• ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lovethailand@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 742
  • จำนวนผู้ชม : 1312109
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1261 คน
NaNaฮาเฮ "รู้ทันภัยพิบัติ" กับ ปิรันญ่า
หลากหลายลีลา นานาสาระ เสริมความรู้ ดูคู่มือทำblog มามองโลก มาช่วยหาทางออกให้บ้านเมือง ส่งเสริมแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ กลุ่ม "DR: DisastersReady เตือนภัยให้เตรียมพร้อม" รับมือภัยพิบัติ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
วันจันทร์ ที่ 13 สิงหาคม 2550
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 1917 , 06:56:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ทำดีได้ดี มีที่ไหน
ไม่ต้องไปไขว่คว้าหาคำตอบ
เพราะกรรมใครก่อไว้(ต้อง)รับผิดชอบ
ทำกรรมดีได้ดีตอบจงแน่ใจ

ทำกรรมชั่วตัวเองก็ย่อมรู้
ผิดเป็นครูแก้ก่อนสายจะดีไหม
คบคนพาลพาทำผิดอาจสายไป
กลับตัวก่อนหัวใจนรกกิน

nana 24/7 12 สิงหาคม 2550

          ได้อ่านหนังสือชุดกฎแห่งกรรม 'ทำดีได้ดี' ของคุณ ท. เลียงพิบูลย์ จากหนังสือที่พิมพ์เป็นอนุสรณ์แจกในงานพระราชทานเพลิงศพนางผิน แจ่มวิชาสอน ท.ม. (ผิน นิยมเหตุ) เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2512 ซึ่งสมเด็จพระราชชนนี ทรงเสด็จไปเป็นองค์ประธานพระราชทานเพลิง ทั้งสมเด็จพระสังฆราชก็ยังเสด็จไปในวันพระราชทานเพลิงด้วย ในงานนั้นมีท่านกิตติวุโฒ แห่งมหาวิทยาลัยผยแพร่พระพุทธศาสนา และพระภิกษุสงฆ์ สามเณร ญาติโยมมาร่วมงานมากมาย

          นางผิน แจ่มวิชาสอน ท.ม. (ผิน นิยมเหตุ) นับเป็นสุภาพสตรีตัวอย่างของสังคมไทยท่านหนึ่ง ผู้ประกอบคุณงามความดีเพียบพร้อมทั้งจริยาวัตรอันงดงามต่อบุพการีและบุคคลทั่วไป เป็นผู้ใฝ่หาความรู้ สามารถเรียนการเขียนการอ่านภาษาไทยได้ด้วยตัวท่านเองตั้งแต่ยังเยาว์ จัดการการบ้านการเรือนได้เยี่ยมยอด เป็นผู้มีความอุตสาหะเป็นเลิศ ทั้งยังยึดมั่น ถือมั่นในคุณธรรม เป็นพุทธบริษัทที่ดี เป็นที่พึ่งพาทางใจของบุคคลรอบข้าง ประวัติของท่านนั้น ใครได้ทราบย่อมอดมิได้ที่จะนึกยกย่องและใคร่จะนำมาเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติตนในชีวิตประจำวัน จะมียกเว้นก็คงเป็นเรื่องการกราบไหว้สามีกระมัง ที่ในสมัยนี้ คงจะไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างแน่นอน แต่เปรียบกับในสมัยก่อน ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีงามสำหรับหญิงผู้เป็นภริยาพึงกระทำต่อสามีทีเดียว

          ท่านผู้นี้เป็นผู้ก่อตั้งโรงงานยาสีฟัน 'วิเศษนิยม' นั่นเอง ใครที่เคยไปห้างสมัยใหม่ ลองเดินๆดูที่ชั้นขายยาสีฟันก็คงจะยังมองเห็นระจาดที่ใส่ซองยาสีฟันวิเศษนิยมนี้อยู่ในหลายๆห้าง ท่านตั้งตนได้ก็เพราะคุณธรรมและความมานะพยายามของท่านเอง จนจมื่นสิทธิ์แสนยารักษ์ หมอแผนโบราณที่สามารถรักษาโรคปริฑนต์ของคุณหลวงแจ่มวิชาสอนผู้สามีได้ มีความประทับใจและซาบซึ้งในคุณความดีของท่าน จนยกตำรายาสีฟันนี้ให้ ซึ่งท่านก็ได้นำมาดำเนินการผลิตแจกจ่ายเป็นการกุศลเป็นเบื้องต้น เมื่อแปลงเป็นธุรกิจ ก็สร้างรายได้ใหแก่ท่านมหาศาล แต่ท่านก็มิได้ใช้อย่างฟุ่มเฟือย กลับนำเงินที่หามาได้บำเพ็ญกุศลเสียมากมาย ซึ่งมีอยู่หลายส่วน หลายคราวที่ท่านไม่ประสงค์ออกนามให้คนทราบเสียด้วยซ้ำ

           คุณ ท. เลียงพิบูลย์ เป็นบุคคลผู้หนึ่งที่ได้รับเมตตาจากท่านผู้นี้ และเป็นผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เขียนประวัติของท่านลงในหนังสือสำหรับแจกในงานพระราชทานเพลิงศพดังกล่าว ทั้งยังได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับ 'กฎแห่งกรรม' อันเป็นผลงานของคุณ ท. เลียงพิบูลย์ที่ท่านชมชอบมาลงไว้ จนหนังสือเล่มดังกล่าวมีจำนวนหน้าถึง 840 กว่าหน้า รวมกับคำๆว้อาลัย และคำระลึกถึงจากผู้ใกล้ชิด กับเรียงความชนะการประกวด เพื่อรับทุนการศึกษาของ ยาสีฟันวิเศษนิยม (ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องดีดี ที่น่าอ่านทั้งสิ้น)

         คุณ ท. เลียงพิบูลย์ได้นำเรื่องกฎแห่งกรรมที่ท่านประพันธ์ไว้ตั้งแต่ลำดับที่ 47 จนถึง ลำดับที่ 95 มาพิมพ์เผยแพร่เป็นการกุศล ในที่นี้ขอคัดลอกมาให้อ่านก่อน  1 เรื่องคือ เรื่องที่ 48 ชื่อ”สิ้นเวร” ซึ่งมีที่มาที่ไปแบบไม่ธรรมดาเลย กว่าคุณ ท. เลียงพิบูลย์จะตั้งต้นเขียนได้จนจบ ก็ใช้เวลาผ่านไปหลายปี จนจิตประหวัดไปว่าตนถูกวิญญานผู้เล่าเรื่องมาทวงหนี้นั่นแหละ จึงกุลีกุจอลุกขึ้นมาดำเนินการให้แล้วเสร็จ โดยได้รับความอนุเคราะห์จาก ฯพณฯ ท่าน ม.ล. ปิ่น มาลากุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในขณะนั้น ช่วยตรวจแก้ไขให้

          เรื่อง "สิ้นเวร" ที่จะนำมาถ่ายทอดตามต้นฉบับทุกตัวหนังสือนี้นั้น เป็นบทละคร (คาดว่าคงจะเป็นบทละครเรื่องแรกที่คุณ ท.เลียงพิบูลย์เขียนก็เป็นได้)  จากหัวเชื้อและแรงกระตุ้นตามที่เกริ่นมา  เราจึงได้มีโอกาสสัมผัสเรื่องราวเกี่ยวกับความรู้รักสามัคคีของคนในสังคมเดียวกัน ดังที่ปรากฎในเรื่องนี้

          บทละครสั้นเรื่อง "สิ้นเวร" มีทั้งหมด 4 ฉาก ความยาวรวม 32 หน้ากระดาษ A4 หากท่านผู้ใดสนใจติดตาม ก็โปรดกรุณาอ่านไปอย่างใจเย็น มีเวลาเมื่อใดก็เปิดอ่านได้ ไม่ควรกังวลว่าเรื่องยาวแล้วไม่มีเวลาอ่าน เพราะจะต้องไปอ่านเรื่องในบล็อกอื่นๆอีกมากมาย

          ขอรับรองว่าคุณค่าที่ท่านจะได้รับนั้นคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม คติ อุทาหรณ์สอนใจในเรื่องความสามัคคีนี้ คงจะนำมาปรับใช้เป็นแนวคิดในปัจจุบันได้บ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว เรื่องในที่ทำงาน เรื่องในสังคมที่เราอยู่ รวมทั้งในโลกไซเบอร์แห่งนี้ หรือเรื่องการเมืองก็ตาม  หากท่านใดอ่านไปจนจบ (จะเมื่อใดก็ตาม) ก็ให้ท่านจงประสบโชคดีในชีวิต มีจิตใจเป็นธรรม แม้แต่กับผู้ที่เคยคิดร้ายหมายทำลายท่าน ก็โปรดจงให้อภัยต่อพวกเขา ตัวท่านจะได้กุศลและเกิดความสบายใจอย่างมาก 

       หากว่าท่านพร้อมแล้วก็จงคลิก อ่านไปทีละฉากได้เลยค่ะ ถ้าท่านข้ามไปอ่านฉากสุดท้ายก่อน ท่านจะอดได้ลิ้มรสความอิ่มเอมเปรมใจที่เกิดขึ้นแก่คนมากมายในเรื่องนี้ ฉะนั้น ขอได้โปรดอ่านตามลำดับเรื่องเป็นดีที่สุดค่ะ ถ้าจะกลับมาอ่านต่อทีหลัง ให้คลิกที่หมวด"พุทธธรรมนำใจ" ทางเมนู Category ด้านซ้าย ก็จะพบเรื่องนี้ค่ะ

กฎแห่งกรรม ทำดีได้ดี เรื่อง "สิ้นเวร"


บทละคร  เรื่อง "สิ้นเวร"

ฉากหนึ่ง

          (เปิดฉาก เป็นป่า มีถนนเป็นทางเกวียนข้างทางเป็นป่า มีกลดสำหรับพระธุดงค์กางอยู่ แต่รวบชายขึ้นแล้ว มีพระธุดงค์กำลังนั่งอยู่ ข้างๆท่านมีเครื่องอัฐบริขารสำหรับสงฆ์ใช้เดินทางไกล อีกด้านหนึ่งมีเด็กชายวัยรุ่นคนหนึ่งกำลังเดินออกมา ในมือหิ้วถุงท่าทางหนัก ส่วนมืออีกข้างหนึ่งถือคันธนูหน้าไม้ พอเห็นพระธุดงค์ก็เดินตรงเข้าไปหา นั่งลงวางถุงและคันธนู แล้วก้มลงกราบ)

พระ     เออ ไปไหนมาแต่เช้าเจ้าหนู เจ้าเอาถุงอะไรมาล่ะ นี่ดูเหมือนจะเป็นถุงของหลวง

เด็ก     ผมออกจากบ้านเพื่อจะไปล่าสัตว์ป่ามาตามทางเกวียน พอดีพบถุงเงินของใครไม่ทราบครับหลวงพ่อ ทำตกทิ้งไว้กลางทาง ผมจึงเก็บมา ยังไม่ได้คิดว่าจะทำอย่างไรดี ก็มาพบหลวงพ่อนี่แหละครับ  ผมจึงอยากจะนำไปคืนเจ้าของเดิม ผมจึงแวะเข้ามาหาหลวงพ่อ ช่วยกรุณาแนะนำด้วยว่า ผมจำนำไปคืนเจ้าของเงินเขาได้อย่างไร

พระ     เออ เห็นจะเป็นของพวกขุนคลัง ที่ไปเก็บส่วยอากร เพื่อนำส่งเมืองหลวงเมื่อตอนเช้ามืดได้ยินเสียงฝีเท้าม้าผ่านมาทางนี้ คิดว่าคงไปไม่ไกลมากนัก ป่านนี้คงหยุดพักหุงหาอาหารกินเมื่อสำรวจดูเห็นว่าเงินหายไปก็คงจะหวนกลับมาติดตามหาก็ได้

เด็ก     ผมก็อยากจะคืนให้เจ้าของเขาไป หลวงพ่อช่วยแนะนำผมทีเถิดครับ จะให้ผมตามไปถึงที่พักเขาเลยดีไหมครับ

พระ     ไม่ต้องหรอกไอ้หนู สายๆหน่อยเขาก็คงตามมาหาถึงที่นี่เอง เจ้าคอยอยู่ที่นี่แหละ เออแล้วบ้านของเจ้าอยู่ที่ไหนล่ะ ตัวเราและพ่อแม่ชื่ออะไร

เด็ก     ผมชื่อชัยครับหลวงพ่อ พ่อผมชื่อช่วง แม่ชื่อนิ่ม บ้านอยู่ทุ่งส้มป่อย พ้นหัวดงนี่ไปหน่อยเดียว มีทางเลี้ยวเข้าหมู่บ้าน พ่อผมเป็นหัวหน้าหมู่บ้านครับ

พระ     เออ ชื่อดี หน่วยก้านเจ้าก็ไม่เลวเลย ซ้ำยังเป็นเด็กซื่อ ท่าทางก็คมคายดีมาก เจ้าไม่คิดอยากไปเรียนวิชาในกรุงบ้างหรือ คนซื่ออย่างเจ้านี้ ถ้าได้รับราชการก็จะมีชื่อเสียงดี มีความเจริญ เพระเป็นที่ไว้วางใจของเจ้านายได้ดี

ชัย     ผมอยากเรียนมากครับ หลวงพ่อ อยากเรียนมานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสครับ

พระ     เจ้าอยากเรียนอะไร วิชาไหนล่ะที่เจ้าชอบ บางทีจะช่วยได้บ้างเพราะเจ้าเป็นคนซื่อดี

ชัย     ผมอยากเรียนวิชาฟันดาบครับ อยากเรียนกับอาจารย์คง ผมคิดมานานแล้ว

พระ     (หัวเราะ) เออ รู้จักอาจารย์คงด้วยหรือเจ้าชัย เจ้าเคยรู้จักเขาตั้งแต่เมื่อไหร่ล่ะ

ชัย     เปล่าหรอกครับหลวงพ่อ ผมไม่เคยรู้จักตัวอาจารย์คง แต่ได้ยินพ่อเล่าให้ฟัง และคนอื่นเขาลือกันว่า อาจารย์คงมีฝีมือยอดเยี่ยม อย่างหาตัวจับยากผู้หนึ่งในแผ่นดิน พ่อเล่าว่าอาจารย์คงเป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่ท่านอาจารย์คงไม่ชอบราชการงานเมืองไม่ชอบมียศมีศักดิ์ แม้พระเจ้าอยู่หัวจะทรงประสงค์ให้รับราชการงานในเมืองหลวง แต่งตั้งให้เป็นใหญ่เป็นโตก้ไม่ยอมรับ ขอช่วยราชการเป็นครั้งคราว หากถึงเวลามีศึกสงครามเมื่อใด อาจารย์คงก็จะรับอาสาออกศึกทุกทีไป หากบ้านเมืองสงบอาจารย์ก็ท่องเที่ยวไปตามป่าตามเขาจำศีลภาวนา ไม่ค่อยอยู่เป็นที่เป็นทาง

พระ     เออ เจ้ารู้เรื่องดีมาก เจ้าชัย เจ้าแน่ใจหรือว่าอยากเป็นลูกศิษย์อาจารย์คง

ชัย     แน่ใจครับ หลวงพ่อ ผมอยากเป็นลูกศิษย์ท่านมานานแล้ว นอนฝันเสมอว่าคงได้พบอาจารย์สักวันหนึ่ง ผมอยากจะเดินทางไปเมืองกรุงแต่ก็ไม่ทราบว่าท่านอยู่ที่ไหน เพราะระหว่างบ้านเมืองสงบ ท่านก็ท่องเที่ยวไป

พระ     เออ สำคัญมากเจ้าชัย ถ้าอาจารย์คงรับเจ้าไว้เป็นศิษย์ เจ้าก็ต้องปฏิบัติตามข้อบังคับของอาจารย์คง ไม่เช่นนั้นคงไม่สำเร็จแน่ เพราะศิษยืของอาจารย์คงทุกคนจะต้องปฏิญาณตน

ชัย      คำปฏิญาณของอาจารย์คง มีอะไรบ้างครับ หลวงพ่อ ผมจะปฏิบัติตามทุกอย่าง หลวงพ่อช่วยกรุณานำผมไปฝากอาจารยืคงด้วยนะครับ

พระ     ถ้าเจ้าปฏิบัติได้ เจ้าก็มีหวังจะได้เป็นลูกศิษย์ ฟังนะเจ้าชัย

           คนที่เป็นลูกศิษย์อาจารย์คงต้องปฏิบัติตนและต้องปฏิญาณดังนี้

1. จะต้องจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2. จะต้องมีความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ เช่น บิดา มารดา ครูบาอาจารย์ เป็นต้น
3. จะต้องดับโมโห ไม่มีโทสะอยู่ในตัว ฝึกใจให้อดทน ใครจะทำอย่างไร จะว่าอย่างไร จะไม่โกรธ
4. จะต้องไม่อาฆาตพยาบาท ทำจิตใจให้เที่ยงธรรม รู้ให้อภัย รู้แพ้ รู้ชนะ
5. จะต้องถือศีลห้า ไม่ยอมเอาวิชาความรู้ไปก่อกรรมทำชั่วในทางทุจริต

         เมื่อเจ้าปฏิบัติข้อบังคับทั้งห้าข้อนี้ ให้เป็นที่พอใจแล้ว เจ้าก็จะได้เป็นลูกศิษย์อาจารย์คงแน่

ชัย     ผมขอรับรองครับ หลวงพ่อ ว่าผมปฏิบัติได้ หลวงพ่อช่วยพาผมไปฝากอาจารย์คงเถิดครับ 

(ทันใดนั้น ขุนคลังก็เดินออกมาพร้อมด้วยทหารรับใช้อีกสองคน เมื่อเห็นพระกำลังสนทนาอยู่กับเด็ก ก็ตรงเข้าไปกราบพระ)

ขุนคลัง     หระผมไม่นึกไม่ฝันว่าจะมาพบพระคุณเจ้าที่นี่ เมื่อเช้าขี่ม้าผ่านมาทางนี้ เห็นมีกลกางลงอยู่ ไม่ทราบพระคุณเจาจำวัดอยู่ จึงมิได้ลงมานมัสการ

พระ    ขอบใจท่านขุนคลังมาก อาตมาพักอยู่ที่นี่สองเวลาแล้ว คิดว่า พรุ่งนี้ก็จะเดินทางต่อไป ท่านขุนมาตามหาเงินที่หายไปไม่ใช่หรือ

ขุนคลัง     ถูกแล้วพระคุณเจ้า กระผมมาหาเงินที่ตกหาย เพราะเมื่อเช้าสำรวจเงินดูตอนพักเพื่อหุงหาอาหาร ก็พบว่าเงินหายไป 1 ถุง ทำไมพระคุณเจ้าจึงทราบว่า ผมมาตามหาเงินที่หาย

พระ     (ชี้ไปทางชัยซึ่งกำลังนั่งดูอยู่) นี่ เด็กคนนี้เป็นคนเก็บได้ กำลังจะตามหาเจ้าของมาขอความเห็นอาตมาว่า จะนำคืนได้อย่างไร อาตมาจึงบอกว่าให้รออยู่ที่นี้ คิดว่าพอสายๆหน่อยก็จะมีคนมาตามเอง (แลวหันมาพูดกับชัย) นี่แหละเจ้าชัย ท่านขุนคลัง เจ้าจงคืนเงินไปตามความประสงค์

ขุนคลัง     ดีมากหลานชาย เจ้าเป็นเด็กซื่อ ดูหน่วยก้านเจ้าก็เฉลียวฉลาดดี น่าจะหาวิชาความรู้สมัครเข้ารับราชการ จะได้ดีต่อไปภายหน้า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระประสงค์คนอย่างเจ้ามากๆ เพื่อเป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัย บ้านเมืองจะได้อยู่เย็นเป็นสุข

ชัย     กระผมอยากจะไปศึกษาวิชากับอาจารย์คง นักดาบฝีมือหนึ่งของแผ่นดินไทยครับ กำลังขอให้หลวงพ่อนำไปฝาก

ขุนคลัง      (หัวเราะ) เจ้าหลานชายคนที่เจ้าพูดอยู่ด้วยนั่นแหละอาจารย์คงนักดาบตัวลือของแผ่นดินไทยละ

ชัย     (ตรงเข้าไปกราบขุนคลัง)  ขอท่านอาจารย์ช่วยเมตตารับไว้เป็นลูกศิษย์สักคนเถิดครับ

ขุนคลัง     (ทำท่านทางตกใจ)  ไม่ใช่ ไม่ใช่ โน่น ท่านนั่งอยู่โน่น (ชี้มือไปทางพระรูปนั้น) นั่นแหละอาจารย์คง จำไว้เถิด อ้ายหลานชาย ไปกราบท่านและขอเป็นลูกศิษย์ท่านเดี่ยวนี้

ชัย     (หันไปมองพระทีหนึ่ง หันกลับไปมองขุนคลังทีหนึ่งอย่างไม่แน่ใจ ขุนคลังขยิบตาทำมือบอกใบ้ให้ จึงหันไปก้มกราบพระ แล้วพูดว่า) ขอท่านอาจารย์จงรับผมไว้เป็นลูกศิษย์สักคนเถิดครับ ผมมานมัสการท่านเป็นเวลานานแล้วแต่หาทราบไม่ว่าท่านคืออาจารย์คง กรุณารับผมไว้เป็นศิษย์ด้วยครับ

ขุนคลัง     พระคุณเจ้าก็เห็นแล้วว่า เด็กคนนี้เป็นคนดี มีจิตใจซื่อตรง คงจะเป็นศิษย์ที่ดีของพระคุณเจ้าต่อไปเป็นแน่ และต่อไปภายหน้าก็จะได้เป็นกำลังของชาติไทย กระผมเองก็ชักจะชอบเด็กคนนี้เสียแล้วสิ

อาจารย์คง     อาตมาเองเห็นหน่วยก้านเด้กคนนี้แล้ว ก้พอใจเหมือนกัน แต่จะรับเขาไว้โดยไม่บอกพ่อแม่เขานั้น อาตมาทำไม่ได้ แต่ถ้าได้รับความเห็นชอบจากพ่อแม่เขาแล้ว อาตมาก็เต็มใจรับไว้

ชัย     (แสดงอาการดีใจ ตรงเข้าไปกราบอาจารย์คง อีกครั้งหนึ่ง) กระผมจะรีบไปบอกขออนุญาตพ่อแม่ แล้วจะเดินทางไปกับอาจารย์เลยทีเดียวครับ

ขุนคลัง     โชคเจ้าดีมาก เจ้าหลานชาย (พลางหยิบดาบกล่ำทองยื่นให้ชัย) เอ้า นี่อาว์ให้เจ้าเป็นอาวุธคู่มือ ตอบแทนความดีของเจ้าที่มีต่ออาว์ครั้งนี้ อาว์รักเจ้า ที่เจ้าเป็นคนซื่อรง ไม่เห็นแก่ได้ จงรักษาความดีอันนี้ไว้ให้ดี ถ้าเจ้าเข้ากรุงแล้ว ไปถามหาบ้านอาว์ คนในกรุงเขารู้จักบ้านอาว์กันทั้งนั้น เมื่อพบแล้วส่งดาบให้คนเฝ้าประตูเขาดู เมื่อเห็นแล้วเขาจะพาไปพบอาว์เอง (หันไปพูดกับอาจารย์คง) กระผมต้องนมัสการลาพระคุณเจ้าไปก่อน เพราะพวกหัวหมู่ทหารรออยู่แล้ว จะได้รีบเดินทาง (พลางคลานเข้าไปกราบอาจารยืคงพร้อมกับทหารสอคนที่มาด้วย)

อาจารย์คง     อาตมาขอให้ท่านขุนคลังจงไปโดยปลอดภัย มีความเจริญในหน้าที่ราชการ

ขุนคลัง     (กราบรับพร แล้วถอยออกมาหันไปทางชัย) อาว์ไปละนะหลานชายเจ้าจงปฏิบัติต่อท่านอาจารยืให้จงดี แล้วอนาคตของเจ้าจะรุ่งเรือง

        (ชัยก้มลงกราบท่านขุนคลังด้วยความเคารพ ขุนคลังเดินออกไป ชัยกลับเข้ามานั่งใกล้อาจารย์คงอีก)

ชัย   กระผมดีใจมากที่ได้ทราบว่าหลวงพ่อคืออาจารยืคง นึกว่าฝันไปเพระไม่เคยนึกว่าจะพบอาจารย์ กระผมไปขออนุยาตพ่อ พ่อคงจะไม่ขัดข้องและคงดีใจมากที่กระผมจะได้เป็นลูกศิษย์ท่าน เพราะพ่อเคยพูดความดีของอาจารย์ให้ลูกๆฟังอยู่เสมอ แม้พ่อจะไม่เคยรู้จักตัวอาจารย์ก็ตามแต่ความดีที่ลือไปทั่วเมืองไทย ทำให้พ่อเคารพอาจารย์อยู่เสทอ นี่หากพ่อทราบว่าท่านอาจารย์บวชเป็นพระภิกษุเดินทางมาพักใกล้ๆบ้านเช่นนี้ คงดีใจมากและต้องมานมัสการแน่ๆ

อาจารย์คง     เออ ดีแล้ว เจ้าจงไปบอกพ่อว่าเจ้าได้เป็นลูกศิษย์อาจารย์คงแล้ว และปฏิญาณว่าจะปฏิบัติตามกฎข้อบังคับห้าข้อของเรา เมื่อได้รับอนุญาตแล้วก็เตรียมตัวไปพร้อมกับเราในวันพรุ่งนี้

ชัย     กระผมขอขอบพระคุณที่กรุณารับผมไว้เป็นศิษย์ กระผมจะปฏิบัติตามกฏห้าข้อของท่านอาจารย์ทุกประการ กระผมจะรีบไปบ้านเดี๋ยวนี้ (ชัยก้มลงกราบพระภิกษุคง แล้วลุกออกมาด้วยความดีใจ ทันใดนั้น พิณทองลูกสาวพ่อเฒ่าพงษ์กับเจ้ามิ่งเดินเข้ามา นำขันข้าวมาสำหรับถวายพระ ชัยหยุดมองดูพิณทองครู่หนึ่งแล้ว ก็เดินไปโดยไม่พูดว่ากระไร พิณทองกับเจ้ามิ่งวางของลงแล้วกราบพระภิกษุคง)

อาจารย์คง     เออ เจ้ามิ่ง วันนี้เฒ่าพงษ์ไม่มาหรือ

มิ่ง     มาครับ กำลังเดินมา

          (เฒ่าพงษ์กับนายพันธุ์ลูกชายเดินเข้ามาและนำ สำรับกับข้าวมาสำหรับถวายพระ เช่นเดียวกันทั้งสองคน เหลียวดูชัยซึ่งเดินลับกายไปสักครู่นี้)

พงษ์     โอ๊ะ เอ๊ะ เจ้าพันธุ์ นั่นมันเจ้าชัยลูกตาช่วง นี่หว่า

พันธุ์     ใช่จ้ะพ่อ เจ้าชัยลูกตาช่วง มันคงมาหาพระเหมือนกัน

          (เมื่อสองพ่อลูกเดินมาถึงกลดพระก็วางสำรับและขันข้าวลง ก้มลงกราบพระแล้วยกสำรับและของต่างๆขึ้นประเคน)

พงษ์     พระคุณเจ้าจำวัดเมื่อตืนสบายดีหรือครับ

อาจารย์คง     ขอบใจโยม   อาตมาสบายดีตามสภาพของผู้บำเพ็ญศีล โยมล่ะสบายดีหรือ

พงษ์     ก็สบายดีดอกครับ แต่วันนี้ร้อนจัด เดินมาก็เหนื่อย เลยให้ลูกพิณทองกับเจ้ามิ่งนำหน้ามาก่อน

อาจารย์คง     อาตมาก็รู้สึกว่าวันนี้ร้อนอยู่เหมือนกัน

พงษ์     ถ้าพระคุณเจ้าพักไม่สบาย ก็นิมนต์ไปพักใกล้หมู่บ้านคุ้งพยอมก็ได้ พวกกระผมขอปวารณาตัวต่อพระคุณเจ้า

อาจารย์คง     อาตมาอยู่ห่างจากหมู่บ้านสบายกว่า ไม่อยากให้ใกล้หมู่บ้านมากนัก มันไม่ค่อยสงบ จำศีลภาวนาไม่สะดวก

พงษ์     เมื่อกี้ดูเหมือนเจ้าชัยลูกตาช่วง บ้านทุ่งส้มป่อยใช่ไหม พระคุณเจ้า

อาจารย์คง     ช่แล้ว โยม เขาอยากเป็นลูกศิษย์ของอาตมา และจะติดตามอาตมาไป

พงษ์      เจ้าชัยมันเป็นเด็กดี แต่ตระกูลของมันกับตระกูลของผม เป็นตระกูลคู่อาฆาตจองเวรกันมาแต่ดั้งเดิม ครั้งปู่ย่า ตายาย

อาจารย์คง     อาฆาตจองเวรกันด้วยเรื่องอะไรล่ะโยม บางทีจะมีการเข้าใจผิดกันละมัง คนรุ่นเก่าคิดอะไรผิดๆก็มี

พงษ์     ทำอย่างไรได้พระคุณเจ้า เรื่องมันเกิดหลายชั่วอายุคนแล้ว มันเป็นเรื่องของต้นตระกูล เราเป็นลูกหลานก็ต้องรับมรดกอันนี้เพื่อจะปฏิบัติต่อไปจนที่สุด

อาจารย์คง     อาตมาคิดว่ามรดกอย่างนี้ไม่น่าจะรับไว้ มันให้โทษแก่คนรุ่นหลัง ทำไมไม่ลองปรองดองกันเล่าโยมมันจะเกิดความดีด้วยกันทั้งสองฝ่าย ต่างก็จะมีความสุข เวลานี้เปรียบเหมือนมีหนามยอกอกอยู่ทั้งสองข้าง หาความสุขความสบายไม่ได้ แล้วทำไมไม่บ่งหนามในอกทิ้งเสียล่ะโยม

พงษ์     เห็นจะไม่มีหวังดอกพระคุณเจ้า มันจะต้องคอยจองล้างจองผลาญกันตลอดชาติ

          (พงษ์พูดแล้วก็แสดงอาการไม่พอใจจนออกนอกหน้า แล้วชวนลูกชายกับเจ้ามิ่งเข้าไปรัยสำรับถ่ายใส่บาตร แล้วก็ก้มลงกราบพระภิกษุคงรีบเดินออกมาสู่บ้านทันที)

จบฉากหนึ่ง

ฉากที่ 2

ฉากที่ 3

ฉากที่ 4 (ตอนจบ) อีกไม่นานได้อ่านต่อแน่ค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มะอึก วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ท่านปิรันยา...

มะอ่านจบตอนที่ 1แล้ว

ขอให้ประสบโชคดีในชีวิต
มีจิตใจเป็นธรรม แม้แต่กับผู้ที่เคยคิดร้ายหมายทำลายเรา
ให้อภัยต่อพวกเขา เพื่อตัวเราจะได้กุศลและเกิดความสบายใจในสัมปราภพ
.........................................

มะอึกชื่อเดิมว่า"ชัย"เหมือนกัน
อยากเป็นศิษย์อาจารย์คงบ้าง
แต่ขอปรับปรุงการถือปฏิบัติข้อ 5 อีกนิดครับ..มีหลุด
แต่ข้ออื่น ๆ ผ่าน.....ได้หมด

1. จะต้องจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2. จะต้องมีความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ เช่น บิดา มารดา ครูบาอาจารย์ เป็นต้น
3. จะต้องดับโมโห ไม่มีโทสะอยู่ในตัว ฝึกใจให้อดทน ใครจะทำอย่างไร จะว่าอย่างไร จะไม่โกรธ
4. จะต้องไม่อาฆาตพยาบาท ทำจิตใจให้เที่ยงธรรม รู้ให้อภัย รู้แพ้ รู้ชนะ
5. จะต้องถือศีลห้า ไม่ยอมเอาวิชาความรู้ไปก่อกรรมทำชั่วในทางทุจริตความคิดเห็นที่ 8 (0)
กว่าจะได้เป็นอภิชาติบุตร วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/berm
ทุกคนเป็นนักข่าวได้แต่เป็น ช่องกะลาเนชั่น [kalanation]

อ่านได้ซัก 3 บรรทัด ง่วงเลยครับ ใช้เป็นยานอนหลับได้ผลดีมั่ก มั่กเลย จะพยายามมาอ่านทุกคืนครับ กิ กิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
lady วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladystudio

รออ่านตอนต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แมนบางไทร วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/558855

น่าสนใจ....นายชัย.....มาก..จะเป็นอย่างไรต่อไป..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ท่านใดอ่านไปจนจบ (จะเมื่อใดก็ตาม) ก็ให้ท่านจงประสบโชคดีในชีวิต มีจิตใจเป็นธรรม แม้แต่กับผู้ที่เคยคิดร้ายหมายทำลายท่าน ก็โปรดจงให้อภัยต่อพวกเขา ตัวท่านจะได้กุศลและเกิดความสบายใจอย่างมาก
***************************************
เฮ้อ...โล่งอกคิดว่าให้ส่งต่อไปให้เพื่อนอีก 108 คนซะอีก..........

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

จะติดตามอ่านตอนต่อไปครับ
ตอนเป็นเด็ก ผมชอบดูละครกฏแห่งกรรมช่อง 7 ทำจากเรื่องของ ท.เลียงพิบูลย์ มีหลายร้อยตอน
แต่ยาสีฟันวิเศษนิยมผมไม่ชอบใช้ เพราะมันขม แต่คนแก่ ๆ จะชอบมาก เขาว่ารักษาฟันได้ดีกว่าพวกเคลือบฟลูออไรต์เสียอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มนุสฺเสสุ วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/support

vbvb

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 

คนสร้างเวรเขา(ออกเวร)ไปแล้ว มีคนอื่นมารับเวร (กรรม)ต่ออีกทอดนึง

สวัสดีคุณ(ปิรัน)ย่า ยามเช้า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปฐม วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

จะเซฟไว้อ่านครับ

แต่ ผิน นิยมเหตุ นี้

เกี่ยวข้องอะไรกับ ท่าน เทศภักดิ์ นิยมเหตุ หรือเปล่าอ่ะ

และเพิ่งทราบจริง ๆ ว่า นิยมเหตุ นี่คือ วิเศษนิยม

อู้ววววววว์ นักแปลในดวงใจผมเป็นเศรษฐีเหรอเนี่ย

ว้าววววว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]