• nana_จิตตังก์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oun_639@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 242663
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
nana_น่ารู้
ทั่วไป สิ่งที่พบ สิ่งที่เจอ แบ่งปัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahr
วันอังคาร ที่ 26 มกราคม 2553
Posted by nana_จิตตังก์ , ผู้อ่าน : 3009 , 08:17:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่รู้ว่าตัวเองเริ่มใจเย็นลงเมื่อไหร่...

นี่เป็นคำถามที่เกิดขึ้นพร้อมร้อยยิ้มให้กับตัวเอง เราสามารถควบคุมอารมณ์เราได้

อาจเป็นเพราะอายุที่มากขึ้น หรือประสบการณ์ที่เราเจอในแต่ละวันของชีวิตที่สอนเราก็ได้ การได้อ่านมากและศึกษาในเรื่องของหลักการคิด การบริหารจิตใจ ก็มีส่วนเช่นกัน (ชอบอ่าน Secret หนังสือ ท่าน ว.วชิรเมธี และอื่น ๆ ขอโปรโมทหนังสือเขาหน่อย )

 

ไม่ได้บอกว่าตัวเองไม่มีอารมณ์โกรธ... แต่บ้างเรื่องโกรธไปทำไมละ

เหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้รู้สึกว่าเราสามารถควบคุมอารมณ์ได้ เกิดขึ้น...

 

                เมื่อปีใหม่ที่ผ่านมา นั่งรอรถตู้เพื่อขึ้นมาทำงานต่อที่

กรุงเทพ ก็มีน้องคนหนึ่งอายุประมาณ 7-8 ขวบ จะมานั่งเก้าอี้ใกล้เรา น้องเขาถือม่ามาคับ (ม่ามาเพศชาย) มาด้วย แต่ไม่รู้ว่าเดินมาอย่างไรไปสะดุดขาเก้าอี้ ทำให้ม่ามาที่ถือมาน้ำกระเด็นกระจายเลย สิ่งที่เราได้รับมาคือ เส้นม่ามา น้ำม่ามา กระเด็นมาโดนตัว กระเป๋า

แต่ความรู้สึกของตัวเองตอนนั้นไม่รู้สึกโกรธหรือจะดุน้องเขาเลย เพราะคิดว่า

            1.น้องเขาไม่ได้ตั้งใจจริง ๆ มันเป็นอุบัติเหตุ ดูจากสีหน้าแสดงความผิดและกังวลว่าจะโดนดุจากเราหรือพี่สาว

            2. น้องเขาได้รับการตักเตือนจาก พี่สาวแล้ว ให้ระวังให้มากขึ้น

            3. เนื้อตัวเราหรือกระเป๋าไม่ได้สกปรกมาก (เช็ด ๆ สักหน่อยก็ได้)

 

                จากเหตุการณ์นี้อ้วนเรียนรู้ที่จะชนะอารมณ์ที่มีผลลบกับตัวเอง เพราะหากเราไปโกรธน้องเขาขึ้นมา มันก็ไม่ได้ช่วยให้เรากลับมาไม่สกปรกได้ เมื่อเหตุมันเกิดขึ้นแล้ว อยู่ที่ว่าผลเราจะทำให้มันออกมาอย่างไร ถ้าในเหตุการณ์เดียวกันและเราลุกขึ้นมาว่ากล่าวน้องเขา อารมณ์ขุ่นมัวเราก็จะเกิดขึ้นต่อจากนั้น นั่งรถก็จะมั่วคิดแค้นที่ทำให้เราสกปรกหรืออาจจะบ่นออกมาให้คนรอบข้างรำคาญ เจอคนรู้จักก็ไม่ยิ้มไม่ทักทาย เพราะว่ายังมีความโกรธครุกรุ่นอยู่  สิ่งที่ไม่ดีเกิดขึ้นกับตัวเราเองทั้งนั้นเลย...

 

                จำคำสอนของแม่ชี ศันสนีย์ เสถียรสุตได้

ตอนไปฝึกปฏิบัติธรรม แม่ชีบอกว่า “ทุกข์มีไว้ให้เห็น ไม่มีไว้ให้เป็น พอเจอมันอย่าชวนมันมาเป็นเพื่อน ให้เพียงรับรู้และโบกมือบ๊าย บาย”  นั่นคือ อย่าให้ทุกข์หรืออารมณ์ต่าง ๆ มาครอบงำเรา คนอื่นจะรู้สึกอย่างเราไหม คนที่กระทำเราเขาจะมาเจ็บปวดด้วยไหม คำตอบคือไม่ เรานั้นแหละคือ คนที่จะจัดการว่าจะให้มันมีอิทธิพลกับชีวิตเราหรือไม่ 

 

              

ใช่ว่า อ้วนจะไม่มีอารมณ์ โลภ โกรธ หลง มันเกิดขึ้นทุกขณะคะ แต่อ้วนพยายามวิ่งไล่มันให้ทันและก็ต้องแซงหน้าไปสกัดกั้นหยุดมันไว้ไม่ให้มันไปถึงตัวสั่งการได้..ให้มันผ่านใจที่คัดกรอง ผ่านสติคิดก่อนว่า ควรทำอย่างไร ถ้าทำไปแล้วผลจะเป็นอย่างไร

 

                แต่มีบ้างครั้ง อ้วนก็วิ่งตามมันไม่ทัน แล้วผลที่เกิดขึ้นมันก็ทำให้เราต้องมานั่งเสียใจว่าไม่ควรทำอย่างนั้นเลย

 

และนี่เป็นส่วนหนึ่งที่อ่านเจอและนำมาคิดเตือนสติตัวเอง จากหนังสือ... secret

 

                * คำสอนลูกของ นาย ห้างขายยาอังกฤษ (ตรางู)               คุณอนุรุธ ว่องวานิช

 เขาสอนลูกเขาว่า “คนเรามีการเวียนว่ายตายเกิด มีชาติที่แล้ว ชาติหน้าเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้ตายแล้วสูญ พ่อเชื่อว่าลูกมาจากสวรรค์ มาเกิดในท้องแม่ แล้วสิ่งที่ทำให้ตัวหนูมีพร้อมเพราะบุญของหนู ดังนั้นหนูต้องรักษาบุญเอาไว้ด้วยการทำความดี การทำความดีก็มีการให้ทาน รักษาศีล ภาวนา”

 

                อ้วนมองว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก หลายคนคิดโทษพ่อแม่ตัวเอง ทำไมไม่สร้างฐานะให้มาก ๆ เวลาเขาเกิดมาจะได้สบาย แต่สิ่งที่เขาควรคิดคือ ชาติที่แล้วเขาคงไม่ค่อยได้ทำบุญเลย ชาตินี้จึงต้องมาลำบาก ดังนั้น หากชาติหน้าต้องการเกิดมาสบายก็ควรทำบุญให้มาก ๆ  ซึ่งแม้เราจะยากจนก็ไม่จำเป็นต้องทำบุญด้วยเงินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น การทำบุญใช่ว่าจะต้องวัดกันด้วยตัวเลขจำนวนเงินเพียงอย่างเดียว เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราคิดว่าทำแล้วให้ผู้อื่นเป็นสุขและไม่ทำให้ใครเดือนร้อนนั้นแหละคือ "บุญ "

                อ้วนจะคิดว่า พ่อแม่ให้เราเกิดมาก็เป็นสิ่งที่ประเสร็จแล้ว เมื่อก่อนตอนเด็ก ๆ เคยคิดว่าทำไม พ่อแม่เราไม่รวยเหมือนคนอื่นน่ะ เราจะได้สบาย มาอ่านเจอวิธีการสอนแบบนี้ก็ทำให้เราคิดได้ว่า ถึงแม้เราจะมองไม่เห็นหรือไม่อาจล่วงรู้ได้ว่าชาติหน้ามีจริงหรือไม่ แต่หากเราทำบุญไว้ มันก็จะทำให้เกิดสิ่งดี ๆ ขึ้นภายในใจเราเอง  

 

                * อีกเรื่องเรื่องได้พบข้อความดี ๆ ชวนให้คิดต่อว่า “ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป” คำว่าได้ดีคืออะไร เรามองกันว่าได้ดีคือ เขารวย แต่สิ่งที่ลึกลงไปเขารวยแล้วเขามีความสุขไหม สิ่งนี่คือคำตอบ ความสุข คือ สิ่งตอบแทนของคนดี ไม่ใช่ความร่ำรวย ลองคิดกันว่าเขารวยจากการทำชั่ว เขาจะเป็นสุขไหม คำตอบอ้วนว่าไม่ยากเลย

 

                 “tomorrow never comes  วันพรุ่งนี้ไม่มีวันมาถึง” มาคิดไตร่ตรองประโยคนี้ดู จริงซิ คำว่าพรุ่งนี้ หรืออนาคต เป็นสิ่งสมมุติขึ้นจริง ๆ เมื่อเรานอนตื่นขึ้นมาตอนเช้า มันก็เป็นเช้าของวันนี้ เราจะพบว่า คำว่าพรุ่งนี้เรากับมัน (พรุ่งนี้) ก็ไม่ได้เจอกันซักที

 

            “อยู่ที่เรียนรู้ อยู่ที่ยอมรับมัน ตามความคิดสติเราให้ทัน อยู่กับสิ่งที่มี ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน และทำวันนี้ให้ดีที่สุด”

 

วันนี้มาแนวพุทธ…ธรรมะสวัสดีค่ะ

              
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
philharmonics วันที่ : 08/02/2010 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

สวัสดีครับ ไม่เข้ามาทักซะนานสบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ได้ได้ วันที่ : 06/02/2010 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

ดีใจด้วยที่พัฒนาใจตัวเองให้สูงขึ้นครับ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Payont วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

อะไรๆก็สมมุติทั้งนั้นแหละครับ
สมมุติแล้วไปยึด ก็เลยทุกข์

ธรรมสวัสดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
soonthorn วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดี ครับ
สบายดีนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]