*/
  • ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lovethailand@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 738
  • จำนวนผู้ชม : 1232582
  • จำนวนผู้โหวต : 1260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1260 คน
พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2551
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 4081 , 04:19:19 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เนื่องด้วยผู้เขียนได้มีโอกาสศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพรรณไม้ สมุนไพรไทย จากเอกสารและเว็บไซต์หลายๆแหล่ง จึงได้พบพรรณไม้งามที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวที่โดดเด่นสวยงามไม่เหมือนใคร  จนอดไม่ได้ที่จะต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม และก็ไม่ผิดหวังค่ะ ยิ่งกว่านั้นยังรู้สึกโสมนัสที่ได้รู้มากขึ้น เพราะพรรณไม้ที่ว่าได้รับชื่อตามพระนามาภิไธยของสมเด็จพระเทพฯ ผู้เป็นที่รักของพวกเรา และทราบไหมคะว่าเมื่อตอน search หาใน google นั้น มีกี่เว็บไซต์ที่ปรากฎข้อมูลเกี่ยวกับชื่อของดอกจำปีสิรินธร ...... ค้นอย่างหยาบแล้วค่อยๆเจาะจงมากขึ้นๆ จำนวนแหล่งข้อมูลก็น้อยตามลงไป

ค้นด้วยคำว่า สิรินธร +ต้นไม้.... มี 150,000 results
ค้นด้วยคำว่า สิรินธร +จำปี.... มี 55,500 results
ค้นด้วยคำว่า จำปีสิรินธร.... มี 15,700 results
ค้นด้วยคำว่า พรรณไม้สิรินธร.... มี 11,200 results
ค้นด้วยคำว่า  sirindhorniae.... มี 9,770 results
ค้นด้วยคำว่า Magnolia sirindhorniae.... มี 2,140 results
ค้นด้วยคำว่า Magnolia sirindhorniae  Noot.... มี 1,060 results
ค้นด้วยคำว่า Magnolia sirindhorniae  Noot & Chalermglin.... มี 988 results ซึ่งแน่นอนว่าสามารถหาความรู้ได้จากแทบทุกเว็บไซต์ที่คลิกเข้าไปดูค่ะ (ซึ่งต่อจากนี้จะเพิ่มเป็น 989 แล้วนะคะ)

มาชมภาพสวยๆของจำปีสิรินธรกันนะคะ

ขอบคุณ TopTropicals.com และเว็บไซต์ต่างๆที่อนุญาตให้นำภาพมาใช้ได้ด้วยค่ะ


ภาพจาก http://www.rspg.or.th

จำปีสิรินธร เป็นพันธุ์ไม้ในวงศ์จำปา โดยได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้ชื่อพระนามาภิไธย เป็นชื่อพืชชนิดใหม่ว่า Magnolia sirindhorniae Noot.& Chalermglin โดยมีชื่อภาษาไทยว่า จำปีสิรินธร

ข้อมูลพฤกษาศาสตร์

ลักษณะทั่วไป

จำปีสิรินธร เป็นต้นไม้ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูง 20-30 เมตร  บางต้นสูงถึง 40 เมตร    ขนาดลำต้นเส้นผ่าศูนย์กลางของลำต้นวัดที่ระดับอก (1.30 เมตร)  ประมาณ 30-100 เซนติเมตร  เปลือกสีเทา มีรูอากาศขนาดใหญ่เห็นเป็นรอยสีน้ำตาล

 

 

  

ใบ

แข็งกระด้าง รูปรีหรือยาวรี  ปลายใบมน  เมื่อแห้งจะโค้งกริบ  ใบกว้าง 6-11 เซนติเมตร  ยาว 14-30  เซนติเมตร ใบอ่อนมีขนปกคลุมมากทั้งสองด้าน และมีน้อยลงเมื่อใบแก่

 

 

  

ดอก

มีสีขาวนวล กลีบดอกมี 12-15 กลีบ  ยาว 4.5-5 เซนติเมตร เมื่อเริ่มแย้ม กลีบดอกด้านนอกมีสีเขียวอ่อนและมีกลิ่นหอม บานอยู่ได้ประมาณ 2 วัน เมื่อใกล้โรยกลีบดอกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและสีน้ำตาล ดอกบานช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม

 

 

  

ผล

เป็นช่อยาว 4-6 เซนติเมตร มีผลย่อย 15-25 ผล แต่ละผลมี 1-6 เมตร ผลแก่ประมาณเดือนตุลาคม

 

 

  

นิเวศวิทยา

พบขึ้นในป่าดิบที่มีลักษณะเป็นพรุน้ำจืดที่ป่าซับจำปา ตำบลซับจำปา อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี เพียงแห่งเดียว

ประวัติความเป็นมา

         "จำปีสิรินธร"  เป็นหนึ่งใน 17 ชนิดของไม้ในวงศ์จำปา (MAGNOLIACEAE) ที่พบในประเทศไทย โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ให้การสนับสนุน ดร.ปิยะ  เฉลิมกลิ่น  นักวิชาการระดับ 10 จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เป็นผู้อำนวยการโครงการฯ โดยมอบทุนสนับสนุนการวิจัยในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชในวงศ์ไม้จำปา ที่มี 4 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 จนถึงปี พ.ศ.2544 มีการสำรวจแหล่งกำเนิดของทุกชนิด ทุกแหล่งทั่วประเทศไทย มีการสำรวจการกระจายพันธุ์ การนับจำนวนต้นที่มีอยู่ในสภาพธรรมชาติ มีการศึกษาสภาพของความใกล้จะสูญพันธุ์  ปัญหาของการสืบพันธุ์ ปัญหาของโรคแมลง ปัจจัยควบคุมการกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติ ตลอดจนแนวทางในการแก้ปัญหา
         จากการปฏิบัติงานในโครงการนี้ ได้เข้าสำรวจที่บริเวณป่าซับจำปา (หมายความมาจากน้ำซับที่มีต้นจำปาอยู่) จึงได้สำรวจต้นไม้ที่ชาวบ้านเรียกว่า จำปา ปรากฏว่าเป็นจำปีชนิดใหม่ ซึ่งข้อแตกต่างในการแบ่งจำปีกับจำปาในทางพฤกษศาสตร์นั้นมีหลายประการ  สำหรับลักษณะภายนอกที่เห็นชัดเจนคือ ถ้าออกดอกเป็นสีขาวให้เรียกจำปี ถ้าดอกเป็นสีเหลืองให้เรียกจำปา   แต่เนื่องจากที่นี่เรียกจำปา  เพราะว่าตอนดอกจำปีร่วงลงมาที่พื้นจะกลายเป็นสีเหลือง   จึงเรียกเป็นจำปาเพราะไม่ค่อยได้เห็นดอกตอนติดอยู่บนต้น   เนื่องจากต้นมีความสูงใหญ่ เท่ากับว่าได้พบพรรณไม้พื้นเมืองในวงศ์จำปาที่เป็นชนิดใหม่ของโลก (new species)  ซึ่งทางโครงการฯ ได้ขอพระราชทานชื่อจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งได้พระราชทานพระนามาภิไธยของพระองค์ให้เป็นชื่อพรรณไม้ชนิดใหม่นี้ว่า จำปีสิรินธร เมื่อเดือนสิงหาคม 2543 และได้รายงานในวารสารจำแนกพรรณไม้นานาชาติ BLUMEA ในปี พ.ศ.2543 ในชื่อของ Magnolia Sirindhorniae  Noot.& Chalermglin โดยมีชื่อภาษาไทยว่า จำปีสิรินธร

          (ขอบคุณข้อมูลจากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี http://www.rspg.org/ และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอท่าหลวง http://203.157.208.5/thaloung1/ )

              ลักษณะพิเศษที่ทำให้ต่างจากจำปีชนิดอื่น ๆ คือแหล่งกำเนิด  คือเป็นป่าพรุที่มีดินเป็นด่างต่างจากพรุทั่วไปที่ดินเป็นกรด    ซึ่งเกิดจากการทับถมของเศษใบไม้ที่ย่อยสลายไม่หมดและทับถมกันไว้เป็นเวลานาน     ทำให้พื้นดินมีลักษณะเป็นกรดมากกว่าด่าง    แต่ป่าพรุบริเวณซับจำปาเป็นด่าง  เพราะดินเกิดจากการย่อยสลายของหินปูนไหลมาปะปนในพื้นที่แห่งนี้  ซึ่งลักษณะเป็นท้องกระทะ  ทำให้น้ำใต้ดินที่เกิดจากเขาหินปูนในบริเวณรอบ ๆ ไหลมารวมสะสมกันทำให้พื้นป่าแห่งนี้เกิดน้ำผุดและเป็นป่าพรุขึ้น     จากลักษณะดังกล่าวนี้เองประกอบกับลักษณะภูมิอากาศในภูมิภาค  ทำให้เกิดพันธุ์ไม้ในวงศ์จำปาที่แตกต่างจากจำปีชนิดอื่น

             สถานที่ค้นพบจำปีสิรินธร ได้แก่ บริเวณพื้นที่ป่าซับจำปา หมู่ที่ 1 ตำบลซับจำปา อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี เนื้อที่ประมาณ 89 ไร่ โดยพบจำปีสิรินธร จำนวนประมาณ 100 ต้น  ในสภาพพื้นที่ที่เป็นป่าพรุน้ำจืดธรรมชาติ  มีพรรณไม้ต่าง ๆ ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น  ปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้ใช้เป็นพื้นที่ป่าชุมชนและมีการปลูกต้นไม้เพิ่มเติมตามโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ  ซึ่งอยู่ในความดูแลของสำนักงานป่าไม้เขตสระบุรี และสำนักงานป่าไม้จังหวัดลพบุรี  ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลซับจำปา


ขอบคุณภาพจาก
http://www.rspg.org/


ภาพจากมวกเหล็ก โดยสำนักหอพรรณไม้
http://www.dnp.go.th/Botany/gardenThai_muaklek.html

จำปีสิรินธรในประเทศเพื่อนบ้าน

          ประเทศไทยเรา ได้ใช้พรรณพืชในการสร้างสัมพันธไมตรีกับประเทศเพื่อนบ้าน และจำปีสิรินธรก็ได้ถูกนำไปใช้ในการนี้เช่นกันค่ะ


ภาพนี้ สมเด็จพระเทพฯ ได้เสด็จไปทรงประกอบพิธีปลูกต้นจำปีสิรินธร ที่เมือง Guangzhou ประเทศจีนเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2546 ค่ะ ขอบคุณเจ้าของภาพ www.scib.ac.cn

ขอบคุณที่มาอ่าน และแสดงความคิดเห็นค่ะ

ปิรันญ่า
2 พฤษภาคม 2551อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@;-- สวัสดีค่ะ พี่สุภาวัลย์ หอมจริงๆไหมคะ ยังไม่เคยได้ดมเลยค่ะ

@;-- สวัสดีตอนเช้าค่ะ ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ

@;-- สวัสดีค่ะ คุณlovecondo ถ้าไม่ได้กลิ่นก็ต้องไปขอดมที่บ้านพี่สุภาวัลย์แล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
lovecondo3 วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovecondo3
ขอให้ทุกรูปภาพทุกเรื่องราวเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรู้สู่สังคมไทย

สวัสดีตอนเช้าวันเสาร์ มารับกลิ่นหอมจากดอกไม้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้า ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ที่บ้านมีปลูกไว้ด้วยค่ะ ชอบมาก กลิ่นหอมดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน