• ปิรันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lovethailand@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 742
  • จำนวนผู้ชม : 1358909
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1261 คน
NaNaฮาเฮ "รู้ทันภัยพิบัติ" กับ ปิรันญ่า
หลากหลายลีลา นานาสาระ เสริมความรู้ ดูคู่มือทำblog มามองโลก มาช่วยหาทางออกให้บ้านเมือง ส่งเสริมแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ กลุ่ม "DR: DisastersReady เตือนภัยให้เตรียมพร้อม" รับมือภัยพิบัติ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
วันพุธ ที่ 2 พฤษภาคม 2555
Posted by ปิรันญ่า , ผู้อ่าน : 3903 , 21:59:43 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

เหลือเวลาอีกไม่นาน ที่จะได้ร่วมชะตากรรมลำเค็ญในฐานะสิ่งมีชีวิตร่วมโลกในยุคโลกาวินาศ ตราบใดที่ชีวิตยังไม่สิ้น เราก็ต้องดิ้นรนกันต่อไป

หากข้อสอบ O-Net มีคำถาม "การรักษาสมดุลย์ธรรมชาติไว้ให้ได้ ต้องสละสิ่งใด ?"

แล้วเฉลยว่า "การรักษาสมดุลย์ธรรมชาติไว้ให้ได้ ต้องสละสิ่งสำคัญคู่กายของทุกคน นั่นคือ อาสวะกิเลส และ อวิชชา ให้สำเร็จทันเวลา"

คนออกข้อสอบคงจะถูกหาว่า "ต๊องอีกตามเคย" แต่ใครจะยืนยันได้ว่า "ปะปะเป็น คำตอบที่ถูกต้องนะคร้าบ" หรือ "ผิด นะคร้าบบ" ได้นอกจากตัวของตัวเอง

แต่ความเป็นจริง ก็คือ It's too late! สำหรับคนมากมายที่เชื่อ (ไม่ต้องไปนับจำนวนคนที่ไม่เชื่อเลย)

แต่หลายคนก็ยังมี "สมาธิ" ตั้งมั่น มี "วิริยะ" เพียรพยายาม เพื่อให้ผ่านพ้นไปได้ตามวิถีทาง ตาม "ศรัทธา" ความเชื่อของตนเอง ซึ่งในที่สุดเขาอาจจะมี "ปัญญา" ทำสำเร็จ ด้วย "สติ" "สัมปชัญญะ" ที่สมบูรณ์พร้อมก็ได้

ซึ่งหน "ทางสายกลาง" ที่เขาเหล่านี้เลือกย่อมจะพาจิตเขาไปในที่ที่เขาควรจะอยู่ได้ ด้วยการรักษา "ศีล" ให้บริสุทธิ์ หมั่นตาม "ดูจิต" ของตนเอง และ "พิจารณาด้วยปัญญา" เพื่อให้เข้าใจถ่องแท้ถึง "หลักไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา" และธรรมชาติความเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไปของขันธ์ห้าและสรรพสิ่ง ดำเนินชีวิตตามแนวทางของมรรคมีองค์แปดของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเพื่อประคองกาย วาจา ใจ ให้บริสุทธิ์ ละการทำความชั่ว และทำแต่ความดี

(ข้อความที่เขียนข้างต้น หลายท่านอาจทราบดีอยู่แล้ว หรืออาจจจะรู้สึกว่า "เป็นเรื่องธรรมะ ไม่เกี่ยวกับคนธรรมดาอย่างเรา" อันนี้ก็ไม่ว่ากัน คนที่รับสาร กับคนที่ส่งสาร บางทีก็น่าสงสารอย่างนี้แหละ คือคุยไม่รู้เรื่อง เพราะเราต่างไม่มีอำนาจไปรู้เท่าทันจิตของกันและกัน เนื่องจากเราต่างยังไม่ได้ฝึกจิตให้ถึงขั้น  แต่เวลามีน้อย ต้องใช้วิธีหว่านแทนการปักดำไปก่อน มีโอกาสเสวนาค่อยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้ ใช่ไหมล่ะคะ)

จะเกิดเป็น "คน" ได้ นี้แสนยาก การเกิดมาในพุทธศาสนายากยิ่งกว่า
เมื่อพ้นจากชาติภพนี้แล้ว จะมีโอกาสเกิดเป็นคนอีกครั้ง จะยากแสนยากกว่าไม่รู้กี่แสนล้านเท่า โดยเฉพาะหากต้องตายไปกับสถานการณ์วิกฤตธรรมชาติ (ล้างคนบาป*) ในยุคนี้

วันที่ 5 เดือน 5 ปี 55 ตรงกับวันเสาร์ที่จะถึงนี้ เครือข่ายภาคประชาชนถือเป็นฤกษ์ดี ในการร่วมกันจัดงานขึ้นอีกครั้ง เพื่อระดมความคิด ถ่ายทอดองค์ความรู้ ดังรายละเอียดต่อไปนี้ จึงขอเรียนเชิญทุกๆท่านไปร่วมกิจกรรมดีๆครั้งนี้ (ขออนุญาตคัดลอกเนื้อความจาก e-mail คุณปรเมศวร์ มินศิริ มาทั้งดุ้น) ดังนี้ค่ะ

ขอเชิญเข้าร่วมงาน “วันรวมพลังรับมือภัยพิบัติ”

National Disaster Preparedness Day 2010

5-5-55

โลกเตือนเราถี่ขึ้น มีสัญญาณหลายอย่างที่บอกให้รู้ว่าโลกกำลังเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ ทั้งภัยหนาว ภัยแล้ง ภัยน้ำ แผ่นดินไหว รวมทั้งความแปรปรวนของสภาพอากาศ ฯลฯ ที่ล้วนเป็นภัยพิบัติ

ที่นับวันจะทวีความรุนแรง และเกิดขึ้นทั่วทุกหนทุกแห่งของโลก

คำถามหนึ่งที่สำคัญ คือ มนุษย์เรียนรู้ เข้าใจธรรมชาติ และมีเครื่องมือในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลง รับมือกับภับพิบัติเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน… ความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติแม้จะเป็นปัจจัยที่เราไม่อาจควบคุม แต่เราสามารถเรียนรู้ และปรับตัวที่จะอยู่อย่างสอดคล้องกับธรรมชาติได้

 มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวาระภาคประชาชนในการออกแบบ กำหนดทิศทาง วิธีการ

เรียนรู้ปรับตัวจากสถานการณ์จำลองร่วมกัน

 และเชื่อมโยงกับเครือข่ายในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ

ณ หอประชุมใหญ่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ 
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 
ในวันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม 2555 (5-5-55) 
เวลา 8.20 -  18.00 น.

------------------------------------------------------------------

Highlights

o   เปิดเวทีในการแลกเปลียน และระดมความคิดเห็นข้อมูลความรู้ ภูมิปัญญา บทเรียน และประสบการณ์ในการรับมือกับภัยพิบัติ ตลอดจนการเตรียมการ และการปรับตัว

o   สร้างพื้นที่ในการพบปะ เชื่อมโยงความร่วมมือ ตลอดจนกลไกจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง

o   ร่วมกันสร้างโมเดล หรือแผนปฏิบัติในการรับมือกับภัยพิบัติอย่างมีส่วนร่วม และบูรณาการรอบด้าน ครอบคลุมทุกมิติสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม

o   สร้างองค์ความรู้ในการเตรียมตัวรับมือภัยพิบัติ ที่สามารถนาไปปรับใช้ได้ในสถานการณ์จริง ทั้งในระดับปัจเจก ตลอดจนครอบครัว ชุมชน และท้องถิ่น

o   วิเคราะห์พื้นที่ และปักหมุดพื้นที่เสี่ยง เพื่อสร้างแผนที่เฝ้าระวังภัยพิบัติทั่วประเทศ

o   Human Mapping ปักหมุดต้นทุนคน องค์กร องค์ความรู้ ตลอดจนทรัพยากร เพื่อวางแผน และออกแบบโมเดลการรับมือกับภัยพิบัติ

o   แจกฟรีแผนที่เสี่ยงภัยพิบัติ (Disaster Hazard map) น้ำท่วม, ดินถล่ม, พายุ, แผ่นดินไหว, สึนามิ ฉบับดิจิตอลไฟล์

o   อื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อการเตรียมพร้อม และการรับมือกับภัยพิบัติตั้งแต่ระดับปัจเจก จนถึงระดับชาติ

------------------------------------------------------------------

ติดตามรายละเอียดของงานทั้งหมด และลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรี ได้ที่

http://disaster.thaiflood.com

หมายเหตุ

-      แผนที่ทางไปสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

-      แผนที่หอประชุมใหญ่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

-      สรุปเส้นทางเดินรถ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่ไปร่วมงานเสวนาด้วยหรือเปล่าครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส

พระกรณียกิจ รัชกาลที่ ๕ - ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส เสด็จประพาสยุโรป ร.ศ. ๑๑๖

View All
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]