• nana_จิตตังก์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oun_639@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 242649
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
nana_น่ารู้
ทั่วไป สิ่งที่พบ สิ่งที่เจอ แบ่งปัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahr
วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน 2552
Posted by nana_จิตตังก์ , ผู้อ่าน : 1413 , 13:30:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          วันนี้ แวะร้านเช่าหนังสือ ได้มา 1 เล่มค่ะ ส่วนมากเวลาเช่าหนังสือจะยืมไม่เกิน 1 เล่มถ้าเป็นวันปกติแบบนี้ เพราะว่าร้านเช่าส่วนใหญ่จะให้เช่าได้แค่ 1 วันเท่านั้น ถ้าเลยวันไปค่าปรับก็เท่ากับที่เราเช่าค่ะ วันนี้เลือกหยิบหนังสือคุณภาพในเครืออมรินทร์ “Secret (ซีเคร็ต)”  ฉบับที่ 29 ..10 กันยายน 2552 

ยื่นมองที่หน้าปก มีหลายเรื่องดี ๆ ที่น่าสนใจ แต่ที่สะดุดที่หน้าปกคือ “ล้างห้องน้ำ...งานดี ๆ ของซีอีโอยุคใหม่” สงสัยว่าเนื้อหาข้างในจะเป็นยังไงน่ะ แต่ถ้าจะยืนอ่านให้จบตรงนั้นก็เกรงใจเจ้าของร้านค่ะ เขาก็อาจจะคิดว่านี่ร้านเช่าน่ะจ๊ะหนู ไม่ใช่ห้องสมุด เลยยืมมา 1 เล่ม

 

                สงสัยเหมือนกันไหมค่ะว่า งานล้างห้องน้ำ แล้วซีอีโอ จะไปทำทำไมละ  อ้วนเลยขอนำส่วนหนึ่งของเรื่องนี้มาแชร์กันค่ะ  (ไม่รู้เจ้าของเรื่องจะว่าไหม แต่คงไม่ว่ากันน่ะค่ะ เพราะว่าความรู้ดี ๆ อย่างนี้ต้องขยาย)

 

 

                เริ่มเรื่องของผู้เขียน คุณหนูดี-วนิษา เรซ เล่าชีวิตในต่างประเทศ คือ ออสเตรีย เก็บตกจากทริปหนีเที่ยวของหนูดีในกรุงเวียนนา แล้วค่อยโยงมาที่การเข้าชมปราสาทของจักรพรรดิในราชวงศ์ต่าง ๆ  และสิ่งที่ทำให้เกิดเป็นชื่อเรื่องนี้ เพราะผู้เขียนได้ไปดู ประเพณีหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของราชวงค์ฮับส์บูร์ก เรียกว่า ประเพณีการลดอัตตา เริ่มอยากจะย้อนประวัติศาสตร์กันหรือยังค่ะ ถ้าอยากแล้ว ไปกันเลยค่ะ

 

                “ ประเพณีการลดอัตตา ที่ทำต่อเนื่องกันเป็นศตวรรษขององค์กรบริหารประเทศเก่าแก่องค์การหนึ่ง

ในประเทศออสเตรีย กรุงเวียนนา ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก ที่พระราชวังเชินบรุน กรุงเวียนนา หนูดีได้เห็นโต๊ะทรงงานของจักรพรรดิฟรานซิส โจเซฟ ที่ตื่นบรรทมตั้งแต่ตีสามครึ่ง เสวยพระกระยาหารเช้าและกลางวันที่โต๊ะทรงงานและไม่ลุกจากโต๊ะจนกว่าจะดึก ที่หน้าโต๊ะทรงงานมีพระสาทิสลักาณ์จักรพรรดินีขนาดใหญ่ที่เงยหน้าขึ้นเมื่อไรก็เห็นเป็นอย่างแรก จักรพรรดิพระองค์นี้ทรงเรียกจักรพพดินีว่า “นางฟ้าซิซีของผม” และเรียกพระองค์เองว่า “คนรับใช้หมายเลขหนึ่งของออสเตรีย” จึงทำให้พระองค์ทรงเป็นที่รักของชาวเมืองตลอดรัชกาล

                ระหว่างที่เดินชมพระราชวังเก่าและนึกชื่นชมกษัตริย์หลายพระองค์ของราชวงศ์นี้ที่ดูเอาการเอางานและถ่อมพระองค์เสียเหลือเกิน ก็เหลือบไปเห็นโถน้ำภาพประกอบและคำบรรยายที่เล่าถึงประเพณีอย่างหนึ่งของราชวงศ์นี้ นั้นคือ “ประเพณีล้างเท้า” 

ซึ่งจักรพรรดิและจักรพพดินีทุกพระองค์ต้องทรงกระทำปีละหนึ่งครั้งต่อเนื่องในตระกูลเป็นเวลาร้อยปี เป็นแบบฝึกหัดให้ชนชั้นปกครองของออสเตรียตระหนักถึงหน้าที่หลักของพวกเขา นั้นคือ การรับใช้ประชาชนที่จนที่สุดในสังคม

                ประเพณีนี้เริ่มด้วยการที่ข้าราชการจะไปหา “คนจน” ที่อาศัยอยู่ในกรุงเวียนนาที่ไม่ไกลจากวังหลวง เป็นชายสูงอายุสิบสองคน หญิงสูงอายุสิบสองคน เมื่อพร้อมแล้วทุกคนจะมารวมตัวกันที่พระราชวังใน “วันพฤหัสบดีอันศักดิ์สิทธิ์” เจ้าหน้าที่จะเตรียมอาหารอย่างดีเตรียมไว้ให้บนโต๊ะ เมื่อทุกคน “แกล้ง” ทำเป็นกินอาหารเสร็จก็จะมานั่งเรียงกันที่เก้าอี้ยาวในวังและวางเท้าลงในอ่างล้างเท้า

ถึงเวลานั้นจักรพรรดิและจักรพรรดินีจะเสด็จเข้ามา องค์จักรพรรดิจะทรงคุกเข่าลงตรงหน้าชายคนแรก หลังจากที่เจ้าหน้าที่รินน้ำล้างเท้าให้ จักรพรรดิจะทรงล้างเท้าและซับเท้าให้ชายยากจนด้วยผ้านุ่มแล้วคล้องคอเข้าด้วยถุงใส่เหรียญเงินและทอง ทำเช่นนี้จนครบ และองค์จักรพรรดินีก็ทรงทำเช่นเดียวกัน เมื่อเสร็จพิธีเจ้าหน้าที่ครัวจะเตรียมอาหารร้อนอย่างดีใส่กล่องสวยงามให้คนเหล่านี้ทุกคนก่อนกลับบ้าน

ขอชื่นชมกับจักรพรรดิพระองค์แรกที่คิดทำแบบนี้ เป็นการคิดนอกกรอบสำหรับโลกเมื่อเกือบหกร้อยปีมาแล้ว ไม่น่าประหลาดใจเลยที่นักธุรกิจซึ่งประสบความสำเร็จอย่างยิ่งหลายคนสร้างตัวขึ้นมาจากศูนย์และสามารถกุมหัวใจของพนักงานในองค์การไว้ได้ด้วยความรักความเข้าใจ ไม่ใช่ด้วยเงิน ทั้งนี้เพราะเขาเข้าถึงหัวใจของคนที่อยู่ล่างที่สุดในกระบวนการขับเคลื่อนองค์การนั่นเอง

 

                ไม่ว่าโลกจะหมุนไปอย่างไร ความถ่อมตัว ความสามารถลดอัตราของตัวเองลงยังคงเป็นที่ต้องการทุกองค์การ ตั้งแต่ชนชั้นปกครองสมัยโบราณมาจนถึงซีอีโอ ของบริษัทข้ามชาติในปัจจุบัน ไม่ต่างกันเลย..ไม่ว่าจะเป็นการล้างเท้าหรือล้างห้องน้ำ”

 

คุณหนูดีบอกว่ามีบริษัทข้ามชาติบางองค์กรให้ซีอีโอไปล้างห้องน้ำขององค์การเพื่อฝึกการลดอัตรา  เพราะบางคนคิดว่าเมื่อขึ้นเป็นใหญ่แล้วจะลงไม่ได้ จะลดตัวไม่ได้ไปทำงานที่ลดขั้นตัวเองไม่ได้  ซึ่งการคิดเช่นนี้อาจจะทำให้ความเป็นตัวเองสูงจนไม่รับฟังความคิดของคนอื่น  

 

"พนักงานที่บริษัทมองหาต้องเป็นมนุษย์งานสายพันธุ์ใหม่ นอกจากมีความเป็นมืออาชีพแล้ว ต้องมีจิตอาสา ทำงานเก่งอย่างเดียว อยู่ที่นี่ไม่ได้ เวลาสัมภาษณ์ด้วยตัวเอง จะถามผู้สมัครว่าล้างห้องน้ำเป็นไหม ผู้สมัครจะงง จบโทมา ต้องล้างห้องน้ำด้วยหรือ ไม่ได้ล้างแค่ห้องเดียว แต่เป็นสิบห้อง เพราะเวลามีงานที่สำนักพิมพ์ หรือบริษัท ต้องช่วยกันจัดสถานที่ นี่คือการคัดเลือกของบริษัท"  จาก เคล็ด(ไม่)ลับ บริหาร ?? คน &การจ้างคนดีที่สุดhttp://www.ejobeasy.com/kmdetail.php?n=90330202626

 

 

นี่แหละค่ะ ที่เราต้องนึกเสมอว่า ตัวกู ไม่ใช่ของกู  

 

ตัวกู-ของกู

ถ้าจะอยู่ ในโลกนี้ อย่างมีสุข 

อย่าประยุกต์ สิ่งทั้งผอง เป็นของฉัน

มันจะสุม เผากระบาล ท่านทั้งวัน

ต้องปล่อยมัน เป็นของมัน อย่าผันมา

เป็นของกู ในอำนาจ แห่งตัวกู

มันจะดู วุ่นวาย คล้ายคนบ้า

อย่างน้อยก็ เป็นนกเขา เข้าตำรา

มันคึกว่า "กู-ของ-กู" อยู่ร่ำไป

จะหามา มีไว้ ใช้หรือกิน

ตามระบิล อย่างอิ่มหนำ ก็ทำได้

โดยไม่ต้อง มั่นหมาย ให้อะไรๆ

ผูกยึดไว้ ว่า "ตัวกู" หรือ "ของกู"

http://www.buddhadasa.com/self/self_05.html พุทธทาส.คอม

 

----

ข้อมูลอ้างอิง

 

จาก คอลัมน์ MIND TRAINING เรื่องโดย  หนูดี-วนิษา เรซ  “Secret (ซีเคร็ต)”  ฉบับที่ 29 ..10 กันยายน 2552

 

อ่านประวัติจักรพรรดิในประเทศออสเตรีย ยิ่งเข้าไปอ่านประวัติต่าง ๆ ยิ่งน่าสนใจมากขึ้นค่ะ ถ้าสนใจตามไปอ่านได้ที่นี่ ( เกือบกลับมาไม่ถูก หลงในโลกไซเบอร์) แต่ขอบอกว่าคำตอบที่ได้อาจขัดแย้งกับบทความด้านบนบ้าง

http://www.osknetwork.com/modules.php?name=News&file=print&sid=3056

http://www.uranianfs.com/showdetail.asp?boardid=44

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

ความคิดดีครับ อยู่ที่สูงนาน ไม่ลงมาดูข้างล่างบ้าง เดี๋ยวจะลงไม่เป็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
luerat วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

ขอบคุณคุณอ้วนสำหรับความรู้ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Payont วันที่ : 27/09/2009 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

"ความอ่อนน้อมถ่อมตน" เป็นมงคลลำดับที่ 23 ใน 38 มงคล ตามคำสอนของพระพุทธเจ้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Aphi วันที่ : 27/09/2009 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aphi

ขอบคุณสำหรับการต้อนรับและกำลังใจกับการเขียนบล็อกเรื่องแรกของแอนนะคะ แอบมีตื่นเต้นเล็กน้อยคะ สำหรับกำลังใจนี้จะขอเก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการเขียนครั้งต่อไปคะ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nana_จิตตังก์ วันที่ : 27/09/2009 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahr

ขอบคุณสำหรับแนวคิดแบบคนหัวกลมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 27/09/2009 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

จะกุมหัวใจคนได้อย่างไร
ถ้าไม่ลดความเป็น ตัวกู-ของกู ลงไป

คิดแบบคนหัวกลม ที่มองอย่างรอบตัว
สุภาพและอ่อนน้อม
ลงพื้นที่ ร่วมฟันฝ่า ไม่ใช่นั่งเทียนบนหอคอยงาช้างเพื่อบัญชาอย่างเดียว

รับรอง กุมหัวใจคนได้ไม่ยากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PATTMAN วันที่ : 26/09/2009 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pattman
"Great Change Always...Start from within"

น่าสนใจครับ...และขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมที่บ้าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
philharmonics วันที่ : 25/09/2009 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

สูงสุดคืนสู่สามัญ เห็นด้วยๆและชอบเรื่องนี้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]