• ปิรันญ่า
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : lovethailand@live.com
 • วันที่สร้าง : 2007-01-31
 • จำนวนเรื่อง : 742
 • จำนวนผู้ชม : 1312102
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1261 คน
NaNaฮาเฮ "รู้ทันภัยพิบัติ" กับ ปิรันญ่า
หลากหลายลีลา นานาสาระ เสริมความรู้ ดูคู่มือทำblog มามองโลก มาช่วยหาทางออกให้บ้านเมือง ส่งเสริมแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ กลุ่ม "DR: DisastersReady เตือนภัยให้เตรียมพร้อม" รับมือภัยพิบัติ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
วันพฤหัสบดี ที่ 16 สิงหาคม 2550
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 10285 , 13:40:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อ่าน โอเคนะ บล็อกาซีน OKna Blogazine เป็นเพื่อนคุณ ได้ทุกเวลา ณ ที่แห่งนี้ ...... ฉบับนี้เชิญพบเรื่องราวของครูสุรพล สมบัติเจริญ Elvis Presley  ...... เชิญคนไทยปรองดองกัน - จะได้ 'สิ้นเวร' กันเสียที ...... 19 สิงหาคม 2550 เป็นคนไทย ต้องไปใช้สิทธิ์ลงประชามติ รับ/ไม่รับ  ร่างรัฐธรรมนูญ 2550 "อย่าตกเป็นเครื่องมือของใคร โปรดใช้สติและปัญญา ก่อนกาบัตร"

วันที่ 16 สิงหาคม 2007
ครบรอบ 30 ปีของการจากไปของราชาเพลงร็อค
ELVIS PRESLEY

และ ครบรอบ 39 ปีของการจากไปของครูสุรพล สมบัติเจริญ

สวัสดีค่ะ

          มาพบกันอีกครั้งแล้วนะคะ คราวนี้ต้องเก็บเล็กผสมน้อยมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วค่ะ high light ฉบับนี้ เรามาร่วมรำลึกถึงราชาเพลงร็อคคนดังของโลก Elvis Presley ที่คนอายุ 30 ปีขึ้นไปต้องรู้จักเป็นอย่างดี อย่างแน่นอน (คนอะไรไม่รู้รูปหล่อซะ) เสียงก็เพราะ เขย่าหัวใจสาวๆสมัยนั้นจนพากันเคลิบเคลิ้ม แล้วก็รำลึกถึงครูเพลง ราชาเพลงลูกทุ่งยอดนิยมตลอดกาลของไทย "ครูสุรพล สมบัติเจริญ" ไปพร้อมๆกันด้วยค่ะ

         ขอบคุณคุณ Winston ที่เป็นคนนำร่องเชิญชวนสมาชิกชาว Oknation มาร่วมกันเฉลิมฉลองเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หากต้องการอ่านให้ทั่วถึงก็Search หาชื่อ Elvis และชื่อ สุรพล ใน Oknation ดูนะคะ น่าจะพบได้จากหลายๆบล็อกทีเดียว สำหรับนานาฮาเฮ นี่ก็ประเดิมเพลงของ Elvis ไปแล้วด้วยเพลง "Can't Help Falling In Love With you" พร้อมกับนำวิธีสร้าง Code ดูหนัง ฟังเพลงมาให้ลองทำกันไปแล้วในเรื่องนี้ค่ะ
...... Cant Help Falling In Love With You : Elvis Presley [วิธีสร้าง Code เล่นเพลงแบบแสนง่าย]
http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/08/09/entry-1

       ส่วนคอลัมน์อื่นๆในโอเคนะ บล็อกาซีนก็ยังคงมีเช่นดั่งเดิมค่ะ เรายังรณรงค์ในเรื่องการรู้รักสามัคคีและเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรมให้แก่สังคมไทยกันต่อไปไม่มีหยุดค่ะ หากท่านมีบทความที่สนับสนุนในเรื่องเหล่านี้ ขอเชิญชวนให้นำมาโพสไว้ในความคิดเห็นนะคะจะเป็นลิงค์ไปที่บล็อกหรือไปที่เว็บไซต์ใดที่มีประโยชน์ก็เชิญได้เลยค่ะ เพื่อต่อยอดความคิดและเป็นที่รวมความหลากหลายของข้อมูลอีกที่หนึ่ง ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ 

        สำหรับท่านที่สนใจจะดูบล็อกาซีนฉบับก่อนหน้านี้ ก็เชิญที่ลิงค์นี้ค่ะ 

Okna Blogazine No. 1               Okna Blogazine No. 2 

และโปรดคอยติดตามเรื่องลับไม่ลับประสาผู้หญิงๆใน OKนะ บล็อกาซีน ฉบับต่อไปค่ะ 

ปิรันย่า

กี่สิบปีแห่งความหลังงงงงงงงงงงง - ก็ยังรักเสียงครูสุรพล

ประวัติครูสุรพล


ขอบคุณภาพจาก http://www.rimpingfunds.com

เกิด เมื่อ วันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2473
สถานที่เกิด บ้านเลขที่ 125 ถ.นางพิม อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี
ชื่อบิดา นายเปลื้อง สมบัติเจริญ อาชีพ รับราชการที่สรรพากร จ.สุพรรณบุรี
ชื่อมารดา นางวงศ์ สมบัติเจริญ อาชีพ ค้าขาย
พี่น้อง 6 คน เป็นพี่คนที่ 2 ชาย 4 หญิง 2 คน เรียงตามลำดับ อุดม,ลำดวน(สุรพล)เสียชีวิตแล้ว,จินดา,เฉลียว(เสียชีวิตแล้ว),ไสวและสมาน(เสียชีวิตแล้ว)

การศึกษา
โรงเรียนประสาทวิทย์ จ.สุพรรณบุรี
โรงเรียนกรรณสูตรศึกษาลัย จ.สุพรรณบุรี(จบมัธยม 6)
โรงเรียนก่อสร้างอุเทนถวาย เรียนได้เพียง 1 ปีเศษ
โรงเรียนจ่าทหารเรือ(กรมแพทย์ทหารเรือ) แผนกทหารหมอ

การทำงาน
เป็นครูประจำโรงเรียนสุพรรณกงลีเสียเสี้ยว
กรมช่างอากาศโยธา กองทัพอากาศดอนเมือง (ที่นี่เปลี่ยนชื่อจากลำดวนเป็นสุรพล)
ข้าราชการประจำกองดุริยางค์มหารอากาศจ่าอากาศตรี
ต่อมาก็ได้เลื่อนยศเป็นจ่าอากาศโทและจ่าอากาศเอกตามลำดับ

ภรรยา: ศรีนวล สมบัติเจริญ
บุตร-ธิดา 5 คน เรียงตามลำดับ สมพงษ์,สุรชัย,ศิรินทิพย์,สุรชาติและสุรเดช สมบัติเจริญ

นิสัย: ร่าเริง,เจ้าระเบียบ,ตระหนี่,ไม่ถือตัว,รักเสียงเพลง
การแต่งกาย: แต่งตัวตามสบาย ผ้าขาวม้าคาดพุง รองเท้าแตะ

ชอบ: การแต่งเพลงเป็นชีวิตจิตใจ(โดยเฉพาะที่พบเห็นกับตัว),สูบบุหรี่เกล็ดทองสั้น

กีฬา: สนุกเกอร์,บิลเลียด(ใส่หมวกปิดหน้า)

อาหาร: อาหารไทยน้ำพริก,แกงส้ม,ปลาเค็ม,ไก่,เนื้อเค็ม,ขนมปลากริมไข่เต่า,บัวลอยไข่หวาน,โอเลี้ยง,ลูกอมฮอลล์ขาว

ที่มา: http://nu20003.9.forumer.com/a/_post286.html


หรือจะเป็นเพราะดวง
ครูสุรพล ถึงต้องจากไป?

เพลงครูสุรพลในดวงใจ

          ฟัง 10 เพลงสุดฮิตของคุณครูสุรพล สมบัติเจริญ ศิลปินอมตะนิรันดร์กาลของไทยที่ยังตราตรึงอยู่ในหัวใจคนไทยมิรู้ลืม


เพลงสิบหกปีแห่งความหลัง

เพลงแซ่ซี้อ้ายลื้อเจ็กนั้ง

เพลงดำเนินจ๋า

เพลงหนาวนี้พี่ตายแน่

เพลงมอง

เพลงแฟนจ๋า

เพลงหัวใจผมว่าง

เพลงสาวสวนแตง

เพลงเป็นโสดทำไม

เพลงหัวใจเดาะ

ขอบคุณ เว็บบ้านมหา http://www.baanmaha.com 

เพลงฟังเพื่อความบันเทิงในเคหะสถานผ่านอินเตอร์เน็ต โปรดสนับสนุนซื้อต้นฉบับจากเจ้าของลิขสิทธิ์

เกร็ดความรู้ดนตรีลูกทุ่งของไทย

ประวัติเพลงลูกทุ่งไทย

ถ้าจะพิจารณาถึงกำเนิดของเพลงลูกทุ่งแล้ว อาจกล่าวได้ว่าเพลงลูกทุ่งถือกำเนิดมาเป็นระยะเวลานานเท่ากับเพลง ไทยสากล เนื่องจากแรกเริ่มเดิมทีนั้น ยังไม่มีการแยกประเภทเพลงไทยสากลออกเป็นลูกทุ่งหรือลูกกรุง ถือว่าเป็นเพลง กลุ่มเดียวกัน นักแต่งเพลงและผู้เชี่ยวชาญทางดนตรีหลายท่านในช่วงต้นล้วนแล้วแต่ไม่ประสงค์ให้แบ่งแยกเพลงไทยสากล ออกเป็นเพลงลูกทุ่งและ เพลงลูกกรุง

อย่างไรก็ตาม ปรากฎว่าในยุคแรกมีนักร้องเพลงไทยสากลที่มีชื่อเสียงกลุ่มหนึ่งนิยมร้องเพลงที่มีสาระบรรยาย ชีวิตชาวชนบท หนุ่มสาวบ้านนาและความยากจน ชาวบ้านเรียกเพลงกลุ่มนี้ว่า "เพลงตลาด" หรือ "เพลงชีวิต"

เป็นที่น่าสังเกตว่าในช่วงเวลานี้ มีนักร้อง แนวเพลงตลาดอยู่หลายคนที่แต่งเพลงเองด้วย อาทิ ไพบูลย์ บุตรขัน,ชลอ ไตรตรองสอน,พยงค์ มุกดา,มงคล อมาตยกุล,เบ็ญจมินทร์ (ตุ้มทอง โชคชนะ) ,สุรพล สมบัติเจรฺญ เป็นต้น ส่วนวงดนตรีที่เด่น ๆ ของเพลงแนวนี้ ได้แก่ วงดนตรี "จุฬารัตน"' ของ มงคล อมาตยกุล วงดนตรี "พยงค์ มุกดา" และวงดนตรี "สุรพล สมบัติเจริญ" นับได้ว่าวงดนตรีทั้งสามนี้ เป็นแหล่งก่อกำเนิดแยกตัวเป็นวงดนตรีเพลงลูกทุ่ง จำนวนมากในกาลต่อมา

นักร้องที่ร้องเพลงแนวดังกล่าวในระยะต้นยังไม่เรียกกันว่า 'นักร้องลูกทุ่ง' นักร้องชายที่รู้จักชื่อกันดี เช่น คำรณ สัมบุณณานนท์, ชาญ เย็นแข, นิยม มารยาท, ก้าน แก้วสุพรรณ, ชัยชนะ บุณยโชติ, ทูล ทองใจ ฯลฯ ส่วนนักร้องหญิง ที่มีชื่อเสียงเด่น ได้แก่ ผ่องศรี วรนุช, ศรีสอางค์ ตรีเนตร

เพลงลูกทุ่งแยกออกเป็นเอกเทศชัดเจนจากเพลงลูกกรุงนับตั้งแต่ ประกอบ ไชยพิพัฒน์ จัดรายการเพลงสถานีไทย โทรทัศน์ โดยตั้งชื่อรายการว่า "เพลงลูกทุ่ง" เมื่อปลายปี พ.ศ.2507 และต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2509 มีการ จัดงานแผ่นเสียงทองคำพระราชทานครั้งที่ 2 ปรากฎว่า สมยศ ทัศนพันธ์ ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน ในฐานะ นักร้องลูกทุ่ง ชายยอดเยี่ยม จากเพลงชื่อ "ยอดทิพย์รวงทอง" (ในการจัดงานครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2507 ยังไม่มีเพลงลูกทุ่งส่งเข้าประกวด)

ผู้ที่ทำให้เพลงลูกทุ่งพุ่งผงาดอยู่ในความนิยมของวงการเพลงด้วยลีลาและรูปแบบเฉพาะตนคือ สุรพล สมบัติเจริญ ซึ่งแต่งเพลง ร้องเองเป็นส่วนใหญ่ เขาเริ่มชีวิตจากการร้องเพลงจากกองดุริยางค์ทหารอากาศ สุรพลชอบใช้เพลงจังหวะ รำวงในเพลงที่เขา แต่ง ผลงานเพลงของเขามีลีลาสนุกสนานครึกครื้นเป็นส่วนใหญ่ เช่น เพลง "เสียวไส้" "ของปลอม" ฯลฯ ยุคของสุรพล สมบัติเจริญ อาจกล่าวได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่เพลงลูกทุ่งพัฒนามาถึงจุดสุดยอดเป็นยุคทองของเพลงลูกทุ่ง อยู่ระหว่างปี พ.ศ.2506 - 2513 เป็นช่วงเวลาที่เพลงลูกทุ่งออกมาเป็นจำนวนมากมาย นักแต่งเพลงรุ่นนี้สืบทอดการแต่งเพลง มาจากครู เพลงในยุคต้น ตัวอย่างเช่น พีระ ตรีบุปผา เป็นศิษย์ของสมยศ ทัศนพันธ์ ส่วนศิษย์ของวงดนตรีจุฬารัตน์ ได้แก่ พร ภิรมย์, สุชาติ เทียนทอง และ ชาย เมืองสิงห์ นักแต่งเพลงที่สำคัญท่านอื่นๆ มีอาทิ เพลิน พรหมแดน, จิ๋ว พิจิตร, สำเนียงม่วงทอง, ฉลอง การะเกด, ชาญขัย บัวศร,สมเสียร พานทอง ฯลฯ

ในช่วงยุคทองของเพลงลูกทุ่งนี้ มีนักร้องเกิดขึ้นใหม่หลายคนนักร้องเด่นของยุคนี้ได้แก่ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ, เพลิน พรหมแดน, พร ภิรมย์, ชาย เมืองสิงห์, ศรคีรี ศรีประจวบ ฯลฯ


คำจำกัดความของเพลงลูกทุ่งคืออะไรในหนังสือกึ่งศตวรรษ เพลงลูกทุ่งไทย ก็ให้คำจำกัดความไว้ว่า "เพลงลูกทุ่ง หมายถึงเพลง ที่สะท้อนวิถีชีวิต สภาพสังคมอุดมคติและวัฒนธรรมไทย โดยมีท่วงทำนอง คำร้อง สำเนียง และลีลาการร้องการบรรเลงที่เป็นแบบแผน มีลักษณะเฉพาะซึ่งให้บรรยากาศ ความเป็นลูกทุ่ง"

http://kids.mweb.co.th/learning/00431.html
 ประวัติ หางเครื่องไทย

"ในนตอนแรก ผู้ที่ออกมาเขย่าหางเครื่องมีทั้งหญิงและชาย ไม่ได้เป็นคณะหรือมีรูปแบบตายตัว บางครั้งก็เป็นตัวตลกประจำวง บางครั้งก็เป็นนักร้อง ต่อมาจึงวิวัฒนาการขึ้น ใช้ผู้หญิงสวยๆ ออกมาเขย่าหางเครื่อง แต่ก็ยังไม่ออกลีลาเต้น เพียงเดินให้เข้ากับจังหวะเพลงเท่านั้น เพลงส่วนใหญ่จะมีจังหวะบีกิน ช่าช่าช่า (สามช่า) โบเลโร่ และรำวง การแต่งกายก็ไม่เหมือนกัน บางคนสวมชุดกระโปรงยาว บางคนสวมชุดกระโปรงสั้น สุดแล้วแต่เจ้าตัวจะซื้อหามาใส่กันเอง”

     “ต่อมาช่วงปี พ.ศ. 2509-2510 ผู้ที่ออกมาเขย่าหางเครื่องประกอบจังหวะการร้องเพลงลูกทุ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น ๔-๗ คน จะแต่งกายเหมือนกันทั้งทีม โดยแต่งชุดเดียวกันตลอดการแสดง ไม่เปลี่ยนหลายชุดอย่างที่เห็นในปัจจุบัน วงดนตรีที่มีการเต้นเขย่าหางเครื่องประกอบที่เป็นที่กล่าวขวัญถึงกันในยุคนี้ได้แก่วงของ สุรพล สมบัติเจริญ และวงของ สมานมิตร เกิดกำแพง

     “วงดนตรีของ ศรีนวล สมบัติเจริญ ซึ่งดำเนินกิจการต่อจากสามี (สุรพล สมบัติเจริญ ซึ่งถูกลอบยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2511) ปรากฏว่าจัดผู้เต้นระบำประกอบเพลงโดยใช้ผู้เต้นประมาณ 10 คน และลีลาการเต้นก็เป็นแบบระบำฮาวายของตะวันตก
     “ลีลาการเต้นและการแต่งกายของผู้เต้นประกอบจังหวะเพลงฟู่ฟ่ามากขึ้นทุกที โดยพัฒนามาจากการเต้นระบำฝรั่งเศสของ ฟอลลี แบร์แช (Folies Bergeres) และการเต้นโมเดิร์นแดนซ์ (Modern Dance) หลังจากนั้น การแข่งขันด้านหางเครื่องระหว่างวงดนตรีลูกทุ่งก็เพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง การแสดงดนตรีของวงใหญ่ๆ จะมีหางเครื่องเต้นประกอบทุกเพลงและเปลี่ยนชุดแต่งกายทุกเพลง จำนวนผู้เต้นแต่ละเพลงมีประมาณ 15-16 คน แต่ถ้าเป็นเพลงเด่นจะมีถึง 30-35 คน”

ที่มา: http://www.dancerthai.th.gs/web-d/ancerthai/history.html

                               
Elvisology


ชีวิตส่วนตั๊วส่วนตัวและการงานของ Elvis Presley

วันเกิด: 8 มกราคม 1935
สถานที่เกิด: Tupelo, Mississippi  เขาเป็นลูกแฝดคนที่รอดชีวิต
สู่สุคติ: 16 สิงหาคม 1977
สถานที่สุดท้ายบนโลกนี้: Memphis, Tennessee

ส่วนสูง: 6 ฟุต
น้ำหนัก
:
แรกเกิด
: 5 ปาวน์
ตอนดังสุดสุด
: 165 ปาวน์
ตอนจากไป
: ราว 260 ปาวน์

ขนาดรองเท้า: 11D
ขนาดเสื้อ: คอ 15 ½ - 16

คติประจำใจ: TCB (Take Care of Business)
โบสถ์ประจำ: First Assembly Church of God ใน Memphis

ยาสีฟันโปรด: คอลเกต (เชื่อป่ะ)
น้ำหอมหลังโกนหนวด
: Brut
เครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้: เป็บซี่ น้ำดื่ม Mountain Valley
อาหารโปรด
: เนยถั่วทานกับกล้วย แซนวิช มันบด เบค่อนเกรียมๆ เยลลี่องุ่น ชีสเบอร์เกอร์ พอร์คช็อบ
ความกินจุ
: ตอนอายุช่วง20เศษๆเอลวิสเปิดเผยกับนิตยสาร Country Song Roundup ว่าเขาสามารถสะด๊วบชีสเบอร์เกอร์ขนาด deluxe 8 อัน แซนวิช bacon-lecctuce-กับมะเขือเทศ 2 อัน กับ มิล์คเชค รวดเดียวจบ

งานอดิเรกที่ชอบทำ: โกคาร์ท คาราเต้ โหราเลขศาสตร์ (Numerology) อ่านหนังสือ ร้องเพลงสวด จับฟุตบอล
บอร์ดเกมส์ที่ชอบ
: Yahtzee, Monopoly
ของสะสมที่ชอบ: เครื่องหมายตราข้าราชการ เขามีตราของตำราจทุกรัฐที่ไปแสดงและได้รับ federal narcotics badge จาก ประธานาธิบดีนิกสันด้วย อันดับของสะสมที่ชอบรองลงมอคือ ปืน เขามีกว่า 40 ชนิดในครอบครอง

รถคันแรก:
1951 Lindon Continental
1940s Cadillacsedan (ไหม้ไฟ)
1955 Cadillac Fleetwood 4 ประตู (ซื้อมาเป็นสีฟ้า แต่เขาเอามาทาสีชมพู)
รถที่เขาสะสมยังรวมถึงรถมอเตอร์ไซค์ที่มีทั้ง
Cadillacs และ Harley-Davidson

อาชีพรองที่เขาปรารถนา: ช่างไฟ คนขับรถบรรทุก พนักงานอัยการ

เพื่อนสาวคนแรก:
สมัยเรียนมัธยมชื่อ Dixie Loke
นักแสดงสาว นาตาลี วู๊ด
นางยั่ว มาริลีน อีวานส์
นักแสดงสาวเจ้าเสน่ห์ แอนนิต้า วู๊ด
เพื่อนสาวคนสุดท้ายชื่อ จิงเจอร์ แอลเดน

Elvis เป็นนักร้อง นักกีตาร์ และนักแสดง เป็นสัญญลักษณ์ของดนตรี Rock and Roll ในยุค 50s จนถึงยุค 70s เอาเป็นว่าเขามีอิทธิพลต่อคนทั้ง generation เลยทีเดียวก็ว่าได้ เป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของวงการดนตรีทั่วโลกในด้านของการเป็น Entertainer จนได้รับการยกย่องให้เป็น King of Rock and Roll

เมื่อเขาอายุได้ 13 ปี ครอบครัวก็ย้ายมาอยู่ที่ Memphis มลรัฐ Tennessee ที่ที่เขาแสดงออกถึงความสามารถอันหลากหลายด้านดนตรี เขายังทำงานเป็นคนขับรถบรรทุก คนงานในโกดัง ก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง จนดังเป็นพลุแตก

เพลงแรกของเอลวิสในปี 1954 คือเพลง “That’s all Right” / “Blue Moon of Kentucky” บันทึกเสียงให้ Sam Phillips เจ้าของSun Studio ออกทัวร์ระยะใกล้ที่ Hillbilly Cat โดยร้องในแนวเพลงคนผิวดำ อย่างเช่น B.B.King 

เมื่อเซ็นสัญญากับ RCA ในปี 1955 เขาก็ดังระเบิดด้วยวิธีการออกเสียงที่แปลกชวนฝันและท่าเต้นเขย่าขาอันน่าพิศวงบนเวทีการแสดง จนเป็นที่ฮือฮาและได้รับการต้อนรับจากกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นอายุ30 อย่างท่วมท้น

พอถึงปี 1956 เอลวิสก็กลายเป็นเศรษฐีเงินล้านด้วยอายุเพียง21 ปี เล่นหนังถึง 33 เรื่อง (เรื่องสุดท้ายในปี 1972) 

ครั้งหนึ่ง เอลวิสเคยบอกว่า….

“มันยากที่จะอธิบายถึงดนตรีร็อคแอนด์โรลนะ ถ้าคุณรู้สึกถึงมันแล้ว คุณจะอดไม่ได้ที่จะขยับเข้าหา นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวผม ช่วยไม่ได้จริงๆ”

เอลวิส แต่งงานกับ สาวงามนาม Priscilla ในปี 1967 มีลูกสาวคนเดียวชื่อ Lisa Marie เกิดเมื่อปี 1968 และหย่ากันในปี 1973

          ช่วงทศวรรษ 1960s The Beatles กับ ศิลปินอื่นๆที่เรียกว่า British Invasion มีส่วนทำให้ชื่อเสียง เอลวิส วูบลงไปจนเขาได้ลดการแสดงตัวต่อสาธารณะ หันไปเอาดีทางทำหนังแทน เขาสามารถกลับมาดังอีกครั้งในฐานะ Rocker ในรายการทีวีสีสัน ชื่อ “Elvis” ออกอากาศเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 1968

          ในช่วงต้นทศวรรษ 1970s เอลวิสกลับมาออกทัวร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากโดยเฉพาะที่ Las Vegas แฟนเพลงกลุ่มใหม่เกิดขึ้นพร้อมๆกับเพลงอิตรุ่นใหม่ของเขา

ในช่วงชีวิตของเอลวิส เขาขายเพลงได้ถึง 600 ล้านซิงเกิ้ลและอัลบั้ม

          ผู้คนคิดว่าเอลวิสติดแอลกอฮอล์ เพราะดูจากสภาพของเอลวิสที่ดูเหมือนจะพยายามห่างจากแอลกอฮอล์ ในช่วงปีสุดท้ายของชีวิต เขามีปัญหาเรื่องน้ำหนักอย่างรุนแรง หลังจากเขาเสียชีวิตจากอาการโรคหัวใจเมือ่อายุได้ 42 ปีในปี 1977

          บ้านเดิมของเอลวิสกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของคนเป็นล้านๆ เขามีรายได้จากการที่ RCAจำหน่ายผลงานในปีหลังจากการเสียชีวิตของเขาถึง 200 ล้านมากกว่าที่เขาหาได้ทั้งชีวิตเสียอีก

อ้างอิง: http://www.pauldenton.co.uk


ใบปลิวภาพ Elvis Presley แผ่นแรกของค่าย RCA ในปี 1956


Lisa Marie Presley ร่วมร้องเพลงกับคุณพ่อของเธอ Elvis Presley
ในการฉลองครบรอบ 30 ปีการจากไปของเขาในคอนเสิรท์
the 30th Anniversary Elvis Presley Tribute Concert ใน Memphis

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเอลวิส ที่คุณอาจไม่เคยทราบ

 • ตอนอายุ10 ขวบ เอลวิสชนะการประกวดความสามารถในการร้องเพลง
 • สีผมแท้ๆของเอลวิสคือ สี ash blond
 • ตอนวัยรุ่นเอลวิสเคยทาตาด้วยล่ะ 
 • Colonel Parker ผู้จัดการของเอลวิส เคยทำงานในคณะละครสัตว์และครั้งหนึ่งก็เคยเต้นระบำไก่มาแล้ว
 • คนเป็นพันล้านคนชมรายการทีวีขอเอลวิสที่ออกอากาศจากฮาวายเมื่อปี 1973
 • จอห์น เลนน่อน เคยกล่าวไว้ว่า “ก่อนมีเอลวิส มันไม่มีอะไรเลยอ่ะ”

คู่มือบล็อกเกอร์

Code สำหรับสร้างตัวอักษรเลื่อน

1. Log in แล้วเข้าสู่หน้าต่างการเขียน blog
2. วางตำแหน่งที่จะใส่ตัวอักษรเลื่อน โดยใส่ ** ไว้
3. คลิกไปที่ เพื่อเข้าสู่หน้า html editor
4. พิมพ์ข้อความที่ต้องการลงแทนตรงที่เขียนว่า
"แทรกข้อความตรงนี้ค่ะ" ไว้ก่อน
<marquee direction=”up” 
width=”100%” onmouseover=”
this.scrollAmount=0” onmouseout=”
this.scrollAmount=1”
scrollAmount=”1” scrollDelay=”25”
truespeed=”true”>แทรกข้อความตรงนี้ค่ะ</marquee>
5. แก้ทิศทางการเคลื่อนที่ของตัวอักษรที่ ตรงที่เขียนว่า direction="...."
โดยให้แทนที่ ..... ด้วย left (ไปซ้าย) right (ไปขวา) up(ขึ้นบน)
down(ลงล่าง) อย่างใดอย่างหนึ่ง ตามต้องการค่ะ
ถ้าจะให้ข้อความเด้งไปมาก็พิมพ์คำสั่ง behavior="alternate"
ไว้หน้า คำสั่ง direction="......" ค่ะ


6. ปรับความเร็ว ช้า ของการเคลื่อนที่ ตรง scrollDeley="..."
ขอให้ลองเล่นดู แล้วลองปรับ ความเร็ว
(เลขมาก คือช้า เลขน้อย คือเร็ว) ฯลฯ นะคะ
7. copy code ทั้งหมด รวมทั้งข้อความของเราตามข้อ 4. ไปใส่
แทนตำแหน่ง ** (ใช้วิธีค้นหาก็ได้ค่ะ โดย คลิกที่ในหน้า html editor
ตรงไหนก็ได้ แล้วกด Ctrl กับ F พร้อมๆกัน แล้วจึงใส่ ** ในช่องว่าง
แล้วกด find next จะหาตำแหน่งที่จะวางcode พบได้ง่ายค่ะ)
8. คลิก กลับมาสู่หน้าเขียน blog ตามปกติ
ทำตามข้างบนนี้ ก็จะได้อักษรเลื่อนใน blog แล้วล่ะค่ะ 
แต่เราจะยังไม่เห็นที่หน้าเขียน blogหรอกค่ะ ต้องไปดูที่ในหน้าบล็อกค่ะ


อ่านคู่มือNew Blogger มือใหม่หัดขับ

ปิรันย่า


ปีที่ 1 ฉบับที่ 3 วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม 2550 ISSN 2550-07003

ปฏิทินเรื่องย้อนหลัง

<<สิงหาคม 2007>>
อาพฤ
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031

 

 • ...... เชิญคนไทยปรองดองกันเพื่อชาติ - จะได้ สิ้นเวร กันเสียที [3]
 • ...... เชิญคนไทยปรองดองกันเพื่อชาติ - จะได้ 'สิ้นเวร' กันเสียที [2]
 • ...... ชวนคนไทยปรองดองกันเพื่อชาติ - จะได้ สิ้นเวร กันเสียที [1]
 • ...... พระเสาร์ย้ายราศีวันนี้ อะไรจะเกิดขึ้นกับชีวิตคุณและเขา!
 • ...... Cant Help Falling In Love With You : Elvis Presley [วิธีสร้าง Code เล่นเพลงแบบแสนง่าย]
 • ...... OKna โอเคนะ Blogazine No.2 ฉบับวันแม่ [ตอบ Tag Mom]
 • ...... AF4 ครูปุ้มลงโทษกักบริเวณ 3V มีสิทธิ์ปิ๋วบนเวที
 • ..... ปล้นกลางแดด ทหารไทยโดนไปห้าแสน!
 • ...... 13 วันไม่ทำบล็อก ไม่เห็นตาย [เย้!]
 • ...... ฟัง Blog Talk ครั้งแรกของปิรันย่า และรวมเรื่องย้อนหลังที่นี่ค่ะ
 • ...... เจ้าคอมพิวเตอร์มีปัญหา!!! แต่ก็ยังมาอัพบล็อก เชิญอ่านวิธีเอาปฏิทินลงบล็อก
 • ...... วิธีวาง Lay Out เพื่อจัดระเบียบเรื่องที่เขียนในบล็อก
 • ...... พบวิธีขยายพื้นที่แสดงผลหน้าบล็อกได้ใน OKna BloGaZine: โอเคนะ บล็อกกาซีน by ปิรันย่า [ฉบับปฐมฤกษ์]
 • ...... เชิญบล็อกเกอร์ขยายพื้นที่แสดงผลในบล็อกให้กว้างขวางกว่าเดิม พร้อมเปิดหลายๆคอลัมน์ได้ในโพสเดียว - see sample
 • ...... จับบล็อกเข้าตารางซะ [วิธีจัดการเจ้าตัวยุ่งให้ดูดีค่ะ]
 • ......แนะนำเวบไซต์และคลื่นวิทยุ ที่คนรักประชาธิปไตย ไม่ควรมองข้าม!
 • ...... ประวัติ หมอเหวง
 • ...... ประวัติ ออนเหวง
 • ......รักระหว่างม็อบ
 • ...... เราคบกันแบบไหน? version หมอเหวง Vs ทักษิณ
 • ...... ด่วน! ย้ายสถานที่จัดงานวันที่ 22 กรกฎาคม จากลานพระรูป มาเป็นที่ สวนลุมพีนี
 • ...... มหัศจรรย์ 2550 ปี [1] พระพุทธองค์ค้นพบความจริงก่อนนักวิทยาศาสตร์
 • ...... บอกกล่าวเล่าความ อย่าเสียศูนย์เพราะการเสพข่าวสารเกินพิกัด
 • ...... ฟังบก. ลายจุดให้สัมภาษณ์สดหลังถูกปล่อยตัว
 • ...... ม็อบซ่าส์หนัก ส่งสุชาติ แกนนำฅนวันเสาร์ขับรถบุกเดี่ยวเข้า ทบ.
 • ..... บก.ลายจุด แกนนำกลุ่มพลเมืองภิวัฒน์โดนรวบขณะอภิปรายที่เชียงราย
 • ...... นปก ช่างบังอาจนัก บนเวทีสนามหลวง
 • ...... สงครามที่ไม่มีใครชนะ เพราะประเทศไทยคือผู้แพ้ !
 • ...... ด่วน! ฟังความข้างเขา คนไม่เอาเผด็จการ สดๆ ((((ถ่ายทอดสด 1 ชั่วยามที่นี่ ))))
 • ...... อยากผ่าเอาหัวใจแกนนำ นปก ออกแล้วหาหัวใจทหารที่ตายในหน้าที่มาใส่แทน
 • ...... เผย แนวรบในโลกไซเบอร์แห่งใหม่ของ นปก เปิดตัวเที่ยงนี้
 • ...... เรียนพล.อ.สนธิ บุณฯ ด้วยความเคารพ โปรดฟังสักครั้งหนึ่ง!
 • ...... ภัยจากตัวเอง โปรดระวัง
 • ...... บริจาคสร้างพระสถูปเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ วัดปทุมวงษาวาส นครนายก รับจตุคาม รุ่น ได้รับทรัพย์ ฝังตะกรุดพระอาจารย์อ๊อด วัดสายไหม ฯลฯ มีจำนวนจำกัด กรุณารีบจองด่วน!
 • ...... กลุ่มคนไม่เอาเผด็จการงัดวิธีสกปรกเล่นงานฝ่ายตรงข้าม (เด็กไม่ควรอ่าน ไม่ดีนะจ๊ะ)
 • ...... เปิดเพลงในบล็อก เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ไหม? ควรดำเนินการอย่างไรให้ปลอดปัญหา (1)
 • ...... เรื่องร้ายๆ ภัยจากการทำบล็อก ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด [ตอบTag รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลงจากเจ้าเรือนปากกา + วิธีลง code เพลงในบล็อก]
 • ...... 28 มิถุนา วันทหารนาวิกโยธิน ฝากให้กำลังใจด้วยนะคะ
 • ...... ปิรันย่า nana 24/7 ชื่อนี้ได้แต่ใดมา เปิ้นตี้อยากฮู้กะเชิญนะเจ้า ไผบ่ฮู้สิมาเบิ่งเด๊อค่ะเด๊อ ผี่มาแลน่องต่ะ
 • ...... ที่มาของคำว่า สยาม ไทย, ลาว และ ขอม จากงานประพันธ์ของจิตร ภูมิศักดิ์
 • ...... ชื่อประเทศนั้น สำคัญไฉน ขอยืนหยัดในความเป็นไทย เป็นคนไทย รักประเทศไทย
 • ...... ความพยายามในการจะเปลี่ยนชื่อประเทศ 'ไทย' กลับไปเป็นประเทศ 'สยาม'
 • ...... เหตุผลที่เปลี่ยนชื่อประเทศ 'สยาม' เป็นประเทศ 'ไทย'
 • ...... ครบรอบ 75 ปี วันเปลี่ยนแปลงการปกครอง ใครทำอะไรที่ไหนในวันที่ 24 มิถุนายน 2550
 • ...... ดูและฟังม็อบปราศรัยสดๆได้ที่ช่องทางเดิม
 • ...... คำถามที่ต้องตอบ No.3: ผู้แทนของเรา จะเลือกคนหรือเลือกพรรค?
 • ...... คำถามที่ต้องตอบ No.2: คนรวย ที่ดี และเก่ง แล้วอยากเล่นการเมือง มีจริงไหม?
 • ...... คำถามที่ต้องตอบ No.1: คนรวยเล่นการเมืองจะดีไหม?
 • ...... เตือนม็อบแบบนิ่มๆ กรุณาอย่า 'วอน'
 • ...... พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๖ ที่สมเด็จย่าทรงกล่าวถึงในคราวที่ทรงหาหนังสือสำหรับเป็นอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์
 • ...... อ่านข้อความของสมเด็จย่า เขียนถึงจอมพลสฤษดิ์
 • ...... พระราชอารมณ์ขันของในหลวง
 • ...... หมอนิด เตือนม็อบใช้อหิงสา เลือกตั้งปี 2551 ย้อนรอยคำทำนาย เด็กมันยั่ว-ทหารมาอีกรอบพร้อม ม.17
 • ...... มีคำตอบแล้วสำหรับอาการ 'ใจสั่น' ของหญิงอ้อ
 • ...... อนาคตการเมืองไทย ยังต้องอีกหลายการเลือกตั้ง
 • ...... บทคั่นเวลา ตอน ประชาธิปไตยจอมปลอมที่หอมหวล
 • ...... อันความกรุณาปราณี จะมีใครบังคับก็หาไม่ ...... สภากาชาดต้องการเลือดกรุ๊ป O .... โปรดทราบว่าผู้ป่วยเสียชีวิตก่อนหน้าที่เมล์นี้จะส่งมา ขออภัยในความพลั้งเผลอมิได้ตรวจสอบให้ดีก่อนค่ะ
 • ...... ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน ที่จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม แต่ฉันทำไม่ได้ถ้าเธอไม่จุดไม้ขีดของเธอ
 • ...... แล้วทุกอย่างก็จบลงด้วยดี Happy Ending! อยากพูดเต็มที แต่จะเมื่อไหร่ล่ะ
 • ...... จะให้สังคมมีสมภาพ ภราดรภาพ เสรีภาพ ต้องพิจารณา 'หลักกรรม' กับ อ่านนิทาน 'เปรตจัดระเบียบ'
 • ...... ทำบล็อกอย่างไรให้มีเสน่ห์
 • ...... ตีแสกหน้าแกนนำม็อบ ใช้กุนซือไร้น้ำยา หยุดม็อบเถอะคู๊ณ!
 • ...... รวมบทกวี ฤาจะถึงวัน บรรลัย....รัฐบาล & คมช.: ร๊าวังหมดอายุ!
 • ...... เตรียมตัวไปเลือกตั้ง ตอนที่ 1 บทนำ.... ช่วยคิดช่วยเขียนหน่อยค่ะ
 • ...... ฟังรายละเอียดการแถลงข่าว มติคตส.อายัดทรัพย์อดีตนายก
 • ...... เขาคือใคร วานไข ให้รู้ที....เป็นคนดี คนบ้า คนฉ้อฉล...คนตระบัด คนเจ้าเล่ห์ ลิ้นวกวน.... หรือเป็นคน ควรค่า น่าจดจำ แต่งโดย nana 24/7 11 มิถุนายน 2550 8:25 น.
 • ...... ขอแสดงความเสียใจ ในการจากไปของผู้ชุมนุมที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่
 • ...... รายงานเหตุการณ์คืนวันที่ 9 มิถุนายน 2550 ใครไม่เกี่ยวอย่าไปแถวที่ชุมนุมเลย
 • ...... 61 ปีแห่งการครองราชย์ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช oknation bloggers ร่วมใจเปิดเพลง พ่อแห่งแผ่นดิน วันที่ 9 มิถุนายน 2550 เชิญดาวน์โหลดและร้องเพลงพร้อมๆกันค่ะ
 • ...... เปิดใจหมอนิด โหรการเมืองจะตั้งพรรค(พักผ่อน) เผยไม่ขอทำนาย กลัวจะหนาว
 • ...... ขอบเขตการใช้สิทธิเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารและแสดงความคิดเห็นของ blogger ในทางกฎหมายมีแค่ไหน? [กันไว้ก่อน พ่อสอนไว้]
 • ...... สถานภาพและบทบาท ของ Blogger / ข้อดี ข้อเสีย ของการทำ Blog
 • ...... ผลกระทบทางธรรมชาติ จากภัยโลกร้อน เชิญร่วมเป็นสักขีพยานในหายนะ... ของทุกภูมิภาคในโลก
 • ...... พรรคถูกยุบเพราะทำผิดร้ายแรงไม่ใช่ยุบเพราะเหตุอื่น สามารถใช้ช่องโหว่กฎหมาย ขอตั้งพรรคใหม่ ใช้ชื่อเดิม ได้ หรือ ไม่ได้ ควร หรือ ไม่ควร - อ่านคำตอบจาก อจ. มีชัย ฤชุพันธุ์
 • ...... สารพันวิธีคลายร้อนแบบไทยๆ ประหยัดไฟ ไร้มลพิษ [รักโลก หยุดทำโลกร้อน!] - เพิ่มเคล็ดลับวิธีช่วยกันกู้โลก
 • ...... Hot Love NOT Hot World!!!....รักโลก หยุดทำโลกร้อน! 5 มิถุนายน 2007 วันสิ่งแวดล้อมโลก World Environment Day 2007
 • เทิดไท้องค์ราชันย์

  พระราชดำรัสของในหลวง
  เกี่ยวกับการพัฒนา "คนเก่งและดี"
  เพื่อชาติ

       "มหาวิทยาลัยมุ่งจะสอนนักศึกษาให้เป็นคนเก่งเช่นในด้านวิชาการ ความคิดริเริ่ม ความกล้าหาญ ในความกระตือรือร้นที่จะก้าวหน้า การสอนคนให้เก่งนี้ ดูจะเห็นว่าดี แต่ถ้ามองให้ถี่ถ้วนแล้ว อาจจะทำให้เกิดบกพร่องในตัวบุคคลได้ไม่น้อย ที่สำคัญ

  1. บกพร่องในความคิดพิจารณาที่รอบคอบและกว้างไกล เพราะใจร้อนเร่งจะทำการให้เสร็จโดยเร็ว เป็นเหตุให้การงานผิดพลาดขัดข้องล้มเหลว

  2. บกพร่องในความนับถือและเกรงใจผู้อื่น เพราะถือว่าตนเป็นเลิศ เป็นเหตุให้เย่อหยิ่งมองข้ามความสำคัญของบุคคลอื่นและมักก่อเหตุความขัดแย้งทำลายไมตรีจิตมิตรภาพ คลอดจนความสามัคคีระหว่างกัน

  3. บกพร่องในความมัธยัสถ์พอเหมาะพอดีในการกระทำทั้งปวง เพราะมุ่งหน้าแต่ทำตัวให้เด่นให้ก้าวหน้า เป็นเหตุให้เห็นแก่ตัวเอารัดเอาเปรียบ

  4. บกพร่องในจริยธรรม ความรู้จักรับผิดชอบชั่วดี เพราะมุ่งแต่จะแสวงหาประโยชน์เฉพาะตัวให้เพิ่มสูงขึ้น เป็นเหตุให้ทำความผิดความชั่วทุจริตได้โดยไม่รู้สึกสะดุ้งสะเทือน

            ผู้ที่มีจุดบกพร่องดังกล่าวนี้ เห็นกันอยู่ว่ามักจับเหตุจับผลจับหลักการไม่ถูก ส่วนใหญ่จึงประสบปัญหาและความผิดพลาด ไม่อาจสร้างความเจริญก้าวหน้าที่มั่นคงแท้จริงแก่ตนแก่บ้านเมืองได้ตามเป้าหมาย

            ดังนั้น นอกจากจะสอนคนให้เก่งแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะอบรมให้ดีพร้อมกันไปด้วย ประเทศเราจึงจะได้คนที่มีคุณภาพพร้อม คือ ทั้งเก่ง ทั้งดีมาเป็นกำลังของบ้านเมือง ให้ความเก่งเป็นปัจจัยและพลังสำหรับการสร้างสรรค์ และให้ความดีเป็นปัจจัยเพื่อประคับประคองหนุนนำความเก่ง ให้เป็นไปในทางที่ถูกต้อง ที่อำนวยผลเป็นประโยชน์อันพึงประสงค์แต่ฝ่ายเดียว

            ถ้ามหาวิทยาลัยทั้งหลายร่วมมือกันสร้างความเก่ง ความดี ให้เกิดพร้อมกันในตัวนักศึกษาได้ อีกไม่นานความผิดพลาดสับสน รวมทั้งปัญหาขัดข้องนานาประการในบ้านเมืองเราจะทุเลาลดน้อยลง และความเจริญก้าวหน้าที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้รวดเร็วกว่าที่เราเร่งร้อนกระทำอยู่ในเวลานี้"

  (พระบรมราโชวาท ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดชฯในพิธีทูลเกล้าถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ของ 5 มหาวิทยาลัย ในวันที่ 3 ตุลาคม 2532 ณ ศาลาดุสิดาลัย,  คัดจากสมพร เทพสิทธา, การส่งเสริมศาสนาและจริยธรรมในยุคโลกาภิวัฒน์, สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, 2540, หน้า 20-21)


  "คนที่ไม่มีธรรมเป็นเครื่องดำเนินตาม คงจะหันไปทางทุจริตโดยมาก ถ้ารู้น้อยก็โกงไม่ค่อยคล่อง ฤาโดยไม่สนิท ถ้ารู้มากก็โกงคล่องมากขึ้น และโกงพิศดารมากขึ้น"

  (ความตอนหนึ่งที่คัดจาก พระราชหัตถเลขาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเจ้าอยู่หัว ส่งถึงสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส)


  ปลุกขวัญปวงประชา

  ฟังเพลง 19 สิงหา วันประชามติ
  ไปกาบัตรลงประชามติกันนะคะ


  ขอบคุณคุณสายสืบภาคประชาชาที่ส่งเพลงมาให้ค่ะ

  หลักการทำงาน

  ถ้าทำงานมุ่งเพื่อตัว.........จะหมองมัวชั่วชีวิต
  ถ้าทำงานเพื่ออุทิศ..........สิ้นชีวิตแล้วยังอยู่
  ถ้าทำงานแข่งกับสังคม...ความพินาศล่มจะตามมา
  ถ้าทำงานเห็นแก่หน้า......จะพบปัญหาเรื่อยไป
  ถ้าทำตัวเห็นแก่ได้..........อย่าหวังน้ำใจจากเพื่อนฝูง
  ถ้าขาดความพอดี...........จะเป็นลูกหนี้ตลอดกาล

  แพรเยื่อไม้

  ส่งเสริมค่าธรรมาธิปไตย

            ขอแนะนำวรรณกรรมจากบทประพันธ์ของ ท. เลียงพิบูลย์ ชุด "กฎแห่งกรรม ทำดีได้ดี" เพื่อเป็นอุธาหรณ์สอนใจพวกเรา

  คลิกลิงค์ชื่อเรื่องเพื่ออ่านค่ะ

  เชิญคนไทยปรองดองกันเพื่อชาติ
  - จะได้ 'สิ้นเวร' กันเสียที  เบื้องหลังบทละครเรื่อง 'สิ้นเวร'

            คุณ ท.เลียงพิบูลย์ เขียนบทละครเรื่องนี้จากคำบอกเล่าของเพื่อนผู้อาวุโสของท่าน ซึ่งผู้เล่าบอกว่าอยากให้ทำเป็นบทละคร เพื่อจะได้เป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชนต่อไป ซึ่งคุณ ท.ก็ได้บันทึกเนื้อเรื่องเอาไว้ในตอนนั้น แต่ความที่ท่านไม่สันทัด จึงไม่กล้าเขียน จนเมื่อภรรยาของท่านผู้เล่าเสียชีวิตลง ตั้งใจที่จะทำตามคำขอโดยจัดพิมพ์เป็นหนังสือแจกในงานเผาศพภรรยาท่านผู้นั้น แต่บังเอิญก่อนจะครบร้อยวัน ท่านผู้นั้นก็มีอันมาจากไปอีกคน จึงยังไม่ได้ถ่ายทอดออกมาจนแล้วจนรอด

            หลังจากที่ไปเขียนเรื่องอื่นๆไปก่อน คุณ ท. ได้ฝันเห็นเพื่อนผู้นั้นว่าเดินยิ้มเข้ามาหา ด้วยความที่คุณ ท.เองก็ทราบแก่ใจว่าเพื่อนเสียชีวิตแล้วจึงถามไปว่า

  "ก่อนจิตจะดับนั้น รู้สึกว่ามีความเจ็บปวดทรมาน ลำบากเพียงไรหรือเปล่า" เพื่อนก็หัวเราะขบขันที่จู่ๆก็ไปถาม จึงตอบว่า "เวลาวิญญาณจะออกจากร่าง หัวใจจะหยุดเต้น เป็นเวลาที่สบายที่สุด ไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรทั้งนั้น แค่นี้พอใจหรือยัง" พอเห็นว่าคุณ ท. ขยับจะถามต่อ เพื่อนผู้นั้นก็ห้ามไว้ บอกว่า "พอที ที่มานี้ไม่ตั้งใจจะมาตอบปัญหา ความตั้งใจจะมาทวงหนี้" คุณ ท. รู้สึกตกใจ จนมาสะดุ้งเข้าอีกทีตอนที่เพื่อนเอ่ยว่า "เรื่องบทละครอย่างไร ทำไมยังไม่จัดการให้เรียบร้อยสักทีล่ะ" แต่ก็ตอบไปว่า "เขียนได้คงไม่ดี อยากจะศึกษาก่อน จึงยังไม่ได้เขียน" เพื่อนก็ตอบว่า "คิดดูให้ดีมีทางที่จะเป็นบทละคร นึกดูสิ"

         คุณ ท. ได้ถามเพื่อความแน่ใจว่า เป็นเพื่อนมาเข้าฝันจริงๆหรือ เพื่อนท่านนั้นจึงบอกเลขท้ายสลากกินแบ่งรัฐบาลสามตัวให้ 2 ชุด กับเลขท้ายสองตัว  1 ชุด แล้วย้ำบอกถึงสามครั้งเพื่อกันลืม คุณ ท.เล่า ได้ให้เพื่อนๆฟัง ทั้งยังไปหาซื้อล็อตเตอรี่ไว้จนครบตามเลขที่ฝัน คิดว่า วิญญาณมาบอกทั้งที ลองดูสักหน่อย แต่ปรากฎว่า งวดนั้นถูกกินเรียบ จนอดนึกไม่ได้ว่า

  "ตายไปแล้ว ยังมาบอกให้เพื่อนๆเสียเงิน"  แล้วก็ไม่สนใจอีก

    

            ทว่าอีกสองงวดถัดมาเลขท้ายสามตัวที่เพื่อนบอกไว้ ถูกต้องตรงเผงทุกหลัก! เหลือเลขท้ายสองตัว ก็คิดว่าคงไม่มีทางตรงได้ถึงสามงวดจึงไม่สนใจอีก แล้วก็เป็นเช่นเดิม เลขที่วิญญาณมาบอกนั้นตรงเป๊ะ คุณ ท. จึงเชื่อแน่ว่าเป็นวิญญาณเพื่อนท่านนั้นมาทวงสัญญาจริงๆ จึงรีบหยิบบทละครมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

           รายละเอียด รัชสมัย สถานที่ ในเรื่องจะเป็นอย่างไรก็ไม่สามารถจะไปถามใครได้ แต่คุณ ท. ก็ได้กำลังใจจากผู้เล่า(ที่อุตส่าห์มาทวงในฝัน) กับการที่ ม.ล.ปิ่น มาลากุล ได้นำเรื่องที่ท่านแต่งไว้ ไปทำบทละคร คือเรื่อง "ทานชีวิต" และ "คนมีบาป" ในชุดทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ให้นักศึกษาแสดงในหอประชุมจุฬาลงกรณ์ ต่อหน้าพระพักตร์ในหลวงและสมเด็จพระราชินี และพระโอรส พระธิดาทุกพระองค์ในปี 2507 จึงเกิดปิติขึ้นมา

           จนต้นเดือนพฤษภาคม 2508 คุณ ท. เลียงพิบูลย์ เหมือนได้ยกภูเขาออกจากอก เมื่อ ม.ล.ปิ่น มาลากุล รตม. กระทรวงศึกษาฯในขณะนั้นได้ตอบตกลงจะช่วยตรวจแก้ไขขัดเกลาบทละครให้ในที่สุด

  บทละครเรื่อง "สิ้นเวร" นี้จึงได้เกิดขึ้นเป็นเรื่องในชุดกฎแห่งกรรม เรื่องที่ 48 ของคุณ ท. เลียงพิบูลย์ค่ะ

  เรียบเรียงโดย nana


  พุทธภาษิต

  "กลฺยาณการี กลฺยานํ ปาปการี จ ปาปกํ"

  ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว

  คนทำดี  มีดี  เป็นศรีศักดิ์
  คนก็รัก  แน่วแน่  มิแปรผัน
  แม้ร่างกาย  ล่วงลับ  ดับชีวัน
  คนก็สรร  เสริญพร่ำ  ร่ำอาลัย

  "อสาธํ สาธุนา ชิเน"
  พึงชนะความชั่วด้วยความดี

  อันขันติ  เมตตา  เป็นอาวุธ
  วิเศษสุด  สมใจ  ไม่เพลี่ยงพล้ำ
  โสรัจจะ  ให้ได้  เป็นทางธรรม
  ชนะนำ  ผู้พิชิต  สิบทิศเอย ฯ

  nana

  จากใจถึงใจบล็อกเกอร์

            กว่าจะเข็นฉบับนี้ออกมาได้ต้องพยายามแบ่งภาคค่ะ เพราะมีเรื่องให้ต้องตะลอนทัวร์อยู่ทั้งวัน มาโพสได้เรื่องหนึ่งก็ต้องออกไปแล้ว เลยไม่ได้มีโอกาสมาคุยกับเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ อย่างเมื่อวันจันทร์ก็ไปนครนายก วันอังคารก็ไปเยี่ยมไข้คุณแม่ของเพื่อน ไปเที่ยวตะลอนๆที่พันทิปแว๊บหนึ่ง (แล้วก็ใจอ่อนควักกระเป๋าไปร่วมพัน) วันนี้ออกไปก็ได้พบที่ทำเลน่าสนใจ ยังคิดอยากทำเป็นแหล่งรายได้เสริมสักหน่อย งานที่เขามอบหมายให้ก็ยังไม่เสร็จเรียบร้อย งานของตัวเองที่เพิ่งรับมาเมื่อวานสดๆร้อนๆก็ยังไม่ได้ลงมือเลย สงสัยจะต้องอดนอนกันอีกแล้ว จะได้มาพบกันได้ถี่กว่านี้ อีกไม่กี่วันก็ต้องทำการใหญ่ที่บ้านอีกครั้ง เหนื่อยกายไม่หนักหนาเท่าเหนื่อยใจ แต่ตัวเองอาจจะออนเน็ตไม่ได้ด้วยนี่น่ะสิ จะให้ไปนั่งตามร้านก็อายเด็ก (คริคริ) ยังไงก็จะพยายามทำให้ลงล็อกที่สุดค่ะ

  Gif น่ารักๆสำหรับแต่งบล็อกค่ะ
  (คลิกขวา saveได้เลยค่ะ)

                 
                         

          

  อภินันทนาการจาก http://ourworld.cs.com

           เอาลิงค์ของเพื่อนๆบล็อกเกอร์ มาใส่ไว้ตรงนี้ โดยทำเป็นรายชื่อเลื่อนๆแทน เพื่อนๆทำเป็นกันหรือยังนะคะ ถ้ายังมองไปทางซ้ายมือค่ะ คอลัมน์ คู่มือบล็อกเกอร์ มีบอกไว้แล้วค่ะ

           เที่ยวบ้าน Blogger เกลอกัน

  ผู้เขียน

  ชื่อ blog


  สุทธิชัย หยุ่น 

  สุทธิชัย หยุ่น

  Darknews 

  Darknews

  คมชัดลึก 

  จากโต๊ะข่าว คม ชัด ลึก

  nantakwang 

  นันทขว้าง สิรสุนทร Love Man U. 

  กรมหมื่นข่าว 

  สำนักข่าวอิสรภาพ

  Nity 

  โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

  ThelastKGB 

  The last KGB

  jk 

  จอกอ

  kittinunn 

  !i!i!i ตรงไปตรงมา (รายสะดวก) !i!i!i

  เทพชัย 

  เทพชัย หย่อง

  krisana 

  อ๋อย กฤษณะ ไชยรัตน์

  feng_shui 

  Through the Grapevine:นินทาแต่ไม่ว่าร้าย

  นายหัวไทร 

  แมน ฮัตตัน

  มหาเนชั่น 

  มหาเนชั่น

  สายสืบภาคประชาชน 

  Anti-Corruption Center

  ปรีชา 

  [ Crime_Police ]

  warakorn 

  เพราะชีวิตมีหลายด้านต้องเรียนรู้

  mister_art 

  Life 2.0 by Mister Art

  ปิรันย่า 

  นานา ฮาเฮ
  โดย ปิรันย่า (
  nana 24/7)

  ปฐม 

  พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง

  ลูกเสือหมายเลข9 

  chai

  ล่างฟานหวิน 

  กระบี่มือหนึ่งในยุทธภพ

  รวงข้าวล้อลม 

  ครูลำบู

  ลูกบัว 

  HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...

  ลานเทวา 

  รวมลำนำบทกลอน กวีเพื่อชีวิต

  winston 

  A Day In The Life

  อาคม 

  akom

  pen 

  ปากกาคืออาวุธ

  jao 

  jaofoto

  Suki 

  Suki Media

  ชาญวิทย์ 

  วันหนึ่งในแวนคูเวอร์ & ไทยแอดพอยท์ 

  blog_guru 

  คู่มือสร้าง OK Nation Blog 

  fat_kj 

  อาณาเขต

  ทวิน 

  สีสันโลก

  วิหคพลัดถิ่น 

  ...บล็อค 1 ...ลานป่า....

  ลุงแจ่ม 

  อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com 

  BlueHill 

  Love & Learn & Life

  บินหลาหาดใหญ่ 

  [w][i][t][p][h][o][t][o] ช่างภาพArtist ...คนแบกเลนส์

  LunLa 

  : Fa Me _S i N g_A _s O n G :

  ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ 

  (((((ป้ากะปู่ ป้าไม่อยู่ปู่เข้าWeb)))))

  ทีมข่าวกรุงเทพธุรกิจ 

  Internet TV กรุงเทพธุรกิจ

  ปลิวลม 

  ผีเมืองกระซิบ

  OK NATION 

  คุยกับ OK Nation 

  เมธา 

  the World is our Country

  ปากกาอาบน้ำผึ้ง 

  นายยุ้ยลุยข่าว

  phoenixman 

  Reborn Elegant, The Return of Fabulous gal !!!

  เปลือกไม้ 

  RESCUE THAILAND

  นักข่าวเกียร์ว่าง 

  ขอคิดด้วยคน

  TheQueenofNostalgia 

  with little miss nostalgia.

  vickie 

  vickie

  โฟล์คเหน่อ 

  โฟล์คเหน่อ

  อดิศักดิ์ 

  คิดใหม่วันอาทิตย์

  sertphoto 

  sertphoto

  pimthipat 

  pimthipat

  ชานบ้านชานเมือง 

  มาลายู จีน ไทย คือสายใยความผูกพัน

  compile 

  •.*... S o m E_T i m E_E r r o R ...*

  aumpradya 

  Cyber Generation Update โดย อั้ม ปรัชญา

  chalee 

  "ชานชาลาปันความสุข"

  มะอึก 

  มะอึก

  patijjachon 

  ปฏิจจชน

  คนโทใส่น้ำ 

  คนโทใส่น้ำ

  สามจอ 

  3จอ

  DrDanai 

  ดร.ดนัย เทียนพุฒ

  amejorken 

  *** Welcome ! to Sama IT รอบรู้วงการไอที Tips & tricks O(^_^O) ***

  Freedomheart 

  Freedomheart

  kroolue 

  Kroolue_ครูลือ

  พงษ์ศักดิ์ 

  เนชั่นสุดสัปดาห์ ..คลังสมองของคนฉลาดเลือก!

  MissBrightside 

  Miss Brightside

  เจเจค่ะ 

  JJ

  naive 

  สาวร้ายจะครองโลก..Wicked girl will rule the world! It's our turn!

  นายเฉินฉวน 

  เสพข่าว เล่าเรื่อง คุยเฟื่องเรื่อง จีน จีน

  รุสสกี้ 

  รุสสกี้

  วิตามินบี 

  วิตามินบี

  ทาโร่ 

  welcome to TARO's WORLD

  ปุถุชน 

  สาธารณรัฐแห่งกวีนิพนธ์

  แม่นำ 

  nam-peth

  Kanok 

  www.allaboutkanok.com

  Thaihippy 

  Thaihippy

  mayjune 

  [ศ][ศิ][โ][ส][ภิ][ต]

  มัชฌิมา 

  มัชฌิมา

  ถ้วยน้ำชา 

  (ถ้วยน้ำชา)

  mcwp 

  HOOLIGANS THAI FANs mcwp สันต์คอนหวัน 2010

  น้องจ๋า 

  น้องจ๋า

  พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง 

  พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง

  วีณารัตน์ 

  ชีพจรโลก ชีพจรลงเท้า

  กฤตบวรวิชญ์ 

  บ้านอักษรภูเล

  มองการณ์ใกล้ 

  น.ส.มองการณ์ใกล้

  getterTu 

  จับฉ่ายไซเบอร์

  fanggg 

  fanggg

  โต.รัตนะ 

  World Gone Mad

  Canไทเมือง 

  สายใยไทยทั้งเมือง

  Maysayon 

  *~Maysayon~*

  yongchan 

  I open my mind, therefore I am

  ภาษาหลากสี 

  ภาษาหลากสี

  NAT 

  I AM WHAT I AM

  กำปงพิราเทวี 

  กระเป๋าหมากแห่งการเดินทางของหม่อม

  จอมขวัญ 

  จอมขวัญ

  ท่าน้ำนนท์ 

  Anubis ( อนูบิส )

  ~NightBaron~ 

  +++~Computer By Night Baron~+++

  จืด 

  Jued_Bangjark


  ปิรันย่า

  นำเสนอข่าวทันควัน


  คลิกที่ข่าวเพื่ออ่านรายละเอียด

  Dog Jockey

   


  อ่ะ โยกซ้าย อ่ะ โยกขวา อ่ะโยกหน้า อ่ะ โยกหลัง
  มือไม่ต้องถือไมค์ ขอไฟส่องหน้าอย่างเดียว  stamp Elvis สุดฮิต ชุดที่ขายดีอันดับหนึ่งงับ


  มี 30 เรื่องราวเจ๋งๆของเอลวิส ที่ผมอยากให้ไปดูกัน
  คลิกตามไปดูเลยนะงับ
  30 coolest things about Elvis


  คงอยากฟังเพลงกันแล้วจิ

  ไปดาวน์โหลดเพลงElvisฟังกันมะงับ?

  http://www.esnips.com/webfolder/ced68022-039e-4b20-b39a-59fe82264cdc


  Pretty Woman
  Can't Help Falling In Love With You
  Love Me Tender

  Amazing Grace
  Are You Lonesome Tonight
  It's Now or Never
  Kiss Me Quick
  Return the Sender

  Wooden Heart

  Memories

  Always on My Mind
   
  19 สิงหาคม  2550 วันลงประชามติรับ/ไม่รับ
  ร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2550
  ไปใช้สิทธิ์กันแต่เช้านะงับ

  โฮ่งดีมีสุขนะงับ ลูกหมาน้อย


  รับรองแขกวีไอพี ติดต่องาน ท่องเที่ยว เดินทางไปไหน ไม่อยากขับรถเอง  
  เชิญเรียกใช้บริการรถตู้คุณโจ้ (วัชรพล)ได้ที่ โทร 08-1870 6563 (รถปรับอากาศ 10 ที่นั่ง ไปทั่วประเทศ)

     อ่านความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 16 (0)
  mister_art วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 01.19 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/art
  ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

  โอโห เจ๋งจริงๆครับบล๊อกนี้ไม่ได้แวะมาพักเดียว

  ความคิดเห็นที่ 15 (0)
  chuchu2545 วันที่ : 19/08/2007 เวลา : 02.44 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/chuchu2545

  เพลงของครูสุรพล ที่นำมาลงไว้ มีเพลงต้นฉบับเพียงเพลงเดียวคือ หัวใจเดาะ ส่วนเพลงอื่น เป็นเพลงที่ทำขึ้นใหม่ แต่ พิเศษครับ (ใส่ไข่20) เพราะเป็นการร้องระหว่างพ่อกับลูก มีการมิกซ์เสียงกันใหม่ ลบดนตรีเก่าออกหมด เก่งมาก อยากให้ฟังครับ สุรชัย กับ สุรชาติ และ สุรพล มาร้อง ด้วยกัน ขาดแต่ศรีนวล ไม่รู้จะร้องแทรกตรงไหนแนะนำให้ฟังครับ คอลูกทุ่งไม่น่าพลาด

  ความคิดเห็นที่ 14 (0)
  waddaw วันที่ : 18/08/2007 เวลา : 23.13 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/waddaw

  เหมือนอ่านวิกิพีเดียฉบับเอลวิส
  ในบลอกโอเคก็ว่าได้ค่ะคุณปิรันย่า
  ร่วมรำลึกถึงครูเพลง สุรพล ด้วยคนค่ะ

  ความคิดเห็นที่ 13 (0)
  thesaint วันที่ : 18/08/2007 เวลา : 22.35 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
  ---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


  ----ด้วยความเคารพครับ ผมกำลังเข้ามาอ่านแมคกาซีนออนบล๊อคเหรอครับ ..... ทำได้ยอดมากครับ ----

  ความคิดเห็นที่ 12 (0)
  ปิรันย่า วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 14.40 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
  ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

  มาทักทายแบบใหม่ค่ะ


  ความคิดเห็นที่ 11 (0)
  คนโทใส่น้ำ วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 10.06 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/Aquarius
  It's not where you start. It's where you finish.

  เพลงชอบท้างน้าน

  ความคิดเห็นที่ 10 (0)
  BlueHill วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 09.20 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
  นักดูนก

  คูณปิรันย่าทำ Blogazine ได้ยอดเยี่ยมจริง ๆ ครับ ทั้งรูปแบบการนำเสนอ และเรื่องราว+เพลงของครูสุรพล และเอลวิส

  ระยะนี้คงเหนื่อยกับงานน่าดูนะครับ

  ความคิดเห็นที่ 9 (0)
  Jui วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 06.20 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

  แอบมาอ่านมาฟังครับ

  ความคิดเห็นที่ 8 (0)
  มีนา วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 21.38 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
   ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

  ELVIS PRESLEY กับครูสุรพล สมบัติเจริญ เป็นคู่เหมือนในความอมตะเลยนะคะ

  ความคิดเห็นที่ 7 (0)
  เป๊ปซี่ วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 18.12 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


  ถึงวันที่ 16 สิงหาคม ก็มีผู้เขียนบล็อกถึง เอลวิส และสุรพล หลายคน...แรกๆก็เขียนเฉพาะ เอลวิส พอมีผู้กระทุ้ง (คุณมะอึก+เฟิงสุ่ย) ว่าครูสุรพล ก็เสียชีวิตวันนี้เหมือนกัน...ก็เลยมีหลายบล็อกเกอร์...ที่เขียนถึงราชาเพลงทั้งสองท่าน...แต่ก็ต้องยอมรับว่าบล็อกเกอร์นี้ ทำได้ดีมากๆ โดยเฉพาะการหา"ดวงชะตา"ของครูสุรพล เอามาเผยแพร่...และยังมีประวัติหางเครื่องไทยแถมมาให้อีก....สุดยอดครับ...

  ความคิดเห็นที่ 6 (0)
  หญิงน้อย วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 17.24 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/lifeon
  สุขสราญชีวี ชาติเรามีเสรีมานาน แต่มีแดงงงงงงใจพาลคิดรุกรานแผ่นดินแดนไทย อย่าให้มันราวี

  กราบสวัสดีพี่นานา...

  รอบนี้เข้ามาอ่านเรื่องน่ะค่ะ...พร้อมฟังเพลงได้ค่ะแต่ต้องรอหน่อย ๕๕๕๕๕ และเดี๋ยวก็เงียบไม่รู้เป็นเฉพาะเน็ทของปอมหรือเปล่า
  และก็แต้งค์กิ้วสำหรับข้อมูลนะคะ เยี่ยมๆๆใครไม่เคยรู้ข้อมูลครูเพลง กับ เอลวิส คงสมใจค่ะ

  เดี๋ยวคืนนี้มาลองใหม่ค่ะ

  ด้วยความคิดถึง
  ปอมปอม

  ความคิดเห็นที่ 5 (0)
  HOF วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 16.15 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

  ยอดเยี่ยมเลยครับพี่นานา กับ entry นี้ รวบ 2 คนเลย แถม เพลงอีกมากมาย แอบจิ๊กไปใช้ 1 เพลงน่ะ

  สุรพล ราชาเพลงลูกทุ่งไทย
  http://www.oknation.net/blog/moviehall/2007/08/16/entry-2


  ความคิดเห็นที่ 4 (0)
  ปิรันย่า วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 15.44 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
  ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

  @-;-- สวัสดีค่ะ ปอม ไม่ได้คุยกันนานเลย สบายดีๆนะคะ พี่มัวแก้ไขโพสนี้อยู่ กว่าจะ(เกือบ)ลงตัวได้ ......
  -_-"
  เพลงเพราะมั้ยฟังได้หรือเปล่าคะ (ใครก็ได้ช่วยบอกทีค่ะ ^-^)

  ความคิดเห็นที่ 3 (0)
  มะอึก วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 15.39 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

  รำลึกอย่างสมบูรณ์แบบ..ดีมาก...

  ความคิดเห็นที่ 2 (0)
  หญิงน้อย วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 13.47 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/lifeon
  สุขสราญชีวี ชาติเรามีเสรีมานาน แต่มีแดงงงงงงใจพาลคิดรุกรานแผ่นดินแดนไทย อย่าให้มันราวี

  กราบพี่นานาอีกรอบค่ะ

  ๕๕๕๕๕๕๕๕๕ ขำๆๆ นานน๊านจะได้เจิมบล็อกพี่สาวได้ มีฟามสุขเดี๋ยวคืนนี้ปอมจะเข้ามานอนค้างที่นี่นะคะ
  ป.ล.ของฝากคนสวยยังอยู่ดีและไม่เน่า...

  คิดถึงเสมอ
  ปอมปอม

  ความคิดเห็นที่ 1 (0)
  หญิงน้อย วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 13.44 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/lifeon
  สุขสราญชีวี ชาติเรามีเสรีมานาน แต่มีแดงงงงงงใจพาลคิดรุกรานแผ่นดินแดนไทย อย่าให้มันราวี

  กราบพี่นานาที่รักกกกกกกกกกกกก

  กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดไงเพลงเยอะงี้อ่ะค่ะ
  เดี๋ยวมาอีกรอบดีกว่า๕๕๕๕คิดถึงงงงงงงงงงงงสุดๆ

  คิดถึงเสมอ คนสวยด้วยน้า
  ปอม ปอม

  แสดงความคิดเห็น


  ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
     ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
  ห้ามทำ
  - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
  - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
  สามารถทำได้
  - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
  - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
  จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
  OKNATION  กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
  1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
  2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
  3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
  4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
  5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
  คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
  OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
     

  กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

  พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

  พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

  View All
  << สิงหาคม 2007 >>
  อา พฤ
        1 2 3 4
  5 6 7 8 9 10 11
  12 13 14 15 16 17 18
  19 20 21 22 23 24 25
  26 27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]