*/
  • ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lovethailand@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 738
  • จำนวนผู้ชม : 1231511
  • จำนวนผู้โหวต : 1260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1260 คน
พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤษภาคม 2550
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 21632 , 14:39:18 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เรื่องการสืบสายวงศ์ตระกูลต่างๆนี่ เป็นสิ่งที่ทำได้ยากเหลือเกินค่ะ เพิ่งคุยกับพี่สาว ที่เล่าให้ฟังว่าตระกูล "อินทรโยธิน" สืบเชื้อสายมาจาก สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้ากรมขุนอินทรพิทักษ์พระราชโอรสในพระมเหสีใหญ่ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งหนึ่งในนั้นได้รับตำแหน่งเป็นถึงผู้สำเร็จราชการแผ่นดินในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล คือ "เจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน" หรือนามเดิมว่า อุ่ม อินทรโยธิน ทำให้อยากจะสืบสาวความเกี่ยวดองถึงลูกหลานที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบันนี้ว่า ได้แตกตระกูลเป็นสกุลอะไรบ้าง เกี่ยวข้องโยงใยกันทางอื่นบ้างหรือไม่
         หากใครพอจะทราบเรื่องราว เกี่ยวกับการสืบสายสกุลตั้งแต่กรมขุนอินทรพิทักษ์ มาจนถึง นามสกุล "อินทรโยธิน"ก็ช่วยกรุณา บอกกล่าวเล่าเรื่องให้ฟังหน่อยนะคะ ตอนนี้กำลังพยายามรวบรวมข้อมูลจากที่ต่างๆอยู่และยังปะติดปะต่อได้ไม่มากนักค่ะ
         เชื่อว่าคนที่เข้ามาใน oknation ต้องมีบ้างที่เป็นผู้รู้ประวัติศาสตร์ สมัยกรุงธนบุรี และ ตระกูลเก่าๆของไทย รบกวนด้วยนะคะไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาค่ะ นอกจากที่คุณลูกเสือหมายเลขเก้าได้นำมาเขียนบอกไว้ในความเห็นที่ 2 แล้วก็ได้ความเพิ่มเติมมาอย่างนี้ค่ะ :-

         สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช นั้น เมื่อเสด็จปราบดาภิเษก แล้ว ได้ทรงสถาปนาพระอัครมเหสีเดิม ชื่อ ‘สอน’ (บางแห่งจดว่า ‘ส่อน’) เป็น กรมหลวงบาทบริจาเรียกกันในสมัยกรุงธนบุรีว่า ‘พระอัครมเหสีหอกลาง’
         กรมมหลวงบาทบริจา มีพระราชโอรสสององค์ องค์ใหญ่มีพระนาม ‘จุ้ย’ องค์เล็กพระนาม ‘น้อย’ พระองค์ใหญ่นั้นสมเด็จพระราชบิดา ทรงสถาปนาเป็นสมเด็จเจ้าฟ้ากรมขุนอินทรพิทักษ์ ที่พระมหาอุปราช 
      

         กรมขุนอินทรพิทักษ์-เจ้าฟ้าจุ้ย มีธิดา ๒ บุตรชาย ๒ 

         ธิดา คือ คุณหญิง มะเดื่อ เป็นหม่อมห้ามในกรมหมื่นนราเทเวศร์ พระโอรสพระองค์ใหญ่ในการพระราชวังบวรสถานพิมุข (วังหลัง) และ คุณหญิงสาลี่ เป็นหม่อมห้ามในกรมหลวงเสนีบริรักษ์ พระโอรสพระองค์เล็กในกรมพระราชวังบวรสถานพิมุข เช่นกัน บุตรชายคนสุดท้อง ชื่อทองอิน(เจ้าชายทองอิน) รับราชการในรัชกาลที่ ๑ ได้เป็นเจ้าพระยากลาโหมราชเสนา
         เจ้าฟ้ากรมขุนอินทรพิทักษ์ทรงเป็นต้นราชสกุล สินสุข และ อินทรโยธิน
         เจ้าพระยากลาโหมราชเสนา (เจ้าชายทองอิน) เป็นโอรสของเจ้าฟ้าจุ้ย พระมหาอุปราชกรุงธนบุรี เป็นเจ้าพระยากลาโหมราชเสนาคนที่ ๓ ของวังหน้าพระองค์ที่ ๒ ในรัชกาลที่ ๑ คือ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอิศรสุนทร (พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย) และคงเป็นเจ้าพระยากลาโหมฯ วังหน้าในรัชกาลที่ ๒ ต่อไป เพราะปรากฏว่า เมื่อสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาเสนารุรักษ์ วังหน้ารัชกาลที่ ๒ ท่านเสด็จขึ้นเป็นวังหน้า ขุนนางวังหน้ามิได้เปลี่ยนแปลง
          ด้วยพระราชโอรสธิดาในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชนั้น พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ ทรงพระมหากรุณาเมตตาแต่งตั้งใช้สอยสนิทสนมในพระบรมราชวงศ์จักรีแทบทุกท่าน ยิ่งเจ้าพระยากลาโหมราชเสนา (เจ้าชายทองอิน) ซึ่งเป็นโอรสของเจ้าฟ้าจุ้ย ที่ปรากฏว่า พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ จะโปรดฯเลี้ยงดูต่อไป แต่เมื่อมีรับสั่งถามเจ้าฟ้าจุ้ยกราบทูลว่าไม่ขออยู่ ขอตายตามสมเด็จพระราชบิดา พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ จึงทรงจำพระทัยให้ประหารและคงโปรดน้ำใจของเจ้าฟ้าจุ้ยเป็นเหตุผลที่ทำให้ทรงตั้งบุตรชายเป็นเจ้าพระยากลาโหมราชเสนา (เจ้าชายทองอิน) วังหน้าพระองค์ที่ ๒ ในปลายแผ่นดินของพระองค์ (เสด็จสวรรคต พ.ศ.๒๓๕๒ อีกเพียง ๓ ปีต่อมา)
          เจ้าพระยากลาโหมราชเสนา (เจ้าชายทองอิน) ไม่มีบุตรหญิงเลย มีแต่บุตรชายล้วนๆ ๕ คน บุตรชายที่ ๑-๔ รับราชการเป็นขุนนางทุกคน คนที่ ๔ คือ เจ้าพระยายมราช (สุข หรือ ศุข) ในรัชกาลที่ ๔ ต้นสกุล “สินสุข"

          คนสุดท้องชื่อคุณชายนุดไม่ได้รับราชการ แต่หลานปู่ของท่านเป็นเจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน (อุ่ม) ในรัชกาลที่ ๗

          ซึ่งเมื่อแรกพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯพระราชทานนามสกุลว่า “อินทรโยธิน” ตามชื่อของเจ้าพระยากลาโหมราชเสนา (เจ้าชายทองอิน)
          แต่ต่อมาเมื่อเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.๒๔๗๕ ทางการให้เลิกบรรดาศักดิ์ขุนนางเจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน จึงใช้ราชทินนามของท่านเป็นนามสกุลว่า “พิชเยนทรโยธิน” แต่ญาติพี่น้องยังคงใช้นามสกุล "อินทรโยธิน" ดังเดิม

ภาพ:         พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล เมื่อทรงพระเยาว์ทรงฉายพระบรมรูปร่วมด้วย ประธานคณะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพอาภา (ขวาพระองค์) และ พลเอก เจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน (ซ้ายพระองค์) ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

          ในรัชกาลที่ ๘ โปรดเกล้าฯให้เจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน (อุ่ม) เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ด้วยท่านหนึ่ง จนกระทั่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อ พ.ศ.๒๔๘๕ ในตำแหน่ง อายุ ๗๑ ปี
 


