• ปิรันญ่า
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : lovethailand@live.com
 • วันที่สร้าง : 2007-01-31
 • จำนวนเรื่อง : 742
 • จำนวนผู้ชม : 1357882
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1261 คน
NaNaฮาเฮ "รู้ทันภัยพิบัติ" กับ ปิรันญ่า
หลากหลายลีลา นานาสาระ เสริมความรู้ ดูคู่มือทำblog มามองโลก มาช่วยหาทางออกให้บ้านเมือง ส่งเสริมแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ กลุ่ม "DR: DisastersReady เตือนภัยให้เตรียมพร้อม" รับมือภัยพิบัติ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
วันพุธ ที่ 14 มีนาคม 2550
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 4165 , 07:39:47 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    

         หากเราจะทำงานให้ดี โดยไม่ต้องทำงานหนักแบบใช้เวลานานมาก จนเสียเวลาของครอบครัวและเวลาส่วนตัวไปละก็ ลองเอาวิธีแก้ไขแบบบูรณาการเหล่านี้ไปใช้ น่าจะช่วยให้อะไรๆดีขึ้นนะคะ

 1. ตั้งเป้าหมายของความสำเร็จในชีวิต เช่น จะเป็นผู้จัดการภายในเวลา 2 ปี มีธุรกิจของตัวเองใน 5 ปี

 2. ตั้งเป้าหมายในการทำงาน เช่น ต้องทำโครงการประหยัดค่าขนส่งลงให้ต่ำกว่าปีที่แล้ว 20% ให้ได้ภายใน 2 เดือน ทำแผนการตลาดสินค้าตัวใหม่ให้แล้วเสร็จก่อนกำหนด 3 วัน

 3. ตั้งเป้าหมายของชีวิตส่วนตัว เช่น ต้องจบ MBA ภายใน 2 ปี สามารถเจรจาภาษาอังกฤษได้ดี มีเวลาให้ครอบครัวทุกวัน พาไปพักผ่อนสุดสัปดาห์เดือนละครั้ง

 4. วางแผนการทำงานที่จะให้ตัวเองบรรลุเป้าหมาย (Action Plan) เช่น ต้องไปพบลูกค้ากี่ราย รายไหนบ้าง วันไหน ไปคุยอะไร จะต้องได้อะไร

 5. กำหนดวิธีการทำงานแต่ละขั้นตอน คู่กับกำหนดเวลาที่งานจะเดินหน้าและกำหนดวันที่งานจะต้องสำเร็จ

 6. จัดสถานที่ทำงานให้เหมาะสม ไม่ควรหันหน้าออกประตู เพราะคนอื่นอาจจะเกรงใจถ้าเดินผ่านแล้วไม่แวะมาทักทายคุณ อยู่ห่างจากมุมกาแฟได้เป็นดี จัดเอกสารเข้าแฟ้มให้เป็นระเบียบทันทีที่อ่านหรือใช้งานเสร็จ อย่ากองงานเป็นดี

 7. แบ่งเวลาในการทำงาน ทานอาหาร พบปะสังสรรค์กับผู้อื่น ให้ดี เราทุกคนต้องทานอาหาร พักผ่อนให้เป็นเวลา อย่างเพียงพอเพื่อจะได้ไม่อ่อนเพลียในเวลาทำงาน หรือเจ็บไข้ได้ป่วยได้ง่ายๆ

 8. จัดลำดับความสำคัญของงานให้เหมาะสม ทำงานที่มีความสำคัญที่สุดก่อน

 9. ทำงานที่ซับซ้อนยุ่งยากในเวลาที่มีสมาธีดีๆ หาให้เจอว่าเวลาไหนที่คุณมีสมาธิในการทำงานมากที่สุด จะเป็นเช้าตรู่ กลางวัน เย็น หรือค่ำๆก็ตาม

 10. อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง

 11. หาวิธีจัดการระบบเอกสารให้มีประสิทธิภาพ (ดูตัวอย่าง ท้ายเรื่อง) รวมทั้งเอกสารอีเล็คโทรนิคด้วย เช่น ก่อนจะอ่านเอกสารต้องรู้วัตถุประสงค์ในการอ่านว่าจะอ่านเพื่ออะไร ผ่านๆ พอเข้าใจ หรือละเอียด ใช้ปากกาเน้นข้อความ หรือการขีดเส้นใต้ การกาเครื่องหมายมาช่วย delete e-mailที่อ่านแล้วหรือดำเนินการแล้ว ส่วนที่ต้องมีการติดตามงานต่อไป ให้จัดเก็บในโฟลเดอร์เฉพาะ หรือโฟลเดอร์รวม (To Do) ที่ต้องจัดการในแต่ละวัน ตั้งระบบจัดการการนัดหมาย (Schedule) การเตือนความจำ(Alert)

 12. หากต้องการคุยงานกับคนอื่นแทนที่จะรอเขามาหา อาจต้องเป็นฝ่ายไปหาเขา คุยเสร็จแล้วก็จากมา อย่าให้เขามานั่งในห้องหรือที่โต๊ะเรานานๆ เพราะบางทีเราก็ควบคุมเวลาได้ลำบาก

 13. มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับทุกคน พยายามอย่ามีเรื่องกับใครในที่ทำงาน โดยเฉพาะหัวหน้า

 14. รู้จักแจกจ่ายงาน รู้จักไว้ใจคนอื่น มอบหมายงานท้าทายให้ทีมงานได้มีโอกาสแสดงความสามารถ ในอนาคตจะได้มีผู้ช่วยที่เก่ง ยิ่งเก่งกว่าคุณในบางเรื่องยิ่งดี แล้วคุณเพียงต้องคัดสรรและเลือกใช้คนให้เป็น

 15. อย่าผละงานหากงานยังไปไม่ถึงไหนโดยเฉพาะงานที่มีกำหนดส่งในเวลาจำกัด  ให้พยายามรวบรวมสมาธิกลับมา เพราะการเริ่มต้นใหม่แต่ละครั้ง อาจต้องใช้เวลานาน แล้วถ้าคุณมุทำไปจนงานเสร็จคุณจะภูมิใจและมีกำลังใจมากยิ่งขึ้น

 16. การคิดไป เขียนไป (อาจใช้ไดอะแกรมอย่าง Mind Mapping หรือใช้ตาราง) จะช่วยให้มีสมาธิดีขึ้น สามารถคิดได้อย่างต่อเนื่องและเมื่ออ่านทบทวนจะเห็นภาพชัดเจนขึ้น

 17. ฝึกฝนเพื่อเพิ่มความจำ จากการสังเกตุ แล้วจับคู่กับสิ่งใกล้ตัว สั่งตัวเองให้จดจำ ทบทวนในเวลาที่มีสมาธิดีๆ จดจำชื่อคนที่เคยพบกับหน้าตาท่าทางให้ได้ ใช้เครื่องช่วยความจำเพื่อเตือนความจำในเรื่องต่างๆ

 18. ก่อนเลิกงานแต่ละวัน ให้เตรียมวางแผนสำหรับการทำงานวันรุ่งขึ้น จดรายการสิ่งที่จะต้องทำไว้ล่วงหน้า

 19. พกนามบัตรไว้กับตัว อย่าพลาดโอกาสในการแนะนำตัว ทำความรู้จักคนใหม่ๆ

 20. ดูแลอุปกรณ์สื่อสารให้อยู่ในสภาพใช้งานได้เสมอ เช่น แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ (ใช้แบตเตอรี่สำรอง หรือพกที่ชาร์ตแบตแบบพกพา) หมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้บ่อยๆ หรือจำเป็นยามฉุกเฉิน

         หวังว่าสูตรสำเร็จและเทคนิคต่างๆที่นำมาเสนอจะช่วยคุณได้บ้างนะคะ ลองเอาไปใช้ดูค่ะ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ยินดีค่ะ ป้ามด คุณลูกสาวเมืองเลย ที่จะนำข้อมูลไปใช้และได้ประโยชนืจริงๆ ว่างๆลองเข้าไปอ่านเรื่องเก่าๆบ้างนะคะ ถ้าเกี่ยวกับการทำงาน จะอยู่ในหมวด บ้านเมืองเรื่องเราค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป้ามด วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/auntymod
Home Is Where The Heart Is

อ่านแล้วทะลุปรุโปร่งดี บางข้อเหมือนเส้นผมบังภูเขา จะได้เอาไปปรับปรุงตัวเองบ้างละทีนี้
ขอบคุณข้อความดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

อืมเป็นข้อมูลที่ดีนะจะนำไปใช้ เ พราะตอนนี้รู้สึกงานจะสุมเต็มไปหมดแล้ว มันเยอะมาก ๆ เคยตั้งเป้าหมายว่าจะอ่านหนังสือดี ๆ อย่างน้อยเดือนละหนึ่งเล่ม แล้วก็ตั้งเป้าหมายจะทำอะไรเพื่อตัวเองแต่รู้สึกจะหนักไปทางงานหมดเลย เอาล่ะค่ะจะลองแก้ตัวใหม่คงไม่ให้อภัยตัวเองหลายครั้งมันเสียฟอร์มน่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]