• ปิรันญ่า
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : lovethailand@live.com
 • วันที่สร้าง : 2007-01-31
 • จำนวนเรื่อง : 742
 • จำนวนผู้ชม : 1348435
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1261 คน
NaNaฮาเฮ "รู้ทันภัยพิบัติ" กับ ปิรันญ่า
หลากหลายลีลา นานาสาระ เสริมความรู้ ดูคู่มือทำblog มามองโลก มาช่วยหาทางออกให้บ้านเมือง ส่งเสริมแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ กลุ่ม "DR: DisastersReady เตือนภัยให้เตรียมพร้อม" รับมือภัยพิบัติ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 5422 , 14:43:52 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักข่าวพันธ์ใหม่ Vs ทุกคนเป็นนักข่าวได้

นักข่าวอาชีพ Vs นักข่าวมืออาชีพ  นักข่าวอาชีพ Vs นักข่าวพลเมือง

นักข่าวทีวี นักข่าววิทยุ นักข่าวหนังสือพิมพ์ นักข่าวอิสระ ผู้ประกาศข่าว นักเล่าข่าว ช่างภาพข่าว บรรณาธิการข่าว ฯลฯ Vsนักข่าวสมัครเล่น นักข่าวอาสา นักข่าวพลเมือง

ระหว่างคนทำข่าวเป็นอาชีพ กับ คนทำข่าวสมัครเล่น
เชื่อใครได้มากกว่ากัน ?

          เป็นที่แน่ชัดว่า เกียรติภูมิของนักข่าวมืออาชีพ ที่ทำงานอย่าง

 • มีสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม
 • มีความซื่อสัตย์ต่ออาชีพของตนเอง
 • ซื่อสัตย์ต่อสังคมที่เป็นผู้รับข่าวสาร
 • ใช้ความรอบคอบระมัดระวัง ในการนำเสนอข่าว
 • ไม่เห็นแก่สินจ้างที่มีผู้มาเสนอให้โดยมิชอบ
 • ไม่ยอมสยบต่อผู้มีอิทธิพล
 • ไม่ย่อท้อที่จะต่อสู้กับการใช้อำนาจในทางที่ผิดของผู้มีอำนาจ
 • ยึดจรรยาบรรณนักข่าวเป็นอาวุธขัดขวางสิ่งล่อใจต่างๆ
 • ประพฤติปฏิบัติอยู่ในกรอบอันดีงามอย่างที่นักข่าวมืออาชีพชั้นครูพึงกระทำ

คุณสมบัติเหล่านี้ย่อมสร้างความน่าเชื่อถือและความภาคภูมิให้แก่คนคนนั้นและองค์กรที่จ้างคนคนนั้นอยู่

          แต่ คิดต่ออีกนิดว่า ในสังคมมือใครยาวสาวได้สาวเอานี้ ใครมีอำนาจ ก็สามารถมีอิทธิพลในการสร้างข่าวให้เป็นที่จับตาของสังคมได้โดยไม่ยาก ข่าวลวง ข่าวโฆษณาชวนเชื่อ ที่ผู้มีอิทธิพลใช้เป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์ ข่าวน้ำเน่า ข่าวตามกระแส ต่อให้นักข่าวมืออาชีพที่ว่าเขี้ยว ก็อาจไม่สามารถทัดทานได้ ถ้าหากว่าข่าวนั้นถูกตีให้กลายเป็นกระแสของสังคมไปแล้ว

          คำตอบจะอยู่ที่ว่า การเป็นนักข่าวมืออาชีพของคนเพียงแค่คนเดียว ยังไม่เพียงพอในการสร้างความน่าเชื่อถือ แต่ต้องทำเป็นเครือข่าย จะเป็นเครือข่ายภายในกลุ่มนักข่าวมืออาชีพด้วยกันเอง หรือเป็นเครือข่ายองค์กรในกลุ่มที่ทำข่าว หรือกลุ่มภายนอกทั้งที่เป็นอิสระและเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องที่จะทำข่าว เช่นหน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานภาคเอกชน ชาวบ้าน องค์กรในประเทศหรือต่างชาติที่มีข้อมูลที่ติดตามในเรื่องเดียวกันอยู่ เป็นต้น ประกอบกับการตรวจสอบแหล่งที่มาข้อมูล ไปจนถึงต้นตอข่าวด้วย ในแง่การสร้างผลกระทบต่อสังคมไม่ให้ข่าวตามกระแสเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดโดยไม่สร้างประโยชน์ให้แก่ส่วนรวมอย่างที่เห็นๆกันอยู่ หรือว่าคำตอบจะอยู่ที่คำว่า "จริยธรรมสื่อ"

         อีกเรื่องที่ นักข่าวมืออาชีพ คงได้ตระหนักกันดีอยู่แล้วก็คือ "การแยกข่าวกับความเห็นออกจากกัน" การแบ่งฝ่ายทางความคิด บางครั้งก็มีอิทธิพลในการนำเสนอข่าวได้ จึงต้องคำนึงถึงคนเสพข่าวมิให้หลงทางด้วย ปล่อยให้เนื้อข่าวมีแต่ข่าว แยกการวิพากษ์ พิเคราะห์ พิจารณ์ ออกมาให้เห็นชัดๆ

          การกล่าวเช่นนี้ เปรียบไปก็เสมือน การสอนจระเข้ให้ว่ายน้ำ แต่ขอให้มองให้กว้างอีกหน่อยว่าขอบเขตเดิมๆนั้นอาจจะแคบไป ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวไกลและทั่วถึงแบบนี้ โลกออนไลน์เปิดกว้างในการสร้างกระแสข่าวให้เกิดขึ้นได้ทุกนาที การเป็นนักข่าวพันธ์ใหม่จึงจะหยุดอยู่เพียงแค่กรอบการทำงานแบบเก่าๆไม่ได้แล้ว ยิ่งเป็นยุคที่ใครๆก็เป็นนักข่าวได้ นักข่าวตัวจริงจะสู้กับนักข่าวพลเมืองเป็นหมื่น เป็นแสนคนได้กระนั้นหรือ?


reporter.co.za ในอัฟริกาใต้ มีนักข่าวพลเมืองเป็นสมาชิกกว่า 40,000 ราย ข่าวว่าจะ go inter ในอีกไม่นาน

          นักข่าวพลเมือง (Citizen Reporter) นั้น มีขีดความสามารถที่นักข่าวอาชีพจะประมาทไม่ได้ เพราะเขามีเครื่องมือ มีสื่อให้นำเสนอข่าวได้ทันท่วงที (เช่น Blog, Youtube ฯลฯ) พอๆกับการมีหนังสือพิมพ์ออนไลน์ มีสถานีวิทยุ สถานีโทรทัศน์เป็นของตนเองเลยก็ว่าได้ แถมไม่ต้องรอให้หัวหน้าโต๊ะข่าวมาตัดสินให้ข่าวของเราที่ทำมาแทบตายถูกโยนทิ้งลงตะกร้า หรือรูปที่เราอุตส่าห์ใช้ความพยายามเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายฝ่าฝูงชนเข้าไปเก็บมาต้องถูกแซงด้วยรูปที่ บก.ชอบ ไม่ต้องผ่านบรรณาธิการข่าวใดๆทั้งสิ้น


การเสพข่าวสารไม่ได้ติดยึดอยู่กับ นสพ. วิยุ ทีวี เท่านั้น
อุปกรณ์สื่อสารหนึ่งทางหรือสองทางก็เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ
ผู้เสพเองก็เริ่มกลายมาเป็นผู้นำเสนอข่าวเองแล้วด้วยเช่นกัน

          ถึงเวลาแล้วที่คนที่ยึดอาชีพทำข่าวต้องหันมามอง New Media อย่างจริงจัง จากที่กล่าวมาข้างต้นไม่ว่าจะมีความเป็นนักข่าวมืออาชีพอย่างไร ก็ยังต้องพึ่งเครือข่าย ต้องปกป้องโลกของข่าวจากข่าวลวง ข่าวสร้าง ข่าวเท็จ ข่าวโฆษณาชวนเชื่อ ข่าวน้ำเน่า ข่าวที่จำต้องทำตามกระแส ยังมีเทคโนโลยีใกล้ตัวที่นักข่าวพันธ์ใหม่ต้องหาความรู้ ลองปฏิบัติ ต้องแข่งขันกับตัวเองให้ก้าวต่อไป ให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของโลก

อ่าน ...... ผู้สื่อข่าวในโลกเก่าควรเตรียมพร้อมอย่างไรเพื่อเข้าสู่การเป็นผู้สื่อข่าวยุค New Media ได้ที่ลิงค์นี้

          oknation เป็นชุมชนบล็อกที่สนับสนุน นักข่าวพลเมือง (Citizen Reporter) อย่างเป็นรูปธรรมมากที่สุด แม้จะอยู่ในเครือเนชั่น ยักษ์ใหญ่ของวงการข่าว ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคที่นักข่าวพลเมืองจะนำเสนอบทความเกี่ยวกับข่าวได้อย่างมีอิสระเสรี กติกาง่ายๆที่พอสรุปได้ คือ

 • การเซ็นเซอร์ตัวเอง
 • การไม่ล่วงละเมิดผู้อื่นให้เสียหาย
 • การไม่ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม
 • ไม่สร้างความแตกแยกในสังคม
 • ไม่กล่าวล่วงสถาบันสูงสุดชองชาติ
 • ไม่ใช้พื้นที่ในการทำผิดกฎหมาย และ ศีลธรรมอันดี

          คำว่า "นักข่าวพันธุ์ใหม่" จึงไม่อาจจำกัดอยู่เพียงเฉพาะ "คนทำข่าวเป็นอาชีพ" อีกต่อไป เพราะมี "นักข่าวพลเมือง" ก้าวเข้ามาร่วมในสมรภูมิข่าวด้วยอีกกลุ่มหนึ่งแล้ว

          ในเรื่องของความน่าเชื่อถือของนักข่าวพลเมืองนั้น เป็นเรื่องที่นักข่าวอาชีพสามารถเอามาเปรียบเทียบได้ ถ้าจะมองว่า นักข่าวพลเมือง ไม่ได้รับการศึกษา ไม่ได้รับการฝึกฝน ไม่มีประสบการณ์ในการทำข่าว ไม่มีสังกัด ไม่มีจรรยาบรรณมากำกับ ไม่มีใครจ้าง ไม่มีเจ้านาย ข่าวที่นำเสนออาจไม่มีการตรวจทานที่ดีพอ ขาดความระมัดระวัง ก็ย่อมได้

          แต่ โลกออนไลน์ มีการทำซ้ำ ทำซ้อน มีการตรวจทานกันเอง ข้อมูลของใครผิดพลาด ก็จะมีคนตรวจสอบโดยอัตโนมัติ บางครั้งมีการแก้ไข บางครั้งก็ไม่มี ตัวกลางที่ช่วยรับรองในเรื่องนี้ก็คือการแสดงความคิดเห็น ที่มีทั้งสนับสนุน คัดค้าน ชี้แจง สงสัย ตอบข้อสงสัย เหล่านี้เรียกว่าเป็นการสื่อสารสองทางที่ช่วยให้เกิดการตรวจสอบกันเอง ความน่าเชื่อถือและไม่น่าเชื่อถือของผู้นำเสนอข่าวก็เกิดขึ้น ความถูกต้องของข้อมูลก่อนนำเสนอจึงเป็นเรื่องที่ นักข่าวพลเมือง ต้องตระหนัก และในการรับฟังและแสดงความคิดเห็นก็ต้องเปิดใจให้กว้างด้วย การแข่งขันของนักข่าวพลเมืองก็เริ่มดุเดือดแล้วเช่นกัน แต่เป็นในเรื่องของความรวดเร็วในการนำเสนอ กับ ในเรื่องข้อมูลจากสถานที่เกิดเหตุ ซึ่งทำให้ข่าวมีความสด ใหม่ หลากหลาย และ รอบด้านกว่า

          การเรียนรู้จากประสบการณ์เกิดขึ้นได้ฉันท์ใด การพัฒนาของนักข่าวพลเมืองในการทำข่าวดีมีคุณภาพย่อมเกิดขึ้นได้ฉันท์นั้น เมื่อคนบนเส้นทางที่แตกต่างกันมาเดินบนถนนเดียวกัน การแข่งขันไม่ได้เป็นการแข่งกับตัวเองอีกต่อไปแล้ว

          นอกจากนี้ นักข่าวพลเมืองแท้ที่บริสุทธิ์ใจในการนำเสนอข่าวในปัจจุบัน ยังมีสัดส่วนมากกว่านักข่าวพลเมืองแฝง ที่แอบมาใช้เวทีของการเป็นนักข่าวพลเมือง แทนพรรคการเมือง นักการตลาด นักธุรกิจ โดยมุ่งหวังผลตามเป้าหมายของตนเป็นที่ตั้ง  ซึ่งการกระทำของกลุ่มหลังก็ไม่ได้ผิดแต่ประการใด เพียงแต่ผู้บริโภคต้องเข้าให้ถึงว่า สาร ที่นักข่าวพลเมือง สื่อออกมานั้นเป็นการประชาสัมพันธ์ หรือ เป็นข้อเท็จจริง

          ขอสรุปในตอนนี้ว่า ไม่ว่าจะเป็น "นักข่าวอาชีพ" (ที่ควรทำหน้าที่อย่างนักข่าวมืออาชีพ) หรือ "นักข่าวพลเมือง(แท้)" เมื่อทั้งสองก้าวเข้ามาในถนนคนทำข่าวแล้ว ก็จงแข่งกันนำเสนอข่าวอย่างมีคุณภาพด้วยกันเถอะ ใครที่คิดว่าตัวเองยังก้าวไม่ทันในเรื่องเทคนิคสมัยใหม่ ในการใช้อุปกรณ์ในการนำเสนอข่าว ก็ควรเร่งหาความรู้ และปฏิบัติ ส่วนใครที่คิดว่าตัวเองยังขาดประสบการณ์ในเรื่องการหาข่าว การเลือกข่าว การถ่ายภาพ ฯลฯ ก็ควรเร่งศึกษาจากผู้มีประสบการณ์ เพื่ออนาคตที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อโลกของข่าวสาร ที่พวกเราเองนั่นแหละเป็นผู้ที่จะต้องเสพ

          และในฐานะ "ผู้เสพข่าว" ก็ขอฝากความหวังไว้กับทุกๆคนที่อยู่ในวงการนี้ และจะใช้ความพยายามในการกลั่นกรองข่าวสารด้วยตัวเองต่อไป ....... จนกว่า...... จะเห็นว่า "ข่าวนั้นและผู้นำเสนอน่าเชื่อถือจริงๆ"

ป.ล. เพื่อให้เกิดความเข้าใจในสาระของเรื่องนี้ กรุณาอ่านตั้งแต่ต้นจนจบนะคะ ขอบคุณค่ะ

ปิรันย่า
31 ตุลาคม 2550

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
คำว่า "มืออาชีพ" และ "จรรยาบรรณ" มีคำอธิบายที่ดีในบล็อกของคุณ อิศรา คลิกลิงค์ไปอ่านได้ค่ะ

พบกับคนดังๆ
ใน ชุมชน oknation

ได้ที่นี่
(คลิกข้อความข้างบนค่ะ)


Hot News Update


 
 
คลิกหัวข้อข่าว
เพื่ออ่านรายละเอียด

Pocket Book
"นักข่าวพันธุ์ใหม่
Citizen Reporter
"
คู่มือการทำบล็อก โดยปิรันย่า
และ CD คู่มือ โดยSuki

หาซื้อได้ตามร้านหนังสือ
ในเครือเนชั่น
และที่
www.nationbook.com

เชิญอ่านเรื่องย้อนหลัง 


คู่มือบล็อกเกอร์ OKnation
 
 
 ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ร้าน Se-Ed
และที่ www.nationbook.com    

อย่าลืมแวะแผงหนังสือใกล้บ้าน  ถามหา หนังสือ
Citizen Reporter

นะคะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลุงวอ วันที่ : 05/03/2012 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ป้ารุ วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ขอบคุณความรู้ที่นำเสนอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 10/11/2007 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

บล็อกโอเคเนชั่นจะอยู่ต่อไปได้..หรือ อยู่ได้นานแค่ไหน..ก็ขึ้นอยู่กับนักข่าวพันธ์ใหม่ทุกๆท่านนั้นแหละครับ....

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
bluemarine วันที่ : 08/11/2007 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluemarine
I'm Fly...ฉันจะบิน

ไปดูหนังมาสนุกไหมครับ
LIONS for LAMBS/ไลออนส์ ฟอร์ แลมบส์

หนังเรื่องนี้ เกี่ยวอะไรกับ นักข่าว และ สื่อ
ไปเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-;-- ยินดีค่ะ คุณlovecondo3
แนวความคิดเรื่อง "นักข่าวพลเมือง" ยังมีข้อถกเถียงอยู่อีกเยอะค่ะ ที่หนักที่สุดก็คือเรื่องความน่าเชื่อถือของข่าวนี่ละค่ะ

สังคมใดมีการแข่งขันแบบไร้เหตุผล มีการหวังผลประโยชน์ ........ ก็ย่อมเกิดมีปรากฎการณ์ไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ เช่น การรีบเสนอข่าวโดยไม่ได้ตรวจสอบความถูกต้อง (ปิรันย่าเองก็เคยบกพร่องโดยบริสุทธิ์ใจ (ไม่อยากใช้คำว่าสุจริต )) การหลงเชื่อแหล่งข่าวที่มีเจตนาแอบแฝง ฯลฯ

เช่นเดียวกับในโลกการทำข่าวปัจจุบัน ที่มีทั้งคนข่าวที่ดี และคนข่าวที่ไม่ดี คนข่าวที่ทำงานอย่างมืออาชีพ (ตามคุณสมบัติข้างบนน่ะค่ะ) และคนข่าวที่ทำงานแบบสุกเอาเผากิน ยังมีหัวหน้าโต๊ะข่าว บรรณาธิการข่าวที่น่ากังขาในเรื่องจริยธรรม ยังมีประเด็น สื่อชี้นำ ฯลฯ

นักข่าวพลเมือง ก็เช่นกัน
เชิญมาพบกันใหม่ ในหัวข้อเกี่ยวกับ นักข่าวพลเมืองนี่ละค่ะ ขอสังเคราะห์ความคิดก่อนนะคะ (พูดแบบนี้ทีไร คิดนานทุกทีค่ะ


ขอบคุณค่ะที่สนใจในสาระของบทความ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
lovecondo3 วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovecondo3
ขอให้ทุกรูปภาพทุกเรื่องราวเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรู้สู่สังคมไทย

ขอบคุณมากเลยครับ ได้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน ผมขออนุญาตนำบทความนี้ไปอธิบายให้กับนักศึกษาได้ไม่ครับ เป็นความรู้ใหม่ในสายอาชีพนิเทศฯเลย ที่นักศึกษาควรรู้เป็นอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ครูส้ม วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thipjt
http://www.oknation.net/blog/krusom

ได้อ่านจนจบ....ได้ความรู้สึกดีดี

ไม่บังอาจเรียกตัวเอง..แม้เพียงคำว่า ..นักข่าว(ใดๆ..)
แต่ดีใจที่ได้อยู่ท่ามกลางเพื่อน....Citizen Reporter

โดยเฉพาะได้ความรู้มากมายจากคุณ"ปิรันย่า"
ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
อิศรา วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phakri

http://www.oknation.net/blog/phakri/2007/11/01/entry-1 ภาษาในยุคเวิร์กช็อป : มืออาชีพ-จรรยาบรรณ นำมาฝากกันค่ะ

คำว่า “มืออาชีพ” นี้ คนยุคใหม่มักหมายถึงคนที่ทำอะไรได้ดี มีความชำนิชำนาญในเรื่องนั้นๆ พอเป็นแบบอย่าง พออ้างอิงได้ เป็นที่ยอมรับของคนในวงการหรือนอกวงการว่าเก่งในงานนั้น โดยเอาไปเทียบกับคำภาษาอังกฤษที่ว่า “professional”

คราวนี้มาว่าถึง “จรรยาบรรณ” ซึ่งเป็นคำที่ใช้กันทั่วๆ ไป โดยไม่ค่อยได้แบ่งแยกถึงความหมายแท้จริง และควรใช้อย่างไร ที่ผู้เขียนกล่าวดังนี้ เพราะคำว่า “จรรยาบรรณ” มาจากคำ ๒ คำ คือ “จรรยา” กับ “บรรณ” ซึ่งเราควรจะแยกออกมาดูให้ดี

คลิกไปอ่านได้ที่บล็อกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
feng_shui วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เห็นด้วยกับบทความคุณปิรันย่าค่ะ

แต่ใคร่ขอแชร์ความเห็นสักเล็กน้อย ในฐานะเป็นผู้รู้น้อยทางเทคโนโลยีดังนี้

หากว่าด้วยเรื่องเทคโนโลยีนั้น ข้าพเจ้าว่ามันเป็นแค่เศษเสี้ยวของการจะเป็นนักข่าวพันธุ์ใหม่ค่ะ

...........

.......

....

หากเทคโนโลยี ดีแล้ว กลับไร้ซึ่งความเข้าใจในเรื่องจรรยาบรรณ และ จริยธรรม ข้าพเจ้าว่าสังคมจะตัดสินเอง

คนที่ยังไม่สามารถตามติดเทคโนโลยีได้ ก็มิใช่ว่าจะไร้ซึ่งหัวใจการเป็นcitizen Reporter

และเหนือสิ่งอื่นใด
ข้าพเจ้าคิดว่าการเกิดนักข่าวพันธุ์ใหม่นั้นเกิดจากวิวัฒนาการของการสื่อสาร

สิ่งที่ดีของปรากฎการณ์นี้ คือ speed และความสด
แต่อย่างไรเสียก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของ ของเดิม(Basic) นั่นคือ

จรรยาบรรณและจริยธรรม

มันเป็นแค่วิวัฒนาการทางการตลาด แต่หัวใจยังคงต้องอยู่กับพื้นฐาน รากเหง้า

เปรีบยบเหมือนเราหาความแตกต่างระหว่าง
information กับ Dataได้
เราก็คงจะมองออก ว่า
การแสดงความคิด ที่เหมาะสมในการนำเสนอข่าว หรือแม้แต่ การคอมเม้นท์ นั้นควรจะเป็นอย่างไร

"เทคโนโลยี เป็นเพียงเครื่องปรุงแต่ง"

ขอแสดงความยินดีกับหนังสือ และงานเปิดตัวที่สนุกสนานเป็นกันเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED


ผมเองก็สนับสนุน Citizen Reporter
เพราะบางคนมีมุมมองที่น่าสนใจเยอะแยะ
ได้รับความรู้ที่หลากหลายด้วยครับ
ที่สำคัญ ข่าวนั้น Fresh จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
หญิงน้อย วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lifeon
สุขสราญชีวี ชาติเรามีเสรีมานาน แต่มีแดงงงงงงใจพาลคิดรุกรานแผ่นดินแดนไทย อย่าให้มันราวี

สวัสดีพี่นานาที่รัก

อ่านตั้งแต่ต้นจนจบค่ะ...
สิ่งที่อยากให้ทั้งสองฝ่ายมีคือ จริยธรรม ในแง่มุมของการเสนอข่าว และพร้อมเปิดใจที่จะยอมรับในข้อดีที่ของแต่ละฝ่ายมี เพื่ออนาคตของ นักข่าวสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น

ป.ล.ตั้งแต่วันนี้ปอมเองก็ต้องเขามาขโมยข้อมูล ฮทนิวส์ ของพี่นานา(คิดซะว่าเป็นแหล่งข่าวให้ปอมนะ) อิอิ ต้องเอาไปใช้งานแล้วค่ะ มีข่าวไหนเร็วกระซิบก่อนเลยนะคะขี้เกียจหา๕๕๕๕ ฝากหอมหมาน้อยด้วย

รักและคิดถึงเสมอ
หญิงน้อย ณ ภูเก็ต

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-;-- ขอให้ "นักข่าวพันธุ์ใหม่" คือผู้ที่จะอยู่รอดต่อไปเถอะค่ะ ทั้งในแง่ จริยธรรมและการเลือกใช้สื่อในการนำเสนอข่าวให้ถูกต้อง ทันใจ ได้สาระ เกิดประโยชน์กับสังคมส่วนมาก มากกว่ารายงานข่าวตามกระแสหรือ ตกอยู่ในภาวะ "ไม่รู้เท่าทัน(แหล่ง)ข่าว"

ข่าวการเมืองหรือข่าวบันเทิงก็ข่าวเหมือนกัน แต่นักข่าวพันธุ์ใหม่ คงจะนำเสนอในแง่สร้างสรรค์ ไม่ใช่เหยียบซ้ำทำลาย

ว่างั้นไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

ครบถ้วนในประเด็นและคำจำกัดความที่สำคัญ
Enntry นี้ บอก"ความในใจอัดอก"ตั้งแต่มีแนวคิดนักข่าวพันธ์ใหม่ ขึ้นมา
ผมมีคำถามในใจเสมอว่า ขนาดนักข่าวมืออาชีพ (ทำข่าวเป็นอาชีพหลัก) ในปัจจุบัน

ก็มีบ่อยครั้งที่ขาด"จริยะ" เหล่านี้ ให้พบเห็นจาชาชิน

-มีสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม
-มีความซื่อสัตย์ต่ออาชีพของตนเอง
-ซื่อสัตย์ต่อสังคมที่เป็นผู้รับข่าวสาร
-ใช้ความรอบคอบระมัดระวัง ในการนำเสนอข่าว
-ไม่เห็นแก่สินจ้างที่มีผู้มาเสนอให้โดยมิชอบ
-ไม่ยอมสยบต่อผู้มีอิทธิพล
-ไม่ย่อท้อที่จะต่อสู้กับการใช้อำนาจในทางที่ผิดของผู้มีอำนาจ
-ยึดจรรยาบรรณนักข่าวเป็นอาวุธขัดขวางสิ่งล่อใจต่างๆ
-ประพฤติปฏิบัติอยู่ในกรอบอันดีงามอย่างที่นักข่าวมืออาชีพชั้นครูพึงกระทำ

ผมพยายามจะเลือกตัดบางข้อออกไป แต่จนแล้วจนรอด พอทบทวน "ตัวอย่าง"ที่ผ่านมาในสังคม

ผมก็ละอายแก่ใจไม่อาจตัดข้อใดออกไปได้
ขนาดมือ-ที่ทำเป็น-อาชีพ ยังด่างพร้อย เสียมวย เสียหมา -ปล่อยข่าวแหกตา- หลงเป็นเครื่องมือ - ถูกหลอกใช้ให้ขยายเรื่อง (เพราะ หิวข่าว) ออกมาถี่มากในปัจจุบัน

การไม่ตรวจสอบมูลเหตุ พิรุธของแหล่งข่าว
การไร้วิจารณญาณว่า... ข่าวสารใดจะสร้างผลกระทบด้านใดบ้าง ด้วยต้องการเพียงเอาชนะในการแข่งขันนำเสนอ...

มันแสดงออกให้เห็นถึงการอบรม ""อาชีพผู้ทำข่าว "" ในปัจจุบัน มีมาตรฐาน **ตกต่ำลงขีดสุดแล้ว** ใช่หรือไม่?

ผมยังมองไม่ออกและชักไม่แน่ใจว่า ..."นักข่าวพันธุ์ใหม่" จะเป็นทางออก- ทางรอด...หรือจะกลายเป็น "จุดจบของจุดเริ่มต้น"...กันแน่!!!??

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-;-- เห็นด้วยนะคะคุณArt ว่าสื่อจะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีไม่ได้ 100% เพราะอย่างไรก็ต้องมีคนทำสารอยู่ดี

เป็นเรื่องของการปรับตัวให้เป็น "นักข่าวพันธุ์ใหม่" ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะทำเป็นอาชีพหรือสมัครเล่น ก็ต้องตระหนักถึงข้อได้เปรียบเสียเปรียบกันและกัน แล้วอุดช่องโหว่ตรงนั้น เพื่อคุณภาพและเพิ่มความน่าเชื่อถือของข่าวสารที่จะนำเสนอ

ในอนาคตช่องว่างนี้คงจะแคบลงๆนะคะ

เรื่องการร access ข้อมูล เจาะลึกเข้าไปหาข้อเท็จจริงนั้น ถ้านักข่าวพลเมืองรู้ trick มีเครือข่าวที่ดีก็สามารถสร้างประวัติศาสตร์ได้ไม่ต่างกับนักข่าวอาชีพ เพราะการข่าวเป็นเรื่องของโอกาสด้วย ใ นบางเรื่องนักข่าวอาชีพก็เข้าถึงแหล่งข่าวได้ โดยที่ต้องรู้จักกลั่นกรองเองว่าเป็นข่าวเต้า ข่าวประชาสัมพันธ์หรือข่าวจริง ส่วนนักข่าวพลเมือง โอกาสจะมาก็เมื่อเข้าไปเผชิญกับเหตุกาณ์ด้วยตนเอง หรือด้วยคนใกล้ชิด ซึ่งอาจจะได้ข่าว หรือภาพ ก่อนนักข่าวเสียอีก

ดังนั้นการเรียนรู้จากกันและกัน น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้เสพข่าวและสังคมมากกว่า

และอย่างที่คุณรัฐสิริ ย้ำอีกทีก็คือเรื่อง "จริยธรรม" ของนักข่าวมืออาชีพทุกสายพันธุ์ค่ะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
mister_art วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

คนที่เช่ื่อเทคโนโลยีเค้าเชื่อกันว่าเทคโนโลยีจะทำให้อะไรๆติดต่อกันโดยตรงได้ ไม่ต้องผ่านตัวกลาง เช่นผู้ขายสินค้ากับผู้ซือ้สินค้า และข่าวสารกับผู้บริโภคข่าวสาร (ประชาชนคุยกับประชาชนได้ไม่ต้องอาศัยสื่ออีกต่อไป)

ในเรื่องความน่าเชื่อถือนั้นพวกนี้ก็เชื่ออีกว่าเทคโนโลยีมีคำตอบ คือแทนที่จะเช่ื่อบก.ไม่กี่คนในการตัดสินข่าว เค้าใช้ระบบคนอ่านโหวต
หรือให้เรทติ้งความน่าเชื่อถือ (อย่างในอเมซอน)

คนทำ facebook ก็คิดแบบนี้ว่าคนทั้งโลกคุยกันเองได้ ไม่ต้องผ่านสื่อ ลุงหนวดเลยตกงานไปโดยปริยาย

แต่จากประสบการณ์ผมคิดวาโลกนี้ไม่มี zero sum game เมื่อมีของใหม่ ของเก่าก็จะยังคงอยู่ แต่สามารถเสริมซึงกันและกันได้

อย่างน้อยสิ่งที่ citizen reporters ขาดก็คือ access หรือการเข้าถึงแหล่งข่าว เช่นจะไปทำข่าวทำเนียบก็มีแต่นักข่าวอาชีพเข้าได้เท่านั้น

ขณะที่นักข่าวอาชีพอาจจะขาดความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อย่างที่ citizen jpurnalist (หรือผมอยากจะเรียกว่าพลเมืองข่าว) บางคนอาจจะมีในบางเรื่อง

และนักข่าวอาชีพอาจจะขาด access เช่นกัน เชนกรณีเกิดเหตุการณ์ปัจจุบันทันด่วน ณ.พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งที่นักข่าวไปไม่ทัน
อย่างกรณีเกิดระเบิดรถไฟใต้ดินลอนดอน ซึนามิ ฯลฯ

ถ้าประเทศหรือสังคมใดให้ความสนใจกับเรื่องพลเมือง
ข่าวก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีเพราะผมเชื่อว่ามันสะท้อนระดับของสำนึกต่อสังคมของพลเมือง (social accountability)ซึงรวมความถึงเรื่องอื่นๆด้วย
ว่าชนในชาติให้ความสนใจต่อเรื่องส่วนรวมมากน้อยแคไหนด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

อ่านข้อคิดดีๆๆของการเป็นนักข่าวมืออาชีพครับ..จริยธรรม เป็นสิ่งสำคัญในการนำเสนอข่าว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มีนา วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Jui วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

มาหาข้อมูลเก็บใส่สมองครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-;-- ขอบคุณเสือจุ่น ลูกเสือฯ เสือมะอึก (เห็นมีแต่ตระกูลเสือมาค่ะ) วันนี้ยกเอาแง่การแข่งขันในระหว่าง 2 ทีม กับ ความน่าเชื่อถือ คิดว่ามีอีกหลายแง่ให้มองนะคะ ฝากให้ช่วยกันคิดต่อค่ะ
นักข่าวพันธ์ใหม่ มาจากถนนสองสายที่ต่างต้องเรียนรู้จากกันและกันค่ะ
และเรื่องเก่าเล่าใหม่อย่าง "จรรยาบรรณนักข่าว" "จริยธรรมสื่อ" ก็ไม่ยังไม่ล้าสมัย ใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านตั้งแต่จนจนจบแล้วครับท่านปิรันยา....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


อืมมม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

อ่านอย่างละเอียดรอบคอบครับ

ทั้งนักข่าวพลเมืองและนักข่าวที่มีสังกัดองค์กร
ต้องมีความรับผิดชอบเหมือนกัน

และต้องใช้ "ความรู้ที่แท้" ในการนำเสนอครับ

ขอบคุณคุณปิรันย่า ที่ให้ข้อคิดดีๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]