          พลเอก เจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน (อุ่ม พิชเยนทรโยธิน) เกิดที่บ้านถนนพระสุเมรุ บางลำภูบน ในกำแพงพระนคร เป็นบุตรนายเสงี่ยม อินทรโยธิน มีตำแหน่งเป็นมหาดเล็กวิเศษอยู่เวรศักดิ์ มีพี่น้องรวมท่านด้วยทั้งสิ้น 8 คน เป็นหญิงคนโต นอกนั้นเป็นชายทั้งหมด โดยท่านเป็นคนที่ 3
เคยดำรงตำแหน่งสำคัญได้แก่
- ราชองครักษ์ประจำพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธสยามมกุฎราชกุมาร ณ ประเทศอังกฤษ
- ผู้บังคับการโรงเรียนนายร้อยทหารบก
- ผู้บังคับการกองพลที่ ๘
- จเรทหารม้าและทหารราบ
- สมุหราชองครักษ์
- องคมนตรีในรัชกาลที่ ๖
- เป็นมหาดเล็กข้าหลวงเดิมของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร
- เป็น ๑ ในคณะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์เมื่อวันที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๔๗๘
ซึ่งนายปรีดี พนมยงค์เคยกล่าวว่าท่านผู้นี้ได้รับความเคารพนับถือมากในหมู่คณะราษฎร

ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เจ้าพระยา ทรงศักดินา 10,000 ในสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีราชทินนามเต็มว่า "เจ้าพระยาพิชเยนทรโยธินหรินทรราชองครักษ์ มหาสวามิภักดิ์มูลิกากร อภิสรอนีกวนุส ยุทธสมัยสมันตวิทูร นเรนสูรศักตเสนานี มนัสวีเมตตาชวาศรัย อภัยพิริยบรากรมพาหุ มุสิกนาม"ที่มา:-
1) จุลลดา ภักดีภูมินทร์ sakulthai.com
2) รอยใบลาน bloggang.com
3) เทาชุมพู vcharkarn.com
4) thaisomkok.com
5) khunnamob.com


ทำChart ขึ้นมาไว้พอสังเขปก่อน ยังไม่สมบูรณ์นะคะ
ยังต้องหาข้อมูลจำนวนบุตร-ธิดาของแต่ละลำดับชั้นมาเติมอีกมากค่ะ

หมายเหตุ:
1) สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงมีพระราชโอรสพระองค์ใหญ่ คือ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้ากรมขุนอินทรพิทักษ์ (เจ้าฟ้าจุ้ย)
2
) เจ้าพระยากลาโหมราชเสนา (เจ้าชายทองอิน) เป็นโอรสของ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้ากรมขุนอินทรพิทักษ์ (เจ้าฟ้าจุ้ย)
3) เจ้าพระยาพิชเยนทรโยธินเป็นหลานปู่ของคุณชายนุด บุตรชายคนสุดท้องของเจ้าพระยากลาโหมราชเสนา (เจ้าชายทองอิน)
4) เจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน มีพี่น้องท้องเดียวกันรวม 8 ท่าน เป็นหญิง 1 ชาย 7  


เรียน คุณหลานเจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน

ขอขอบพระคุณมากค่ะที่ติดตามและให้ข้อมูล พร้อมทั้งช่วยแก้ไขความผิดพลาด ดิฉันได้จัดการแก้ข้อความตามที่คุณได้ท้วงติงมา ตามข้อความในความคิดเห็นที่ 15 แล้วค่ะ

ขอเรียนว่า หากมีโอกาสที่เหมาะสมก็จะไปขอเข้าพบเยี่ยมเยียนญาติผู้ใหญ่อย่างแน่นอนค่ะ และที่คุณเอ่ยนามมานั้น บังเอิญเป็นญาติผู้น้องบุตรสาวของคุณน้ามุกดา (บอกอย่างนี้คงพอจะทราบแล้วว่า ปิรันญ่าคือ 1 ใน 12 พี่น้องลูกสาวคุณจรรยา ที่แต่งงานกับคุณพ่อซึ่งนามสกุล "นาควัชระ" นั่นแหละค่ะ) ซึ่งนับลำดับแล้วก็อยู่ในชั้นที่ 9 เช่นกันค่ะ สำหรับคุณยายละม่อมนั้นได้แต่งงานกับรองอำมาตย์ตรีโต๊ะ จุลดิลก ("จุลดิลก" ก็สืบสายเลือดมาจากพระเจ้าตากสินด้วยเช่นกัน แต่เป็นเกี่ยวพันมาทางสายหญิง)

