• nana_จิตตังก์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oun_639@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 242637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
nana_น่ารู้
ทั่วไป สิ่งที่พบ สิ่งที่เจอ แบ่งปัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahr
วันพุธ ที่ 23 กันยายน 2552
Posted by nana_จิตตังก์ , ผู้อ่าน : 8310 , 12:50:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

                สวัสดีค่ะ เพื่อนบ้านทุกคน ห่างหายไปหลายวันเลยค่ะ ไม่ได้มาเข้าบ้าน แต่ก็แวะไปเข้าบ้านเพื่อนบ้านอยู่เป็นนิจ  วันนี้จะพาไปเที่ยวกันค่ะ พร้อมกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยค่ะ 

                ทริปท่องเที่ยวนี้เกิดขึ้นจากการร่วมตัวของพี่ ๆ น้อง ๆ ที่ทำงานค่ะ นัดกันวันเสาร์ วันอาทิตย์ก็ไปเลย เพราะเราเคยมีประสบการณ์ค่ะ ถ้านัดล่วงหน้าหลายวันจะไม่ค่อยได้ไป เพราะแต่ละคนก็ติดภาระกิจกระทันหันบ้าง  

                สถานที่ที่เราไปกันในครั้งนี้ก็ใกล้ ๆ กรุงเทพคะ  จังหวัดฉะเชิงเทรา   หรือแปดริ้ว

เริ่มที่คำขวัญประจำจังหวัดกันเลยค่ะ

 “เมืองธรรมมะ  พระศักดิ์สิทธิ์ ชิดเมืองหลวง มะม่วงหวาน ข้าวสารขาว มะพร้าวหอม” 

                สมาชิกที่ไปด้วยกันทั้งหมด 6 คน โดยสารไปกับรถส่วนตัวพี่คนหนึ่งในกลุ่ม เวลานัดหมายคือ 8.30 น. สถานที่แรกที่เราไปกันคือ 

“ตลาดน้ำโบราณนครเนื่องเขต”

                 เป็นตลาดน้ำเปิดใหม่ค่ะ  มีของขายไม่ค่อยมากเท่าไหร่ แต่บรรยากาศดีค่ะ วันที่เราไปคนเยอะพอสมควรค่ะเลยต้องจอดรถเรียบถนนแล้วเดินเข้าไป ปัญหาของที่นี่คือยังไม่มีที่ยอดรถมากนัก ต่อไปคงจะต้องพัฒนาสถานที่ใกล้เคียงให้มีที่จอดรถมากขึ้นถ้าเป็นที่นิยมมาก ๆ เหมือนตลาดน้ำดำเนินสะดวกหรืออำพวา ลักษณะตลาดเป็นบ้านเรือนไม้และตลาดของชุมขนไทย-จีนขนานไปกับริมคลองและมีทางเดินเท้าและสะพานเชื่อมถึงกันค่ะ

 วันที่เราไปมีการแจกปุ๋ยเป็นก้อน ๆ ค่ะ ให้เราปาลงคลองเพื่อบำบัดน้ำด้วยค่ะ เราแวะทานก๋วยเตี๋ยวกันที่นี่ราคายังไม่แพงค่ะ 10 บาท ให้เต็มชามเลย ขนมจีนน้ำยาก็อร่ยอ มีน้ำยาไว้ที่โต๊ะเลย อยากเติมเท่าไหร่ก็ได้ ชามละ 20 ค่ะ

 

แล้วเราก็มานั่งพักทานข้าวเกรียบปากหม้อกันต่อ

ระหว่างนั่งพักก็มีลุงแก่ ๆ ค่ะพายเรือขายกาแฟโบราณ รสชาดอร่อยแบบโบราณจริง ๆ ค่ะ (ถ้าไปอย่าลืมอุดหนุนคุณลุงด้วยน่ะคะ) 

 จากนั้นก็ออกเดินทางไป สถานที่ที่ 2 พวกเราไปสัการะ

“หลวงพ่อโสธร”   

ค่ะ ลืมบอกไปว่า ตัวอ้วนเองก็เป็นลูกครึ่งค่ะ ระยอง+ฉะเชิงเทรา (แม่เป็นคนระยอง พ่อฉะเชิงเทรา) อ้วนจึงเดินทางมาไหว้หลวงพ่อโสธรอยู่ตลอดเวลา มาที่นี่กี่ครั้ง ๆ คนก็แน่นทุกครั้งค่ะ แรงศรัทธาของคนไม่เคยห่างหายเลย ตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีอุโบสถหลังใหม่ สิ่งที่เราจะเห็นกันตลอดคือ อีกอย่างคือ ภาพคนหิ้วไข่ต้มเป็นตะกร้า ๆ เพื่อมาแก้ ไม่รู้กี่ร้อยใบเลยค่ะ  บางคนก็บนคณะรำบ้าง แล้วแต่จิตศรัทธาค่ะ  แต่สำหรับใครที่จะเข้าอุโบสถหลังใหม่ คุณต้องแต่งกายให้สุภาพด้วยน่ะคะ ไม่งั้นเขาไม่ให้เข้าหรืออาจจะต้องสวมเสื้อคลุมที่ทางวัดเตรียมไว้

 

หลังจากที่เราสักการะหลวงพ่อโสธรเสร็จแล้ว ก็มาซื้อของฝากกันที่ตลาดหน้าวัดค่ะ สิ่งที่เปลี่ยนไปที่สังเกตได้คือ ราคาของแพงขึ้นค่ะ โดยเฉพาะขนมจาก ตอนนี้ 1 มัดมีแค่ 5-6 ชิ้นเท่านั้นราคา 20 บาท  แต่ก็ซื้อค่ะ เพราะว่าเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อ (แต่ถ้าจะให้คุ้มให้คุณเดินทั่วตลาด แล้วทางร้านจะหยิบยื่นให้เราชิม รับไว้เถอะคะ แล้วคุณก็จะอิ่มเอง ฮิ ๆๆ)  เมื่อเราได้ของฝากแล้ว เราก็ไปสถานที่สุดท้ายค่ะ

 

“ตลาด 100 ปี ตลาดบ้านใหม่” 

                ที่นี้มา 2 ครั้งแล้วค่ะ ที่ชอบ คือ อากาศไม่ร้อนเพราะว่าตลาดมีหลังคาคลุมตลอดทางเดินเลยค่ะ ของขายที่นี้เน้นของกิน ของเก่า แล้วก็รูปแบบตลาดเก่าเหมือนในหนังย้อนยุคค่ะ ตลาดแบบคนจีน ที่นี้เรามีคนรู้จักอยู่หลายร้านเลย เพราะพี่ ๆ เขาเคยทำงานที่บริษัท แล้วก็มาทำธุรกิจส่วนตัวกัน เช่น คุณแวะนั่งพักทานน้ำที่ร้านป้าเง็ก นั่งพักดูบรรยากาศริมแม่น้ำบางปะกง 

 

 

หรือจะแวะกินก๋วยเตี๋ยวที่ร้าน อะไรจำไม่ได้ค่ะ แต่อยู่ปากทางเข้าตลาดค่ะ แนะนำบะหมี่บก เส้นอร่อยมาก (เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะ มัวแต่กินอย่างเดียวเลย)  ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อก็อร่อยนั่งทานริมแม่น้ำยิ่งสบายอารมณ์ค่ะ ของฝากที่เราได้มาคือ น้ำเต้า ปู ปลา ,บันไดงู (มีแต่การพนันทั้งนั้น)

 

มาทริปนี้คุ้มมากค่ะ เฉลี่ยกันแล้วไม่ถึง 200 บาท  ไว้คราวหน้าจะมาเล่าทริปอื่น ๆ ต่อค่ะ

 ------------------------------

เก็บมาฝาก จังหวัดฉะเชิงเทรายังมีสถานที่น่าเที่ยวอีกหลายที่เลยคะ ลองเข้าไปหาใน google ดูค่ะ "เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่ได้แล้ว"

 

ประวัติเมืองแปดริ้ว 

ฉะเชิงเทรา หรือ แปดริ้ว เป็นจังหวัดในภาคกลาง มีประวัติมามาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในรัชสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ แต่เดิมเป็นเมืองจัตวาสังกัดกระทรวงกลาโหม
คำว่าฉะเชิงเทรา สันนิษฐานว่ามาจากภาษาเขมร ซึ่งแปลเป็นไทยได้ว่า คลองลึก ส่วนชื่อคำว่าแปดริ้ว ได้มาจากคำบอกเล่าว่า แต่เดิมเมืองนี้ปลาช่อนขนาดใหญ่ชุม เมื่อนำมาตากแห้งต้องแล่เนื้อปลาถึง 8 ริ้ว
 

                                                                       

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nana_จิตตังก์ วันที่ : 24/09/2009 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahr

ต่อไปคงต้องทำให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้นน่ะค่ะ ถึงแม้คลองจะไม่สกปรก แต่เราก็ไม่รู้ว่าสิ่งตกค้างมันจะมีหรือเปล่า ...อ้าวร้านค้ารับทราบและปรับปรุงน่ะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 24/09/2009 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

อยากจะบอกว่าไปมาแล้ว 2 ครั้ง นั่งรถจากบ้านไปประมารครึ่งชั่วโมง พาหนูไหมไปเที่ยว แต่ไม่เคยได้ทานกาแฟตาสักครั้งเพราะคนต่อคิวเยอะ จนสุดท้ายหมดอดกิน

มีร้านยายขายพวกขนมไทยลอดช่อง พายเรืออยู่ข้าง ๆ จึงลงไปทาน ทานเสร็จแกจุ่มชามลงในคลองแล้วเอาไปวางในชั้น อย่างงงเลยครับ นี่คือวิถีชาวบ้าน ล้างโดยธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
philharmonics วันที่ : 24/09/2009 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

เห็นขนมจีนแล้วอยากกินจังครับ ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันกัน เพราะว่าผ่านบ่อยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ได้ได้ วันที่ : 24/09/2009 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

โอ๊ย โอ๊ย เห็นแล้วหิว อยากไป อยากไป


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
luerat วันที่ : 24/09/2009 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

น่าเที่ยว น่ากิน และใกล้แค่จมูกเองครับ แปดริ้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ใกล้บ้านผม ไปประจำ รับประกันอาหารอร่อยทุกอย่าง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Surrealism วันที่ : 23/09/2009 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

น่าเที่ยวจังนิ
แต่รูปเล็กไปหน่อยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]