• ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lovethailand@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 742
  • จำนวนผู้ชม : 1281531
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1261 คน
NaNaฮาเฮ "รู้ทันภัยพิบัติ" กับ ปิรันญ่า
หลากหลายลีลา นานาสาระ เสริมความรู้ ดูคู่มือทำblog มามองโลก มาช่วยหาทางออกให้บ้านเมือง ส่งเสริมแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ กลุ่ม "DR: DisastersReady เตือนภัยให้เตรียมพร้อม" รับมือภัยพิบัติ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
วันศุกร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 3731 , 09:55:35 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , ปัจเจกตน โหวตเรื่องนี้

ใครนำกระแส ใครเกาะกระแส ใครตามกระแส ในการทำกิจกรรมแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม CSR (Corporate Social Responsibility) โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทั้งหลาย
เราคงพิจารณาตามเนื้อผ้าที่ปรากฎตามสื่อต่างๆได้
เพราะการทำเพื่อภาพลักษณ์จะไม่มีทางสัมฤทธิ์ผลได้ หากไม่ออก"สื่อ"
ทาง oknation เองก็ประกาศผลโหวตอาสาสมัครขวัญใจชาวบ้านกันไปแล้ว

ทีนี้ มาว่ากันถึง สิ่งที่อาจจะมีคนสงสัย (เหมือนกับเรา) ว่า เขาทำกันยังไง
ทำแล้วได้เงินด้วยหรือเปล่า หรือเอากล่องเพียวๆ
อันนี้ คงยากที่จะบอกให้ชัดๆ เพราะก็ไม่รู้เหมือนกัน

แต่พอจะประมวลได้อยู่ว่ามีรูปแบบไหนบ้าง
จะมีองค์กรที่ทำ CSR เพื่อให้สังคมรับรู้ถึงกิจกรรมเพื่อสังคมที่ทำอยู่ โดยเปิดเผยหมดว่าทำอะไร ที่ไหน กับใคร อย่างไร และไม่ได้สร้างภาพว่าองค์กรของตนเทำอยู่คนเดียว เก่งอยู่คนเดียว บ้างหรือเปล่า ซึ่งองค์กรแบบนี้จะได้รับความน่าเชื่อถือ ความเชื่อมั่น และจะมีความยั่งยืนต่อไป อุปสรรคในการทำกิจกรรมในโอกาสข้างหน้าก็จะน้อยลง มีอาสาสมัครเต็มใจมาช่วยมากขึ้น มีผู้สนับสนุนรายใหญ่สนใจมากขึ้น

นำมาซึ่ง (ต่อไปใครจะรู้) โอกาสในการหารายได้ (โดยสุจริต) เพื่อนำเงินมาสนับสนุนค่าใช้จ่ายขององค์กร อย่างน้อยก็ได้เป็นค่าน้ำใจให้ทีมงานอาสา ซึ่งแรกๆจะมาทำงานให้กันด้วยหัวใจ โดยออกค่าใช้จ่ายเอง มาเอง กินเอง อยู่เอง นำอุปกรณ์มาเอง กับให้กำลังใจและช่วยลดภาระของผู้นำองค์กร ซึ่งเคยต้องแบกระเป๋าเอาเงินส่วนตัวมาดูแลน้องๆและทีมงานอาสา
ซึ่งองค์กรแบบนี้ ขอยกให้เป็นสุดยอดองค์กรอาสาสมัครแห่งชาติตัวจริงเสียงจริง

ใครคิดว่ามีองค์กรแบบนี้บ้าง ยกมือขึ้น !

มีนะ ไม่ใช่น้อยๆด้วย เช่น www.thaiflood.com https://www.facebook.com/ROOSUFLOOD (เชิญผู้อ่านมีส่วนร่วม ช่วยกันคอมเม้นต์เติมชื่อหน่อยค่ะ)

ส่วนองค์กรที่ทำ CSR เพื่อประชาสัมพันธ์องค์กรธุรกิจ ก็มีมาก
ทั้งที่ทำเดี่ยว ทำหมู่ เช่นกลุ่มบริษัทใหญ่ๆที่รวมตัวกันจัดกิจกรรมหารายได้ และนำความช่วยเหลือไปสู่ผู้ประสบภัย

อยากจะแบ่งเป็น 2 พวก 
1. องค์กรที่ทำให้การช่วยเหลือเป็นการประชาสัมพันธ์ด้วยตัวของมันเอง เช่น www.thaiflood.com https://www.facebook.com/ROOSUFLOOD กองทัพ องค์กรการกุศล หน่วยกู้ภัย มูลนิธิต่างๆ เป็นต้น
2. องค์กรที่ใช้ธุรกิจหรือทรัพยากรขององค์กรมาทำกิจกรรม CSR เช่น ศ.ป.ภ. หน่วยงานภาครัฐทั้งหลาย ทีวีและสื่อต่างๆ ดารานักร้อง เซเลบทั้งหลาย True Corp., PTT, Bangchak เป็นต้น

พูดถึง ทีวีช่องต่างๆที่จัดกิจกรรมเพื่อเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ถือว่าได้เปรียบองค์กรธุรกิจทุกประเภท เพราะมีสื่อเป็นของตัวเอง ทำเอง ประกาศเอง รับเอง จ่ายเอง เราจึงมองว่า บางทีมันน่าจะดีกว่าไหม หากสื่อดังๆเหล่านี้ จะแสดงความบริสุทธิ์ใจให้มากขึ้นด้วยการให้เครดิตผู้สนับสนุนให้มากกว่าที่ทำอยู่ ไม่ควรให้ผู้ประสบภัยคิดไปว่า ช่องของคุณเป็นเจ้าของสิ่งของบริจาค เป็นคนออกค่าใช้จ่ายจ้างคุณนำของไปให้แต่เพียงผู้เดียว เพราะที่จริงคุณได้รับเงินสนับสนุนมาจากผู้คนและองค์กรมากมายจากทั่วประเทศ ในที่นี้อยากชมเชยช่องเนชั่น ที่จะบอกผู้รับสิ่งของบริจาคทุกครั้งว่าเป็นของที่มีผู้บริจาคมา ทางเนชั่นช่วยนำมาแจกจ่าย อย่างนี้ถือว่าแฟร์ดี


ลำบากเหมือนกันนะ เรื่องความเข้าใจของผู้คน เพราะปกติเขาก็ดูหน้าดูเสื้อคนไปแจกนั่นเองว่ใครไป คนนั้นและองค์กรนั้นมีบุญคุณกับเขา ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่อยู่ตรงที่คนไปนั้นน่ะ ควรจะบริสุทธิ์ใจและขยันบอกเขาด้วยว่าผู้บริจาคที่แท้จริงเป็นใคร

มีอีกเรื่องที่ต้องพูดถึงก็คือ การบริจาคผ่านองค์กรอื่นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้องค์กรดังกล่าวใช้เงินนั้นในการทำกิจกรรมเพื่อสังคมจะเจาะจงผู้รับ เจาะจงกิจกรรม หรือให้องค์กรพิจารณาการนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการการกุศลก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น การบริจาคผ่านมูลนิธิ สมาคม โครงการของรัฐบาลหรือเอกชน เป็นต้น ทั้งนี้จะนำเงินทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย หรือจะหักค่าใชจ่ายบ้าง หรือบางทีก็เอากำไรบ้าง

รวมถึงกลุ่มก้อน องค์กรต่างๆ หน่วยงานของรัฐ ที่เปิดรับการบริจาค และ ศ.ป.ภ. ด้วย

ซึ่งวิธีการถ่ายเทเงินรับบริจาค จากผู้ให้มือที่หนึ่ง ผ่านมือที่สอง ไปยังผู้รับบริจาคคนสุดท้ายนั้น น่าสนใจไม่น้อย

เพราะการจัดซื้อ จัดจ้าง นั้นเป็นหัวใจสำคัญในการนำความช่วยเหลือในรูปแบบที่ผู้รับต้องการไปถึงมือผู้รับ ให้ถึงสถานที่ ให้ทันเวลา ในคุณภาพและราคาที่เหมาะสม

การจะทำกิจกรรม CSR ให้ดี ควรมีความพร้อมทั้งเงิน ทั้งของ  ทั้งคน ทั้งการสื่อสาร ทั้งสติปัญญา การวางแผนกุลยุทธ์การบริหารจัดการที่ดี และความโปร่งใส

เป็นที่น่าเสียดาย
ที่เราไม่มีความกระจ่างในเรื่องนี้กันเลย !
อาจจะเพราะแต่ละองค์กร ก็ทำกิจกรรมไปตามแนวทางของตนเอง ถ้าการควบคุมตรวจสอบภายในของเขาดีอยู่แล้ว ก็คาดหมายได้ว่า กิจกรรมเพื่อสังคมก็คงจะโปร่งใส และมีประสิทธิภาพ แต่เราจะไปรู้ไหมล่ะว่าภายในองค์กรนั้นๆเป็นอย่างไร

ใครมีอำนาจสั่งซื้อ สั่งจ่าย ใครกำหนดสเปคของที่จะซื้อไปบริจาค
ราคาของสูงไปไหม ได้คุณภาพหรือเปล่า

พบว่ามีการโกงกินในองค์กร การบริหารและการทำงานไร้ประสิทธิภาพ นั้นเป็นเรื่องของคุณ
แต่ถ้าเป็นกรณีที่เกี่ยวข้องกับการรับบริจาคด้วย ก็เป็นเรื่องของสังคม

สิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นในอนาคตคือ ทุกองค์กรที่ทำกิจกรรมเพื่อสังคม และเปิดรับการสนับสนุนจากบุคคลภายนอก ควรจะมีรายงานสรุปผลการดำเนินงานเป็นกิจจะลักษณะ ทั้งงบรายได้ ค่าใช้จ่าย และงบดุล โดยให้นำมาประกาศออกสื่อ (เหมือนตอนที่ออกไปบริจาค) ให้เห็นกันชัดๆ จะดีไหม

จะได้รู้กันไป ว่าทำ CSR นี้เพื่อใคร?

ฝากหน่วยงานตรวจสอบต่างๆของรัฐ เป็นหูเป็นตาด้วยค่ะ

จะได้ไม่ต้องไป "กู้ภัยทุจริต" ในองค์กรที่ไม่ดี

และองค์กรที่ดีจะได้มีที่ยืนอย่างมั่นคงต่อไป


ปิรันญ่า
3 กุมภาพันธ์ 2555อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Thaihippy วันที่ : 04/02/2012 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

กระแส CSR มาแรงมาก ทั้งคนปฏิบัติ กับ ผู้ได้รับผล ต่างก็ไม่เข้าใจ หรือ เข้าใจผิดไปว่า เป็นงานสร้างภาพลักษณ์ (Image Building) ชาวบ้านก็คิดว่าได้รับความช่วยเหลือจากบริษัท..

ผมไปทำงานการมีส่วนร่วม Hearings ในระยอง/มาบตาพุดเสมอ ๆ ผู้คนต่างก็พูดถึง CSR กันจนติดปาก ทั้งพนักงานฝ่ายCSR ของโรงงาน และชาวบ้าน..ดูว่าหลงทางกันทั้งหมด..

CSR เป็น สำนึกความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างมีรากแก้วมาจากหัวใจ..ในฐานะผู้ใช้ทรัพยากรอย่างได้ประโยชน์สูงสุด และทั้งยังอาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของผู้คน..ผู้ได้ประโยชน์นั้นจึงจะต้องรับผิดชอบ ส่งเสริม/เยียวยาให้ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น..

CSR ไม่ใช่กิจกรรมสร้างภาพลักษณ์อย่างที่กำลัง"บ้า" ทำกันไปใหญ่..แค่เรียกให้ดูเพราะ..ใหม่ ทันสมัย..แบบนั้นคงไม่ใช่..ครับ..

นายบเม็ดฝุ่น เองครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อาสาไทย วันที่ : 03/02/2012 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TLA
 อาสาไทย ไร้ขีดจำกัด >>> www.oknation.net/blog/Asa

เห็นด้วยกับคุณชาร์ลี

ที่จริงผู้บริจาค ได้รับกุศลตั้งแต่มีความตั้งใจจะบริจาคแล้ว
ส่วนใหญ่จึงไม่ได้สนใจว่าหน่วยงานที่รับเงินรับของของเราไปนั้น จะเอาไปใช้อย่างไร ส่งถึงมือผู้ประสบภัยเร็วหรือช้า มีเงินบริจาคเหลือเท่าไหร่ เก็บไว้ทำอะไรต่อ

ไม่เคยมีใครเอาตัวเลขทั้งหมดมาแสดง แบบว่าผ่านแล้วก็ผ่านเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 03/02/2012 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นด้วยครับว่าทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ต้องโปร่งใส เปิดเผยได้

คนไทยเราส่วนใหญ่พอบริจาคเงินช่วยเหลือไปแล้ว ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะัด้วยความเป็นคนใจบุญสุนทาน ถือว่าให้แล้วให้เลย และเชื่อว่า เงินทุกบาททุกสตางค์จะถูกนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]