ในเรื่องการจัดทำรหัสสายสกุลนี้ ทางฝั่ง "นาควัชระ" ได้มีการริเริ่มให้หมายเลขประจำตัวกันแล้วซึ่งเป็นระบบตัวเลขที่ช่วยให้ทราบได้ว่าเป็นลูกหลานสายไหน ยังไม่มีโอกาสนำมาเผยแพร่ เพราะยังต้องประสานงานกันอีกมากค่ะ

หวังว่าในโอกาสอันใกล้นี้จะได้พบและพูดคุยกันนะคะ

ด้วยความเคารพและนับถืออย่างสูง

ปิรันญ่า อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
หลานเจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 15.11 น.

สวัสดีค่ะ

เห็นคุณปิรันญ่าใช้ความพยายามในการสืบค้นประวัติสายสกุลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช แต่เหมือนจะมีปัญหาในการตามสายสกุลลำดับหลัง แม้จะได้ข้อมูลจากผู้เข้ามาอ่านอื่น ๆ บ้าง แต่ก็ดูจะยังได้ไม่ครบถ้วน บางข้อมูลก็คลาดเคลื่อน (เช่น บางส่วนที่คุณเอามาจากรอยใบลาน) บางส่วนก็ไปอิงตามความเชื่อที่พูดกันเสียจนเป็นจริงเป็นจัง ขอเรียนว่าดิฉันเป็นหลานตาสายตรงของเจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน โดยในส่วนของสายสกุลพิชเยนทรโยธินนั้น มีข้อมูลโดยละเอียดอยู่เป็นจำนวนมาก อันเนื่องมาจากท่านเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่ได้รับราชการสนองพระเดชพระคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาหลายพระองค์

ประวัติท่าน และเฉพาะสายสกุลพิชเยนทรโยธินโดยละเอียด สามารถหาอ่านได้จากหนังสือหลายเล่ม เช่น เจ้าพระยาในสมัยรัตนโกสินทร์ หรือ ขุนนางสยาม

ตำแหน่งต่าง ๆ และตัวสะกดชื่อตามข้อมูลของคุณนั้น มีผิดพลาดอยู่บ้าง เช่น บิดาของท่าน นายเสงี่ยมมีตำแหน่งเป็นมหาดเล็กวิเศษอยู่เวรศักดิ์ มิใช่มหาดเล็กเวรศักดิ์ และปู่ของท่าน คือคุณชายนุด มิได้สะกดว่า นุช ตามที่คุณให้ข้อมูล และที่เรียกว่าคุณชายนุด เพราะพระบิดาของท่าน เจ้าพระยากลาโหมราชเสนา ราชโอรสของสมเด็จพระมหาอุปราช เจ้าฟ้ากรมขุนอินทรพิทักษ์ (จุ้ย) นั้น มีพระนามเดิมว่าเจ้าชายทองอิน ไม่ได้สะกดว่าทองอินทร์ และไม่ใช่สามัญชนค่ะ

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชนั้น มีพระโอรสธิดาจากพระมเหสีและเจ้าจอมรวมทั้งสิ้น 29 พระองค์ เป็นชั้นเจ้าฟ้า 12 พระองค์ และพระองค์เจ้า 17 พระองค์ และมีสกุลสายตรงเพียง 8 สกุล (สืบจากฝ่ายชาย) แต่มีสกุลทางฝ่ายหญิงอีก 34 สกุล ซึ่งก็มีเพียง 9 สกุลจาก 34 นี้เท่านั้น ที่เป็นสายตรงจากทางฝ่ายหญิง

เจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน (ไม่มีตัวการันต์ และอ่านว่า พิด-ชะ-เยน-โย-ทิน เหมือนกับที่อ่านพระที่นั่งอัมรินทรวินิจฉัยว่าอำ-มะ-ริน-วิ-นิด-ฉัย) มีพี่น้องรวมท่านด้วยทั้งสิ้น 8 คน เป็นหญิงคนโต นอกนั้นเป็นชายทั้งหมด โดยท่านเป็นคนที่ 3

ท่านได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เจ้าพระยา ทรงศักดินา 10,000 ในสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีราชทินนามเต็มว่า " เจ้าพระยาพิชเยนทรโยธินหรินทรราชองครักษ์ มหาสวามิภักดิ์มูลิกากร อภิสรอนีกวนุส ยุทธสมัยสมันตวิทูร นเรนสูรศักตเสนานี มนัสวีเมตตาชวาศรัย อภัยพิริยบรากรมพาหุ มุสิกนาม" ค่ะ และท่านได้ขอพระราชทานใช้ราชทินนามเป็นนามสกุลสำหรับลูกหลานสายตรงของท่าน ทำให้พิชเยนทรโยธินแยกจากอินทรโยธินตั้งแต่นั้นมา

ท่านมีบุตรจากภรรยาคนแรก 2 คน เป็นชายทั้งคู่ ต่อมาภรรยาเสียชีวิต ท่านได้สมรสใหม่กับคุณยายของดิฉันและมีบุตรธิดาอีก 12 คน โดยคุณยายของดิฉันคือคุณหญิงสงัด พิชเยนทรโยธินนั้น เป็นบุตรีของพระยาเทพประชุน โดยนามสกุลเดิมก่อนแต่งงานของท่านคือ ปันยารชุน

คุณยายนั้น มีน้องชายหนึ่งคน คือพระยาปรีชานุศาสตร์ ซึ่งมีบุตรธิดาในสายปันยารชุนจำนวน 12 คนเช่นเดียวกับทางพิชเยนทรโยธิน โดยหนึ่งใน 12 นี้ก็คือคุณอานันท์ ปันยารชุน ซึ่งมีศักดิ์เป็นคุณน้าของดิฉัน ทำให้พิชเยนทรโยธินกับปันยารชุนนั้น เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน

ให้ข้อมูลเพียงเท่านี้ก็คงเพียงพอที่จะให้คุณเติมเต็มในส่วนที่ยังขาดอยู่ได้บ้างตามสมควร ขณะนี้ สายสกุลของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชนั้น คงลงไปถึงลำดับชั้นที่ 12 แล้ว (ดิฉันเป็นลำดับที่ 9) แต่ประวัติของสกุล ยังมีข้อมูลถึงลำดับที่ 10

คุณเขียนไว้ในบันทึกแนบท้าย เล่าถึงคุณยายของคุณ ว่ามีศักดิ์เป็นหลานอาของคุณตาดิฉัน ขอเรียนถามว่าคุณยายคุณชื่อละม่อมหรือเปล่า เพราะดูจากประวัติสกุลแล้ว เจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน จะมีหลานอาที่เป็นผู้หญิงได้เพียงคนเดียว ชื่อละม่อม หากใช่ คุณแม่คุณคือ จรรยา มุกดา ศรีตรัง หรือวิมล หากให้ดิฉันทายจากสิ่งที่คุณพูดมา ดิฉันดูรายชื่อคนในสกุลแล้ว ขอเดาว่าคุณปิรันญ่า คือภัทรวรรณ รัตนรุ่งเรือง แต่หากเดาผิดก็ขออภัยด้วย เพราะมีชื่อให้เลือกอีกเป็นจำนวนมาก เพราะคุณจรรยาได้แต่งงานกับสกุลนาควัชระ และมีบุตรถึง 12 คน

คุณยายกลางที่คุณพูดถึง ก็ยังมีสุขภาพแข็งแรงดีตามอัตภาพ หากคุณมีความสนใจใคร่รู้ในประวัติของสกุลจริง ก็ควรไปพบญาติผู้ใหญ่ที่ยังเหลืออยู่เพื่อสอบถามเรื่องเก่า ๆ ค่ะ

ขอบคุณที่พยายามเผยแพร่ประวัติของวงศ์สกุลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ทนายแต๊ก วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

ทู้โดย: สมเด็จพระเจ้าตากสิน ที่ 17 พ.ย. 08, 11:25 น
--------------------------------------------------------------------------------

ราชสกุลในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช 18 ราชสกุล ได้แก่

ราชสกุล สินสุข (สินศุข)
ราชสกุล จาตุรงคกุล
ราชสกุล รุ่งไพโรจน์
ราชสกุล ศิลานนท์
ราชสกุล โกมารกุล ณ นคร
ราชสกุล ณ นคร
ราชสกุล อินทรโยธิน
ราชสกุล คชวงศ์ (คชวงษ์)
ราชสกุล มหาณรงค์
ราชสกุล อินทรกำแหง
ราชสกุล อินทโสฬส
ราชสกุล อินทนุชิต
ราชสกุล เชิญธงไชย
ราชสกุล เนียมสุริยะ
ราชสกุล นิลนานนท์ (นินนานนท์)
ราชสกุล พงษ์สิน
ราชสกุล ศิริพร
ราชสกุล ชูกริส (ชูกฤส)

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ARM วันที่ : 17/09/2007 เวลา : 11.21 น.

สวัสดีครับ ข้อมูลน่าสนใจมากเลย พลเอกเจ้าพระยาพิชเยนทร์ ที่กล่าวถึงคือคุณทวชของผมเองแหละครับ จริงๆ ผมมีรายชื่อสำดับสายสกุลที่เกี่ยวข้องกับราชวงศ์ธนบุรีทั้งหมด ถ้าต้องการก็บอกมานะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
วิตามินบี วันที่ : 11/05/2007 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เรียนเชิญมาร่วมเขียนคำไว้อาลัยแด่ทหารกล้าทั้ง7ท่านค่ะ
http://www.oknation.net/blog/babymind/2007/05/10/entry-2

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แป้งร่ำ วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pangwanlaya

เดี๋ยวจะค้นมาให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่ลูกเสือหาข้อมูลมาจากไหนครับนี้ เยี่ยมมาก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
get_away วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get


ความรู้ใหม่ค่ะ...

แต่อย่างที่คุณลูกเสือพูด

ท่านเหล่านี้ไม่ได้ทำผลงานโดดเด่มากนัก

ก็เลยไม่ค่อยมีคนพูดถึง..

เพราะเราคิดถึงแต่พระเจ้าตากเท่านั้น..

ขอบคุณนะคะคุณปิรันย่าที่จุดประเด็น..555

มาจุดประเด็นที่บล็อคเก็ตอีกมั๊ยคะ 555

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Socratiss-Jr. วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TruthGate

......
โอ้ ความคิดที่1,2
สุดยอดมากครับ คุณลูกเสือหมายเลข9

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Thaihippy วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

..แวะมาอีกรอบ..เพื่อขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทวิน วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

เอาใจช่วยให้สืบสาวให้ได้นะครับ อยากติดตามอ่าน เพราะชอบเรื่องประว้ติศาสตร์เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Thaihippy วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

..มาเรียนประวัติศาสตร์ ครับ
เจ้าแม่แห่งลุ่มน้ำอเมซอน ถ้าว่าง เด็จไปบ้านผมหน่อย..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-> ขอบคุณค่ะคุณลูกเสือ No.9
ไม่ทราบว่ายังมี details อีกไหมคะ
เอ๊ งั้นก็เสริมหน่อยเรื่อง เชื้อสายพระเจ้าตากที่รับราชการเป็นขุนนางที่ว่าในพงศาวดาบไม่ได้กล่าวถึงนั้น ภายหลังมีท่านหนึ่งได้รับตำแหน่งเป็นผู้สำเร็จราชการในรัชกาลที่ 8 คือ เจ้าพระยาพิชเยนทร์โยธิน ซึ่งทราบว่าบุตรหลานของท่านไปเป็นเขยของสกุล ปันยารชุน พี่สาวคุณอนันต์ ปันยารชุนด้วยค่ะ
(ยังหาข้อมูลเพิ่มไปเรื่อยๆค่ะ ไว้เล่าให้ลูกหลานฟัง)

@-> ค่ะ เดี๋ยวไปส่งเทียบเชิญคุณแป้งร่ำ บัดเดี๋ยวนี้ล่ะค่ะ คุณนนท์ของยัยพลอย ((( )))
ขอบคุณทุกท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ท่าน้ำนนท์ วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sup

..ต่องไปถามบล็อกเกอร์ที่ชื่อแป้งร่ำครับ เธอเก่งประวัติศาสตร์..เรื่องจริง..ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


เชื้อสายราชวงศ์ธนบุรี

เมื่อพระเจ้าตากสินถูกสำเร็จโทษแล้ว คงจะมีคนสงสัยบ้างว่าเชื้อสายราชวงศ์ธนบุรีไปไหนกันหมด ถูกประหารหรือว่ายังอยู่มาได้
คำตอบคือเป็นไปทั้งสองทางค่ะ

ผู้ที่ถูกประหารไปในคราวเดียวกับพระราชบิดา มี ๒ องค์คือเจ้าฟ้ากรมขุนอินทรพิทักษ์ (จุ้ย)ที่เล่าให้ฟังในกระทู้ และพระอนุชา คือเจ้าฟ้าชายน้อย

องค์อื่นๆอยู่มาได้ทั้งหมด

ในจำนวนนี้ มีอยู่องค์หนึ่งเป็นที่โปรดปรานของรัชกาลที่ ๑ เพราะเป็นเจ้าฟ้าที่ประสูติจากพระราชธิดาของสมเด็จพระพุทธยอดฟ้า ฯ ซึ่งถวายเป็นเจ้าจอมในพระเจ้าตากสิน (บางแห่งว่าเป็นพระมเหสี)
มีพระนามเดิมว่าเจ้าฟ้าเหม็น หรือเจ้าฟ้าชายสุพันธุวงศ์ กรมขุนกษัตรานุชิต
ไม่ว่าเสด็จไปไหน ก็จะโปรดฯให้ตามสด็จอยู่เสมอจนตลอดรัชกาล
แต่พอสิ้นรัชกาลที่ ๑ ขึ้นรัชกาลที่ ๒ เจ้าฟ้าองค์นี้ก็ถูกข้อหากบฎ ถูกสำเร็จโทษ พร้อมพระอนุชาต่างมารดา คือพระองค์เจ้าชายอรนิกา และพระขนิษฐา พระองค์เจ้าหญิงสำลีวรรณ ซึ่งถูกข้อหาสมรู้ร่วมคิดด้วย

ส่วนองค์อื่นๆก็ยังอยู่มาได้ แต่ว่าไม่ได้เป็นเจ้านาย กลายเป็นสามัญชน ผู้ชายได้เข้ารับราชการเป็นขุนนาง ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่ในวัง

หนึ่งในจำนวนนี้คือสมเด็จเจ้าฟ้าชายทัศไนย ซึ่งกลายเป็นพระอินทรอภัย( หรือพระอินทอำไพ) องค์นี้ถูกประหาร
ไม่ใช่ด้วยข้อหาการเมือง แต่เป็นเพราะลักลอบติดต่อสื่อรักกับเจ้าจอมในรัชกาลที่ ๒ ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎมณเฑียรบาลขั้นร้ายแรง โทษประหารลูกเดียว
แต่บุตรธิดาก็ยังสืบเชื้อสายต่อมา
หนึ่งในจำนวนนี้ชื่อน้อย เป็นเจ้าจอมมารดาในรัชกาลที่ ๔ เป็นเจ้าจอมมารดารุ่นใหญ่
เทาชมพู (vcharkarn)
ฝ่ายชายที่สืบสายลงมาโดยตรง คือ นามสกุล สินสุข อินทรโยธิน ศิลานนท์ พงษ์สิน จาตุรงคกุล
และที่มีลูกหลานมากมาย ก็คือ ณ นคร สืบสายจากพระราชโอรสพระเจ้าตากในเจ้าจอมที่พระราชทานไปให้เจ้าพระยานครศรีธรรมราช
เจ้าจอมผู้นั้นกำลังตั้งครรภ์ เจ้าพระยานครฯทราบก็ดูแลไว้อย่างดีในฐานะเจ้าจอม ไม่ใช่ในฐานะภรรยา
เมื่อมีบุตรออกมาถึงไม่มีชื่อทางประวัติศาสตร์ว่าเป็นเจ้านาย แต่ก็ถือว่าเป็นวงศ์พระเจ้าตาก
ณ นคร แยกย่อยลงไปอีกเป็น โกมารกุล ณ นคร

ลูกหลานที่ไปแต่งกับสกุลอื่นก็มีอีกมากค่ะ แต่สืบยากเพราะเป็นหญิง ไปใช้นามสกุลสามี ลูกหลานออกมาก็ใช้นามสกุลบิดา
นอกจากนี้มีพระเจ้าหลานเธออีก ๒ องค์ ถูกสำเร็จโทษตอนเปลี่ยนราชวงศ์ คือ กรมขุนอนุรักษ์สงคราม( เจ้ารามลักษณ์)
และกรมขุนรามภูเบศร์(เจ้าบุญจันทร์)

เชื้อสายที่ไปรวบรวมมาได้ มีสายดังนี้ค่ะ
๑)สินสุข สืบเชื้อสายมาจากกรมขุนอินทรพิทักษ์ ที่ขอสิ้นพระชนม์ตามพระราชบิดาไป แต่โอรสธิดายังคงอยู่
๒) อินทรโยธิน สืบเชื้อสายมาจากกรมขุนอินทรพิทักษ์เช่นกัน
๓) พงษ์สิน สืบเชื้อสายมาจากเจ้าฟ้าทัศพงษ์ ซึ่งกลายมาเป็นขุนนางสามัญชน
๔) ศิลานนท์ มาจากเจ้าฟ้าชายศิลา ซึ่งในรัชกาลที่ ๓ รับราชการได้เป็นพระยาประชาชีพ
๕) รุ่งไพโรจน์ สืบเชื้อสายจากเจ้าฟ้าชายนเรนทรราชกุมาร ในรัชกาลที่ ๒ รับราชการเป็นพระนเรนทรราชา
๖-๗-๘)โกมารกุล ณ นคร ณ นคร และจาตุรงคกุล ทั้งสามสกุลนี้สืบเชื้อสายจากเจ้าพระยานครน้อย ที่เกิดจากเจ้าจอมมารดาปราง
พระราชทานไปจากธนบุรีโดยมีพระราชโอรสติดไปในครรภ์ด้วย

เชื้อสายพระเจ้าตากที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อหากบฎในต้นรัชกาลที่ ๒ และไม่เกี่ยวข้องกับพระอินทรอภัยผู้ลักลอบติดต่อกับเจ้าจอม ล้วนรับราชการกันมาเป็นปกติ
พงศาวดารไม่ได้บันทึกว่าท่านเหล่านี้ทำอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ เข้าใจว่าก็คงรับราชการไปตามสายงาน มีลูกมีหลานเช่นเดียวกับตระกูลขุนนางอื่นๆ จนมีเชื้อสายมาจนถึงปัจจุบันความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คุ้นๆครับ...ขอเวลาสักหน่อยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน