*/
  • ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lovethailand@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 738
  • จำนวนผู้ชม : 1233017
  • จำนวนผู้โหวต : 1260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1260 คน
พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม 2551
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 1817 , 10:11:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม้ช่วงที่ผ่านมาหลังการเลือกตั้ง 23 ธันวาคม 2550 บล็อกนี้ออกจะร้างลาเรื่องที่เกี่ยวกับการเมือง เรียกได้ว่าแทบจะไม่แตะเลย ถึงตอนนี้ไม่แตะไม่ได้แล้ว แต่คงจะใช้วิธีเลียบค่าย ดึงข้อมูลเท่าที่พอจะหาอ่านได้มาใช้ประกอบกับสถานะการณ์ปัจจุบัน ร่วมกับการวิจารณ์ตรงๆเหมือนเช่นที่เคยทำในช่วงปฏิวัติ

พอดีเมื่อเช้านี้นึกถึงบันทึกเก่าๆของพ่อที่เคยจะนำมาเขียนถึง แล้วอยากจะลงรูปประกอบด้วย เวลารื้อลังไม้เก่าอายุน่าจะเกิน 50 ปี ที่ใช้เก็บหนังสือสมัยคุณพ่อ เพื่อจัดวางประกอบภาพ ก็อดที่จะรื้อๆค้นๆ ดูหนังสือในนั้นบ้างไม่ได้ พลิกดูหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพหลายเล่ม พบเล่มที่นำมาใช้เขียนเรื่องนี้มีภาพที่น่าสนใจอยู่ จึงต้องขอประทานอนุญาตนำมาอ้างอิง ไว้ที่นี้ค่ะ

แม้วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะเก่ามานานเกือบ 50 ปีแล้วแต่เห็นว่ามีข้อสังเกตุบางอย่างที่แม้แต่ระดับผู้บัญชาการตำรวจนครบาลยังกล้าเปิดเผยในเวลานั้น ซึ่งดูท่าทางจะยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นแต่อย่างใดในปัจจบันและคงจะถึงอนาคตอันใกล้ด้วย ดูจากภาพประกอบต่อไปนี้ร่วมกับคำอธิบายของผู้เขียนวิทยานิพนธ์เองนะคะ


ท่านเจ้าของผลงานวิทยานิพนธ์

.....อย่างไรก็ตาม การพิจารณาอนาคตของตำรวจนครบาลไทย ยังต้องอาศัยข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับว่า ยังทรงสภาพอยู่ไม่อาจขจัดให้สิ้นสุดลงได้

(๑) ข้อแรกได้แก่การพิจารณาทางด้านองค์การสังคม (Social Organization) กล่าวคือ ระบบการหรือโครงร่างขององค์การของสัคมที่เป็นอยู่ของไทย หรืออาจกล่าวได้ว่า ของประเทศอื่นๆทั่วโลก ที่อาจมีสภาพคล้ายคลึงกัน ยังมีสภาพที่ทำให้เกิดจุดด่างหรือปมด้อยแก่การตำรวจอยู่เรียกได้ว่าในโครงร่างของระบบการองค์การสังคมนี้ ทำให้ตำรวจเป็นเป้าสายตาของคนทั่วไปและเป็นจุดแห่งการวิพากษ์ติฉินนินทา ฉะนั้น ไม่ว่าการตำรวจจะดีเพียงไร ปัญหาการที่จะพ้นจากการถูกตำหนิวิพากษ์ย่อมเป็นสิ่งพ้นวิสัย เรื่องนี้อาจให้อรรถาธิบายได้โดยภาพ ดังต่อไปนี้

          เราอาจอธิบายภาพได้ดังนี้ รัฐบาลเป็นผู้ถืออธิปไตยสูงสุด ย่อมจะต้องออกกฎหมายเพื่อรักษาประโยชน์คนหมู่มาก ผู้ที่จะเป็นเครื่องมือของรัฐบาลได้แก่ ตำรวจ แต่กฎหมายแต่ละฉบับย่อมทำให้บุคคลบางกลุ่มเสียประโยชน์ พลเมืองประกอบด้วยบุคคลหลายกลุ่ม ต่างหาอิทธิพลและรักษาผลประโยชน์ของตน จึงต่างก็พยายามจะให้รัฐบาลออกกฎหมายที่เป็นประโยชน์แก่ฝ่ายตน จึงต้องมีการใช้กลวิธีพลิกแพลง และบุคคลที่ประกอบเป็นรัฐบาลก็อาจเป็นบุคคลสังกัดกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ถ้าไม่สามารถจะแก้ไขเหตุการณ์ทางรัฐบาลได้ โดยมีกฎหมายออกมาเสียแล้ว กลุ่มต่างๆก็จะใช้วิธีเข้าหาตำรวจ มิให้ตำรวจรักษากฎหมายด้วยดี ฉะนั้น กลุ่มต่างๆจึงสัมพันธ์กันหมด ต่างก็แสวงประโยชน์ไปตามแนวทางแม้จนกระทั่งนักการเมืองก็อาจสนับสนุนผู้กระทำผิด แล้ววางแผนเข้ากับตำรวจมิให้รักษากฎหมายด้วยดีก็ได้ ตำรวจจึงกลายเป็นเป้า ตำรวจที่หลงผิดก็อาจไม่สุจริต ตำรวจที่ตั้งใจทำงานจริงๆเพื่อส่วนรวมเมื่อไม่อาจปฏิบัติได้อย่างตรงไปตรงมาอาจใช้วิธีรุนแรง ซ้อมผู้ต้องหา หรือการอื่นๆ เพื่อผลประโยชน์ในทางสืบสวนและผลแก่คดี

          สภาพของโครงร่างขององค์การทางสังคม ที่เป็นดังนี้ชี้ถึงจุดอ่อนที่เกิดแก่ตำรวจว่า จะทำการใดก็ไม่อาจได้รับคำชมเชยอย่างแท้จริง เพราะในตัวของการกระทำทุกคราวย่อมมีผู้ได้ประโยชน์และเสียประโยชน์ จึงเป็นปัญหาที่ชนชั้นผู้นำขององค์การ ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ จะต้องรับพิจารณาว่า เราไม่อาจเข้าถึงความสมบูรณ์ที่ปราศจากการตำหนิ หรือาคีได้ในการตำรวจ แม้ว่าผู้นำขององค์การจะมีความปรารถนาดีต่อชาติ และสังคมสักเพียงใด

.........

ที่มา:คัดบางส่วนมาจากวิทยานิพนธ์ของอดีคผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  พล.ต.ท. ประจวบ กีร์ติบุตร อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เรื่อง "ตำรวจนครบาล"  ลงวันที่ 30 ธันวาคม 2503 พิมพ์ไว้ในหนังสืออนุสรณ์เนื่องในงานพระราชทานเพลิงศพ พลตำรวจโท ประจวบ กีร์ติบุตร ม.ว.ม. ป.ช. ท.จ. วัดเทพศิรินทราวาส 18 มีนาคม 2514 จัดพิมพ์และแจกในงานโดย กองบัญชาการตำรวจนครบาล

คงไม่ขอวิจารณ์เพิ่มเติม กรณีตำรวจกับการชุมนุมของพันธมิตร เพราะข้อเท็จจริงก็คงจะอธิบายได้จากวิทยานิพนธ์เรื่องนี้พอสมควร

ถ้าจะตำหนิก็ต้องว่าพวกที่ใช้อำนาจในทางที่ผิด หาประโยชน์ให้ตัวและพวกพ้อง โดยอาศัยข้าราชการเป็นเครื่องมือนั่นแหละค่ะ

แต่ก็สงสัยไม่หายว่า

แล้วไม่มีใครทำอะไรได้เลยหรือ
หรือว่าสังคมไทย จะต้องอยู่ในวงจรอุบทว์อย่างนี้ตลอดไป ?

เหอๆๆ

ประวัติ พลตำรวจโท ประจวบ กีร์ติบุตร

เกิดเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2455 ถึงก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน  2510
สมรสกับคุณหญิงกระจ่างศรี ไชยเสวี มีบุตรชาย 2 คน บุตรหญิง 2 คน เสียชีวิตหลังจากผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่ออายุได้ 55 ปี ขณะดำรงตำแหน่งรองอธิบดีกรมตำรวจ

สำเร็จจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ สอบได้ที่ 1 แล้วสอบแข่งขันได้รับทุนรัฐบาลไปศึกษาวิชาการตำรวจ ณ ประเทศญี่ปุ่น กลับมารับราชการตำรวจตั้งแต่ประจำแผยกจัดกำลัง เป็นผู้บังคับหมวดโรงเรียนปทุมวัน รักษาการสารวัตรสถานีตำรวจนครบาลดุสิต นายเวรผู้บังคับการตำรวจนครบาล รองผู้กำกับการตำรวจนครบาลใต้ ได้รับแต่งตั้งเป็นหัวหน้าตำรวจรัฐตรังกานู กลับมาเป็นริงผู้กำกับการตำรวจนครบาลกลาง ผู้กำกับตำรวจนครบาล 1 แล้วไปรักษาการรองหัวหน้ากองปกครอง กรมตำรวจ ผู้กำกับการ 2 กองตำรวจสันติบาล รองผู้บังคับการตำรวจสันติบาล รองผู้บังคับการตำรวจนครบาลพระนครใต้ และพระนครเหนือ(ในเวลาเดียวกัน) เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และเป็นผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจในที่สุด

พล ต.ท. ประจวบ กีร์ติบุตรใช้ชีวิตอยู่ในราชการตำรวจด้วยความรู้ความสามารถของตนเอง ยึดมั่นอยู่ในความซื่อสัตย์สุจริต ประพฤติและวางตนอยู่ในกรอบชีวิตที่ดีงามเสมอต้นเสมอปลาย เป็นผู้ที่จะสร้างความเจริญให้กับกรมตำรวจได้มาก หากท่านมีชีวิตยืนยาว

อ่านเกร็ดประวัติและการปฏิบัติหน้าที่ของท่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ <<< คลิก

ขอบคุณที่มาอ่าน และแสดงความคิดเห็นค่ะ

ปิรันญ่า
29 พฤษภาคม 2551อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@;-- ทางแก้ไขคงมีค่ะ พี่มาลีรัตน์ แต่คนที่จะแก้ คงไม่มี เพราะคำว่า "ผลประโยชน์ขัดกัน พาบรรลัย"

ตำวจถูกใช้เป็นเครื่องมือของนักการเมือง ผู้มีอำนาจ ผู้มีผลประโยชน์ และตำรวจเองบางส่วนก็ใช้อำนาจที่มีอยู่ในมือในฐานะเป็นผู้นำกฎหมายมาบังคับใช้ กับประชาชน ที่ไม่มีอำนาจ ไม่มีผลประโยชน์ให้ ถึงได้มีวงจรอุบาทว์อยู่ตลอดเวลาอย่างนี้

ถ้าประชาธิปไตยของไทยเป็นแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย ช่วยแลร่วมมือกัน เป็นการ Check and Balance เพื่อพัฒนา แก้ไข ไปสู่สิ่งที่ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่เพื่อขัดแข้งขัดขา กีดกันผู้อื่น โดยอยู่ในแบบธรรมาธิปไตย ก็คงจะมีปัญหาน้อยกว่านี้เยอะค่ะ

การทำงาน ไม่มีหรอกที่จะไม่เจอกับอุปสรรคและปัญหา อยู่ที่ผู้ทำงานจะตั้งใจใช้ความสามารถของตนอย่างเต็มที่ และให้ความร่วมมือเพื่อให้เป้าหมายบรรลุความความสำเร็จ

ก็คงจะดีนะคะ

หรือว่า เราฝันไป

อานเรื่องนี้ต่ออีกนิดที่นี่ค่ะ
...... ประชา + อธิปไตย = 'ประชาธิปไตย' ในฝัน
http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2008/05/30/entry-3

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

พอเข้าใจได้ว่าวิทยานิพนธ์เขียนขึ้น พ.ศ.๒๕๐๓ ภาครัฐมีเฉพาะรัฐบาล(ไม่คำนึงถึงประชาชน) ผู้พิทักษ์สันติรษฎร์มีอำนาจเต็มมือ จึงเกิดคำพูดที่ว่า "ไม่มีอะไรที่ตำรวจไทยทำไม่ได้" จึงบิดเบี่ยวกันเรื่อยมา ตำรวจดีๆ ตรงไปตรงมา ขึ้นเป็นผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชาก็ไม่ค่อยศรัทธา มักจะชอบประเภทถึงไหนถึงกันมากกว่า(พวกนี้พลาดเมื่อไหร่ ลูกน้องซ้ำเติมเลย-ดูกรณีคุณเสรี) การแก้ไขวงจรอุบาทว์ วันนี้หากให้มีตำรวจท้องถิ่น มีภาคประชาชนขึ้นมาดูและและร่วมตรวจสอบ ไปจนสนับนสนุนภารกิจ น่าจะถูกต้องที่สุด (ไม่มียศด้วยค่ะ แนวทางนี้ พล.ต.อ.วสิษฐ์ เดชกุญชร และพล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ เคยพูดไว้)

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@;-- จากภาพของผู้นิพนธ์ ประชาชน คงจะถูกกดอยู่ข้างใต้ chart น่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BaCon วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countonme

แล้วประชาชนอยู่ตรงไหนของ chart ???

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
vincentoldbook วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


จะ ต้องข้ามอีกกี่ศพจึงพบว่า

อำนาจที่ได้มานั้นว่างเปล่า

จะด้านทนกี่เช้าเย็นจึงเห็นเงา

ทั้งโคตรเหง้าเงาหัวสิ้น เพราะกินเมือง

จะต้องพลีอีกกี่ศพจึงพบฝัน

กี่ฝ่าฟันบรรลุชัยได้หนุนเนื่อง

จะต้องสู้อีกกี่ครั้งจึงหวังเรือง

ชาติประเทืองประชาธิปไตยไร้แร้งรุม

ชาติประเทืองประชาธิปไตยไร้แร้งรุม ......


มุม มืดมีดอกไม้ บานไสวในพฤษภา

มุมเมืองที่ทรมา จึงประจักษ์สลักศรี

ศักดิ์ศรีที่สล้าง สู้เพื่อสร้างทางเสรี

ยิ่งมืดก็ยิ่งมี ไม้พันธุ์กล้า บานท้าทาย

ยิ่งมืดก็ยิ่งมี ไม้พันธุ์กล้า บานท้าทาย

จิระนันท์ พิตรปรีชา กวีซีไรต์ ๒๕๓๒

...................................

เมื่อคืน ..

ที่ชุมนุมพันธมิตรฯ มีฝนตก มีตัวแทนคุณจิระนันท์ พิตรปรีชา ขึ้นไปอ่านบทกวี ..

ไพเราะ ลึกซึ้ง กินใจ ...เลยนำมาประดับไว้ที่บ้านนี้ ..

อืมม .. คงจะใช่ !

" ยิ่งมืดก็ยิ่งมี พันธุ์ไม้กล้า บานท้าทาย .. "

ยิ่งปกปิด ยิ่งฉ้อฉล ยิ่งข่มขู่ ยิ่งตลบแตลง คนยิ่งไปร่วมชุมนุมกันเยอะขึ้นๆ ..

ประวัติศาสตร์ ไม่เคยสอนไอ้พวกทรราชย์เหล่านี้ให้จดจำได้เลยสักครั้ง .. พวกมันไม่เคยเชื่อพลังมวลชนอันบริสุทธิ์เลยว่าจะมีพลังยิ่งใหญ่เพียงใด ?? ..

โดยเฉพาะ ..ไอ้หมัก ไอ้สั.............!!!!!!


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

แก้ยากน่ะค่ะ เพราะตำรวจก็ทำไปตามตำรวจผู้ใหญ่สั่ง ทำยังไงจะแยกการเมืองให้ออกไปจากตำรวจได้ เมื่อรัฐบาลทำตัวไม่ชอบแล้ว ก็พาลให้ทุกอย่างผิดเพี้ยนไปหมดด้วย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Gacia วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

ดีและดีมากครับบทความนี้......

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

image และ perception ของตำรวจไทยในสายคนไทยไม่เคยเปลี่ยน เคยเป็นอย่างไรก็ยังเป็นอย่างนั้น...

ตรงนี้ก็น่าภูมิใจถ้า image และ perception ที่ว่าคือสิ่งดี เพราะสามารถรักษาไว้ให้คงทนได้แม้เวลาจะเปลี่ยนผ่านไปนานแสนนาน

แต่นี่คือ bad impression กับพฤติกรรมช่วยเหลือพวกพ้อง รังแกคนธรรมดา ไถพ่อค้าแม่ขาย เก็บส่วยชาวบ้านร้านตลาด ถึงแม้จะมีตำรวจดีๆ คอยช่วยเหลือชาวบ้านทำคลอดตอนรถติดบ้าง ปลูกป่าในอีสานบ้าง แต่ภาพรวมๆ แล้วตกต่ำมากๆ จนไม่มีความน่าเชื่อถือเลย ยิ่งยุคใดที่นักการเมืองฉ้อฉล และชอบใช้อำนาจเพื่อตนและพวกพ้องแล้ว (abuse of power) ตำรวจยิ่งสนองใหญ่เลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

เมื่อวันที่ ๒๕ ผมอยู่ในเหตุการณ์ครับ
พันธมิตรยืนอยู่รอบอนุสาวรย์ฯ แต่พวกเลวป่วนเมืองรุกเข้ามาขว้างสิ่งของใส่
แต่ตำรวจเลวยืนดูเฉย กลับมาไล่พันธมิตรให้ถอยร่นออกไป
เลวมากครับ ตำรวจไม่ปฏิบัติหน้าที่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เทวา..กับ..ซาตาน วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 11.53 น.

ถ้าเปรียบวงจรชีวิตของเราเป็นห่วงโซ่อาหาร....ประชาชน...หากินเลี้ยงชีพตัวเองด้วยความสุจริต...มิจฉาชีพต่างๆ...หากินกับประชาชน...แต่ที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร...คือ..ตำรวจ...คือหากินมันทั้งคู่...หากินกับมิจฉาชีพ...และ..หากินกับประชาชน...ทำผิดอยากหลุดไม๊...จ่ายตังมา...ไม่ได้ทำผิด...ยัดให้...ถ้าอยากหลุด...จ่ายตังมา...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Din วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

ตำรวจประเทศไทยจะรู้จักเลี้ยงตัวอยู่บนเชือกราวกับนักกายกรรมค่ะ
ตำรวจ สน.หนึ่งแถวๆ .....ได้รับแจกแบบฟอร์มให้กรอกหลังจากเปลี่ยนเจ้านายใหม่ๆ เนื้อหาคือ ให้ระบุว่า "เป็นเด็กใคร?"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดอกหน้าวัว วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 10.31 น.


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Nozz วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

วิธีกำจัดวงจรอุบาทว์ก้อคือ ประชาชนต้องร่วมกัน สอดส่อง ดูแล และอีกอย่าง ห้ามมีผลประโยชน์กับใครบางคน เด็ดขาด
------------------------------
ชวนพี่ชมภาพเด็กๆครับ
http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/05/22/entry-2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน