*/
  • ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lovethailand@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 738
  • จำนวนผู้ชม : 1232469
  • จำนวนผู้โหวต : 1260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1260 คน
พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2550
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 2303 , 16:58:51 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายงานเฉพาะกิจ กรณีเรื่องเด่นฯ-ประเด็นร้อน ในนามบล็อกเกอร์คนหนึ่ง

          พอมีเวลาได้ไปตามไล่อ่านเรื่องเก่าๆของบล็อกเกอร์ต่างๆ แล้วเห็นเรื่อง บล็อกโอเคเนชั่นพิจารณาเรื่องเด่นๆจากอะไร ??? ที่บล็อกของคุณปุถุชน ซึ่งโพสไว้เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2550 ส่งมาในขวดแก้วสีใสๆ มีบล็อกเกอร์ให้ความคิดเห็นกันหลากหลาย

          เมื่ออ่านคำถามและเรื่องของคุณปุถุชนกับคอมเมนต์จากหลายบล็อกเกอร์ ก็ทำให้คิด ว่าคนเรามีความต้องมากกว่าปัจจัยสี่ การบริการคนเยอะๆนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะในกรณีที่มีทรัพยากรจำกัดอย่างที่ oknation นี้

          ด้วยสำนึกเคารพในความคิดเห็นของทุกท่าน แต่ก็อดไม่ได้ที่จะกล่าวถึงสักครั้งหนึ่งโดยส่วนตัวคิดว่าเข้าใจความต้องการของคนที่ทำบล็อกเป็นอย่างดีว่าเมื่อใส่ความตั้งใจนำเสนองานออกมาแล้ว ก็อยากให้มีคนเห็นคุณค่า บางคนต้องใช้ความพยายามในการหาข้อมูล มาวิเคราะห์มาเรียบเรียง ต้องใช้เวลาส่วนตัวและเวลาที่ควรให้ครอบครัวมาทำบล็อก แต่ก็ทำด้วยเป้าหมายที่อาจแตกต่างกันไป คือบางคนเพียงได้ทำก็มีความสุขแล้ว บางคนเพียงทำแล้วมีคนมาอ่านก็พอใจและอยากทำมากยิ่งขึ้นไปอีก บางคนรู้สึกเสียดายถ้าคนเข้าบล็อกoknationไม่มีโอกาสได้รู้ว่ามีเรื่องดีๆให้อ่าน จึงอยากให้ได้รับการโปรโมทบ้าง บางคนอยากให้เพื่อนๆเข้ามาคอมเมนต์โต้ตอบกันมากๆ บางคนชอบเขียนเรื่องให้คนมาออกความเห็น บางคนชอบความยุติธรรมอยากให้ editor กระจายความสนใจให้กว้างกว่าที่เคย เป็นต้น

         ส่วนทางทีมงาน oknation ก็ได้ตอบข้อข้องใจ ดัง ความเห็นที่ 88 จากโพสข้างต้น ที่ยกมาใส่ประกอบไว้ ณ ที่นี้

ความคิดเห็นที่ 88
OK NATION วันที่ : 23/10/2007 เวลา : 22.45 น.
http://www.oknation.net/blog/talkwithOKNation

OKnation ขอขอบคุณบล็อกเกอร์ที่โพสเรื่องและทุกความเห็นที่ได้แนะนำ ติติง เกี่ยวกับหลักเกณฑ์การพิจารณาเรื่องเด่นที่อยู่หน้าแรกของเว็บ ซึ่งรวมถึงประเด็นร้อน เรื่องเด่นประจำสัปดาห์ หรือมุมนักข่าวอาสา

ทั้งนี้ การพิจารณาว่าเรื่องใดควรนำขึ้นเป็นเรื่องเด่น ทีมงานซึ่งทำหน้าที่บรรณาธิการ (บก.) ขณะนั้น คัดเลือกโดยหลัก "เอดิเตอร์ส ช้อยส์"(Editor's Choice) เพราะต้องพิจารณาจากหลายมิติผสมผสานภายใต้วัตถุประสงค์การจัดทำเว็บบล็อกโอเคเนชั่น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเชื่อมโยงเครือข่ายภาคประชาชน ดังนั้นจึงเน้นเรื่องรายงานสดของนักข่าวอาสา ที่รายงานเรื่องราวหรือเหตุการณ์ใดๆ ที่เป็นประโยชน์หรืออยู่ในความสนใจของสาธารณชน โดยคำนึงถึงเนื้อหามากกว่าการเรียบเรียง และยังเป็นการให้กำลังใจบล็อกเกอร์ที่ตั้งใจได้พัฒนาฝีมือ

สำหรับบทความหรือเรื่องอื่นโดยทั่วไปจะพิจารณาจากผลงานของเจ้าของบล็อก และเป็นผลงานเขียนใหม่สะท้อนภาพสังคมในวงกว้าง กรณีมีการคัดลอกผลงานผู้อื่นมาและไม่แสดงเครดิตตามมารยาท ทีมงานอาจผิดพลาดในการนำเสนอขึ้นเรื่องเด่นใดๆ โดยไม่ทราบ แต่หากเพื่อนสมาชิกแจ้งให้ทราบหรือตรวจสอบเจอภายหลัง ทีมงานสงวนสิทธิในการสนับสนุนบล็อกเกอร์ที่มีพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจ

นอกจากนี้ยังมีกรณีบทความหรือเรื่องที่น่าสนใจและทีมงานต้องการนำขึ้นแสดงในเรื่องเด่น หากแต่เมื่อลงลึกในรายละเอียดกลับมีความผิดพลาดในส่วนที่เป็นสาระสำคัญบางจุดของเนื้อหาหรือลำดับวันที่และเจ้าของบล็อกไม่ได้ตรวจทาน หรือหัวข้อที่โพสมีการสะกดคำผิดหรือใช้ภาษาที่ไม่ถูกต้องเป็นต้น ทำให้อาจชะงักไปในการนำขึ้นโชว์เรื่องเด่นและไม่ตรงใจกับบล็อกเกอร์หลายๆท่าน

ส่วนกรณียูสเซอร์เดิมๆ วนเวียนขึ้นเรื่องเด่นนั้น ทีมงานได้พิจารณาจากเนื้อหาสาระและสถานการณ์โดยปราศจากอคติหรือลำเอียง พร้อมกับคำนึงถึงเรื่องที่โพสมาในแต่ละวัน กอร์ปกับ OKnation เป็นชุมชนออนไลน์หนึ่ง ไม่ใช่เว็บไซต์ข่าวที่ต้องอัพเดตข่าวต่อเนื่องตลอดเวลา การมีสมาชิกจำนวนมากโพสเรื่องราวที่หลากหลาย ส่วนหนึ่งเป็นบล็อกเกอร์ซึ่งมีชื่อเสียงและมีผลงานเป็นที่ยอมรับจากสังคม ส่วนหนึ่งเป็นบล็อกเกอร์ที่มีความตั้งใจโพสเรื่องราวที่มีคุณภาพสม่ำเสมอซึ่งควรกับการสนับสนุน ซึ่งทีมงานมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะมีสมาชิกโพสเรื่องราวที่มีคุณภาพดังกล่าวจำนวนมากขึ้น

ทั้งหมดนี้จึงเป็นความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาเรื่องเด่นดังกล่าวข้างต้นจากหลัก "เอดิเตอร์ส ช้อยส์" (Editor's Choice) หรือการคัดเลือกจาก บก. เพราะทีมงานต้องดูแลงานทุกส่วนของ OKnation ในลักษณะผสมผสานเข้าด้วยกันทั้งกิจกรรมชุมชนและประโยชน์ของสาธารณะ

ทั้งนี้ ในเร็วๆ นี้ OKnation จะปรับโฉมหน้าในใหม่ ให้มีหน้าของแต่ละกลุ่มบล็อก เช่นกลุ่มท่องเที่ยว กลุ่มการเมือง กลุ่มบันเทิง กลุ่มวรรณกรรม กลุ่มกีฬา กลุ่มเศรษฐกิจ ฯ ซึ่งต้องการเพื่อนสมาชิกมาช่วยอัพเดตเรื่องเด่นในแต่ละกลุ่มภายใต้หลัก"เอดิเตอร์ส ช้อยส์" (Editor's Choice) ด้วยเช่นกัน เพื่อช่วยกันสร้างความหลากหลายและการผสมผสานระหว่างประโยชน์ของสาธารณชนและกิจกรรมชุมชนออนไลน์ของOKnation ต่อไป

บล็อกเกอร์ท่านใดสนใจแจ้งลงชื่อใน msg ของโอเคเนชั่นครับ ขอบคุณครับ

          เมื่อได้อ่านคำชี้แจงของทาง oknation  ที่บอกว่า criteria ในการเลือกคืออย่างไร และที่บอกว่าเป็น editor choice ของผู้ดูแลแต่ละช่วง ก็ต้องเข้าใจและเห็นใจเขาเหมือนกัน ทีมงานมีคนน้อยแต่ต้องดูแลผลงานของบล็อกเกอร์เป็นหมื่นๆคน เท่าที่ลองเช็คดูวานนี้ก็พบว่า  

เรื่องเด่นวันนี้ที่โพสมาตั้งแต่ต้นมีทั้งหมด 3051 เรื่อง เป็นเรื่องมาจากบล็อกเกอร์ 701 คน 

ส่วนประเด็นร้อน 4300 เรื่อง มาจากบล็อกเกอร์ 796 คน  

บล็อกเกอร์ที่มีเรื่องลงในทั้งเรื่องเด่นและประเด็นร้อน มี 409 คน
ลงเฉพาะเรื่องเด่น 292 คน
ลงเฉพาะประเด็นร้อน 387 คน

รวมจำนวนบล็อกเกอร์ที่ได้ลงในสองคอลัมน์ 1088 คน 

          ดูรายชื่อเรื่อง ชื่อบล็อกเกอร์ และวันที่ได้ลง ในหน้า "อ่านทั้งหมด" ของแต่ละคอมลัมน์ค่ะ หรือจะตามลิงค์ด้านขวาไปก็ได้ค่ะ (ขออภัยค่ะ ทีแรกจะนำตารางอันดับมาใส่ไว้ด้วยแต่ไฟล์ใหญ่ทำไว้แต่เมื่อวานตอนค่ำๆ เวลาโหลดอ่านจะช้ามาก (ที่จริงโพสไม่ผ่านสักที และไม่อยากเซฟเป็นไฟล์) )ขอสรุปเพียงแค่ตัวเลขรวมตามด้านบนนี้ก็แล้วกันนะคะ

ซึ่งถ้าจะดูๆไปแล้วก็มีคละๆกัน เช่น

-บล็อกเกอร์หลักของ oknation (สุทธิชัย หยุ่น Darknews nantakwang talkwithoknation ฯลฯ)
-บล็อกเกอร์อันดับต้นๆที่มีคนเข้าบล็อกมากๆ
-บล็อกเกอร์ที่มีกิจกรรม หรือชักชวนทำกิจกรรมตามวาระ (เรื่องรวมลิงค์ มีคอลัมน์ต่างหาก)
-บล็อกเกอร์ที่มีเรื่องที่เป็นข่าว
-บล็อกเกอร์ที่รายงานข่าวสดจากพื้นที่
-บล็อกเกอร์ที่มีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทศกาลต่างๆ
-บล็อกเกอร์ที่มีเรื่องจุดประเด็นความคิด
-บล็อกเกอร์ที่เป็นผู้มีชื่อเสียงในวงการต่างๆที่มาเปิดบล็อกและมีเรื่องน่าสนใจ
-บล็อกเกอร์ที่มีเรื่องที่ให้ความรู้
-บล็อกเกอร์ที่มีเรื่องนำเที่ยวที่น่าสนใจ
-บล็อกเกอร์ที่มีเรื่องน่าสนใจมากๆ
-บล็อกเกอร์มือใหม่
-ฯลฯ

          อาจจะแยกประเภทได้ไม่ครบถ้วนนักเพราะเข้าไปอ่านของทุกคนตอนนี้ไม่ไหวแน่ค่ะ ลองดูเองก็แล้วกันนะคะ แต่ก่อนจะไปขอรบกวนเวลาอีกสักเล็กน้อยเล่าประสบการณ์จากการทำบล็อกของตัวเองให้ฟัง แล้วสรุปตอนท้ายให้ค่ะ

ประสบการณ์เล็กๆน้อยๆในการทำบล็อกของปิรันย่า
เกี่ยวกับหน้าหนึ่งของ
oknation

         

           เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้เปิดหน้าหนึ่ง oknation แช่ไว้เหมือนแต่ก่อนค่ะ เนื่องจากไม่ค่อยมีเวลา ใช้เวลาทำบล็อกส่วนใหญ่ไปในการอ่านๆๆ ค้นๆๆ เรียบเรียงเรื่องและภาพฯ แล้วจึงมาโพส ซึ่งบางทีต้องใช้เวลาโพสหลายครั้ง เพราะเจอคอมแฮงค์เสียก่อนรายละเอียดที่แก้ไขหรือเพิ่มเติมสดๆ กับobject ที่ใช้ประกอบการโพสต้องใส่เข้าไปใหม่ (อย่างเช่นโพสนี้และอีกสองตารางที่จะใส่ในโพสที่จะตามมาค่ะ) แค่โพสได้สำเร็จ ก็หมดแรงและเวลาแล้ว ต้องให้ความสนใจกับการเล่นกับลูกสาวมากขึ้น เวลาท่องบล็อกจึงน้อยลงมาก

          หากจะหาเรื่องที่น่าสนใจอ่านใน oknation ก็ดูจากเรื่องล่าสุดบ้าง เข้าบล็อกที่คุ้นเคยบ้าง ดูจากหน้าหนึ่งบ้าง แต่ก็ดูแป๊บๆค่ะ เพราะส่วนใหญ่เปิดแล้วก็ login เลยจึงเห็นเรื่องเด่น ประเด็นร้อนแว๊บเดียว ถ้ามีเวลาก็คลิกไปอ่าน และถ้าอยากแสดงความคิดเห็น หรืออยากให้รู้ว่ามาอ่านก็จะทิ้งรอยไว้ 

ทำไมคนถึงเข้าบล็อกเรา ? 

          ตอนที่ปิรันย่าหายๆไปร่วมสองเดือนเต็มๆด้วยภาระกิจส่วนตัวเกี่ยวกับการซ่อมบ้าน เจ็บป่วยอยากพัก ทำเนื้อหากับภาพประกอบสำหรับหนังสือ Citizen Reporter และอื่นๆฯลฯ เรื่องที่โพสในบล็อกจึงมีน้อยมาก จากประมาณวันละโพสเหลือเดือนหนึ่งไม่กี่โพส และแทบไม่ได้ออนไลน์เลย แต่ก็ยังมีเพื่อนๆและใครๆแวะเวียนเข้ามาที่บล็อก ทราบได้ก็โดยดูจากจำนวน visitor ที่ยังคงมีเพิ่มต่อเนื่อง แม้จะน้อยลงไปในช่วงนั้น แต่ก็ยังมี พอเห็นอย่างนั้นแล้วก็รู้สึกละอายใจเหลือเกินที่เขาเข้ามาแล้ว เราไม่มีอะใหม่ๆจะให้อ่าน/ให้ดู/หรือให้ฟัง แต่ก็ยังดีที่มีเรื่องเก่าๆให้คนเข้ามาอ่าน มาศึกษาได้ค่ะ เช่นเรื่องคู่มือการทำบล็อก

          ที่จริงมีเรื่องที่อยากเขียน อยากนำลงบล็อกอีกไม่น้อย แต่บางทีดูแล้วไม่เข้าบรรยากาศและอารมณ์ ก็เลือกที่จะเก็บไว้ก่อน บางเรื่องเห็นคนอื่นเขียนแล้วก็ไม่อยากโพสซ้ำค่ะ ทั้งๆที่พิมพ์ใน Word เก็บไว้แล้ว เรื่องท่องเที่ยวที่ไปๆมาแล้วก็รู้สึกว่ายังไม่มีจุดน่าสนใจมากนัก(ถ้าข้อมูลยังไม่แน่นพอ) บางทีเป็นเรื่องส่วนตัวมากไปหน่อยก็เลยเก็บๆไว้อีก บางเรื่องเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวที่อยากเขียนเพราะคนหลายคนที่เกี่ยวข้องจะได้ประโยชน์ และมีบางเรื่องก็เขียนขึ้นใหม่ทั้งหมดแต่ยังไม่ได้โพสลงในบล็อกเลย อย่างเช่นเรื่องที่ลงในหนังสือ Citizen Reporter บางบท บางเรื่องที่เตรียมไว้แล้วจากการค้นคว้ารวบรวมมาจากที่ต่างๆมาเรียบเรียงแล้ว กะว่าจะมาโพสไว้ในบล็อกเพื่อเป็นที่เก็บข้อมูล เผื่อวันหลังตัวเองหรือคนอื่นจะใช้งาน ก็รอเวลาและโอกาสที่จะปล่อยแต่ละเรื่องออกมาค่ะ

จะเขียนเรื่องเกี่ยวกับอะไร มีข้อมูลแน่นหรือยัง ?

          เรื่องส่วนใหญ่ที่โพสไว้ ต้องใช้เวลาหาข้อมูลหลายๆแหล่ง ทำความเข้าใจ ทดลองปฏิบัติเอง(เช่นการใช้ object ต่างๆในบล็อก ฯลฯ) ทำให้แน่ใจว่าเขียนออกมาแล้วจะไม่ทำให้คนเกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญ แล้วถ้าหากเป็นความผิดพลาดเกิดขึ้นมาจริงๆ ก็จะรีบแก้ไขหรือลบทิ้งไปและขอบคุณคนที่มาบอกเรา ที่ต้องระมัดระวังเพราะสิ่งที่เราโพสไว้ มันจะคงอยู่ตลอดไปตราบเท่าที่มันยังอยู่ใน server ของ oknation เว้นไว้แต่เราจะจัดการแก้ไขหรือเอาออกไปเสีย

จำเป็นต้องขึ้นหน้าหนึ่งไหม?

          อืมม ก็อยากนะ แต่ไม่ใช่เรื่องจำเป็น ถ้าเรื่องของเราไม่โดนก็ไม่เห็นจะเป็นไร หาทางทำให้เป็นที่รู้จักได้ไหม? ทำตัวเป็นพลเมือง ok ที่ดีได้ไหม ไปเยี่ยมเพื่อนบ้าน และบล็อกอื่นๆ (ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับบล็อกที่เป็นเพื่อนเท่านั้น)ได้ไหม เขาจะคลิกกลับมาบ้านเราหรือเปล่าก็ไม่ต้องไปคาดหวังมากไปค่ะ แต่ละคนก็มีเหตุผลของตนเอง ถ้าเขาไม่มาให้คิดว่าเขาไม่ว่างสิคะ ถ้าชอบบล็อกใครก็ไปบ่อยๆ

          ไม่มีใครมาบล็อกเราเหรอ?  อ่านเยอะๆ เขียนคอมเมนต์เข้าไป ใช้สติและปัญญาเขียนให้ดีเถอะค่ะ เพราะคนที่ต้องการอะไรๆจากการทำบล็อกจริงๆ เขาจะไม่อ่านเรื่องเฉยๆ เขาจะอ่านคอมเมนต์ด้วย ไปแสดงตัวตนของเราที่บ้านคนอื่นก่อนก็ได้นี่คะ ด้วยความจริงใจนะคะ ถ้าคิดว่าเป็นการ fake ก็ต้องพิจารณาตัวเองแล้วค่ะ เราควรที่จะมีอิสระนี่คะ ไม่ต้องประจบใคร ไม่ต้องเอาใจใคร ใช้ความเป็นเราเอาตัวรอดได้ค่ะ สร้างมิตร แล้วมิตรจะส่งเสริมกันค่ะ 

จะทำให้เรื่องของเราเปิดเผยสู่สายตาผู้ที่เราต้องการได้อย่างไร ?

          ในส่วนเรื่องที่โพสๆไว้แล้ว หลายเรื่องเขียนเพื่อให้คนอื่นอ่าน ถ้าคิดว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับบุคคลสาธารณะที่เราตั้งใจจะส่ง “สาร” (message) ให้บุคคลที่เอ่ยถึงจริงๆและให้คนได้เห็นอย่างกว้างขวาง รวมทั้งนอก oknation ด้วย ก็จะนำไปโพสในเว็บที่คิดว่าเหมาะสม อย่างเช่นเรื่องเตือนพลเอกสนธิฯว่าขออย่าเล่นการเมือง ก็เอาลิงค์ไปโพสในเว็บการเมืองด้วย หรือเรื่องบัญญัติ 10 ประการที่มอบให้พรรคประชาธิปัตย์ ก็เอาไปโพสในเว็บการเมือง แถมส่งตรงถึงเว็บพรรคประชาธิปัตย์เอง (ได้รับจดหมายตอบกลับมาแล้วด้วยความขอบพระคุณยิ่ง) แล้วยังเรื่องข้อกฎหมายเกี่ยวกับชื่อพรรคที่ถูกยุบไป ก็เอาไปถามอาจารย์มีชัย ฤชุพันธ์ถึงที่เว็บ meechai.com แล้วทิ้งลิงค์ไว้ด้วย(อาจารย์ได้ตอบคำถามให้ในเว็บแล้ว) ฯลฯ

          บางคนอาจใช้เทคนิคเพื่อสร้าง rank ใน search engine ช่วยด้วยวิธีการต่างๆ ซึ่งพอทราบมาบ้างแต่ไม่เก่ง จึงไม่ขอพูดถึง แล้วก็ไม่อยากให้ loose focus ในการทำบล็อก เพราะทำอย่างนั้นจะเหมาะกับบล็อกธุรกิจมากกว่าค่ะ

          คือจะบอกว่า อย่าไปสนใจมากกับการได้ขึ้นหน้าหนึ่งหรือไม่ ถ้าเราพอใจที่จะทำบล็อกให้มีความสุข ไม่เครียดแล้วละก็ ทำไปเถอะค่ะ คนที่ชอบเราก็คงจะมาไล่อ่านเรื่องในบล็อกอยู่เป็นระยะๆ เราต้องหาวิธีดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายเองด้วยบ้าง

กวาดหน้าบ้านตัวเองให้สะอาด จะดีไหม?

          บางเรื่องเจ้าของบล็อกเขียนเรื่องดีมากๆแต่เกิดมีข้อความที่ไม่เหมาะสมของคนอื่นในกล่องความคิดเห็น ก็อาจทำให้พลาดโอกาส แบบว่าเกือบจะได้เด่นแล้วเชียว การปัดกวาดพื้นที่หน้าบ้าน บางทีก็จำเป็น จะผิดจะถูกเจ้าของบ้านก็ใช้วิจารณญาณของตัวเอง และบล็อกเกอร์เองก็ควรระมัดระวังในการเขียนความเห็นที่ยั่วยุ เยาะเย้ย ถากถาง สร้างความขัดแย้ง

จะให้ติดอันดับแบบ Pop Top Hot Hit ใน oknation ทำอย่างไร ?

          ก็ต้องเขียนเรื่องให้โดน โพสในจังหวะที่เหมาะสม หรือเขียนเกี่ยวกับข่าว (oknation สนับสนุน citizen journalism) เขียนเรื่องให้มีประโยชน์กับสังคม บางที่ต้องอาศัย Luck มากๆด้วยค่ะ ขอแนะนำเพียงนิดหน่อยเท่านั้นเพราะไม่อยากให้ใส่ใจ แต่ก็สนับสนุนความคิดที่อยากให้หน้าหนึ่งเป็นประโยชน์กับสมาชิกและแขกที่มาเยือน oknation มากเท่าที่จะเป็นไปได้ค่ะ  

ปิรันย่า

         เรื่องที่ต้องคำนึงถึงด้วยก็คือคนอ่านบล็อกมีกระจายไปทั่ว ไม่เฉพาะบล็อกเกอร์ oknation เท่านั้น และชุมชน oknation ก็ยังต้องการขยายออกไปอีก หลายๆบล็อกเขามีคนเป็นหลายหมื่น หลายแสน บางครั้งการนำเรื่องของผู้ที่มีชื่อเสียง คนที่ดึงดูดแขก คนที่ติดอันดับHot Blogs ก็อาจเป็นการช่วยในการประชาสัมพันธ์ oknation ด้วยเหมือนกัน 

         ถ้าคิดในแง่การจัดสรรปันส่วนพื้นที่หน้าหนึ่ง oknation ก็เป็นไปได้ว่าประมาณ 2ใน5 จำเป็นต้องให้กับคุณสุทธิชัย Darknews หรือบล็อกเด่นดังของ Nation เพื่อผลทางการตลาดด้วย (ความจริงอาจไม่เชิงเป็นแบบนี้ นี่เป็นความคิดส่วนตัวค่ะ) คนที่อยากชิงพื้นที่ตรงนั้นก็ต้องหาทางแข่งเป็นหนึ่งในสามส่วนของลู่วิ่งที่เหลือ  

          อีกประการหนึ่งที่ควรเข้าใจคือ คนใน nation หลายๆคนทำบล็อกที่ไม่เกี่ยวกับเนื้องานที่ทำโดยตรง แต่โดยอ้อมอาจจะได้หัวเชื้อมาจากงาน หรือไม่ก็เป็นเรื่องที่เขียนเองไม่ได้ลงในหนังสือพิมพ์ในเครือแต่อย่างใด แล้วมานำเสนอเพื่อแสดงตัวตนของตนเองในบล็อก เพราะบล็อกให้อิสระและสะดวกในการนำเสนอตัวตน ความคิดเห็น โดยไม่ต้องผ่านโต๊ะข่าว บรรณาธิการข่าว ดังนั้นโอกาสของคน nation ที่ทำบล็อกใน oknation ก็ไม่ควรถูกลดทอนไปเพียงเพราะคำว่าเป็นคนใน และก็ไม่ควรได้รับการโปรโมทเป็นพิเศษเกินกว่าที่บล็อกเกอร์คุณภาพจะพึงได้ Fair Fair ค่ะ

ด้วยความเคารพในทุกๆความเห็น

ปิรันย่า

คลิกภาพ
ไปอ่านรวมเรื่องในคอลัมน์
เรื่องเด่นฯ
ประเด็นร้อน

พบกับนักคิดนักเขียน
ใน ชุมชน oknation
ได้ที่นี่
(คลิกข้อความข้างบนค่ะ)

Hot News Update

 
 
คลิกหัวข้อข่าว
เพื่ออ่านรายละเอียด

Pocket Book
"นักข่าวพันธุ์ใหม่
Citizen Reporter
"
คู่มือการทำบล็อก โดยปิรันย่า
และ CD คู่มือ โดยSuki

หาซื้อได้ตามร้านหนังสือ
ในเครือเนชั่น
และที่
www.nationbook.com

เชิญอ่านเรื่องย้อนหลัง 


คู่มือบล็อกเกอร์ OKnation
 
 
 ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ร้าน Se-Ed
และที่ www.nationbook.com    

อย่าลืมแวะแผงหนังสือใกล้บ้าน  ถามหา หนังสือ
Citizen Reporter นะคะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ตาเรน วันที่ : 08/11/2007 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

เพียงแต่ได้เขียน..ตาเรนก็ดีใจแล้ว...
เพียงแต่ให้ยายเรนได้อ่าน..และหลาน ๆ อีก 2-3 คน
หัวจุ้มกันอ่านที่ตาเรนเขียน...อิ..อิ..
ก็ได้คุยกันหัวเราะคิกคัก....
ขอบคุณเด้อ....

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ตามมาอ่านเพิ่มเติม หลังจากอ่านจากในหนังสือ"นักข่าวพันธุ์ใหม่" ไปแล้ว...

เยี่ยมมากเลยค่าคุณปิรันย่า...
เราได้คุยกันนะค่ะ นิสมีโอกาสถามเรื่องปรับปรุงบล๊อกเกี่ยวกับแบล็คกราวน์ด และลูกเล่นต่างๆ เพื่อให้บล็อกดูมีความน่าสนใจ ในหนังสือมีแนะนำไว้แล้ว หากมีเวลาก็จะต้องตบแต่งบ้านใหม่เสียทีละ...

เจตนาที่มาเปิดบล็อกของนิส คือ..ต้องการนำเสนอข้อมูลในพื้นที่ระยอง โดยเฉพาะเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อม...ผลกระทบจากนโยบายรัฐ เพื่อให้สังคมรับรู้ร่วมกันในเรื่องของการพัฒนาชาติต้องคำนึงถึงทุกภาคส่วน....ไม่ควรมีการได้เปรียบเสียเปรียบกัน ของประชาชนผู้เสียภาษี...

คุณปิรันย่า และลูกสาวน่ารักมากค่ะ...มีโอกาสอีกในวันข้างหน้าคงได้สนทนาแลกเปลียนกันสนุก...ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Thaihippy วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

..รับทราบ เข้าใจ..

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้รู้จักศิษย์ร่วมสำนัก พระขาว เท็มเปิ้ล
แล้วจะมาแวะเยี่ยมบ่อยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เคิร์ก วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kherk


ผมเขียนเพราะใจรักที่จะเขียน.ที่จะเล่าครับ.

ขอบคุณที่นำมาบอกกล่าวครับอีกรอบ..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
patijjachon วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

คุณปิรันย่า เป็นบล็อกเกอร์ที่นำเสนอเรื่องตัวเลขและสถิติที่เกี่ยวข้องกับ oknation ได้ชัดเจนและน่าสนใจที่สุดครับ ผมยังพอจำได้เมื่อสมัยที่สมาชิกยังมีไม่มากเท่านี้

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
buddhamantra วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buddhamantra


ขอบคุณสำหรับข้อสังเกตุและข้อเสนอแนะ

ผมก็ไม่คาดหวังว่าจะตำแหน่งใดๆ ของเนชั่น
เขาให้พื้นทำเวปผมก็พอใจแล้ว

เพราะว่าผมทำบทสวดมนต์ ก็เลยมีคนฟังทั้งในเวปและนอกเวป
ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
ขอเพียงแต่ให้เวปบล็อกของเนชั่นอยู่นานๆ
บทสวดผมก็ทำให้คนได้รับอานิสงส์ในการฟังการสวดมนต์ไปด้วย

และขอขอบคุณ คุณปิรันย่าอีกครั้งหนึ่ง
ที่ทำคู่มือการทำบล็อคให้มือใหม่ทำบล็อคได้ดีขึ้น
ผมก็อาศัยอ่านการทำเวปจากคุณปิรันย่า ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูส้ม วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thipjt
http://www.oknation.net/blog/krusom

ขอบคุณค่ะ
ที่เขียนก็เพราะอยากเขียน...อยากเล่า..อยากบอก
ถ้ามีเพื่อนๆมาเยี่ยม....ชม....ก็ดีใจ
ไม่มีใคร....ก็ไม่ได้คิดมากอะไร
เข้ามาเขียนวันแรกๆทำอะไรไม่เป็นเลย
ก็ได้เพื่อนๆบล็อกเกอร์ที่นี่แหละค่ะหลายคน
รวมทั้งคุณปิรันย่าด้วยที่ช่วยสอน
ให้กำลังใจ...จนบล็อกดูดีขึ้น

อยากให้กำลังใจเพื่อนๆที่เข้ามาเขียนใหม่ๆ
เหมือนวันที่เราได้เพื่อนๆให้กำลังใจ
และช่วยเหลือ

แล้วพบกันหน้าโรงหนังวันที่ 7 พย.นี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Dogstar วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ดีค่ะดี dogstar ชอบทําในสิ่งที่ตัวเองชอบ
ชอบเขียนชอบเล่ายังใส่รูปไม่เป็นเลยจนป่านนี้เขียน
กว่าร้อยเรื่องแล้ว ต้องขอขอบพระคุณ คุณ Feng_shui
มาในโอกาสนี้ที่กรุณาช่วยเหลือค่ะ
ไม่งั้นก็ไม่ได้ร่วมโปรเจ็คกับเพื่อนๆ
Dogstar (The Low-Tech Person)

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@-;-- ค่ะเอาของจริงมาดูเลย จะได้เคลียร์ๆ แต่ว่ายังโพสตารางไม่ผ่านสักทีนะคะ ไฟล์ใหญ่น่ะค่ะ ซึ่งถ้าทำไม่ได้จริงๆ ก็ขออภัยนะคะ ดูจากตัวเลขข้างบนก็ได้ ข้อมูลดิบก็คลิก more ในหน้าหนึ่งท้ายคอลัมน์ดูเองก็ได้ค่ะ เพียงแต่จะไม่มีตัวเลขสถิติ

หวังว่าโพสนี้คงเกิดประโยชน์มากกว่าโทษนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
artemis-tai วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artemis-inside

ขอบคุณมากค่ะที่มาบอกล่าว
เพิ่งทราบเหมือนกัน
ชัดเจนมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Supawan วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ... สำหรับบทความที่ทำให้เกิดความชัดเจนขึ้น

มีความสุขทุกวันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มะอึก วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ้อ.....ยังงั้นเรอะ?

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

ขอบคุณค่ะ พี่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นางฟ้าแสนซน วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Butterflyeffect
 ผู้หญิงธรรมดาที่เป็นได้ทั้ง...นางฟ้า และนางมาร 

รับเป็นความรู้คะ

ได้อ่าน entry นั้น เหมือนกัน แต่ไม่ได้มีความคิดเห็น

ที่เขียนเพราะอยากเขียนไม่ได้อยากเด่นดังอะไร

จริงๆ นะ ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


อ๋อ....มันเป็นเช่นนั้นเอง....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วัชรากร วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

ชัดเจนค่ะ
ทำในสิ่งที่อยากทำ
เท่านี้ก็น่าจะพอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ku_khuan วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khuan
<<"วันนึงชั้นก็ตื่นขึ้นมา!...แล้วพบว่า....ตัวเองเป็นแค่ถ่านไฟฉายก้อนนึง">>

โอ้ เป็นความรู้ที่น่าศึกษาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ชัดเจนครับ
ผมเขยน
เพราะ อยากเขียน
และ อยากคุย รับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ขอบคุณที่นำมาบอกกล่าวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน