทำธุรกิจคัดแยกขยะรีไซเคิล ใน 1 ปีจะมีการอบรมทั้งหมด 4 ครั้งๆ ละ 100 กว่าคน โดยการอบรมแต่ละครั้งจะใช้เวลา 5 วันเต็ม

วันแรก จะเป็นบทเรียนว่าด้วยการพินิจพิเคราะห์ ให้รู้ถึงวิธีการดูขยะ ว่า สิ่งไหนใช้ได้ สิ่งไหนใช้ไม่ได้โดยดูจากของจริง ซึ่งปัจจุบันบริษัทเรามีการรับอยู่ประมาณ 200 กว่ารายการ

วันที่ 2 เรียนรู้เรื่องขั้นตอน วิธีการบริหารจัดการขยะให้เป็นสินค้ามาตรฐานให้ตรงกับที่ตลาดต้องการ

วันที่ 3 เรียนรู้เรื่องเทคนิคการได้มา การจัดซื้อ การมองลูกค้า ว่ากลุ่มไหนเป็นหลักๆ กลุ่มไหนเป็นกลุ่มรอง

วันที่ 4 เรียนรู้กลไกตลาดทั้งในและต่างประเทศ

และวันที่ 5 ซึ่งสำคัญมากนั่นคือ การพบกับที่ปรึกษาตลอดชีวิตธุรกิจ นั่นคือ ผู้ประกอบการเดิม ที่ประสบความสำเร็จแล้วในธุรกิจนี้ที่จะมาบอกเล่าประสบการณ์ให้ฟัง ซึ่งมีถึง 40 กว่าท่าน นอกจากนี้ก็มีหลักสูตรนานาชาติ ที่จัดขึ้นเพื่อการสร้างแม่ทัพไปขยายธุรกิจในต่างประเทศ

ดังนั้นจึงไม่ต้องถามซ้ำเรื่องโอกาส แต่ที่ต้องถามคือ คุณพร้อมหรือเปล่า ที่จะก้าวเข้าสู่ธุรกิจที่มีอนาคตไลน์นี้...ธุรกิจคัดแยกขยะเพื่อการรีไซเคิลที่ปัจจุบันได้เปลี่ยนโฉมหน้าจนไม่เหลือเค้าหน้าเดิม !!!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้อยดอกจิก วันที่ : 01/10/2008 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noidokjic

ไปอบรมมาแล้ว เป็นรุ่นที่ 38 มีคนสนใจมากจริงๆ ในรุ่นจำนวน 320 คน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nampik วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nampik
http://goldenbin.blogspot.com

ปกติเปิดปีละ 4 รุ่นรุ่นล่าสุดเพิ่งผ่านไปครับ
เป็นรุ่นที่ 36 เมื่อวันที่ 18-22 มีนาคม 2551
สนใจติดต่อได้ที่ฝ่ายอบรมของวงษ์พาณิชย์
โทร. 055-321555 ต่อ 104,115
หรือคอยตามข่าวที่ www.wongpanit.com เป็นระยะๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
sako วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakata
Sako

แล้วเขาเปิดอบรมเมื่อไหร่ครับ น่าสนใจนะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
MrTote วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

"วงษ์พาณิชย์" นี่มีทุกจังหวัดมั้งครับ เยี่ยมจริง ๆ ชื่นชมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..โครงการขยะทองคำ ขนานแท้ ตามเก็บเงิน ที่คนส่วนใหญ่พากันปาทิ้งนี่ น่าสนุกแต้ๆ
..แวะมาส่งเทียบเชิญ ไปลองเสพกวีไทไฮกุ "สาวก"ที่บ้านTaimahayan

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ขุดทองคำจากคอมพิวเตอร์เก่า

ปัจจุบันคอมพิวเตอร์นับว่า เป็นขยะที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้คอมพิวเตอร์ตกรุ่นเร็วขึ้น แต่เราสามารถขุดหาทองจากขยะเหล่านี้ได้

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]