*/
  • ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lovethailand@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 738
  • จำนวนผู้ชม : 1244313
  • จำนวนผู้โหวต : 1261
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1261 คน
พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤศจิกายน 2550
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 4744 , 13:45:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคล็ดลับการเป็นยอดกัลยาณี-ศรีภรรยา

นักธุรกิจ นักการเมือง – ว่าที่คุณนาย ส.ส. ควรรู้
เกร็ดความรู้จากหนังสือ "ยอดหญิง" เขียนโดยนางเดล คาร์เนกี

            การเป็นคู่ชีวิตใครสักคน ไม่ได้อยู่ที่ว่าเราได้แต่งงานกับเขา แต่อยู่ที่การใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความผูกพันรักใคร่ เข้าอกเข้าใจ ให้เกียรติซึ่งกันและกัน สนับสนุนจนสุดความสามารถให้อีกฝ่ายได้ก้าวไปข้างหน้าสู่ความสำเร็จดังที่เขามุ่งหวังไว้ในชีวิต และอยู่เคียงข้างคอยดูแลเอาใจใส่สนับสนุนให้กำลังใจแก่กันและกันอยู่เสมอ แม้ยามที่ต้องทุกข์ร้อนแสนสาหัส หากปราศจากความร่วมมือของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งความสุขสมหวังในชีวิตการแต่งงานก็คงจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

            สำหรับหญิงไทยที่ถูกสั่งสอนทั้งทางตรงและทางอ้อมให้เป็นช้างเท้าหลังของสามี ถูกกำหนดให้ต้องดำรงชีวิตอยู่ในกรอบของประเพณีที่ดีงาม ไม่ว่าชีวิตคู่จะประสบความสำเร็จหรือไม่ ก็ยังต้องช่วยรักษาหน้าตาของสามี รักษาสถาบันครอบครัวของตัวเองไว้ โดยเฉพาะถ้ามีบุตรด้วยกัน ฝ่ายหญิงมักจะต้องเป็นฝ่ายอดทนกับทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ยังไม่รวมถึงการต้องไปทำมาหาเลี้ยงครอบครัวด้วยตัวเอง พร้อมๆกับการทำหน้าที่แม่บ้านไปด้วย และไม่ว่าจะอยู่ในสังคมไหนๆ ชายก็มักจะเป็นฝ่ายที่อุปโลกตัวเองเป็นหัวหน้าครอบครัวเสมอไป ถึงแม้ในความเป็นจริงอาจจะไม่ได้แสดงความรับผิดชอบสมกับคำว่า “หัวหน้าครอบครัว” เลยแม้แต่น้อย!

            หากเชื่อว่าเวรกรรมมีจริง คนที่เกิดมาเป็นหญิงในแต่ละชาติคงจะต้องมีกรรมที่ต้องชดใช้ โดยเฉพาะกับคนที่แต่งงานด้วย ส่วนชายนั้นเป็นเพศที่สมบูรณ์กว่าทางกายภาพ ได้รับการยอมรับในสังคมที่ยกย่องผู้ชายมากกว่าผู้หญิง อยู่ในเพศที่สามารถออกบวชเข้าถึงทางธรรมจนอาจถึงขั้นบรรลุเพศอรหันต์ได้ มีโอกาสหลุดพ้นจากบ่วงกรรมได้มากกว่า

            การที่หญิงต้องแต่งงานไปใช้ชีวิตกับชาย ทำให้มีภาระหน้าที่ที่ต้องทำถึงสามอย่างคือ การเป็นคู่ชีวิต การเป็นผู้ให้กำเนิดเลี้ยงดูทายาท  และการประกอบกิจการงานหารายได้เข้าครอบครัว ซึ่งประการหลังนี้เห็นได้ชัดมากขึ้นในยุคปัจจุบัน หญิงใดก็ตามหากจะให้ได้ชื่อว่าเป็น ยอดกัลยาณี ศรีภรรยาของสามีแล้ว ก็ต้องประพฤติปฏิบัติตนเป็นคู่ชีวิตที่ดี เป็นผู้ที่จะช่วยให้สามีก้าวสู่ความสำเร็จในชีวิตได้ตามที่เขาต้องการ

            เคล็ดลับบางประการที่ นางโดโรธี คาร์เนกี (Dorothy Carnegie) ภรรยาของ เดล คาร์เนกี (Dale Carnegie) ผู้ยิ่งใหญ่ ได้เขียนไว้ในหนังสือ “ยอดหญิง”  How to help your husband get ahead in his Business and Social Life หนังสือขายดีติดอันดับทั่วโลก พิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1953 (พ.ศ. 2497) แปลเป็นภาษาไทยโดยคุณอาษา ขอจิตต์เมตต์ ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2499  

มีทั้งหมด 34 บทแบ่งออกเป็นตอนๆรวม 10 ตอนซึ่งเกี่ยวข้องกับวิธีคิด วิธีปฏิบัติตน และการวางตัวของผู้เป็นภรรยา ได้แก่

ตอนที่ 1 ก้าวแรกไปสู่ความสำเร็จ
            
The First Steps Toward Success
ตอนที่ 2 เทคนิคสำคัญในการสร้างความทะเยอทะยาน
            
Fundamental Techniques of Morale Building
ตอนที่ 3 หนทางสี่ประการสำหรับช่วยสามีให้ก้าวหน้าเป็นพิเศษ
            
Four Ways to Give Him an Extra Boost
ตอนที่ 4 วิธีปรับตนให้เข้ากับสภาพการณ์ทุกชนิด 
             
How to Be Adaptable
ตอนที่ 5 ถ้าท่านต้องการให้เขาก้าวหน้า-จงหลบหลีกจากหลุมพลางเหล่านี้
            
If You Want Him to Get Ahead ~ Avoid These Pitfalls
ตอนที่ 6 วิธีทำให้สามีของท่านมีความสุข
            
How to Make Your Husband Happy
ตอนที่ 7 วิธีทำให้บ้านเป็นสวรรค์สำหรับสามี
            
How to Give Him a Home, Sweet Home
ตอนที่ 8 วิธีทำให้มีคนชอบเขา
            
How to Make People Like Him
ตอนที่ 9 วิธีเสริมสร้างสุขภาพและความมั่นคงแห่งฐานะของเขา
            
How to Conserve His Health and His Wealth
ตอนที่ 10สิ่งมอบอันยิ่งใหญ่ที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด
             
The Greatest Contribution of All


             การที่หญิงใดจะนำเอาคำแนะนำเหล่านี้ไปปฏิบัติ ก็มองเห็นแต่ข้อดี ไม่มีข้อเสีย เป็นการยกระดับ EQ ของผู้เป็นภรรยาให้เตรียมพร้อมและสามารถอยู่ได้ในทุกสถานะการณ์ของชีวิต อาจจะเว้นก็แต่กรณีที่คุณสามีไม่ได้ทำตัวเป็นคู่ชีวิตที่ดี เอาเปรียบภรรยา ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ต้องใช้กลวิธีเอาชนะ(ใจ)สามี มาช่วยเสริมด้วย หรือไม่ก็เลือกเอาระหว่างทนกันต่อไปกับแยกทางกันเดินนะคะ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรความสง่างามของผู้เป็นภรรยานั้น สามารถทำให้เกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องพึ่งพาสามีหลายประการ และแต่ละสิ่งแต่ละอย่างที่เกิดขึ้นหลังจากอ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ ซึ่งจะเป็นคุณสมบัติติดตัวหญิงคนนั้นไปตลอดชีวิต มาศึกษากันดูเลยดีกว่านะคะ (เนื้อหาบางส่วนนำมาเรียบเรียงใหม่เพื่อให้มีใจความย่อโดย ปิรันย่า)

ตอนที่ 1  ก้าวแรกไปสู่ความสำเร็จ
              The First Steps Toward Success

บทที่ 1. ช่วยเขาตกลงใจว่าเขาจะไปทางไหน Help Him Decide Where He is Going  

คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ต้องช่วยหากันให้พบก่อนไม่ว่าจะเป็นการมีบ้านของตัวเองสักหลัง การได้เรียนจบปริญญาโท การได้ไปพักผ่อนท่องเที่ยวทั่วโลก ก็ตามแต่ หาให้เจอแล้วต้องมุ่งมั่นที่จะได้สิ่งนั้นมา


บทที่ 2. เมื่อมาถึงหลักชัยอันที่หนึ่ง – จงปักหลักชัยอีกอันหนึ่ง When One Goal is Reached ~ Set Up Another

วางแผนระยะสั้น ระยะยาวเพื่อให้ก้าวไปสู่สิ่งที่ฝันจากขั้นที่หนึ่งไปถึงขั้นที่สองและขั้นต่อๆจากนั้น


บทที่ 3. สิ่งที่ภรรยาทุกคนควรรู้เกี่ยวกับความกระตือรือร้น What Every Wife Should Know About Enthusiasm

เมื่อมีความกระตือรือร้นในสิ่งใด (Enthusiasm) ความกลัวในสิ่งนั้นจะลดน้อยลงไป จะส่งผลให้คนที่อยู่ใกล้มีความกระตือรือร้นไปด้วย อย่างเช่นที่นักกีฬาหน้าใหม่ที่ใส่ความประตือรือร้นลงสนามอย่างเต็มเปี่ยมจนสามารถแสดงฝีมือ ให้คนอื่นในทีมเกิดความกระตือรือร้นตามและเล่นดีขึ้นกว่าเดิมจนะเอาชนะอีกทีมไดด้ย่างงดงาม และนักกีฬาผู้นั้นก็ได้รับค่าตอบแทนเพิ่มขึ้นถึง 700%


บทที่ 4.  หกวิธีสำหรับเขยิบความกระตือรือร้นให้ได้ผล Six Ways to Raise Your 'EQ' [Enthusiasm Quotient]

กฎหกประการ(แบบย่อ)
ที่ภรรยาควรแนะให้สามีลองปฏิบัติ ซึ่งมีบุคคลมากมายใช้กฏนี้แล้วประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เช่น เบนจามิน แฟรงคลิน เป็นต้น

1. ศึกษาให้เกิดความรอบรู้ในงานที่ทำ อันจะช่วยให้เกิดความมั่นใจ เพราความรู้จริงนั้นทำให้ไม่เกิดความย่อท้อ สร้างพลังให้เกิดผลงานที่สมบูรณ์ยิ่งกว่าเคย
2.  หาหลักชัยและมุ่งมั่นไปสู่หลักชัยนั้น หาให้ได้ว่าต้องการสิ่งใดในชีวิต สิ่งนั้นเป็นความเพ้อฝันเกินไปหรือไม่ ตั้งเป้าหมายและสร้างหนทางไปสู่จุดหมายที่ต้องการนั้น

3. พูดปลุกใจตัวเองทุกวัน ในเวลาที่อยู่คนเดียว ก่อนจะออกสู่สนาม ให้พูดกับตัวเองเพื่อสร้างความกระตือรือร้นให้เข้าไปอยู่ในสายเลือด เช่น “ฉันรักงานนี้” “ฉันจะทุ่มเททุกอย่าง” “ฉันรักลูกค้า” “ฉันรักประเทศชาติและประชาชน” เป็นนต้น
4. ฝึกทำตนให้เป็นประโยชน์แก่คนอื่น ก่อให้เกิดความกระตือรือร้น
5. คบหาสมาคมกับผู้ที่มีความกระตือรือร้น หาใครที่จะสนับสนุนให้คุณทำสิ่งที่คุณสามารถทำได้แต่ยังไม่ได้ทำ
6. วางท่าทีกระตือรือร้นอยู่เสมอ แล้วความกระตือรือร้นจะเกิดขึ้นได้

ตอนที่ 2  เทคนิคสำคัญในการสร้างความทะเยอทะยาน 
             
Fundamental Techniques of Morale Building

บทที่ 5 จงหัดฟังอย่างตั้งใจ Learn to Listen Effectively

บางครั้งสามีต้องการภรรยาที่สามารถรับฟังปัญหาต่างๆได้ เพราะเขาไม่สามารถปรับทุกข์กับใครอื่นได้ ภรรยาจึงเป็นเหมือนสถานีเชื้อเพลิงให้สามีสามารถมีพลังออกไปต่อสู้ต่อไปได้อีก ในเวลาเดียวกันภรรยาก็อยากให้สามีฟังเรื่องของตนบ้าง หากจะพูดพร้อมๆกันก็คงไม่มีใครฟังใคร ดังนั้นจงหาจังหวะที่เหมาะ  ให้ความสนใจสิ่งที่สามีเล่าก่อนแล้วค่อยหาโอกาสคุยเรื่องของเราบ้าง ผู้ที่มีมารยาทดีจะฟังเรื่องที่คนอื่นเล่าโดยสงบแม้จะรู้เรื่องนั้นดีอยู่แล้วโดยที่คนที่พูดอาจไม่รู้อะไรเลย และการฟังที่ดีก็ยังเป็นการเพิ่มความเข้าใจในตัวผู้เล่า รวมถึงสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกันได้ด้วย

กฎ 3 ข้อของการเป็นผู้ฟังที่ดี
1. จงแสดงความตั้งอกตั้งใจทั้งทางสีหน้า กิริยา ท่าทาง
2. จงหัดตั้งคำถามอย่างมีไหวพริบ อาจใช้คำถามเป็นการชี้ทางโดยบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่นได้
3. อย่าทรยศต่อความไว้วางใจ ดังคำไทยที่ว่า ความในอย่านำออกนั่นเอง เมือ่ได้รับความไว้วางใจจากสามีในการเล่าเรื่องเกี่ยวกับงานให้ฟังแล้วก็ไม่ควรแพร่งพร่ยให้บุคคลที่สามรู้ เพราะผลร้ายอาจจะเกิดกับสามีตัวเองได้โดยไม่รู้ตัว

บทที่ 6 ผู้ชายที่ท่านแต่งงานด้วยมีสองคน  The Two Men You Married

            คนแรกคือตัวเขาเอง ส่วนคนที่สองคือคนที่เขาอยากจะเป็น ภรรยาต้องให้กำลังใจ  มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะผลักดันสนับสนุนให้สามีเป็นคนที่เขาอยากจะเป็น ด้วยการให้คำยกย่องชมเชยในส่วนที่ดีงามของเขาซึ่งเราเห็นว่าสามารถช่วยบ่มเพาะให้เจริญงอกงามได้ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเองและความภาคถูมิใจในตัวเองให้แก่เขา

บทที่ 7 เมื่อมีสิ่งผิดพลาดขึ้น – จงมีศรัทธา Things Go Wrong ~ Be a Believer!

ดังศรัทธาแรงกล้าของนางฟอร์ดผู้ที่คอยให้กำลังใจ และลงทุนลงแรงช่วยให้เฮนรี่ ฟอร์ด บิดาแห่งของอุตสาหกรรมรถยนตร์ ประสบความสำเร็จในการสร้างและสามารถนำรถยนต์คันแรกออกมาขับได้นั่นเอง

ตอนที่ 3 หนทางสี่ประการสำหรับช่วยสามีให้ก้าวหน้าเป็นพิเศษ
            
Four Ways to Give Him an Extra Boost

บทที่ 8 จงรู้งานของเขา ~และยื่นมือช่วยเหลือ Know His Job ~ and Lend a Hand

บางครั้งงานเล็กๆน้อยๆที่สามีต้องทำด้วยตัวเอง ภรรยาก็สามารถแบ่งเบาช่วยเหลือได้ เช่นการพิมพ์เอกสาร รับ-ส่งไปรษณีย์ ร่างจดหมาย ค้นหาข้อมูล จองตั๋วจองที่พักในการเดินทาง ติดต่อลูกค้าหรือแม้กระทั่งขับรถให้ ซึ่งจะช่วยให้สามีมีเวลาและสมองไปคิดเรื่องงานได้ดียิ่งขึ้น หากทำได้สามีจะมองภรรยาของเขานี้เป็นเหมือนสมบัติอันมีค่าจนไม่ยอมให้หลุดไปไหนได้ แม้แต่บางบริษัทยังพยายามให้ภรรยาของพนักงานมี่ส่วนร่วมรู้เห็นในความเป็นไปของกิจการโดยการข้าเยี่ยมชม ส่งวารสารภายในให้อ่าน เข้ารับการอบรมพิเศษ เพื่อให้เป็นแรงใจจากทางบ้านกระตุ้นผลงานจากเหล่าสามีของพวกเธอ

บทที่ 9 วิธีวางตนกับเลขานุการของเขา How to Get Along with His Secretary

            ภรรยากับเลขานุการต่างก็มีส่วนสำคัญต่อหน้าที่การงานและชีวิตประจำวันของผู้ชาย หากทั้งสองทำตัวเป็นศัตรูกันก็คงจะสร้างความโกลาหลวุ่วายไม่รู้จบ ตรงข้ามกับกรณีที่ทั้งสองมีความยอมรับนับถือกันและกัน คำแนะนำจากนางเดล คาร์เนกี ผู้ที่รู้หน้าที่ทั้งสองเป็นอย่างดีมีดังนี้
1. เราจงหลีกเลี่ยงจากความหึง  หากสามีกลับบ้านดึกจงคิดว่าเขาและเลขาต่างนั่งหน้าดำคร่ำเครียดที่โต๊ะทำงานของตัว ควรนึกขอบใจที่เลขาฯอยู่เป็นเพื่อนสามี
2. เราจงละเว้นจากการอิจฉารูปร่างหน้าตา เสน่ห์และงานของเลาขานุการ
3. อย่าให้เลขานุการรับใช้เรา เพราะเขาไม่ได้รับเงินเดือนเพื่อมาอำนวยความสะดวกให้แก่คนอื่นนอกจากสามีของเรา
4. อย่าวางโตหรือปั้นปึ่ง เราต้องกกาให้ผู้อื่นปฏิบัติต่อเราอย่างไร ก็จงปฏิบัติต่อเขาอย่างนั้น
5. เราจงแสดงความพอใจต่อบริการพิเศษ โดยการโทรศัพท์ไปขอบคุณ ส่งการ์ด ของขวัญของฝากเล็กๆน้อยๆเป็นการตอบแทนความเอื้อเฟื้อที่เลขานุการได้ทำอะไรให้แก่เราไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม

บทที่ 10 จงสนับสนุนให้เขาศึกษาเล่าเรียน Encourage Him to Keep Learning

            ภรรยาจะต้องมองเห็นข้อบกพร่องของสามีในการที่จะก้าวขึ้นไปรับตำแหน่งสูงๆขึ้น และขะยั้นขะยอสนับสนุนให้เขาได้รับความรู้เสริมด้วยความพยายามของเขาเอง โดยยอมอดทนที่จะต้องอยู่คนเดียวในเวลาที่สามีต้องไปเข้าคลาส หาความรู้เพิ่มภูมิปัญญา สร้างโอกาสที่ดีในการปรับเงินเดือนเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งในอนาคต และหากภรรยาจะเรียนรู้ควบคู่กับสามีก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ดี

บทที่ 11 จงเตรียมพร้อมเพื่อภาวะฉุกเฉิน Be Prepared for Emergencies

            การร่วมมือร่วมใจต่อสู้ฝ่าฟันเพื่อความอยู่รอดมีความสำคัญอย่างมาก ภรรยาอาจต้องยอมลำบากมากขึ้นออกหางานทำหรือช่วยเหลือกิจการครอบครัวในขณะที่ต้องดูแลงานบ้านและเลี้ยงลูกไปด้วย  บางครั้งอาจต้องขุดค้นนำเอาความสามารถพิเศษของตัวออกมาใช้เพื่อสร้างรายได้


ส่งท้ายสำหรับบทความในภาคที่ 1

            ถ้าเรารู้เสียแต่เนิ่นๆว่าควรวางตัวอย่างไรเพื่อเป็นยอดกัยาณี ศรีภรรยาของสามี ก็ควรเริ่มปฏิบัติเพื่อผลดีที่จะตามมา ถ้าผู้อ่านมีโอกาสได้อ่านเนื้อหาโดยละเอียดในหนังสือจะพบตัวอย่างจากชีวิตจริงของใครต่อใครมากมายที่ประสบผลสำเร็จมาแล้วจากคำแนะนำที่นางเดล คาร์เนกีได้รวบรวมมาไว้ในหนังสือ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นภรรยานักธุรกิจ นักการเมือง ที่อยากให้สามารถประสบความสำเร็จในชีวิต ก็ควรศึกษาและลองนำไปใช้ดูค่ะ


ขอขอบพระคุณ คุณบุญล้อม วาณิชย์กุล ที่กรุณาให้ปิรันย่ายืมหนังสือ “ยอดหญิง” มาอ่านค่ะ


ปิรันย่า
29 พฤศจิกายน 2550
ติดตามข่าวเลือกตั้ง
รายชื่อผู้สมัคร พรรคการเมือง
ดูปฏิทินการเลือกตั้ง 2550-2551

พบกับนักคิดนักเขียน
ใน ชุมชน oknation

Hot News Update

 
 
คลิกหัวข้อข่าว
เพื่ออ่านรายละเอียด

Pocket Book
"นักข่าวพันธุ์ใหม่
Citizen Reporter
"
คู่มือการทำบล็อก โดยปิรันย่า
และ CD คู่มือ โดยSuki

หาซื้อได้ตามร้านหนังสือ
ในเครือเนชั่น ร้าน Se-ed
และที่
www.nationbook.com

เชิญอ่านเรื่องย้อนหลัง 


คู่มือบล็อกเกอร์ OKnation
 
 
 ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ร้าน Se-Ed
และที่ www.nationbook.com    

อย่าลืมแวะแผงหนังสือใกล้บ้าน  ถามหา หนังสือ
Citizen Reporter นะคะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปัจเจกตน วันที่ : 30/11/2007 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uthai
รักทุกคนด้วยจิตที่บริสุทธิ์


น๊อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะลิจัง วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/marijung

อิอิ ยากซ์จังงงง แต่ที่ยากซ์กว่าก้อคือหายอดสามีก่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน