*/
  • ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lovethailand@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 738
  • จำนวนผู้ชม : 1236677
  • จำนวนผู้โหวต : 1260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1260 คน
พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 23 กรกฎาคม 2551
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 1825 , 12:24:56 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เตือนภัยให้เตรียมพร้อม
ภัยพิบัติอาจมาถึงโดยไม่ทันตั้งตัว

การเตรียมรับภัยพิบัติเป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะต้องรู้จักหาข้อมูล ความรู้ เตรียมพร้อมในเรื่องสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นยามฉุกเฉิน รู้จักวิธีเอาตัวรอดเมื่อตนเองประสบภัย ตลอดจนรู้จักวิธีการช่วยเหลือผู้อื่น เช่นในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เป็นอาทิ

ดังนั้นเพื่อความสะดวกจึงรวบรวมความรู้เพื่อการเตรียมรับภัยพิบัติมาให้ทราบเพื่อสามารถที่จะนำไปปฏิบัติจริงได้

...... เตรียมพร้อม รับภัยพิบัติที่อาจมาไม่รู้ตัว (1)
...... เตรียมพร้อม รับภัยพิบัติที่อาจมาไม่รู้ตัว (2)

การเตรียมตัวสำหรับเอาชีวิตรอดเมื่อไร้บ้าน
หากรอดจากภัยพายุ แผ่นดินไหว และออกจากอาคารได้ ควรเตรียมพร้อมสำหรับการอยู่อาศัยกลางแจ้ง จึงควรเตรียมเป้สะพายหลังใบไม่ต้องใหญ่เพื่อความสะดวกในการเดินเท้า เข็มขัดแบบเอนกประสงค์เพื่อมีที่เก็บของมากขึ้นและไม่เป็นภาระักับเป้บนหลังมากไป เลือกสีดำ น้ำตาล ดีที่สุด

เป้ควรมีเชือกหรือแถบรัดด้านนอกหลายๆเส้นเพื่อใช้รัดของอื่นๆเช่นผ้าห่ม ซึ่งสามารถซุกเสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยน ถุงเท้า ผ้าขนหนู ถุงขยะใบใหญ่ๆ ฯลฯ ม้วนไว้ด้านใน นอกจากนี้ ควรเก็บอุปกรณ์ขุด ตัก ตัด แซะ ขนาดย่อม (Handtools) ให้หยิบฉวยได้เมื่อต้องการ สำหรับผ่านอุปสรรคกีดขวางทางหนี หรือ สร้างอุปกรณ์จำเป็นไว้ใช้ รวมถึงการก่อไฟ หุงหาอาหาร ฯลฯ  หม้อสำหรับต้มน้ำ ยา เฃือกยาวๆ ที่ห้ามลืมเด็ดขาดคือ ไม้ขีดไฟหรือไฟแช็คห่อในถุงพลาสติกกันน้ำ ไฟฉาย ถ่านก้อนเยอะๆ ใส่ถุงกันน้ำเช่นกัน  เตรียมล่วงหน้าได้แต่ควรเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 6 เดือน หากไม่ได้ใช้ให้นำของเก่าไปใช้ก่อนเสมอ

ในการเดินทางควรสวมรองเท้าหุ้มส้น ถุงเท้า และหมั่นผึ่งถุงเท้า เสื้อผ้าใช้แล้ว (หากไม่มีที่ซักและตาก)  ห้ามใส่เครื่องประดับเด็ดขาด

เตรียมแพ็คอาหารแห้ง เมล็ดพันธุ์พืชเพื่อปลูกไว้รับประทาน ถ้าเป็นท้องถิ่นที่มีพืชที่ใช้เป็นอาหาร เป็นยาได้ รวมทั้งเนื้อสัตว์บางชนิดที่รับประทานได้ ก็ควรศึกษาไว้บ้าง แมลงเป็นแหล่งโปรตีนและไขมัน จิ้งหรีดมีกรดอะมีโน แต่ไม่ควรรับประทานเนื้อสัตว์สดๆ ให้นำไปผ่านความร้อนก่อน เพราะอาจมีปาราสิต และอย่ารับประทานสัตว์ที่ตายแล้วเพราะอาจติดโรคได้ ก่อนทำให้สุกควรเด็ดหัว ปีก ขาแมลงออกก่อน อย่าเลือกสัตว์ที่รู้อยู่แล้วว่าอาจมีพิษ สัตว์ที่มีมากกว่า 8 ขา หากมีเหลืออาจนำไปตากแห้ง แล้วบดเก็บไว้ประกอบอาหารในภายหลังได้

ใช้น้ำฝนให้เป็นประโยชน์มากที่สุด แต่ไม่ควรดื่มน้ำฝนหรือน้ำจากแหล่งธรรมชาติโดยตรงเพราะอาจมีสารปนเปื้อน แต่ควรต้มเสียก่อนหรือ หาวิธีกลั่นหรือกรองน้ำให้สะอาด หรือดื่มน้ำจากต้นไม้แทน ควรมีภาชนะบรรจุที่มีฝาปิดมิดชิดไว้สำหรับเก็บน้ำดื่ม น้ำใช้

การสร้างที่หลบภัยฉุกเฉิน

กรณีต้องหลบภัยฉุกเฉินเพื่อพักพิงก่อนได้รับความช่วยเหลือ หรือก่อนย้ายไปยังที่ที่ปลอดภัยกว่า  ก็สามารถทำที่หลบภัยง่ายๆได้เพียงแต่ดึงกิ่งก้านใบไม้บริเวณนั้นมาพันและผูกเข้าด้วยกันให้เป็นที่กำบัง เมื่อเสร็จภาระกิจก็สามารถแก้ปมที่ผูกออก เพื่อคืนกิ่งก้านใบไม้กลับสู่สภาพเดิมได้

หากมีผ้าใบสักผืน เชือกยาวพอผูกมัดผ้าใบกับสิ่งที่ยึดได้ ก็สามารถทำที่หลบภัยที่กันลมแรงๆได้

อีกวิธีคือหาศษวัสดุเท่าที่พอจะนำมาใช้ได้ มาสร้างเป็นเพิงหลบชั่วคราว

tips &  tricks อื่นๆจะนำมาเสนอต่อไปค่ะ

ขอบคุณที่มาอ่านและแสดงความคิดเห็นค่ะ

ปิรันญ่า
23 กรกฎาคม 2551

ในหลวง"ทรงเตือนคนไทย-รับภัยพิบัติ"

พลังงาน ทดแทน ระวังเฟ้อ


ในหลวงทรงมีพระราชดำรัสแสดงความเป็นห่วงเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติ ทรงให้เตรียมพร้อม ประเทศไทยอาจเกิดแผ่นดินไหวได้ เป็นสิ่งที่น่ากลัว ให้เตรียมตัวเตรียมใจรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น พร้อมทั้งทรงเล่าเคยประสบมาแล้วที่เชียงใหม่ ทรงแนะนำให้ฟังผู้เชี่ยวชาญถึงวิธีการรับมือ นอกจากแผ่นดินไหวแล้วก็ยังมีภัยน้ำท่วม และภัยจากพายุ

พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประทานแก่ คณะเอกอัครราชทูต และกงสุลใหญ่ไทยที่ปฏิบัติราชการอยู่ในต่างประเทศ และคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศ ในโอกาสที่กระทรวงการต่างประเทศ จัดการประชุมเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ไทยประจำปี 2551 เมื่อเย็น วันที่ 27 พ.ค. 2551

"..... ถ้าเรามีการทำการเกษตรเพื่อเป็นอาหาร หรือเป็นสิ่งที่ขายต่างประเทศมากเกินไป เราก็ไม่ผลิตอะไรที่มาช่วยให้การเป็นอยู่ดีขึ้น อันนี้เป็นสำคัญ ตอบยากว่าแค่ไหนพอเหมาะ ได้เห็นมาว่าเอะอะอะไรจะทำอะไรก็เห่อกัน เห่อว่าจะทำอะไรให้มากเกินไป 
ถ้าทำการเกษตรเพื่อเป็นพลังงานทดแทน นี่แหละคงหมายความว่าอย่างนั้น พลังงานทดแทน ถ้ามากเกินไปลงท้ายก็เฟ้อ"

"อย่างแผ่นดินไหวทางประเทศที่จะมีแผ่นดินไหวก็มีหลายแห่ง โดยเฉพาะเขตแดนใกล้พม่านี้ก็มี มีแผ่นดินไหว แล้วเขาก็ถามว่าอยากไปอยู่ที่ไหนที่ไม่ค่อยมี เขาก็บอกว่า แถวภาคอีสานมีน้อย แต่ภาคอีสานก็มี แผ่นดินไหวมีทุกแห่งในโลกนี้ ก็ต้องเตรียมตัวเตรียมกาย เตรียมใจว่าในประเทศไทยก็อาจจะมีทุกเมื่อ แผ่นดินไหว หรืออะไรที่น่ากลัว"

"คือวันที่มีภัยพิบัติ มีได้หลายอย่าง ก็ต้องเตรียมตัวว่ามีได้ อันนี้ก็ที่จะเตรียมตัวทำยังไง ก็ผู้เชี่ยวชาญอย่าง คุณสมิทธ (สมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการอำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ) เขาบอกวิธีทำอย่างไรให้ ต้องเชื่อกันบ้าง เพราะถ้าคนที่มีความรู้ ก็ต้องฟังอยู่บ้าง ในเมืองไทยอาจมีภัยพิบัติ ภัยพิบัติมีอยู่ได้หลายแห่ง ฉะนั้นก็ เขาก็

ต้องเตรียมใจ เตรียมกาย และเตรียมสถานการณ์ ที่จะดูว่าจะมีอย่างไร ถ้าดูจริงๆ เมืองไทยเนี้ย ก็นับว่าดีมาก ที่ไม่ค่อยมีเหตุการณ์
แต่ก็เกิดขึ้นก็มีอยู่แล้ว คือน้ำท่วมก็มี แผ่นดินไหวก็มี พายุก็มี ก็ต้องเตรียมที่จะมีพายุ
แต่อาจไม่รุนแรงเท่าที่จะเป็น"
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปัจเจกตน วันที่ : 31/07/2008 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uthai
รักทุกคนด้วยจิตที่บริสุทธิ์


ขอบคุณสำหรับ การเตือน การเตรียม ที่จะเผชิญภัยพิบัติ
มาประมาทแน่นอน.....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
psty วันที่ : 23/07/2008 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prasityoo

ทรงพระเจริญ พระพุทธเจ้าข้า

ข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมรับใส่เกล้าใส่กระหม่อม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน