*/
  • ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lovethailand@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 738
  • จำนวนผู้ชม : 1231690
  • จำนวนผู้โหวต : 1260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1260 คน
พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2551
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 908 , 19:06:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำว่า "สถาบัน" ที่จริงเป็นคำนามเรียกองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นตามกฎหมาย แต่กลับถูกนำไปกล่าวอ้างในความหมายที่เฉพาะเจาะจง จากกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองและผู้สื่อข่าว เป็นการเรียกอย่างย่อๆ จนทำให้สิ่งที่คนไทยเคยคิดว่ามิสมควรจะไปแตะต้องกลับกลายเป็นว่าถูกแตะต้องได้บ่อยขึ้นๆ แล้วก็มีคนออกมาเตือนเสมอๆว่ามิควรจะแตะต้อง ก่อเกิดความรู้สึกต่างๆแก่คนทั่วไปหลากหลายแง่มุม พวกเราที่มีความจงรักภักดีอย่างเปี่ยมล้นก็ไม่รู้ว่าควรจะทำอย่างไรดี เพราะได้ยินหรือเห็นครั้งใด ก็ให้รู้สึกปวดหัวใจครั้งนั้น  การโพสเรื่องนี้ก็มีความเสี่ยงไม่น้อย แต่พยายามที่จะชี้ให้เห็นถึงความกังวลใจที่เกิดในใจคนไทยมากมายในขณะนี้

ความพยายามของฝ่ายที่จ้องล้มล้าง มีมานาน และฝังหัวคนที่คลุกคลีอยู่กับคนกลุ่มนี้ลึกลงๆ โดยเฉพาะกลุ่มแกนนำที่เคลื่อนไหวเพื่ออดีตหัวหน้าพรรคการเมืองคนนั้น แทบไม่อยากเชื่อว่าจะได้เห็นคนเนรคุณผู้มีพระคุณล้นฟ้า ด้วยการกล่าวถากถาง กระทบกระเทียบครั้งแล้วครั้งเล่า เบี่ยงเบนเจตนารมณ์ของการกระทำดี เป่าหูรากหญ้าให้มองว่าเป็นการสร้างนิสัยไม่ดีในการยอมรับความช่วยเหลือ ช่างทำไปได้ ไร้จริยธรรม ไร้ความชอบธรรมสิ้นดี

ระบบอุปถัมภ์ ในสมัยรัฐบาลเผด็จการทุนนิยม ส่งเสริมนิสัยชอบรับการช่วยเหลือที่คนไทยมีอยู่แล้วเป็นสันดาน ให้หลงคิดว่าเป็นการช่วยเหลือที่ไม่มีใครให้หรือทำได้ บุญคุณนั้นจึงล้นฟ้าในหัวใจรากหญ้า ที่แท้ยังไม่รู้ตัวว่าการที่เขายื่นเม็ดเงินมาให้นั้น เป็นภาระที่คนรับต้องชดใช้ จะชดใช้ในรูปการคืนต้นและดอกเป็นเงินหรือเป็นอะไรก็ตาม  ในส่วนที่ให้เป็นเงินก็มาจากเงินงบประมาณของประเทศ คนอื่นที่มีอำนาจอนุมัติเขาไม่ทำเพราะมันเป็นการหลอกลวง ถ้าจะไม่ให้เรียกว่าหลอกลวง ก็ต้องให้คนรับเข้าใจให้ถูกต้อง ให้เขารู้ภาระที่จะเกิด ให้รู้ความรับผิดชอบที่ต้องมี ระบบขั้นตอนการดำเนินการต้องโปร่งใส อย่าให้ "นักการเมือง" มาเอาหน้าแทน "ราชการ" เพราะผู้แทนฯนั้นอาสามาทำงานช่วยบ้านเมืองไม่ใช่มาเอาหน้า

ระบบอุปถัมภ์ ที่เป็นอันตราย คือ การให้โดยต้องตอบแทนในราคาแพง โดยเฉพาะการใช้ "อำนาจ"ที่มี "ให้"คนรับการอุปถัมภ์"ได้รับอภิสิทธิ์" เหนือคนอื่นโดยมิชอบ ราคาที่คนรับฯต้องตอบแทนอาจหมายถึงการยอมตายถวายชีวิต

การทำชั่วนั้นทำแล้วคนกลัวว่าจะได้รับ "การลงโทษ"

ที่กลัวยิ่งกว่าการถูกลงโทษ คือ "การถูกเปิดโปง"ระบบแบล็กเมล์ถึงได้ยืนยง

ถ้าผู้มีอำนาจใช้วิธีสกปรกสร้างคนขึ้นมาตายแทนด้วยการป้อนข้อมูลผิดๆให้เขาหลงทำผิดแล้วขู่ว่าจะเปิดโปง คนคนนั้นก็เหมือนตายทั้งเป็น 

แต่ที่แปลกคือ "ความชั่ว" บางครั้งคนไม่เห็นว่ามัน "ชั่ว"

แปลกกว่านั้นอีกคือ "คนชั่ว" คนบางคนกลับมองไม่เห็นว่า "มันชั่ว" 

ต่างกันมากมายกับการ"ทำความดี"ด้วยความจริงใจหวังให้คนรับได้ดี แม้จะทำเพราะหน้าที่ ก็นับเป็น "ความดี" และคนที่ทำก็เป็น "คนดี"

ยกตัวอย่าง ความไม่ดีของระบบอุปถัมภ์ให้เห็นชัดๆก็คือ การใช้อิทธิพล การเลี้ยงนักเลงหัวไม้อันธพาลไว้ใช้สอย  การใช้เงินซื้อเส้นสาย การจ่ายเงินใต้โต๊ะเพื่อชนะการประมูล การป้อนหญิงให้นายเวลาไปตรวจงาน การประจบสอพลอพูดจาเอาใจนาย เป็นต้น มีทั้งที่ให้การอุปถัมภ์แบบผิดๆและการทำเพื่อหวังจะได้รับการอุปถัมภ์อย่างผิดๆ เป็นการสร้างผลประโยชน์ต่างตอบแทน นี่จึงเรียกว่าเป็นความไม่ดีของระบบอุปถัมภ์ ไม่เชื่อไปถาม อจ.เจิมศักดิ์  ปิ่นทองดู

ถ้าระบบอุปถัมภ์จะไม่ดีจริงๆ ก็ต้องโทษตัวเราเองนี่แหละ ที่ยอมให้สิ่งแวดล้อมเหล่านี้เข้ามาพัวพันกับชีวิต ไปเกรงไปกลัวอิทธิพล กลัวอำนาจเงินตรา กลัวอนาคตที่ไม่แน่นอน อย่าไปโทษคนอื่นเลย ใครที่ประนามระบบอุปถัมภ์ก็ยังจมอยู่ในระบบอุปถัมภ์อันเน่าเฟะในกลุ่มของเขานั่นเอง อย่าโยงหงส์กับกามาเป็นพวกเดียวกัน .แค่ตาดูดาวได้... อย่ามาอาจเอื้อม

ระบบอุปถัมภ์ที่อยู่ในอุ้งมือ "คนไร้จริยธรรม" "คนเห็นแก่ได้ กอบโกยทรัพย์สมบัติส่วนรวม เก็บเข้ากระเป๋า แจกจ่ายพรรคพวกเพื่อต่อยอดหาประโยชน์เข้าตัวเองในอนาคต" "คนบ้าอำนาจ" คือระบบอุถัมภ์ที่คนไทยต้องการอย่างนั้นหรือ ???

คนที่กระทำสิ่งที่ไม่บังควร ย่อมรู้ดีว่าคิดอะไร พูดอะไร ทำอะไร ผิดหรือไม่  อะไรทำให้ยอมทำลงไป อายเขาไหมที่สุดท้ายก็ต้องกลายเป็นสุนัขหัวเน่าในสายตาเจ้านายที่ตัวเองภักดีขนาดยอมตายถวายชีวิต เพื่อลาภ ยศ ชื่อเสียง เงินทอง อำนาจ กระนั้นรึ???  

ถ้าทุกคนจำได้ วันที่ 4 ธันวาคม 2548 ทรงมีพระราชดำรัส << คลิกเพื่ออ่านทั้งหมด
เกี่ยวกับการที่เราจะ "ติ-ชม" บุคคลต่างๆรวมไปถึงกรณี "ละเมิด" พระมหากษัตริย์ด้วย ว่า

ฟังพระราชดำรัส

ที่มา : mms://tv.manager.co.th

โปรดทำความเข้าใจกับประโยค "The King Can Do No Wrong"  ที่พระองค์ทรงอธิบายนั้น มี 2 ความหมาย นั่นคือ

1. The King Can Do No Wrong หมายถึงพระราชาทำอะไรก็ไม่ผิด แปลลึกๆว่าพระราชาทำสิ่งใด ใครๆก็ต้องถือว่าถูก โดยไม่อาจบอกความจริงได้ว่า ทำผิด

ในความหมายที่หนึ่งนี้น่าจะอยู่ในนิทานหรือเป็นเรื่องที่คนที่มองโลกในแง่ร้าย พวกที่จ้องหาเรื่อง พยายามเบี่ยงเบนข้อเท็จจริงเสียมากกว่า ทำเพื่ออะไรก็ไม่ทราบ....? กรรมใดใครก่อ...ขอกรรมนั้นจงสนอง!

2. The King Can Do No Wrong หมายถึงพระราชาจะทำผิดไม่ได้ แปลลึกๆว่าเพราะพระราชาทำผิดไม่ได้จึงต้องทำอะไรให้ถูกเสมอ คือต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ  เพื่อมิให้มีสิ่งผิดพลาดนั่นเอง

ด้วยพระปรีชาสามารถที่ทรงเข้าใจความคิดของประชาชนและข้าราชการเป็นอย่างดี พระองค์จึงได้นำเรื่องนี้มาตรัสให้พสกนิกรทั่วประเทศและทั่วโลกได้ฟัง ถ้าเราคิดตามจะเข้าใจว่าทรงรู้เท่าทันในความคิดของคนที่ไปเข้าเฝ้าในวันนั้นเป็นอย่างดีทีเดียว

ด้วยพระจริยาวัตรอันงดงามของพระองค์ น้ำพระทัยที่เปี่ยมล้นด้วยความเมตตาและปรารถนาดีต่อพสกนิกรของพระองค์ ตลอดจนพระราชกรณียกิจต่างๆตลอดระยะเวลา 61 ปีที่ผ่านมา ย่อมเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาและหัวใจประชาชนชาวไทยและเทศว่าทรงยึดมั่นในความหมายที่สอง ดังที่ปรากฎในพระราชดำรัสนั่นเอง

มาจุดเทียนถวายความภักดีกันดีกว่าค่ะ

ขอบคุณที่มาอ่านค่ะ กรุณาระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นด้วยนะคะ
มิฉะนั้นจะลบและปิดการแสดงความคิดเห็นทันทีค่ะ

ปิรันญ่า
26 พฤษภาคม 2551อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หมอยา วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prayalur


มาให้กำลังใจกับขัอมูลดีๆที่ให้รับรู้ และขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยื่อมชม
หยากให้เพื่อนชาว oknation ทุกท่านเข้าไปที่ เว๊ป
http://www.hi-prayalurthaiherb.com/ แล้วช่วยติชมเพื่อแก้ไขจะเป็น
พระคุณมาก เคารพทุกท่านด้วยใจครับ

โรคผมร่วง
ผมร่วง (alopecia) เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเวชปฏิบัติ ทั่วไปเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลายชนิด และมีรูปแบบที่แตกต่างกันได้มาก โดยทั่วไปแบ่งลักษณะออกเป็น 2 ชนิดคือ ผมร่วงเป็นหย่อม (localized alopecia) และผมร่วงทั่วไป (diffuse alopecia)
ผมร่วงเป็นหย่อม
เป็นภาวะที่พบได้ง่าย เพราะผมจะร่วงหายไปเป็นหย่อม แลเห็นหนังศีรษะในบริเวณที่ผมร่วงชัดเจน สาเหตุที่พบได้บ่อยในเด็ก คือโรคเชื้อราที่หนังศีรษะ (tinea capitis) และการถอนผม (trichotillomania) ส่วนสาเหตุที่พบบ่อยในผู้ใหญ่คือ alopecia areata
การวินิจฉัยโรคอาศัยลักษณะทางคลินิกร่วมกับการตรวจหาเชื้อรา โดยวิธี KOH examination ในรายที่มีปัญหาในการวินิจฉัยอาจต้องทำการตัดชิ้นเนื้อเพื่อพิสูจน์
โรคที่กล่าวข้างต้น......... แหล่งรวมยารักษาโรคแผนโบราณ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่ คลิกเลย http://www.hi-prayalurthaiherb.com/

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชานบ้านชานเมืองทัวร์ วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanbaantravel
บ้างครั้งเราก็บอกว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้ แต่สิ่งนั้นสิ่งนี้ก็เพราะเราคิดว่า แต่นั้นอยู่ที่ว่าจริงเท็จหรือไม่อยู่ที่ความรู้ของผู้มีปัญญาตัดสินเท่านั้นเอง

บางครั้งเราไม่รู้อะไรเลยก็ไม่ได้ บางทีการที่เราไม่สู้เลยก็ไม่ได้ แต่ว่า บางทีจะเตือนใคร เราก็ยิ่งอึดอัด บางทีสิ่งที่ดีที่สุด ก็คือ เราควรรักและผูกจิตผูกใจเอาไว้รวมกัน บางทีอาจเป็นช่องว่างแห่งความระแวง แต่ว่า เราก็ต้องรวมกลุ่มกัน ช่วยกันจริงๆ จริงใจกันจริงๆ เพราะนั้นคงมากกว่าการเตือน เพราะเราไม่รู้จะทำอย่างไร แต่ที่ทำไป เพราะอึดอัดจริงๆ ต้องของบอกก่อน ด้วยรักและภักดีต่อราชวงศ์จักรี รักในหลวง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เที่ยวไปตามตะวัน วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

เข้ามาขโมยเทียนน่ะ
แฮ่ะๆๆ
ไปล่ะบ๊ายบายๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน