• ปิรันญ่า
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : lovethailand@live.com
 • วันที่สร้าง : 2007-01-31
 • จำนวนเรื่อง : 742
 • จำนวนผู้ชม : 1281471
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1261 คน
NaNaฮาเฮ "รู้ทันภัยพิบัติ" กับ ปิรันญ่า
หลากหลายลีลา นานาสาระ เสริมความรู้ ดูคู่มือทำblog มามองโลก มาช่วยหาทางออกให้บ้านเมือง ส่งเสริมแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ กลุ่ม "DR: DisastersReady เตือนภัยให้เตรียมพร้อม" รับมือภัยพิบัติ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม 2551
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 2027 , 10:55:07 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แดดร้อน!!!
เป็นอันตรายต่อผิวหนัง

ในภาวะโลกร้อน พลังงานจากแสงอาทิตย์ โดยเฉพาะรังสีที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น (ต่ำกว่า 400 nanometres หรือ สูงกว่า 700 nanometres) เช่น รังสี UV ซึ่งมี 3 ระดับ มีความยาวคลื่นและพลังงานผกผันซึ่งกันและกันในตัวเอง ได้แก่ UVA UVB และ UVC

UVC เป็นรังสีคลื่นสั้นที่สุดในบรรดาที่กล่าวถึง แต่โดยปกติไม่สามารถมาถึงโลกได้เพราะมีบรรยาการชั้น Atmoshpere ของโลกกั้นเอาไว้  ส่วน UVA เป็นรังสีที่มีคลื่นยาวที่สุด มีพลานุภาพในการทำลายผิวน้อยที่สุด และ 95% ของรังสี UV ที่ตกมาถึงผิวโลก ก็เป็น UVA นี้เอง และเป็นสาเหตุหลักของการถูกแดดเผาเพราะมีปริมาณมาก สามารถทำลายผิวหนังชั้นบน (upper skin) กับยังแทรกเข้าสู่ผิวหนังชั้นฐาน (basal skin) ส่วน UVB นั้นมีคลื่นสั้นกว่า UVA ยาวกว่า UVC แต่มีพลานุภาพทำลายผิวหนังได้ มากกว่า UVA ถึง 1000 เท่า อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า UVA คือตัวการที่ทำให้เกิดฝ้า รอยด่างดำ ริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิวหนังและทำให้ผิวหนังแก่กว่าวัย รวมไปถึงความเป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังค่ะ

แสงแดดทำลายผิวได้อย่างไร

เมื่อผิวหนังโดนแสงแดด ร่างกายจะสร้าง Melanin ออกมาปกป้องผิว คนที่มีผิวสีเข้มจะมี Melanin มากกว่าคนผิวขาว และมีเซลล์สร้าง Melanin มากกว่าด้วย เมื่อคนผิวขาวได้รับแสงแดด สาร Melanin จึงถูกสร้างมากขึ้นกว่าปกติจนผิวมีสีเข้มขึ้น เรียกว่า สีแทน นั่นเอง

หากได้รับแสงเกินกว่าปกติ ร่างกายจะปล่อย Histamin ออกมาสู่ผิวหนังร่วมไปกับสารอื่นๆ เลือดจะไหวเวียนมาสู่ผิวหนังมากขึ้นจนผิวเป็นสีแดงเข้มและรู้สึกอุ่นเมื่อสัมผัส อาการนี้จะมีอยู่เฉพาะตอนที่ถูกแดด เมื่อผ่านไปสักระยะจะกลับมาร้อนและแสบผิวอีก จะแย่มากเมื่อผ่านไป 12-24 ชั่วโมง อาการแดดเผาจะอยู่ประมาณ 3 วัน แล้วหลังจาก 4-7  วันผิวหนังจะลอก ผื่นแดงจะจางลง การถูกแดดเผาเกิดจากการสัมผัสรังสีเป็นเวลานาน ซึ่งจะได้รับ UV มากเกินไปโดยไม่รู้สึกตัวได้ คนที่เป็นมากอาจถึงขั้นเป็นโรค actinic keratosis จากสถิติผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังอันเนื่องมาจากการถูกแดดเผาใน Canada 19 ใน 20 ราย (95%) เป็นมะเร็งระดับ basal cell หรือ squamous cell cancer ซึ่งสามารถรักษาได้ง่ายกว่า แต่อีก 5% เป็น melanoma

แอกทินิกเคอราโทซิส (actinic keratosis) โรคนี้จัดอยู่พวกเนื้องอกที่กลายเป็นชนิดร้ายแรงหรือมะเร็งได้ง่าย พบมากในผู้สูงอายุที่ต้องกรำแดดอยู่เสมอ เช่น ชาวนา หรือชาวเรือ แต่ผู้ที่ผิวคล้ำ เช่น คนไทย มักจะไม่ค่อยพบมากเท่าในพวกผิวขาว  โรคนี้มักจะเกิดเป็นตามผิวหนังที่ถูกแดดอยู่เสมอ เช่น ที่ใบหน้า ริมฝีปาก หลังมือ หน้าแขน คอ และหนังศีรษะที่มีผมน้อย และมักจะเป็นหลาย ๆ แห่งมากกว่าแห่งเดียว

ที่มา: สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนเล่ม 10 เรื่อง "โรคผิวหนังที่พบบ่อยในประเทศไทย"

Melamoma เป็นมะเร็งที่เกิดจากเซลล์ melanocyte ที่แบ่งตัวนอกเหนือการควบคุมของร่างกาย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ ได้รับแสง UV มากเกินไปสะสมเป็นเวลานานๆ ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เป็นต้น ถ้าเกิดที่ผิวหนังเรียก cutaneous melanoma เกิดที่ตาเรียก ocular melanoma โดยทั่วไปเกิดบริเวณลำตัว ขา ถ้าคนผิวดำมักเกิดที่เล็บ โดยทั่วไปมะเร็งแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองและอาจพบที่อวัยวะอื่นๆได้เรียก metastasis melanoma
ที่มา: http://www.siamhealth.net


ป้องตัวคุณจากความเสี่ยงการเป็นมะเร็งผิวหนังจากการสัมผัสรังสี Ultraviolet จากแสงอาทิตย์ ด้วยการ

1. ใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด เช่นเสื้อ กางเกงขายาว สวมหมวก หรือใช้ร่มกันแดด รวมทั้งใช้สีอ่อนๆ หรือผ้าชนิดที่ป้องกันแสง UV ได้ ถ้ารู้ว่าจะต้องออกนอกอาคาร
2. หลีกเลี่ยงการถูกแดดส่อง ทั้งเวลานั่งทำงาน นั่งรถ เดินถนน ในเวลากลางวัน
3. ทาครีม
oil หรือโลชั่นกันแดดระดับ Sun Protection Factor : SPF 15 - 45 เพื่อป้องกันทั้ง UAV และ UVB
4. ทาครีม
oil หรือโลชั่น ในปริมาณที่เหมาะสม ( 35 ml. สำหรับทาทั่วเรือนร่าง)  ก่อนออกจากอาคารและควรทาซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง โดยเฉพาะเวลาว่ายน้ำ


คุณทราบหรือไม่ ?

น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ สกัดเย็น มีคุณสมบัติในการปกป้องผิวจากรังสี UV ดีกว่าครีม โลชั่นกันแดดราคาแพงตามท้องตลาด  ทาแล้วซึมเข้าสู่ผิวหนังได้เร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะอย่างที่คิด 

การผลิตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ แบบสกัดเย็น ไม่ผ่านความร้อน

คนไทยใช้น้ำมันมะพร้าวรักษาโรคมานานเป็นร้อยๆปี เช่นเดียวกับประเทศอินเดียและอีกหลายประเทศทั่วโลก แต่การสกัดแบบโบราณนั้นจะต้องผ่านกรรมวิธีที่ใช้ความร้อน เคี่ยวมะพร้าวจนเป็นน้ำมัน แม้แต่ในปัจจุบันก็ยังมีผู้ใส่สารหรือใช้กรรมวิธีเพื่อขจัดกลิ่นหืนของน้ำมัน ซึ่งเกิดจากการผ่านกรรมวิธีแบบใช้ความร้อน ซึ่งมีผลให้เกิดกระบวนการสร้าง Trans Fatty Acid ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และยังทำลายวิตามิน E ที่มีอยู่ในน้ำมันมะพร้าวอีกด้วย

ความร้อนคือตัวทำลายคุณภาพบางประการของน้ำมันมะพร้าว โดยเฉพาะการสูญเสียวิตามิน E ค่ะ

ดังนั้น การผลิต การจัดเก็บ การขนส่ง ที่ไม่ได้คุณภาพ ก็ทำให้คุณภาพของน้ำมันมะพร้าวด้อยไปได้เช่นกัน จึงควรเลือกซื้อน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ แบบสกัดเย็นจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ และจากผู้ผลิตที่ทำอย่างได้คุณภาพ มาตรฐาน นะคะ

สำหรับน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ แบบสกัดเย็นที่ผลิตอย่างมีคุณภาพ จะมีลักษณะ

 • ใสเหมือนน้ำแต่มีความมัน ไม่มีตะกอน
 • ไม่มีกลิ่นหืนของน้ำมัน
 • มีกลิ่นหอมของมะพร้าว เมื่อเทออกจากภาชนะบรรจุจะได้กลิ่นเหมือนขนมไทยที่ใส่กะทิ เวลารับประทานจะมีรสกลมกล่อม หอมในปากเหมือนกลิ่นกะทิขนมซาหริ่ม หรือขนมรวมมิตร
 • มีอายุประมาณ 2 ปี

คุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าวในเรื่องบำรุงผิว

เพียงคุณสมบัติ 4 ประการ คือ

 • ความอุดมไปด้วย วิตามิน E 
 • ความเป็นกรดไขมันที่มีโมเลกุลขนาดกลาง
 • ความเป็นกรดไขมันอิ่มตัวที่อะตอมของคาร์บอนจับกันเป็นพันธะเดี่ยว มีความเสถียรช่วยให้ไม่เกิดการ Hydrogenation หรือ Oxidation
 • มีกรดลอริก Lauric และโมโนลอริก Monolauric

ทำให้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ แบบสกัดเย็น เป็นผลิตผลจากพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หลายประการ ในที่นี้ จะเน้นเฉพาะด้านการบำรุงผิวพรรณ ดังนี้ค่ะ

วิตามิน E ในน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ แบบสกัดเย็น จะช่วย

1. เพิ่มความนุ่มนวลให้แก่ผิวพรรณบริเวณที่ได้รับ
2. เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว ลดความหยาบกร้าน แตกแห้งของผิว
3. ลดการ
Oxidation ทำให้เซลล์ผิวหนังไม่เป็นฝ้า ริ้วรอยเหี่ยวย่น
4. ปกป้องผิวจากอันตรายที่มากับแสง
UV ลดความเสี่ยงของอาหาร Sun Burn หรือการเป็นมะเร็งผิวหนัง

ที่สำคัญ วิตามิน E ในน้ำมันมะพร้าว มีสารโทโคอีนอล ซึ่งเป็นรูปของวิตามิน E ที่มีอานุภาพสูงกว่าสารโคเฟอรอล ที่มีอยู่ในวิตามิน E ทั่วไปค่ะ 

โมเลกุลขนาดกลางของไขมันในน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ แบบสกัดเย็น จะช่วย

ทำให้กระบวนการย่อยและเผาผลาญอาหารในร่างกาย ทำงานได้ดีและเร็วขึ้น ทำให้ลดไขมันส่วนเกินที่จะทำให้รูปร่างอ้วนฉุ ผิวหนังก็จะไม่ถูกดึงให้ยืด ซึ่งหากลดความอ้วนก็จะเหี่ยวย่นไม่เต่งตึง กระบวนการดังกล่าว มีดังนี้
1. น้ำมันจะไหลซึมเข้าสู่ระบบย่อยอาหารและเปลี่ยนเป็นพลังงานที่ตับอย่างรวดเร็ว ทำให้ตับมีประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร และไม่เหลือไขมันสะสมในร่างกาย ไม่อ้วนเพราะรับประทานน้ำมันมะพร้าว
2. เพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารในร่างกาย เพราะความร้อนที่เกิดจากการเปลี่ยนเป็นพลังงานอย่างรวดเร็วไปกระตุ้นต่อมไทรอยด์ให้ทำงานเร็วขึ้น เมื่อร่างกายมีและต้องการใช้พลังงาน ทำให้เกิดความกระฉับกระเฉง ไขมันไม่สะสม
3. พลังงานความร้อนที่เกิดจากระบวนการย่อยและเผาผลาญอาหารในร่างกาย ช่วยเร่งให้ไขมันที่สะสมอยู่ถูกขจัดไปด้วย
  ทำให้ไม่อ้วน

กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated Fatty Acid) ซึ่งอะตอมของคาร์บอนตับตัวกันเป็นพันธะเดี่ยว (Single bond) ในน้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ แบบสกัดเย็น จะช่วย

1. ให้อะตอมของคาร์บอนมีความเสถียรสูง ลดความเสี่ยงจากการถูกอะตอมของไฮโดรเจนและออกซิเจนเข้าไปแทรกได้ง่ายๆ
2. ไม่มีกลิ่นหืน ทาผิวแล้วมีกลิ่นหอมอ่อนๆของมะพร้าว

กรด Lauric และ Monolauric ในน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ แบบสกัดเย็น จะช่วย

ทำให้ผิวพรรณไม่หมองคล้ำจากการเป็นโรค แผลผื่นคัน รอยแผลเป็นจากการติดเชื้อ ฯลฯ ด้วยการ
1. สร้างภูมิคุ้มกัน กรดลอริกในน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่เราบริโภคเข้าไปจะกลายเป็นโมโนกลีเซอไรด์ ชื่อว่า โมโนลอริน (
Monolaurin)  ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้แก่ร่างกาย เช่นเดียวกับทารกระยะ 6 เดือนแรกได้รับจากน้ำนมมารดา ซึ่งน้ำมันมะพร้าวมีกรอลอริกอยู่ถึง 47-53%
2. น้ำมันมะพร้าวสามารถเจาะเยื่อหุ้มเชื้อโรคที่เป็นไขมัน
 จึงปล่อยสารโมโนลอรินที่เป็นสารปฏิชีวนะ ที่ไม่เป็นพิษภัยต่อร่างกาย ให้เข้าไปทำลายเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ โปรโตซัว และไวรัสบางชนิดที่ยาปฏิชีวนะทั่วไปทำลายไม่ได้ โดยไม่มีอันตรายต่อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร

นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวยังมี กรดคาปริก (Capric) ที่สร้างสารโมโนคาปริน (Monocaprin) ซึ่งมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ กรดลอริกและสารโมโนลอริน แต่มีปริมาณเพียง 6-7% ในน้ำมันมะพร้าวเท่านั้นเองค่ะ ดังนั้นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ แบบสกัดเย็นจึงเป็นของที่ควรมีไว้ประจำบ้านนะคะ ในช่วงเทศกาลก็ยังสามารถใช้เป็นของขวัญ ของฝากให้คนที่คุณรัก หรือญาติผู้ใหญ่ได้ด้วยค่ะ


ขอบคุณที่มาอ่าน มาแสดงความคิดเห็นค่ะ

ปิรันญ่า
14 พฤษภาคม 2551


NAMO น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์จากธรรมชาติ สกัดแบบบีบเย็น ด้วยกรรมวิธีหมักและกรองที่มีพยายามรักษาคุณภาพของน้ำมันมะพร้าวไว้ตลอดทุกขั้นตอนในการผลิต มีจำหน่ายแล้ว ที่ตลาดนัดหน้าสวนหลวง ร. 9 ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ เวลา 6.30 - 10.30 น.

รับสมัครตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศค่ะ สนใจ กรุณาติดต่อที่ หมายเลข
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@;-- ครูส้ม ใช้แล้วช่วยแจ้งผลด้วยนะคะ อิอิ

@;-- Nozz มารับได้เลย มีแจกไปเมื่อวัน meeting2 ที่ศูนย์สิริกิตต์ มา กทม. ก็บอกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Nozz วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

มีทดลองใช้มั้ยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูส้ม วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thipjt
http://www.oknation.net/blog/krusom

ของตัวอย่างที่ให้ไว้ทดลองใช้
ยังไม่ได้เปิดขวดเลยค่ะ

เดี๋ยววันนี้ต้องลองดูบ้างแล้ว
ขอบคุณบทความดีดีนะคะ...อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@;-- ขออภัยค่ะ ใช้เวลาเขียนนานไปหน่อย ลองโพสดูแล้วผ่าน แต่ตัวหนังสือเท่าหม้อแกงยักษ์เลย

ตอนนี้แก้ไขแล้วค่ะ
ขอบคุณ numouse และ officemom มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
officemom วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

อ่านไม่ได้เลย
แก้ font หน่อยมั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
numouse_2007 วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ทำไมตัวหนังสือเป็นแบบนี้อ่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]