• ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lovethailand@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 742
  • จำนวนผู้ชม : 1312108
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1261 คน
NaNaฮาเฮ "รู้ทันภัยพิบัติ" กับ ปิรันญ่า
หลากหลายลีลา นานาสาระ เสริมความรู้ ดูคู่มือทำblog มามองโลก มาช่วยหาทางออกให้บ้านเมือง ส่งเสริมแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ กลุ่ม "DR: DisastersReady เตือนภัยให้เตรียมพร้อม" รับมือภัยพิบัติ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2550
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 4017 , 10:34:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


         เขียนเกี่ยวกับหมอเหวง ทำให้นึกไปถึงเรื่องสยองขวัญที่อ่านสมัยเด็กๆ เกี่ยวกับผีออนเหวง เป็นผีคนตักอุจจาระที่ตายในหน้าที่ ในเรื่องบรรยายว่า สมัยก่อนนั้น รถออนเหวงจะมาตักอุจจาระตอนดึกเสมอๆ ถ้าได้ยินเสียงกร๊องแกร๊งๆ กับเสียงสุนัขข้างถนนเห่ากันขรมละก็ ใช่เขาเลย คนในหมู่บ้านเรียกชายคนที่ขี่รถออนเหวงและเป็นฝ่ายปฎิบัติการร่วมกับอุจจาระด้วยนี้ว่า ตาออนเหวง ตอนแกตายไม่มีใครรู้  แต่มาเอะใจก็เพราะว่า ตอนที่รถออนเหวงมา แทนที่สุนัขข้างถนนพวกนั้นจะเห่ากลับกลายเป็นหอนซะโหยหวนไปเสียนี่ หลายคืนเข้าคนชักรู้สึกวังเวงชอบกล จึงเกิดการค้นหาความจริง จึงได้ไปพบศพตาเหวงตายจมกองอุจจาระอยู่ท้ายหมู่บ้าน  มีหนอนไต่ยั๊วะเยี๊ยะเป็นที่น่าสะอิดสะเอียนมาก  พอเผาศพอุทิศส่วนกุศลให้ตาเหวงไปตามมีตามเกิดเพราะแกเป็นคนไร้ญาติขาดมิตร ชาวบ้านที่เคยอุดหนุน เอ๊ยใช้บริการตาเหวงจึงช่วยสมทบทุนกันไป จากนั้นหมู่บ้านนี้ก็ไม่มีเสียงกร๊องแกร๊งๆ ผสมกับการเห่าหอนของสุนัขข้างถนนอีกเลย

        นึกจบ ก็ไปเจอข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของ บริษัท ออนเหวงฯ นี้มาได้ ไม่ต้องเอานิ้วอุดจมูกหรอกค่ะ แหมๆ ระบบจัดการบล็อกเรายังไม่สามารถส่งกลิ่นได้นะ แต่ถ้าอยากให้ได้บรรยากาศ กรุณาเดินไปเปิดประตูห้องน้ำไว้ก่อนจะเป็นไรไป ....ฮ่า แต่ขอแนะนำว่าอย่าทำเลย หากไม่มั่นใจว่าห้องน้ำไร้กลิ่นจริงๆละก็ อ่านต่อไปสิคะ อาจได้คำตอบ (เจ้าของผลิตภัณฑ์ โปรดชำระค่าโฆษณาหลังหักภาษี ณ ที่จ่าย มาหลังไมค์ภายใน 7 วันด้วย มิฉะนั้น ดิชั้นจะฟ้อง คตส ปปง กขค กกน ซะให้เข็ดเลยเชียว


ประวัติ 'ส้วม'
ส้วม ๑ น. สถานที่ที่สร้างไว้สำหรับถ่ายอุจจาระปัสสาวะโดยเฉพาะ มักทำเป็นห้อง.
(จาก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒)


ส้วมหลุม
เป็นส้วมรูปแบบแรกที่คนไทยใช้ ประกอบด้วยหลุมดิน โดยขุดเป็นหลุมกลมหรือหลุมสี่เหลี่ยม แล้วปลูกตัวเรือนครอบหลุมไว้ อาจใช้ไม้กระดาน ๒ แผ่นพาดปากหลุมสำหรับนั่งเหยียบ และเว้นช่องตรงกลางไว้สำหรับถ่ายทุกข์ หรือทำฐานโดยใช้แผ่นไม้กระดานมาปิดปากหลุมแล้วเจาะช่องสำหรับถ่าย ส้วมหลุมแบบนี้ต้องสร้างไว้ไกลจากบ้านพอสมควร เพราะมีกลิ่นเหม็น เมื่อหลุมเต็มก็กลบหลุม ย้ายไปขุดที่ใหม่

คนไทยสร้างส้วมหลุมลักษณะดังกล่าวใช้กันมาแต่โบราณ กระทั่งในยุคที่รัฐเข้ามาจัดการเรื่องส้วมของประชาชนนับตั้งแต่ทศวรรษ ๒๔๔๐ ส้วมที่กรมสุขาภิบาลแนะนำคือส้วมหลุมและส้วมถังเท

ส้วมหลุมที่มีลักษณะถูกต้องตามแบบของกรมสุขาภิบาลต้องมีฝาปิดและมีท่อระบายอากาศ อาจทำจากไม้ไผ่ทะลุปล้องให้เป็นท่อกลวง เจาะทะลุพื้นส้วมเป็นการลดกลิ่นเหม็นจากภายในหลุมส้วม

ส้วมถังเท
ลักษณะคล้ายส้วมหลุม แต่ใช้ถังวางไว้ในหลุมใต้ฐานไม้สำหรับรองรับอุจจาระของผู้ขับถ่าย ปรกติการเก็บและบรรทุกถังอุจจาระไปเททิ้งจะทำวันละครั้ง

บริษัทแห่งแรกในพระนครที่ดำเนินการรับจ้างขนเทอุจจาระคือ “บริษัทสอาด” ซึ่งตั้งขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๔๐ สมัยเริ่มดำเนินการในช่วงแรกตั้งอยู่ที่บางขุนพรหม กิจการของบริษัทสอาดดำเนินการมาประมาณ ๒๐ ปี ก็ได้ขายกิจการให้บริษัทออนเหวงทำต่อ บริษัทออนเหวงมีที่ตั้งอยู่แถวราชวงศ์ นับเป็นบริษัทรับขนเทอุจจาระรายใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ เพราะรับเหมาสัมปทานเวจสาธารณะของกรมสุขาภิบาลและของประชาชนทั่วไป

ส้วมบุญสะอาด
ประดิษฐ์โดยนายอินทร์ บุญสะอาด ผู้ตรวจการสุขาภิบาลประจำอำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประมาณ พ.ศ. ๒๔๗๔ เป็นส้วมหลุมที่มีลักษณะพิเศษ คือฝาปิดหลุมส้วมมีลักษณะเป็นลิ้น และลิ้นนี้จะเข้าไปขัดกับประตูส้วม คนที่เข้าส้วมต้องใช้เท้าถีบ ให้ลิ้นที่เป็นฝาปิดนี้ไปขัดกับประตู และจะมีส่วนยื่นออกมานอกประตู คนข้างนอกเห็นก็จะรู้ว่ามีคนใช้ส้วมอยู่ เมื่อเสร็จกิจแล้วผู้ใช้ต้องปิดฝาหลุมไว้ดังเดิม ไม่เช่นนั้นประตูจะเปิดไม่ออก เป็นกลไกเพื่อป้องกันการลืมปิดฝาหลุมนั่นเอง


ส้วมคอห่าน
พระยานครพระราม (สวัสดิ์ มหากายี) อดีตสมุหเทศาภิบาล ผู้สำเร็จราชการมณฑลพิษณุโลก เป็นผู้ประดิษฐ์ “ส้วมคอหงษ์ หรือ คอห่าน” เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๗ ขณะดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสวรรคโลกและจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รัฐบาลร่วมมือกับมูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์ทำโครงการปราบโรคพยาธิปากขอ และรณรงค์ให้ราษฎรทั่วประเทศใช้ส้วม

ส้วมที่ใช้กันในช่วงเวลานั้นเป็นส้วมหลุมและส้วมถังเท ซึ่งมีกลิ่นเหม็นและป้องกันแมลงวันได้ไม่ดี พระยานครพระรามได้คิดค้นลองทำส้วมหลายแบบ ในที่สุดได้ทดลองทำหัวส้วมที่ช่องปล่อยทิ้งของเสียด้านใต้โถมีลักษณะเป็นท่อกลมที่โค้งกลับขึ้นด้านบน จึงสามารถขังน้ำไว้ในคอท่อนั้นได้ ส้วมชนิดนี้ใช้น้ำราดให้อุจจาระตกลงไปในบ่อฝังอยู่ใต้ดิน แมลงวันตามลงไปไม่ได้เพราะติดน้ำกั้นอยู่ อุจจาระและน้ำในบ่อจะไหลซึมลงไปในดิน จึงเรียกวิธีการนี้ว่า “ส้วมซึม”

ระบบส้วมซึมในระยะแรกมีข้อเสียตรงน้ำอุจจาระที่ซึมสู่พื้นดินเป็นตัวการแพร่เชื้อโรคได้ ต่อมามีการปรับปรุงเป็นระบบบ่อเกรอะบ่อซึม โดยบ่อที่ฝังใต้ดินมักทำจากคอนกรีต แบ่งออกเป็น ๒ ห้องหรือมากกว่า ใช้สำหรับรับอุจจาระจากโถส้วม มีน้ำและแบคทีเรียเป็นตัวย่อยสลาย มีบ่อกรองที่เรียกว่าบ่อเกรอะ แล้วระบายน้ำสู่บ่อซึม ระบบนี้ดีกว่าบ่อซึมแต่ก็ยังไม่ปลอดภัยเต็มที่

หัวส้วมแบบคอห่านและระบบบ่อเกรอะบ่อซึม ซึ่งคนทั่วไปเรียกกันว่า “ส้วมซึม” ได้เข้ามาแทนที่การใช้ส้วมหลุม ส้วมถังเท ช่วยให้การขับถ่ายในส้วมมีความสะดวกสบายมากขึ้น ด้วยราคาค่าก่อสร้างที่ไม่แพงนัก และยังมีใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ส้วมชักโครก
ขุนนางชาวอังกฤษชื่อ เซอร์จอห์น แฮริงตัน เป็นผู้คิดค้นประดิษฐ์ส้วมชักโครกรุ่นแรกขึ้นเมื่อปี ค.ศ. ๑๕๙๖ (พ.ศ. ๒๑๓๙) โดยมีถังพักน้ำติดตั้งสูงเหนือโถส้วม เมื่อกดชักโครกแล้ว ของเสียจะถูกส่งผ่านท่อไปยังถังเก็บ

กระทั่งปี ค.ศ. ๑๗๗๕ อเล็กซานเดอร์ คัมมิงส์ ได้พัฒนาส้วมชักโครกให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น โดยการดัดท่อระบายของเสียลงบ่อเกรอะเป็นรูปตัวยู จึงสามารถกักน้ำไว้ในท่อ เป็นตัวกันกลิ่นของเสียไม่ให้ย้อนขึ้นมาได้ นับเป็นต้นแบบของชักโครกที่ใช้งานในปัจจุบัน

ส้วมชักโครกแบบนั่งราบเริ่มแพร่หลายในเมืองไทยมากขึ้นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ ที่เรียกว่าชักโครกเพราะสมัยก่อนถังพักน้ำติดตั้งสูงเหนือโถ เวลาชักคันโยกปล่อยน้ำลงมาจะมีเสียงดังมาก น้ำจะไหลลงมาชำระให้อุจจาระลงไปสู่ถังเก็บกักอุจจาระที่เรียกว่าเซ็ปติกแทงก์ (Septic Tank)

ส้วมชักโครกยุคปัจจุบันได้รับการพัฒนาทั้งด้านการออกแบบให้มีรูปทรงสวยงาม ทันสมัย และเทคโนโลยีการใช้งาน เช่นเรื่องการประหยัดน้ำ ระบบชำระล้างที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เสียงเบาลง หรือมีระบบอัตโนมัติต่าง ๆ มากมาย


 จักรพันธุ์ กังวาฬ : เรื่อง / วิจิตต์ แซ่เฮ้ง : ภาพ


          ณ ห้องจัดแสดงสินค้าเครื่องสุขภัณฑ์ของโตโต้ นีโอเรสต์ไม่ได้มีลักษณะหวือหวาแปลกประหลาดเหมือนเป็นอุปกรณ์ประจำยานอวกาศ ทว่ารูปทรงเรียบหรูดบึกบึนแข็งแรง ประกอบด้วยเส้นสายโค้งกระชับที่ให้ความรู้สึกทันสมัย จุดเด่นของนีโอเรสต์คือเทคโนโลยีที่บรรจุอยู่ภายใน 

        นีโอเรสต์ตัวนี้เสียบปลั๊กไฟฟ้าและต่อท่อน้ำเรียบร้อย พร้อมสำหรับแสดงการทำงานทุกระบบ เมื่อพวกเราเดินเข้าไปใกล้ ฝาครอบบนสุดก็เปิดขึ้นโดยอัตโนมัติ เผยให้เห็นฝารองนั่ง และยังมีฝาพลาสติกใสโป่งนูนตรงกลางปิดครอบช่องสำหรับการขับถ่ายเอาไว้ด้วย ฝาพลาสติกนี้ครอบไว้ชั่วคราวระหว่างการสาธิตแสดงการทำงานของเครื่องสุขภัณฑ์

“ฝาแรกจะเปิดอัตโนมัติ เมื่อมีคนไปยืนใกล้ ๆ โถสุขภัณฑ์” คุณจิตติพรอธิบาย “ส่วนฝารองนั่งสามารถตั้งอุณหภูมิ หรือปรับความอุ่นได้ สำหรับใช้ในที่อากาศหนาว ฝารองนั่งจะเปิดโดยการสั่งงานจากรีโมตคอนโทรล”

“เมื่อฝาที่สอง (ฝารองนั่ง) เปิดขึ้น ย่อมหมายถึงคุณผู้ชายจะยืนทำธุระ เครื่องจะรู้โดยอัตโนมัติว่าเป็นการถ่ายเบา จึงตั้งปริมาณน้ำชำระที่ ๔.๕ ลิตร ขณะที่การถ่ายหนักจะใช้น้ำ ๖ ลิตร”

คุณจิตติพรอธิบายต่อ “นี่คือการทำงานง่าย ๆ เบื้องต้น สมมุติเรานั่งทำธุระเสร็จเรียบร้อยแล้ว เรากดรีโมตคอนโทรลเพื่อการชำระล้างอัตโนมัติ ก้านฉีดชำระก็จะยื่นออกมา”

(ถึงตอนนี้ก้านทรงกลมขนาดประมาณนิ้วก้อยโผล่ยื่นออกมาจากบริเวณใต้ฝารองนั่งด้านท้าย)

“ก่อนและหลังการทำงาน ก้านชำระจะฉีดน้ำล้างตัวมันเองก่อนเพื่อความสะอาด นอกจากนั้น เราสามารถปรับตั้งความแรงของน้ำฉีดได้ ๕ ระดับ และสามารถปรับตั้งอุณหภูมิของน้ำฉีดได้ ๕ ระดับเช่นกัน”

(ตอนนี้มีน้ำฉีดพุ่งออกมาเป็นสายจากปลายก้านชำระ ปะทะกับส่วนที่โป่งขึ้นของฝาครอบพลาสติกใส จึงไม่กระเซ็นออกมาจากโถชักโครก)

“แล้วถ้าเราไม่ต้องการจะล้างแค่จุดใดจุดหนึ่ง เราต้องการล้างให้ทั่วถึง ก็สามารถกดรีโมตสั่งการชำระแบบส่าย คือมันจะส่ายทุกพื้นผิวของเราเลย”

“แล้วยังมีการฉีดน้ำสลับทั้งหนักและเบา เพราะถ้าฉีดหนักอย่างเดียว จะทำให้ก้นหรือผิวหนังเป็นผื่น หรือเจ็บได้”

“พอหลังจากทำความสะอาดแล้ว สุขภัณฑ์ยังมีระบบการเป่าแห้ง เลือกไปที่ปุ่มดรายเออร์ (dryer) จะมีลมพ่นออกมา สามารถปรับอุณหภูมิของลม ให้ร้อนหรืออุ่นได้ทุกระดับ”

“นอกเหนือจากนั้น ตลอดการใช้งาน สุขภัณฑ์มีระบบฟอกอากาศ จะมีฟิลเตอร์อยู่ตรงนี้”

“ระบบฟอกอากาศจะทำงานโดยอัตโนมัติตั้งแต่เรานั่งลงไป โดยดูดอากาศใต้โถ ผ่านฟิลเตอร์ แล้วถ่ายเทออกมาด้านข้าง กลายเป็นอากาศดีที่ไม่มีกลิ่น เพราะฉะนั้นสุขภัณฑ์ตัวนี้ เวลาเราทำธุระไป กลิ่นมันจะไม่ขึ้นมาแรง แล้วเวลาเราออกจากห้องน้ำไป คนที่เข้ามาใช้ต่อก็จะไม่ได้กลิ่นเหม็น

“เมื่อเราทำธุระเสร็จ ลุกออกไป น้ำจะฟลัชชำระอัตโนมัติภายใน ๒-๓ วินาที”

ขอบคุณที่มาของข้อมูลเกี่ยวกับประวัติ และภาพ 'ส้วม' จาก สารคดีดอทคอม http://www.sarakadee.com/
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่หมี วันที่ : 21/08/2007 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้ความรู้ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
moonlight วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

ส้วมมีประวัติมายาวนานเหมือนกันนะคะ คุณนานา
ขอบคุณที่นำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ono วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ono

อ่านแล้วได้ความรู้แต่...เหม็น จัง ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นักข่าวเกียร์ว่าง วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reporter2526
"อยากเป็นนักเขียน ต้องหัดตั้งไข่จากการเขียน"

ส้วมไทยสู่ส่วมโลก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
อาโต้ วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

คิดถึง..ระลึกถึง ไม่คำนึงถึงอื่นใด
ห่างกันแต่เพียงกาย หากเยื่อใยยังคงมี
วันว่างโอกาสให้ รับรองได้ไม่หลีกหนี
นานวันนานนับปี เพื่อนบ้านดีต้องมาเยือน


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
blackangle วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/km

สุดท้ายก็แค่สิ่งเน่าเหม็น ที่ออกมาจากตัวมนุษย์
ป.ลแวะมาเยี่ยมคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กว่าจะได้เป็นอภิชาติบุตร วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/berm
ทุกคนเป็นนักข่าวได้แต่เป็น ช่องกะลาเนชั่น [kalanation]

ตาเหวงตายไปแล้วเหรอครับ นึกว่าไปตักขี้แถวๆ นปก ตักขี้หมูไหล คนอะไรมาพบกัน กิ กิ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 05.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-;-- ออนเหวง มะใช่ ตาเหวง เอ๊ยมะใช่หมอเหวง 55555 คิดกันไปเองนะคะ คุณสายสืบฯ คุณพี่ลำภา (โฟล์คเหน่อ) คุณดินดำน้ำชุ่ม คุณmcwp
@-;-- ปิรันย่า เล่าเรื่องอุจจาระ เอ๊ย คนเล่นอุจจาระ อุ้ย คนตักอุจจาระ ไม่ไปทำเองหรอกค่ะ เดี๋ยวเลอะ
@-;-- สวัสดีค่ะ ทักทายๆ คุณมอไซค์ราษีคนขยัน(เที่ยว&เขียนบล็อก) คุณpierra (แสดงว่าอายุพอไล่เลี่ยจิคะ เอิ๊กๆๆ) คุณน้ำใส คุณคนใส่แว่นเชิญสั่งไปทดลองใช้งานได้ (กรุณาติดต่อ สาขาใหม่ ที่ทุ่งพระเมรุ ที่นั่นมีบริการรับเก็บอุจจาระแล้วค่ะ )
@-;-- เคยสมัยเด็กๆ อั้น4 ไม่ไหวก็เข้าไปเด็ดดอกไม้ข้างทางค่ะ ใครไม่เคยมั่งล่ะคะ แหม คุณsiampatriot
@-;-- ไอเดียน่าสนใจดีค่ะ เหมือนเคยเห็นมีใครเขียนในบล็อหเหมือนกันนะคะ เป็นการรนณรงค์ให้ผู้ดูแลส้วมสาธารณะ ส้วมในปั๊ม ในร้านอาหาร สนใจความสะอาด ความปลอดถัยแก่ผู้ใช้ ติดป้ายการันตีแบบเชลล์ชวนชิม (แต่อย่าไปชิมเข้าล่ะคะ)
@-;-- ค่ะคุณมาลัยอิสรา เด๋วตามไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สายสืบภาคประชาชน วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption


ปลาอะไร...กัดเจ็บจริงๆ (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

สิ้นบุญ ตาออนเหวง....
ใครมาตักขี้แทนละครับ...
ปิรันย่าออนเหวง...หรือเปล่าน้า....

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
mcwp วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mcwp
HOOLIGAN THAI FANs 2007MC_Korn Wan -Wason P. hooliganthaifans@hotmail.com

ปล่อยเค้า ทำไรไม่คิด

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มาลัยอิสรา วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/womenfreedom
Another World is Possible!

ฝากข่าวสัมมนาห้ามการเลือกปฏิบัติเพราะอัตตลักษณ์ทางเพศที่แตกต่าง ที่ธรรมศาสตร์ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
น้ำใส วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

ดีจังค่ะขอบคุณความรู้ดีดีที่มีมาให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

แล้ว เหวง นี่เหม็นพอแล้วยังครับ ไกล้ (ตาย) หรือยัง เพราะดูท่าจะหาประโยชน์ไม่ได้ แล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Jui วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ผมเสนอให้ทำ toilet.com ครับแสดงแผนที่ของห้องส้วมเวลาที่คนทุกข์หนักแล้วไม่รู้จะไปที่ไหน เริ่มที่กรุงเทพก็ได้ แบบฟรีไม่ฟรี หรูไม่หรู สะอาดไม่สะอาด ให้ดาวเหมือนร้านอาหารเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
siampatriot วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

คุณเคยถ่ายนอกส้วมมั๊ยครับ ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

55555
น่าสนใจ
มี ให้ทดลองมั้ยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pierra วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

ใช่ครับ เคยเจอประวัติ ...เหวง..คนตักอุจจระ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ราษีไศล วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

แวะมาอ่านและทักทายยามสายๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]