• nana_จิตตังก์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oun_639@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 242649
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
nana_น่ารู้
ทั่วไป สิ่งที่พบ สิ่งที่เจอ แบ่งปัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahr
วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2552
Posted by nana_จิตตังก์ , ผู้อ่าน : 4917 , 12:28:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          

        ห่างไปเกือบอาทิตย์เลยค่ะ ไม่ได้เขียน blog เนื่องจากป่วย ยังไม่แน่ใจเลยว่าจะเป็นไข้หวัด 2009 หรือเปล่า(โรคยอดนิยม) เพราะไม่ได้ไปหาหมอเลยค่ะ รอแพร่เชื่อให้เพื่อนร่วมงานก่อน จะได้มีภูมิคุ้มกัน กันทั่วหน้า ฮิ ฮิ

        วันนี้อาการดีขึ้นก็เลยนึกว่าจะเขียนเรื่องไรดีน่ะ  หาเรื่องใครดีหว่า ก็เลยไปแขว่ง...หาเรื่องมาได้ 1 เรื่องค่ะ เรื่องนี่เป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ๆ ค่ะ ตอนเช้าเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมา มองที่เป็นพิมพ์ ก็เลยเกิดเรื่องขึ้นมาค่ะ

        คุณเคยสงสัยกันไหมค่ะ ว่าทำไมไอ้เจ้าแป้น keyborad เครื่องคอมพิวเตอร์หรือเครื่องพิมพ์ดีดที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ทำไมเขาไม่เรียงอักษรตามที่เราเรียนมาตั้งแต่เด็ก ๆ A B C D... หรือ ก ข ฃ ค... มาเรียงอะไรยุ่งยากจัง  เป็นคำถามเบื้องต้นของคนที่หัดพิมพ์ใหม่ ๆ แต่สำหรับคนที่เรียนสายพานิชมาคงจะชำนาญหน่อยเพราะมีวิชาพิมพ์ดีด ก็ต้องมานั่งท่องการวางนิ้วกันค่ะ ฟอ หอ กอ ดอ ... เอก อา สอ วอ    ก็วางนิ้วก้อย และเรียงมาเรื่อย ๆ ตอนแรกที่เรียนน่ะค่ะ ขอบอกเลยว่าลำบากมาก ปัญหาคือนิ้วตัวเองสั้นคะ เวลาจะไปพิมพ์ตัวอักษรที่อยู่ไกล ๆ นิ้วไปไม่ถึง เวลายกนิ้วไปพิมพ์แล้วกลับมาว่างนิ้วไม่ถูกตำแหน่ง เวลาสอบจับคะแนนติดลบทุกที คนเรียนพานิชคงรู้ดีค่ะ เพราะจะมีการจับเวลาด้วย ตื่นเต้นมากเลย  (พอพูดถึงอดีตแล้วยาว) กลับมาค่ะ มาดูประวัติของเครื่องพิมพ์ดีดกันหน่อยดีกว่า แล้วอ่านดูว่าทำไม เขาถึงไม่เรียงตามตัวอักษรที่เราเรียน

 

                

ประวัติ 

อดีต

เครื่องพิมพ์ดีดเครื่องแรกเป็นแบบภาษาอังกฤษสร้างโดยวิศวกรชื่อเฮนรี่ มิล ณ ประเทศอังกฤษ จดทะเบียนสิทธิบัตรเมื่อ พ.ศ. 2237 ในตอนแรกนั้นแป้นพิมพ์มีถึง 7 แถว 84 ปุ่ม ซึ่งแป้นพิมพ์นี้ถูกเรียกในปัจจุบันว่าแบบ 2 ชั้น เนื่องจากมีแถวและปุ่มมากเป็น 2 เท่าของแป้นพิมพ์รุ่นปัจจุบันที่แต่ละปุ่มจะมี 2 ตัวอักษร ต่อมาได้มีการสร้างปุ่ม Shift และรวมอักษร 2 ตัวให้อยู่ในปุ่มเดียว จึงทำให้แป้นพิมพ์แบบ 2 ชั้นไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไป 

 ปัจจุบัน

ต่อมาได้มีการคิดค้นเครื่องพิมพ์ดีดไฟฟ้าในเวลาต่อมาโดยแป้นพิมพ์จะคล้ายแป้นคีย์บอร์ด มี Shift,Shift Lock,Alt มีตัวอักษรตัวพิมพ์ใหญ่ ตัวพิมพ์เล็ก (ใช้ปุ่มShift,Shift Lockในภาษาอังกฤษ) มีอักษรสองแถว มีปุ่มลบ (CORRECT) ในกรณีที่พิมพ์ผิดโดยจะใช้หลักการ ใช้เทปติดหมึกออกมาจากกระดาษ

ในประเทศไทย

นายเอดวิน แมคฟาร์แลนด์ เลขานุการส่วนพระองค์ของสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ดัดแปลงเครื่องพิมพ์ดีดภาษาอังกฤษเป็นเครื่องพิมพ์ดีดภาษาไทย แต่เนื่องจากภาษาไทยมีสระและวรรณยุกต์มาก จึงต้องใช้เครื่องพิมพ์ดีดที่มีแป้นมากกว่าชนิดอื่น คือยี่ห้อ สมิทพรีเมียร์ เมื่อ พ.ศ. 2438ต่อมา หมอยอร์ช บี แมคฟาร์แลนด์ (พระอาจวิทยาคม) ได้ปรึกษาและทำการค้นคว้ากับพนักงานบริษัท 2 คนคือ นายสวัสดิ์ มากประยูร และนายสุวรรณประเสริฐ เกษมณี (กิมเฮง) ใช้เวลา 7 ปีก็วางแป้นอักษรใหม่สำเร็จ ใน พ.ศ. 2474 สามารถพิมพ์ได้ถนัดที่สุดและรวดเร็วที่สุด ให้ชื่อว่าแบบ

"เกษมณี"

และใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้ ต่อมามีการศึกษาพบว่า เครื่องพิมพ์ดีดแบบเกษมณียังมีข้อบกพร่อง และได้มีการคิดวางแป้นอักษรใหม่ ใช้ชื่อว่า        "ปัตตะโชติ

   รู้จักที่มา กันแล้ว มาดูกันดีกว่าค่ะว่าแล้วทำไม่ไม่เรียงตามตัวอักษร

แป้นที่เราใช้มี 2 ชื่อจากข้อมูลข้างต้น คือ แบบที่ 1  เกษมณี คือแบบที่เราใช้กันอยู่ส่วนมาก และแบบที่ 2 ปัตตะโชติ ซึ่งจะเรียงตัวอักษรให้เราพิมพ์ได้ง่ายกว่า  แต่คนนิยมน้อยกว่า ทำไมละ ไปหาคำตอบกันต่อเลย

      สาเหตุที่ต้องให้ตัวอักษรสลับไปมา ไม่เรียง เพราะ      

           แป้นพิมพ์แบบ เกษมณี หรือที่เขาเรียก qwerty  นั้น ออกแบบให้คนพิมพ์ "ช้าลง"เพราะเครื่องพิมพ์ดีดสมัยก่อน เป็นแบบกระแทกการจัดเรียงแป้นพิมพ์จึงไม่ใช่ว่าจะจัดเรียงยังไงก็ได้ เด็นสำคัญจะต้องคำนึงถึงว่าจัดเรียงยังไงให้เวลาพิมพ์แล้วก้านพิมพ์มันไม่พันกัน ป้องกันปัญหาอาการแป้นพิมพ์ติดบ่อยก็เลยต้องออกแบบให้ช้าลงบ้างจะได้ไม่มีปัญหากับเครื่องพิมพ์ดีด แต่ก็มีคนมาปรับปรุงแล้วคำนึงถึงเรื่องความเร็วในการพิมพ์แทน เช่นแบบ dvorak หรือไทยเราก็ ปัตตะโชติ แต่คนส่วนใหญ่ก็ชินกับแบบเกษมณี หรือ qwerty ไปแล้ว

     จากการวิจัยของสภาวิจัยแห่งชาติพบว่า แป้นพิมพ์ปัตตะโชติสามารถพิมพ์ได้เร็วกว่าแป้นพิมพ์เกษมณีถึง 25.8% และยังช่วยลดอาการปวดนิ้วมือจากการพิมพ์ได้ แต่แป้นพิมพ์ปัตตะโชติก็ไม่เป็นที่นิยมใช้ 

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า 

สิ่งไหนหรือไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ แม้ว่าเราไม่ถนัดแต่เมื่อเราทำบ่อย ๆ ชนชินหรือมีประสบการณ์มากขึ้นก็ย่อมสามารถทำได้         

ที่มา : http://th.wikipedia.org/wiki/

         http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=1e92166acac322bf&clk=wttpcts
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

ใครช่วยคิดเครื่องพิมพ์ดีด ที่ไม่ต้องพิมพ์ได้ไหม
เอาแค่คิดก็พิมพ์ได้เลย

ทุกวันนี้ยังนั่งหัดเรียนพิมพ์ดีดอยู่เลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
luerat วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

แล้วมันจะเปลี่ยนแบบมั้ยครับเพราะเครื่องคอมมันมีแป้นพิมพ์ที่ไม่ติดเวลาพิมพ์เร็ว
ถ้ามันจะเปลี่ยน จะเรียนพิมพ์สัมผัสตอนนั้นครับ
ขอให้คุณอ้วนสร่างจากไข้ในเร็ววันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ใช่ครับ แต่อาจไม่ดีเท่าความรู้สึกธรรมชาติ (natural) เดี๋ยวนี้การออกแบบจึงเน้นเรื่องความถนัดและสะดวก (ergometry)มากกว่าตามใจฉัน
ตัวภาษาอังกฤษ สังเกตดูง่ายๆเกิดจากการไล่นิ้วมือซ้ายก่อน จากAถึง H แล้วมาต่อด้วยนิ้วมือขวา จากI ถึงP แล้วค่อยเก็บเศษที่เหลือ จากQถึงZ ด้วยมือซ้าย
พยัญชนะของเรา สะเปะสะปะ มีแต่สระที่ยังรวมกลุ่มอยู่ตรงกลาง ซึ่งเข้าท่าดี พอถึงตัวเลขไทย ไม่รู้จะทำให้เหลื่อมตัวเลขฝรั่งไปทำไม ทำให้อยู่ปุ่มเดียวกันก็ได้ ไม่ทำ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]