• ใบฝิ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sa_suannan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-06
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 45857
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
nana-takumi
นักข่าว-นักเขียนฝึกหัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nana-takumi
วันพุธ ที่ 8 สิงหาคม 2550
Posted by ใบฝิ่น , ผู้อ่าน : 2194 , 19:54:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

วันหยุดสุดสัปดาห์เดินทางมาถึงชาวกรุงเทพ ฯ อย่างเรามักจะเดินทางท่องเที่ยวไปยังจังหวัดต่างๆ ภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อนหรือ คู่รัก หลังจากที่ทำงานหนัก เรียนหนักมานาน  ถึงเวลาแล้วที่เราจะมอบรางวัลชีวิตให้กับตัวเอง วันนี้ฝิ่นจะพาทุกท่านเดินทางไปเที่ยว เขากระโจม จังหวัดราชบุรี  พร้อมหรือยังค่ะ พร้อมแล้วไปกันเลยค่ะ

                เขากระโจม อยู่ในจังหวัดราชบุรีซึ่งห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 160  กิโลเมตร เป็นหุบเขาที่อยู่ติดกับฝั่งชายแดนพม่า หรือสุดเขตประเทศไทยฝั่งตะวันตก ในอดีตก่อนที่จะมีนักท่องเที่ยวมาเยือน ถนนที่เราใช้เป็นเส้นทางขึ้นเขากระโจม เป็นเพียงถนนลูกรังที่ขรุขระเป็นเส้นทางลำเลียงขนไม้จากฝั่งพม่ามายังฝั่งไทยของกลุ่มผู้มีอิทธิพลและเงินหนา เป็นการทำธุรกิจป่าไม้ข้ามชาติ ทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย  จนกระทั่งมีการล้มเลิกการซื้อขาย  เพราะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนเข้ามาควบคุม  ธุรกิจนี้จึงปิดตัวลง

มาถึงปัจจุบันเส้นทางขนย้ายไม้ได้พัฒนาจากชาวบ้าน มาเป็นเส้นทางแห่งการท่องเที่ยว ถนนลูกรังได้มีการปรับปรุงเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางสะดวกมากขึ้น แต่ก็ยังขาดการปรับปรุงบางจุด การเดินทางขึ้นเขากระโจม เราเตรียมตัวตื่นตั้งแต่ 05.00 น. เพื่อไปให้ทันดูทะเลหมอก และดูพระอาทิตย์ขึ้น ที่ไกด์พาเที่ยวบอกว่าสวยงามมาก อากาศเช้านี้อุณหภูมิอยู่ที่ 15 องศา เราขึ้นกระบะมุ่งหน้าไปยังเขากระโจม ลมพัดมาปะทะใบหน้าทำให้รู้สึกหนาวเย็นเข้าไปถึงกระดูก ทั้งๆ ที่ใส่เสื้อถึง 3 ชั้น ทั้งถุงมือ ถุงเท้า ก็ยังรู้สึกหนาวเหลือเกิน

 ในช่วงที่รถเข้ามายังตัวหุบเขา อากาศเริ่มอุ่นขึ้นเป็นระยะและไม่รู้สึกหนาวเลย นั่นเป็นเพราะลมและอากาศภายนอกไม่สามารถพัดผ่านมายังเราได้เนื่องจากมีป่าไม้ ต้นไม้ ที่ห้อมล้อมหุบเขาเอาไว้ เราจึงรู้สึกอบอุ่นเป็นพิเศษ หลังจากเดินทางมาสักระยะ อากาศก็เริ่มหนาวขึ้น หนาวขึ้นและกลับมาหนาวเหมือนเดิมอีกครั้ง นั้นก็เพราะว่าเราเดินทางสูงขึ้นจนมาถึงยอดหุบเขา ถนนหนทางลาดชันมากมองออกไปก็เห็นแต่ความมืดมิดมีเพียงแสงไฟจากหน้ารถที่ทำให้เห็นว่า สองข้างทางเต็มไปด้วย ไม้ไผ่ กล้วยป่า และหญ้าที่ขึ้นตามหุบเขานานาพันธุ์ มองขึ้นไปยังท้องฟ้า เห็นดวงดาวสองแสงเป็นประกาย และเห็นดาวชัดมาก มากกว่าในเมืองเสียอีก

เวลาผ่านไปประมาณ 45 นาที เราก็มาถึงจุดสูงสุด ที่เรียกกันว่าเขากระโจม ท้องฟ้ายังสลัวอยู่  จึงพอมองเห็นว่า มีเต็นท์จำนวนไม่น้อยขึ้นมานอนพักค้างคืนบนเขา ตรงจุดสูงสุดแห่งนี้มีกระท่อมมุงหลังคาด้วยหญ้าคาอยู่ 2 หลัง มีห้องน้ำ 4 ห้อง ซึ่งยังคงไม่เพียงพอกับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

เมื่อท้องฟ้าส่องแสงทอประกาย นักท่องเที่ยวทุกคนก็ต้องตกตะลึงในความงามของทะเลหมอกตรงจุดสูงสุดที่ยืน เมื่อทอดสายตาออกไปจะเห็นหุบเขาหลายๆ ลูกเรียงราย บ้างซ้อนทับกัน เป็นเวิ้งหุบเขาที่มองทางทิศไหนก็เห็นในแบบเดียวกัน  ที่ตรงนั้นเราจะเห็นทะเลหมอกปกคลุมอยู่ทั่ว หุบเขาทุกลูกช่างเป็นภาพที่สวยงามเหลือเกิน ภาพที่ธรรมชาติสร้างมา ซึ่งเราไม่สามารถทำได้

ถึงจะมีคอมพิวเตอร์ที่สามารถออกแบบภาพได้หลายร้อยแบบ มีสีหลายล้านสีให้เลือก จะเป็นเฉดไหน แบบไหนในคอมพิวเตอร์ที่นำสมัยก็มีให้เลือก แต่เชื่อไหมพอเราทำออกมา มันอาจจะสวยจริง เหมือนจริง แต่มันต่าง ต่างกันตรงที่ความรู้สึก ความรู้สึกที่คนที่นั่งออกแบบในคอมพิวเตอร์กับคนที่เดินทางมาอย่างยากเข็น ไม่สามารถรับรู้ถึงความรู้สึกตรงนี้ ตรงกับสุภาษิตที่ว่า สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น เราต้องมาพิสูจน์มาสัมผัสด้วยสองตาเรา แล้วเราก็จะได้อะไรหลาย อย่างกลับบ้านไป  

 

 

ทะเลหมอกที่เห็นจะเริ่มจางหายไปในเวลาประมาณ 5 นาที ทะเลหมอกเกิดจากความชื้นสัมพัทธ์ ซึ่งเกิดจากแม่น้ำขนาดใหญ่ทางฝั่งพม่าติดกับหุบเขา เมื่อน้ำทางฝั่งพม่าระเหยกลายเป็นไอ ไอน้ำก็จะแผ่ขยายปกคลุมหุบเขา และเคลื่อนตัวมาตามทิศทางลมพัดผ่านมายังเขากระโจมซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 กิโลเมตร บนยอดเขาจึงมีอากาศที่หนาวเย็น เมื่อไอน้ำมาปะทะกับอากาศที่หนาวเย็นจึงเกิดการรวมตัวกลายเป็นทะเลหมอกที่ปกคลุมเขากระโจมให้นักท่องเที่ยวได้เห็นกัน

 เมื่อทะเลหมอกจางหายเราก็จะมองเห็นหุบเขาหลายๆ ลูกชัดขึ้น พร้อมกับพระอาทิตย์ที่กำลังเคลื่อนขึ้นมา คล้ายกับว่าได้ลุกขึ้นจากเตียงหลังจากที่หลับใหลอยู่ในหุบเขามานานแสนนาน พระอาทิตย์เคลื่อนตัวขึ้นมาเนิบช้า พร้อมกับปล่อยแสงสว่างสีเหลืองอ่อนๆ และเปลี่ยนเป็นแสงสีส้ม ที่เข้มขึ้น เข้มขึ้นปกคลุมไปทั่วผืนโลก อากาศเช้าวันนี้ช่างไม่เหมือนกับทุกวันที่เคยพบมา 21 ปีเต็มที่เกิดมายังโลกใบนี้ ไม่เคยได้พบเจอกับบรรยากาศและภาพแบบนี้มาก่อน เชื่อเหลือเกินว่าทุกคนที่เดินทางมาที่นี้ ก็คงรู้สึกแบบเดียวกัน ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่สัมผัสลึกล้ำกับธรรมชาติบนหุบเขา

ขณะนั้นไกด์นำทางได้ชี้ไปยังเขาลูกหนึ่งที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ว่าเป็นหุบเขาที่เป็นของฐานทัพพม่า ซึ่งเส้นทางที่เราเดินทางมาจะมีทางแยกอยู่ทางซ้ายมือเรียกว่า ทางแยกกะจ่อยเป็นเส้นทางไปสู่ประเทศพม่า ขากลับเรามองเห็นถนนได้ถนัดตาว่ามันลาดชันมาก ชันจนไม่น่าเชื่อว่ารถยนต์จะขับขึ้นมาได้

ระหว่างทางมีลำน้ำที่ไม่ลึกมากไหลผ่านถนน เป็นลำน้ำที่ไหลลงสู่รีสอร์ทที่เราไปพัก ตรงนี้แหละเป็นจุดกำเนิดของธารน้ำที่รีสอร์ท เขากระโจมจะมีดอกกล้วยไม้อยู่เป็นจุด ๆ ในช่วงเดือน มีนาคม และเมษายน จะเป็นฤดูที่นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นเขามาชมกล้วยไม้ ที่กำลังเบ่งบานและส่งกลิ่นหอมไปทั่วผืนป่า แต่ในฤดูฝนนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางขึ้นเขากระโจมได้เพราะถนนจะลื่นและเสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุ ผืนป่าจะมีความชื้นสูง มีพวกทาก ลิ้นที่คอยจะดูดเลือดคนเป็นจำนวนมาก จึงต้องสวมเสื่อผ้าที่รัดกุมเป็นพิเศษ

ในช่วงฤดูฝนจึงไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาเยือน รถเคลื่อนตัวไปอย่างเชื่องช้า เราก็ดื่มด่ำกับธรรมชาติ สองข้างทาง คิดดูสิคะว่า มีแต่ต้นไม้ ดอกไม้ ขึ้นซ้อนๆ กันจนหนาตา ไม่มีควันพิษ ไม่มีเสียงดังจากแตรรถ คล้ายกับว่าถนนสายนี้ เป็นของพวกเราเอง  อากาศที่สดชื่น เย็นสบาย เราหายใจได้เต็มปอด หายใจเข้าไปโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะมีก๊าซพิษ เพราะนี้คือ ธรรมชาติแท้ๆ

ตลอดการเดินทางเราพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน เท้าความไปถึงเรื่องที่ อ. สวนผึ้งถูกกะเหรี่ยงกอดอามี่บุก พวกกะเหรี่ยงใช้เขากระโจมเป็นที่ซ่องสุมอยู่ตามตะเข็บขายแดน  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในช่วงนั้นทางฝั่งพม่าได้กดดันให้พวกกะเหรี่ยงกอดอามี่ออกนอกประเทศ จึงได้หลบมายังฝั่งไทย จนเกิดการปะทะกัน ทหารไทยได้ยิงกะเหรี่ยงกอดอามี่ตายไป 9 ศพ ตามแรงกระสุนวิถีโค้ง พี่น้องกะเหรี่ยงกอดอามี่ได้รับบาดเจ็บหลายราย จึงเขามาทางอ. สวนผึ้ง และบุกยึดโรงพยาบาลราชบุรี เพื่อนำตัวแพทย์ไปรักษาพี่น้องที่ได้รับบาดเจ็บ แต่ในที่สุดกะเหรี่ยงกอดอามี่ก็ถูกทหารไทยและพม่ายิงตายทุกคน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นจุดที่ทำให้นักข่าวเข้าไปสำรวจพื้นที่บนเขากระโจมเพื่อทำข่าว และทำให้ผู้สื่อข่าวช่อง 9 กลายมาเป็นผู้สื่อข่าวประจำภาคตะวันตกในปัจจุบัน เป็นผู้บุกเบิกและค้นพบน้ำตกผาแดงจากที่ไม่เคยมีผู้ใดรู้จัก นอกจากชาวบ้าน จนเป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป

แล้วเราก็เดินทางมาถึงที่พัก ประมาณ 09.00 น. รวมระยะเวลาที่เราไปเที่ยวเขากระโจมประมาณ 4 ชั่วโมง เวลาแห่งความสุขช่างผ่านไปรวดเร็ว  สิ่งที่ยังคงหลงเหลือไว้ก็มีเพียงความทรงจำ ความทรงจำที่ตอกย้ำให้เรารู้ว่า ธรรมชาติที่สวยงามถ้าเรารู้จักรักษา มันก็จะอยู่กับเราไปอีกนาน

                ในวันหน้าไม่รู้ว่า เขากระโจมแห่งนี้ จะเป็นอย่างเช่นในปัจจุบันหรือเปล่า ทะเลหมอกที่สวยงาม จะเกิดขึ้นในฤดูหนาวของทุกๆเช้าหรือไม่ แล้วนักท่องเที่ยวที่มา จะช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติให้คงอยู่แบบนี้อีกนานไหม  ขอให้ชาวไทยทุกคนมีความสุขมากๆ จะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนไม่สำคัญ เพราะทุกๆสถานที่ ที่เราไปมันมีความงามตามธรรมชาติอยู่ในตัวของมัน เพียงเราเข้าใจธรรมชาติเราก็จะดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขไปพร้อมกับธรรมชาติ และอีกอย่างเราขอให้ความสุข สงบเกิดขึ้นในเมืองไทยอีกครั้ง ขอให้เรื่องเลวร้ายผ่านพ้นไป เหมือนกับที่เราได้พบฤเจอกับธรรมชาติที่สวยงาม

 

ริสา         

               

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
thesaint วันที่ : 07/09/2007 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- ทะเลหมอกกับจังหวัดทางภาคกลางน่าสนใจแฮะ ----

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ToeflThailand วันที่ : 30/08/2007 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

คุณใบฝิ่น,

เห็นเงียบหายไปนาน
ตอนคงยุ่งกับโครงการพิราบขาวอยู่นะครับ
up blog ใหม่แล้วแจ้งด้วยครับ :)


==========================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Mike_h วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawasdee

น่าไปเที่ยวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
joeyman วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 03.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

น่าไปดที่ยวมากครับ ต้องชวนเพื่อนๆไปบ้างแล้วววว ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
นิคเจ๊กบ้านนอก วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NicNumb

เขากระโจมน่าสนใจนะคับ เหมาะแก่การแบ็กแพค
นิคคับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ToeflThailand วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

ความคิดเห็นที่ 2
ใบฝิ่น วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 13.59 น.
http://www.oknation.net/blog/nana-takumi
ip : 61.91.172.247
หวัดดีคะเข้ามาทักทาย
เพิ่งทำงานใหญ่เสร็จ ที่ถามถึงโครงการ พิราบน้อย
เป็นโครงการทำหนังสือพิมพ์ฝึกปฏิบัติ
ที่คัดเลือก นศ.จากทุกสถาบัน ส๔บันละ 2 คน
และคัดเลือกจากเรียงความ 18 คนจากทั่วประเทศ
ฝิ่นนะไม่ติดในนามมหาลัย เพราะว่าอาจารย์
ไม่เห็นแววหรือความสามารถฝิ่นเท่าไหร่
แต่ฝิ่นติด 1 ใน 18 คัดจาก 40 คน
ดีใจสุดๆ เพราะฝิ่นเคยสมัครตั้งแต่ปีที่แล้ว
แต่ก็ไม่ได้ไป มาปีนี้เป็นโอกาสของฝิ่นแล้วคะ
เหมือนโม้เลย ต้องขอบคุณเรื่องแนะนำ
การฝึก๓ษาอังกฤษด้วยนะคะ
จะพยายามคะ วันนี้ต้องไปแล้วคะ...
=====================

ยอดเยี่ยมครับ
เราเป็นผู้กำหนดดวงชะตาของเรา
ขอให้โครงการนี้ได้พัฒนาทักษะที่เราต้อง
การร่วมถึงให้โอกาสสัมผัสงานจริงเพื่อให้
สามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นเมื่อเลือกประกอบ
อาชีพ

ตัวแทนจาก 11 สถาบันและผู้สมัครอิสระ
ฟังแล้ว combination ที่ดีมากครับ
คุณใบฝิ่นเรียนอยู่ที่ไหนครับ?

ว่างแล้วคุยกันครับ :)

==========================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ToeflThailand วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

ความคิดเห็นที่ 6
ใบฝิ่น วันที่ : 23/08/2007 เวลา : 15.18 น.
http://www.oknation.net/blog/nana-takumi
ip : 61.91.172.249


ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาทักทาย เอาเรื่องดีดีมาให้ดู
ตลอดเลยค่ะ
ตอนนี้ฝิ่นยุ่งมากเลย กับการเรียนและต้องอ่านข่าวเยอะๆ
เพราะฝิ่นได้ไปร่วมโครงการ พิราบน้อย เลยยุ่งมาก
ช่วงนี้อานจจะไม่ได้อับบล็อคค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ แล้วจะเข้ามาเยี่ยม
บ่อยๆ นะคะ...
===================
ผมพยายามตอบ msg ของคุณใบฝิ่น
เมื่อวานแต่วันนี้ไม่เห็นข้อความจาก
ผมในระบบจึงไม่แน่ใจว่ามันผ่าน


==========================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com
หรือไม่ โปรดแจ้งให้ทราบด้วยครับ
ถ้ามีเวลา


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ToeflThailand วันที่ : 23/08/2007 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

ความคิดเห็นที่ 6
ใบฝิ่น วันที่ : 23/08/2007 เวลา : 15.18 น.
http://www.oknation.net/blog/nana-takumi
ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาทักทาย เอาเรื่องดีดีมาให้ดู
ตลอดเลยค่ะ
ตอนนี้ฝิ่นยุ่งมากเลย กับการเรียนและต้องอ่านข่าวเยอะๆ
เพราะฝิ่นได้ไปร่วมโครงการ พิราบน้อย เลยยุ่งมาก
ช่วงนี้อานจจะไม่ได้อับบล็อคค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามนะคะ แล้วจะเข้ามาเยี่ยม
บ่อยๆ นะคะ...

===============
1. ขอบคุณที่มาตอบและทักทายแม้นในวันที่ยุ่งครับ
2. โครงการพิราบน้อยคืออะไรหรือครับ? คล้ายๆกับ
เป็นนกพิราบสื่อสารหรือครับ? ชื่อของโครงการน่ารักดีครับ==========================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ToeflThailand วันที่ : 23/08/2007 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 


คุณ ใบฝิ่น,

1. ผมนำอักษรชุดแรกที่ผมทำในลักษณะ glitter มาฝาก blog เพื่อนบ้านครับ

2. up blog อีกเมื่อไรแจ้งด้วยครับ จะมา comment ให้ครับ :)

==========================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ToeflThailand วันที่ : 15/08/2007 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

ความคิดเห็นที่ 20
ใบฝิ่น วันที่ : 15/08/2007 เวลา : 14.19 น.
http://www.oknation.net/blog/nana-takumi
ip : 61.91.172.246
ยินดีด้วยนะคะ แหม๋ มีพาดพิงถึงเราจริงๆด้วย..
ยังไงก็จะติดตามนะคะ..สู้ๆๆ

=================
ขอบคุณที่มาอ่านข้อพาดพิงถึงครับ :)
เพิ่งกลับมาจากการเที่ยวครับ อ่านเรื่อง
แล้วก็อยากจะเที่ยวอีกแต่คงต้องทำงาน
ก็ละครับช่วงนี้มีงานค้างมาก

แต่ที่น่าเสียดายคือผมป่วยเป็นหวัดอยู่
2-3วันหลังจากการเดินทางเลยไม่สามารถ
ทำอะไรได้มากแต่ช่วงนี้เริ่มจะหายแล้วครับ

ขอให้รักษาสุขภาพให้ดีครับ เพราะจะรออ่าน
เรื่องสั้นใหม่ครับ

เขียนเสร็จก็แจ้งด้วยครับ :)


==========================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
phanasGook วันที่ : 15/08/2007 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

ยินดีด้วยนะ คุณคือ ผู้เข้ารอบ พิราบน้อย 18 คนสุดท้าย จากที่ส่งมาคัดทั้งหมด 40 คน ในรอบหลัง

แล้วเจอกันนะครับ ในวันที่ 30 สิงหานี้

นี่คือผลของความพยายามที่สู้มาโดยตลอดจริงๆ......

83 พนัสชัย คงศิริขันต์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต วารสารศาสตร์ วิทยาการจัดการ 4
84 ออรีสา อนันทะวัน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา โปรแกรมนิเทศศาสตร์ วิทยาการจัดการ 4

จาก http://www.tja.or.th/index.php?option=com_content&task=view&id=486&Itemid=81

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ใบฝิ่น วันที่ : 15/08/2007 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nana-takumi

เสียใจอยู่เหมือนกันคะ เอารูปลงไม่ได้ รูปมันขนาดใหญ่ไปนะ...แต่ก็จะลองหาวิธีเอารูปลงให้ได้ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นักรักผู้อาภัพ วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suknaseang

มารับบรรยากาศแห่งความสุขด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
วิตามินบี วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


สวัสดีวันแม่จ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ไม่ถ่ายภาพมาโชว์ด้วยหรือครับ....อยากเห็นภาพน่ะครับ...
*************************************
มาชวนไปชมเรื่อง....ผี....และตายไปก็เป็นผี...ครับ
http://www.oknation.net/blog/Pepsi8/2007/08/05/entry-1
http://www.oknation.net/blog/Pepsi8/2007/08/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 08/08/2007 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เพิ่งเคยได้ยิน

เคยได้ยินแต่วัดทุ่งกระโจมทอง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นักข่าวเกียร์ว่าง วันที่ : 08/08/2007 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reporter2526
"อยากเป็นนักเขียน ต้องหัดตั้งไข่จากการเขียน"ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ราษีไศล วันที่ : 08/08/2007 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlackandWhite วันที่ : 08/08/2007 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blackandwhiteคราวหน้านำภาพมาประกอบด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NationOKorNot วันที่ : 08/08/2007 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nationok

แลกเปลี่ยนความรู้ครับ

แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 08/08/2007 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณที่พาเที่ยวค่ะ หากมีภาพประกอบน่าจะให้บรรยากาศที่ดีมากขึ้นนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน