*/
  • ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lovethailand@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 738
  • จำนวนผู้ชม : 1274519
  • จำนวนผู้โหวต : 1261
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1261 คน
พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 27 กรกฎาคม 2551
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 5072 , 23:11:42 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


รายงาน จากการไปดูงานการอนุรักษ์ป่าชายเลน ต.บางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ. เพชรบุรี ตอนที่ 1

ประชาชน 90% ในพื้นที่บางขุนไทร มีอาชีพเก็บหอยด้วยมือ โดยการแถกเรือไปเก็บหอยที่บริเวณใกล้ชายฝั่ง ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยหอยแครง หอยเสียบ สัตว์ทะเลอื่นๆ

แม้ว่าบางขุนไทรจะได้ชื่อว่าเป็นแหล่งที่มีหอยแครงชุกชุมที่สุดในประเทศไทย (ในโลก) และแม้ว่าบางขุนไทรอาจจะเป็นแหล่งต้นกำเนิดหอยแครงแหล่งใหญ่แหล่งเดียวในประเทศไทยก็ว่าได้ งานอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่ง ซึ่งรวมถึงสัตว์น้ำตามป่าชายเลนเหล่านี้ ก็ยังเป็นงานที่ชุมชนยังต้องดูแลกันเอง โดยร่วมกับ อบต. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมประมง สถาบันการศึกษาในท้องถิ่น สถาบันอุดมศึกษาที่มีการวิจัยในเรื่องที่เกี่ยวข้อง เอกชนเจ้าของพื้นที่ป่าชายเลนบางส่วน

หากปราศจากการต่อสู้ ด้วยความเอาใจใส่เพื่อปกป้องแหล่งทรัพยากรที่มีความสำคัญต่อชุมชนโดยเฉพาะในแง่เศรษฐกิจ  เปรียบเสมือนเป็นธนาคารทางธรรมชาติให้ชาวบ้านมาเก็บเกี่ยวไปสร้างรายได้แบบพอเพียงแก่ครอบครัว ยามน้ำลงชาวบ้านก็มาแถกเลนเก็บหอยด้วยมือ จากนั้นก็ไปประกอบอาชีพรับจ้างหารายได้ทางอื่นเสริม อาหารการกินในท้องถิ่นก็หนีไม่พ้นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเหล่านี้ ซึ่งก็มีการนำไปแปรรูปด้วยการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน อีกหลายผลิตภัณฑ์

ชาวบ้านใน ต. บางขุนไทร ได้ก่อตั้งกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลมานานก่อนที่จะมีสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6(เพชรบุรี) เกิดขึ้นเสียอีก ต่อมานายศรีเพชร อบต. อ.บางขุนไทรก็ยังก่อตั้งกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน ซึ่งครอบคลุมความพยายามในการที่จะอนุรักษ์อาชีพเก็บหอยด้วยมือ ให้เป็นอาชีพสงวนสำหรับท้องถิ่นอีกด้วย

ในอดีตมีคนที่เห็นแก่ได้นำเรือติดตะแกรงเข้ามาจับหอยในป่าชายเลน โดยเฉพาะหอยที่ยังโตไม่เต็มที่ ซึ่งสามารถนำไปเลี้ยงต่อแล้วขายได้ราคาสูง แต่ละครั้งที่พวกเขาเอาเรือออกหอยตัวเล็กตัวน้อยจะถูกจับไปเป็นอันมากแทบไม่มีเหลือ ดังนั้นโอกาสที่จะมีหอยโตเต็มที่ในอนาคตก็เป็นไปได้ยาก เท่ากับทำลายทุกอย่างให้สูญไปโดยสิ้นเชิง หากไม่ได้เจ้าหน้าที่ของสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6 และโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาสาสมัครจากกลุ่มอนุรักษ์ทั้งสองที่ผลัดเวรกันไปตรวจตราจับกุมผู้กระทำผิด ป่านนี้ บางขุนไทรคงไร้หอยให้เราชิมไปนานแล้ว

จากการฟังคำบรรยายของวิทยากรเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2551 หลายๆท่าน ได้ประจักษ์ถึงปัญหาที่ท้องถิ่นประสบอยู่และยังได้สัมผัสถึงความร่วมมือร่วมใจกันของหน่วยงานราชการ สถาบันการศึกษา ผู้นำชุมชน ผู้มีประสบการณ์ในชุมชน  นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีที่ชุมชนทุกแห่งที่มีทรัพยากรธรรมชาติท้องถิ่นที่ต้องช่วยกันดูแล ก่อนที่จะถูกนักฉวยโอกาส นักการค้าที่เห็นแก่ตัวเข้ามาทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ทำลายระบบนิเวศ ทำลายโอกาสในการทำมาหากินแบบดั้งเดิมของชุมชน ทำลายโอกาสในการถ่ายทอดวัฒนธรรมท้องถิ่น ทำลายสิ่งปกป้องชุมชนจากภัยธรรมชาติเช่น พายุ น้ำท่วมเป็นต้น

นายไพโรจน์ นาครักษา หัวหน้าสถานีทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6 (เพชรบุรี) ได้บอกว่าก่อนนี้ ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เคยพยายามที่จะเสนอให้เกิดพระราชบัญญัติพัฒนาชายฝั่งทะเลและประมง เพื่อให้การดำเนินงานของสถานีครอบคลุมการดูแลทรัพยากรทั้งชายฝั่งและในทะเล แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ หัวหน้าฯยังเน้นในเรื่องการจัดทำแผนงานต่างๆ ควรให้พื้นที่เป็นผู้ร่าง เสนอขึ้นไปจะแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากกว่าที่จะออกคำสั่งจากส่วนกลางมาบอกให้ท้องถิ่นทำตาม เพราะคนท้องถิ่นรู้ปัญหาดีที่สุด

จึงขอฝากไว้ตรงนี้ว่า

หอยแครงคือทรัพย์ในเลนของชาวบางขุนไทร

อย่าไปทำลาย

ภูมิปัญญาท้องถิ่นในตำบลบางขุนไทร

           ภูมิปัญญาท้องถิ่นในตำบลบางขุนไทร ที่เป็นภูมิปัญญาความรู้ที่มีอยู่ หรือเคยมีอยู่ในตำบลบางขุนไทร ซึ่งความรู้ที่เป็นภูมิปัญญาบางอย่างนั้นยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน บางอย่างมีการนำกลับมาใช้ใหม่ด้วยรูปแบบเดิม บางอย่างมีการประยุกต์ใช้ในรูปแบบอื่นแต่ยังคงคุณค่าและความหมายของภูมิปัญญาเดิมไว้ ซึ่งภูมิปัญญาเหล่านั้นจะแสดงอยู่ในวิถีชีวิต การทำมาหากิน ความเป็นอยู่ ความเชื่อ ประเพณีและวัฒนธรรมของชาวบ้านในหลายรูปแบบ โดยจะจำแนกตามกลุ่มอาชีพที่สำคัญ เช่น การทำประมงพื้นบ้าน ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพการทำประมงพื้นบ้าน เป็นกลุ่มที่สำคัญกลุ่มหนึ่ง ในการเป็นผู้ผสมผสานภูมิความรู้เดิมที่ได้รับมาจากบรรพบุรุษ กับสภาพแวดล้อมทรัพยากรธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการประกอบอาชีพของชาวบ้าน ภูมิปัญญาที่พบจะแสดงออกในหลายรูปแบบเช่น การใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ในการทำประมง แนวความคิดในการทำประมง ความเชื่อและความเคารพในเรื่องธรรมชาติและสิ่งที่อยู่เหนือธรรมชาติ ความเอื้ออาทรและความรักกับเพื่อนร่วมโลก ซึ่งภูมิปัญญาทั้งหมดจะแสดงออกมาเป็นองค์รวม ของแบบแผนการดำเนินชีวิตของชุมชนทั้งหมด ดังนี้

1. วิธีคิดเกี่ยวกับการทำประมงพื้นบ้าน

          ชาวประมงพื้นบ้านในตำบลบางขุนไทร ประกอบอาชีพประมงมานานกว่าร้อยปี ด้วยการใช้เครื่องมือที่ประดิษฐ์ขึ้นจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เป็นเครื่องมือไม่ทำลายธรรมชาติ เนื่องจากชาวประมงตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ทรัพยากรสัตว์น้ำว่าเป็นรากฐานของชีวิต ที่เป็นแหล่งอาหารและอาชีพให้ชาวประมงคงอยู่มาอย่างยาวนาน การทำลายแหล่งทรัพยากรจึงหมายถึงการทำลายชีวิตของชาวประมงเอง ในอดีตชาวประมงเคยประดิษฐ์เครื่องมือประมงพื้นบ้านจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เรียกว่า เชนาะ มาใช้ในการเก็บ ตักหอยแครง หอยเสียบ เชนาะมีลักษณะคล้ายที่ช้อนปลาแต่จะมีขนาดใหญ่กว่ามาก คือปากเชนาะจะกว้างประมาณ 8-12 นิ้ว มีอวนตาถี่ติดรอบปากถุง ความลึกของถุงประมาณ 12-20 นิ้ว เวลาใช้จะนำเชนาะไปช้อนตักหอยแครงจะได้หอยแครงในปริมาณมากกว่าการเก็บด้วยมือ ผลเสียของการใช้เชนาะคือจะตักลูกหอยแครงที่มีขนาดเล็กกว่าเม็ดถั่วเขียวขึ้นมาด้วย ซึ่งหอยแครงขนาดนี้เมื่อถูกตักขึ้นมายังไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ และขนาดเล็กมากจนเมื่อตักขึ้นมามักจะตายทันที การใช้เชนาะทำให้จำนวนหอยแครงตามธรรมชาติลดลง ชาวประมงพื้นบ้านในตำบลบางขุนไทรจึงพร้อมใจกันเลิกใช้เชนาะ

2. ด้านการทำมาหากิน

2.1 วิธีการและเครื่องมือที่ใช้ในการทำประมงพื้นบ้าน
                ชาวประมงพื้นบ้านในตำบลบางขุนไทรมีความรับผิดชอบและเคารพต่อทรัพยากรธรรมชาติ จึงมีการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า ซึ่งแสดงออกในรูปของวิธีการและเครื่องมือที่ใช้ในการประมง โดยมีการประดิษฐ์เครื่องมือที่ทำการประมงพื้นบ้านจากภูมิปัญญา เป็นเครื่องมือที่ไม่ทำให้เกิดผลกระทบกับทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ใช้และทำลายธรรมชาติแบบล้างผลาญ เครื่องมือและอุปกรณ์ในการทำการประมงแต่ละประเภทจึงมีความแตกต่างกัน ขึ้นกับประเภทสัตว์น้ำที่จับ แหล่งที่จับ ฤดูกาล ชาวประมงพื้นบ้านจึงต้องเข้าใจธรรมชาติของปลาหรือสัตว์น้ำแต่ละประเภทที่ต้องการจะจับ และพัฒนาเครื่องมือขึ้นมาจากองค์ความรู้และภูมิปัญญาที่มีอยู่เดิมผสมกับเทคโนโลยีที่มีอยู่ จะได้เครื่องมือประมงที่มีความเหมาะสมกับประเภทสัตว์น้ำที่จับและไม่ทำลายธรรมชาติ ตัวอย่างวิธีการและเครื่องมือของชาวประมงพื้นบ้านที่ใช้ในการจับสัตว์น้ำในแต่ละประเภทในตำบลบางขุนไทร ดังเช่น ชาวประมงพื้นบ้านจะเก็บหอยแครงและหอยเสียบด้วยมือ วิธีการนี้จะไม่มีผลกระทบและไม่ทำลายดินเลนที่เป็นที่อยู่อาศัยของหอยแครง และหอยเสียบ และช่วยป้องกันไม่ให้หอยถูกทำลายเสียหายด้วยเครื่องมือประมง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บหอยแครงด้วยวิธีประมงแบบพื้นบ้านประกอบด้วย

                ก) กระดานถีบ ทำจากแผ่นไม้เนื้อหนาขนาด 1-1.5 นิ้ว กว้าง 8-10 นิ้ว ยาว 1-1.20 เมตร ด้านหน้าหัวจะเชิดเล็กน้อยคล้ายสกี เพื่อให้สามารถลื่นไถลได้ดีบนดินเลน
                ข) ถังใส่หอย เป็นถังไม้ที่มีความจุประมาณ 10 ลิตร สูงประมาณ 30 เซนติเมตร ใช้ สำหรับบรรจุหอยที่เก็บได้และเป็นที่พักอกเวลาที่ถีบกระดาน
                ค) ถุงอวน ใช้เป็นภาชนะสำหรับใส่หอยระหว่างเก็บหอยก่อนที่จะเทลงถังไม้ เนื่องจาก หอยที่ใช้มือจับขึ้นมามักจะมีดินเลนติดมาด้วย และการที่เอาหอยใส่ในถุงก่อนจะช่วยทำให้ดินเลนบางส่วนหลุดไปจะช่วยลดน้ำหนักของหอยในถังไม้ได้
                ง) เรือที่ใช้เพื่อไปเก็บหอย คือ เรืออีป้าป เป็นเรือที่สามารถวิ่งบนเลนได้
                วิธีการเก็บ เริ่มเมื่อเวลาน้ำลง คนเก็บหอยซึ่งเป็นได้ทั้งเด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย คนแก่ จะถีบ กระดานเลื่อนออกไปเรื่อยๆ จากชายฝั่งลงไปตามกระแสน้ำ ขณะเดียวกันก็จะใช้มือทั้งสองข้างเลือกเก็บหอยที่โตได้ขนาด เมื่อน้ำเริ่มขึ้นก็จะถีบกระดานตามกระแสน้ำกลับเข้ามาหาชายฝั่ง ระยะเวลาที่น้ำลงประมาณ 1-2 ชั่วโมง และน้ำจะหยุดนิ่งๆประมาณ 30 นาที ต่อจากนั้นน้ำจะเริ่มขึ้นประมาณ 1-2 ชั่วโมง การเก็บหอยแครง หอยเสียบในแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง หอยแครงและหอยเสียบจะมีตลอดปี แต่หอยแครงจะพบมากในเดือนเดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ (เดือนตุลาคม-เดือนธันวาคมเป็นเดือนที่หอบแครงเกิด) และหอยเสียบจะพบมากในเดือนมีนาคมถึงเดือนกันยายน
                ประโยชน์ที่ได้จากการเก็บหอยด้วยวิธีนี้ เป็นการอนุรักษ์ตามธรรมชาติ เนื่องจากการ เก็บหอยด้วยมือเป็นการคัดเลือกหอยที่โตได้ขนาดเพื่อป้องกันไม่ให้เก็บหอยที่มีขนาดเล็กมากเกินไปขึ้นมา เพราะหอยที่มีขนาดเล็กมากเกินไปจะไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ และเมื่อนำขึ้นมาแล้วเป็นการนำมาทิ้งโดยเปล่าประโยชน์

อ่านต่อ.....
ที่มา: ปกิณกคดีเรื่อง ภูมิปัญญาท้องถิ่น : นวตกรรมของชุมชนในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน กรณีศึกษา ตำบลบางขุนไทร อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี โดยนางสาวกมลทิพย์ คงประเสริฐอมร

ขอขอบคุณผู้ริเริ่มโครงการ ครูเจี๊ยบ ผู้ประสานงานในพื้นที่ Khunrin น้อง ณ ดาว เสือน้อย พี่มะอึก คุณศุภศรุต น้องยุ้ย คุณชาร์ลี และผู้ที่มีส่วนร่วมในการจัดงานครั้งนี้ทุกๆท่านค่ะ และที่ต้องขอบคุณคือผู้ที่มอบเสื้อยืดให้เราใส่ลุยโคลน  ผู้มอบความอิ่มหนำสำราญ และสปอนเซอร์ทุกๆท่านไว้ ณ ที่นี่

          

         

ขอบพระคุณทีมทำอาหารเย็นวันเสาร์และเช้าวันอาทิตย์ อาหารอร่อยมากค่ะ ทั้งน้ำพริกปลาทู หอยเสียบผัดฉ่า ฉุ่ฉี่ปลาทู ขอบคุณโทโทโร่ คุณมัชฌิมาปกร และทุกคนที่อุตส่าห์ไปซื้อหาทอดมัน แถมลงมือทอดด้วยตัวเอง  และขอบคุณสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6และทีมงานทุกท่านตลอดทั้งวิทยากร ที่ให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเองและอบอุ่น จัดที่พักและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ Thanks!

ชาวบางขุนไทรตั้งกลุ่มอนุรักษ์ฯด้านเรือคราดหอย

ผู้นำชุมชนในตำบลบางขุนไทรร่วมกับชาวบ้านจัดตั้งกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลขึ้นเพื่อป้องกันปัญหาเรือคราดหอยนอกพื้นที่เข้ามาบุกรุกและทำลายทรัพยากรธรรมชาติ 

ตำบลบางขุนไทร  เป็นตำบลหนึ่งในอำเภอบ้านแหลม  จ.เพชรบุรี  มีพื้นที่ติดทะเลโดยมีสภาพเป็นป่าชายเลน  และเป็นแหล่งกำเนิดพันธุ์สัตว์น้ำต่าง  ๆ  เช่น  ปูทะเล  ปลาทู  กุ้ง  หอยแครง  หอยเสียบ  หอยแมลงภู่  ซึ่งถือเป็นแหล่งอาหารของคนในจังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดอื่น  ๆ    ที่สำคัญตำบลบางขุนไทร  เป็นแหล่งกำเนิดของหอยแครงที่สมบูรณ์และใหญ่ที่สุดในประเทศ  ราษฎรส่วนใหญ่มีอาชีพเก็บหอยแครงด้วยมือในฤดูที่หอยแครงสมบูรณ์  สามารถเก็บได้ถึงวันละ  ๘-๑๐  ตันคิดเป็นมูลค่าประมาณ  ๓๖  ล้านถึง  ๕๔  ล้านบาทต่อปี  โดยราษฎรจะมีรายได้เฉลี่ยประมาณวันละ  ๒๐๐-๓๐๐  บาท  ต่อคน  ซึ่งทำให้ราษฎรมีงานทำตลอดปี  โดยไม่ต้องย้ายถิ่นฐานไปทำมาหากินที่อื่น 

อ่านต่อ ....

ที่มา: www.cablephet.com

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมติคณะรัฐมนตรีในอดีต คลิก

ขอบคุณที่มาอ่าน และแสดงความคิดเห็นค่ะ

ปิรันญ่า
27 กรกฎาคม 2551


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
กรณ์รวี วันที่ : 31/07/2008 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kornrawee

ที่คลองโคน จ.สมุทรสงคราม มีพื่นที่ติดกับบางขุนไทร ในหาดโคลนต่อเนื่องกันก็มีการทำประมงหอยแครง..ทั้งในการเก็บจากธรรมชาติและทำฟาร์มหอย แต่ก็พบปัญหาอย่างเดียวกันคือ ลูกพันธ์จากธรรมชาติลดน้อยลง ไม่ใช่เพราะการเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมเพียงอย่างเดียว ประกอบเหตุของการประมงที่เกินกำลังผลิต (overfishing) ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ปัจเจกตน วันที่ : 29/07/2008 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uthai
รักทุกคนด้วยจิตที่บริสุทธิ์


ขอได้รับความขอบคุณ จาด เราแทนโลกใบนี้
ที่ท่านและเพื่อนๆมอบความรักให้กับโลกด้วยความตั้งใจ

ด้วยศรัทธา และ เชื่อมั่น
ด้วยแรงกาย แรงใจ...ไปร่วมมือร่วมใจกันทุกคนอย่างพร้อมเพรียง

ขอคาระวะครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 29/07/2008 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

แล้วจะตามมาดูรูปบรรยากาศการปลูกป่าชายเลนในตอนหน้านะคะ


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
MrTote วันที่ : 29/07/2008 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋


ขอบคุณที่ปลูกป่า ฯ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
โป้ง!! วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PongSport

อยากกินหอยแครงจัง

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...บ้านนี้รูปน้อยแต่สาระเพียบครับ...

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
AJ.p วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

ครบถ้วนกระบวนความเลยครับ....+1 โลด

ปล. เร็วจิงๆแฮะแม่ลูก

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
กอบธรรม วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ
น้องใหม่ครับ เพิ่งรู้ว่าพี่ๆเขาทำอะไรกันบ้าง
และก็ไม่ค่อยเข้ามาห้องปัจจุบัน มาบ้านนี้ทีไรก็จะเข้าไปอยู่ในห้องความรู้ แต่ก็ไม่เคยประสบผลสำเร็จ สงสัยเพราะเราไม่ฉลาด

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

อ้าว//////////นึกว่าเป็นบล็อกเกอร์ร่วมกันค่ะ งงนะคะอืม//มีสาวน้อยข้างกายอบอุ่นดีค่ะ
ได้ร่วมกันทำกิจกรรมดีดีร่วมกัน
แม่ลูกผูกพันจริงๆ น่ารักดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คราวนี้ นอกจากจะได้ไปปลูกป่าแล้ว ยังได้ร่วมอนุรักษ์และปกป้องอาชีพหาหอยแครงซึ่งเป็นชาวบางไทยทำกันมานานแล้วด้วย

มีบล็อกแล้วใช้เป็นส่องทางสร้างสรรค์สังคม มันดีอย่างนี้เองละครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
khunrin วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

แวะมาสวัสดี และขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูลดีๆที่ช่วยเผยแพร่นี้
หากมีเวลาไปเยือน ก็บอกนะครับ ด้วยความยินดีต้อนรับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
andamanINDY วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/andamanINDY
if u dont have the time to read,u dont have the time or the tools to write. 

เพื่อนร่วมทริป รายงานตัวแล้วววววว...

.....พี่คงจำหนูได้ที่ยืนคุยกับฝรั่งที่เขาวัง ที่ถามไถ่เกี่ยวกับ web blog โอเค

... เป็นบล็อกที่เปี่ยมด้วยความรู้ อันดามัน ก็มีมุมมองใหม่ ที่คิดต่าง พร้อมนำเสนอ (สไตล์อันดามัน)

....เพราะคิดว่ามี blogger รุ่นพี่ที่ไป มีข้อมูลชั้นดี อย่างพี่เป็นต้น ถ่ายทอดผู้อ่านได้ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ทิวสน วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ตามมาเก็บข้อมูลครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

พี่ปิรันญ่า เอาความรู้มาฝากอีกแล้ว
แต่ทำไมเอารูปมาให้ดูน้อยจังครับ

คือ คนไม่ได้ไป แต่อยากเห็นรูป และบรรยากาศน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
feng_shui วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โหวตโลดค่ะ

ปล.ฝากบอกนางฟ้าน้อยๆด้วยค่ะว่า ป้ามีภาพซีรี่แอบถ่ายของอีกนางฟ้าด้วยนะคะ
พบกันคราวหน้าจะได้ค้นเคยกันมากขึ้นค่ะ
.
.
.
.

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ข้อมูลแน่นปึ้กครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
คนสวย วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

มาเยี่ยม มาอ่าน มาชื่นชม กิจกรรมสร้างสรรค์ปลูกป่าชายเลน เพื่อคนไทยทั้งชาติ ลดภาวะโลกร้อนและเพิ่มแนวกันภัยธรรมชาติ......

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ณดาว วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

สุดยอดเลยค๊า...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
komyos วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

โตยมาชมกิจกรรมดีๆเจ้า

+1 โหวต

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

แรงดีไม่มีตก ยินดีที่ได้ร่วมทริปสร้างคุณค่าให้ป่าชายเลนด้วยกันครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ข้อมูลครบพร้อม..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
buppha วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

ตามเก็บข้อมูลค่ะ..

สองแม่ลูกผูกพัน.... ดีใจที่ได้ไปร่วมกิจกรรมกันค่ะ

สุขไม่คลาย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
tengpong วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ลูกหมาน้อย จะเป็นรุ่นที่สืบสาน ต่อจากคุณแม่คนเก่งครับ

ยินดีและดีใจที่ไดร่วมกิจกรรม ดีดีย่างนี้ครับพี่
ขอ(มั่วนิ่มตามพี่ปิรันย่า) ขอบคุณสปอนเซอร์ด้วยใจจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
mooauem วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mooauem

ข้อมูลแน่นปึ้กเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@;-- น้องภิริสาไม่อยู่วันที่สอง น่าเสียดายมากค่ะ เดินขึ้นเขาวังกันเหงื่อหยดย้อย วันหลังจะพาลูกหมาน้อยไปอีกค่ะ

@;-- ขอบคุณค่ะพี่มะอึก ฝากสวัสดีพี่สาวด้วยนะคะ
ความรู้มีอยู่กับตัวไม่มีค่าอะไร สู้เอามาแจกจ่ายให้กันจะดีกว่าค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
kunlek วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

ตามมาอ่านข้อมูลค่ะ ขยันจังค่ะ คงหนุกหนานกันน่าดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
spyone วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรักความคิดเห็นที่ 20 (0)
นายมะอึก วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom1
 

ปลื้มใจกับคุณแม่และคุณลูก...ทั่สาวและสวยทั้งสองคนครับ.
มาเก็บข้อมูลครับปิรันญ่า....
.
+1

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

อรุณสวัสดิ์ค่ะ
ความรู้เต็มที่เลยพี่ขา...สนุกมาก ๆ ค่ะ...แม้จะไปแค่วันเดียวก็ตาม...

นอกจากไวแล้ว..เนื้อหาแน่ปึกเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@;-- มีหลักฐานให้ดูค่ะ อะหนึ่ง.....หลับจริงๆด้วย

จะเอาภาพตอนแถกเลนมาให้ชมอีกทีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@;-- น้องminmint ใช้ข้อมูลได้เลยค่ะ ยิ่งเผยแพร่ยิ่งดีค่ะ เรื่องหลายเรื่องต้องขยายผลต่อๆกันไป
ขอบคุณมากค่ะสำหรับ vote (รักตายเลย )

@;-- พี่แดง ขอบคุณค่ะ วัหน้าถ้ามีโอกาสจะพาลูกหมาน้อยไปเปิดโลกเล็กๆของเขาให้กว้างอีกค่ะ

@;-- มีอะไรดีๆ ที่เรายังไม่ได้สัมผัสอีก เลยหาข้อมูลมาเพิ่มเติมค่ะ คุณCanary

@;-- ที่ไปนั่นเป็นการ warmเครื่องค่ะ ครูเจี๊ยบ
ต้องขอบคุณที่มีโครวการดีๆแบบนี้นะคะ ครูเจี๊ยบคนเก่ง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เป็นความรู้เพิ่ม ที่ผมพลาดฟัง
จากแกนนำชาวบ้านบางขุนไทร

เพราะหลับ!!!!!!!!

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@;-- คุณ Din ไม่ไปยังอุตส่าห์ฝากเอกสารไปแจก ถูกใจมากๆค่ะ ร่วมกิจกรรม "เตือนภัยให้เตรียมพร้อม-DR: DiasastersReady"ด้วยกันค่ะ

@;-- คุณรัฐศิริ เก่งค่ะ ทำทุกอย่างไม่ย่อท้อ แถกเลนไม่ใช่ทำง่าย ยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขาไหมคะ

@;-- ขอบคุณค่ะน้องพร สิงห์มือซ้าย ประทับใจน้องพรและทุกคนเช่นกันค่ะ


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@;-- ค่ะพี่เรือรบ ขอบคุณ feedback ค่ะ ขอรับทั้งคำติชมเพื่อการปรับปรุงให้ถูกใจกันค่ะ

@;-- เอนทรี่ของพี่สุภาวัลย์ ก็มีภาพชุดใหญ่ให้ชมเลยนะคะ จะติดตามดูอีกค่ะ

@;-- เที่ยวหน้า Daddynop ไปด้วยสิคะ ลูกหมาน้อยพิสูจน์แล้วว่าเด็กก็ปลูกป่าได้ ร่วมwalk rally ได้ เดินขึ้นเขาได้ เหลือjobแถกเลนที่เขายังไม่ได้ลองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

ขยันกันจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Canary วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

ข้อมูลเพียบ ขอบคุณค่ะได้รับความรู้ใหม่
ภูมิปัญญาของชาวบ้านที่บางขุนไทร

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ครูแดง วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-เก่งและน่ารักทั้งแม่ทั้งลูกคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
minmint วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

โหวต!!! เท่านั้นที่คู่ควรกับคุณแม่คนสวย รวยปัญญา

minmint ขออนุญาตอ้างอิงข้อมูลบางส่วนไปใช้ได้ไหมคะ คุณปิรันญ่า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ประทับใจคุณแม่ลูกคู่นี้ีจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 02.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

ขอบคุณสำหรับมิตรภาพครับ แถกเลนจนหมดแรงเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Din วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 01.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

ขอแสดงความยินดีด้วยมากๆ เลยค่ะ ที่กิจกรรมสำเร็จลุล่วงเรียบร้อยดี มีความสุขกันถ้วนหน้า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
daddynop วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


ตามมาดูกิจกรรม ดี ดี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เอ๊ะ เปลี่ยนฟร้อนท์ใหม่ใช่ไหมจ้ะ อ่านง่ายกว่าเดิมแฮะ

อาชีพดั้งเดิมที่ควรอนุรักษ์นั้นมีมากมาย แต่ยากจะหาคนสืบต่อ เพราะทำรายได้ไม่มาก บางทีต้องขึ้นอยู่กับภาคท่องเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

รวดเร็วจริงๆค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 27/07/2008 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

@;-- ตอนนี้ลูกหมาน้อยหลับไปแล้วค่ะ
คุณแม่เลยมาอัพบ้าง
เดี๋ยวจะตามไปอ่านให้ครบค่ะ ทะยอยๆไปเก็บภาพ เอ๊ย เก็บข้อมูลนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 27/07/2008 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

อ้าว ลืมประชาสัมพันธ์
รวมลิงค์....อันเนื่องมาจากป่าชายเลน (พยายามจะ)อัพเดทตลอดค่ะ

http://www.oknation.net/blog/clear/2008/07/27/entry-1/comment#read

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 27/07/2008 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

ขยันทั้งคุณแม่คุณลูกเลยนะค้า ว่องไวกันจริงๆค่ะ นับถือๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน