• nana_จิตตังก์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oun_639@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 242649
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
nana_น่ารู้
ทั่วไป สิ่งที่พบ สิ่งที่เจอ แบ่งปัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahr
วันอังคาร ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by , ผู้อ่าน : 2121 , 21:35:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                สวัสดีค่ะ หายไปนานอีกแล้ว

                หลังจากได้รับมอบหมายให้แปลเรื่อง what makes a leader? จึงต้องหาหนังสือและข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ มาประกอบเพิ่มเติม จึงทำให้ค้นเจอหนังสือดี 1 เล่มค่ะ (เจอที่หอสมุด ม.รามคำแหง แบบไม่ได้นัดหมาย)       

 ชื่อ หลักคิดสู่ความเป็นผู้นำ เรียบเรียงโดย รัถยา สารธรรม

 

               หนังสือเล่มนี้เรียบเรียงจากหนังสือประวัติศาสตร์จีนที่เด่นมาก เป็นบทบันทึกชีวิตจริงของเหล่าพญามังกร ซึ่งเป็นผู้นำที่มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์จีน

               ครั้งนี้เลยนำมาเป็นมินิซีรีย์ (ตามแบบเกาหลี) ถ่ายทอดเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้ แล้วคุณลองดูซิว่า ผู้นำอย่างคุณคล้ายกับมังกรตัวไหนในแต่ละตอนบ้าง

ภาค 1 ผู้นำต้องมีสายตายาวไกล

 

ภาคที่ 1 นี้ประกอบด้วย 6 ตอน มาอ่าน หัวเรื่องให้อยากติดตามกันก่อนค่ะ

                ** ก่วนจ้งได้ดีเพราะเปาซู่หยารู้คุณค่า : อย่าประเมินอนาคตโดยมองแค่ปัจจุบัน

                ** ฟ่านหลี ผู้หยั่งรู้อนาคต : ประสบความสำเร็จเพราะรู้จักกาละเทศะและฐานมวลชน

                ** หลี่ปู้เหว่ย พ่อค้าหัวใสที่ลงทุนไว้กับตัวบุคคล: ทำให้ความฝันกลายเป็นความจริง

                ** จิ๋นซีฮ่องเต้รบแพ้เพราะเชื่อหลี่ซิ่น : ต้องสนใจความคิดเห็นที่เอาอกเอาใจให้มาก

                ** ฉู่อ่องเสียทีจางอี๋เพราะโลภมาก : อย่าตัดสินใจอะไรในขณะที่จิตใจเต็มไปด้วยความละโมบโลภมาก

                ** สุมาอี้รบกับขงเบ้ง : ยืนหยัดเข็มมุ่งทำตามแผนงาน

แต่สำหรับภาคที่ 1 จะเล่าให้ฟัง สัก 3 เรื่องค่ะ  

วันนี้เริ่มต้นที่         ** ก่วนจ้งได้ดีเพราะเปาซู่หยารู้คุณค่า : อย่าประเมินอนาคตโดยมองแค่ปัจจุบัน

อีก 2 เรื่องลองโหวตกันซิค่ะ ว่าอยากให้เรื่องไหนเข้ารอบ (ทำเหมือนประกวด AF เลย) เริ่มเลยค่ะ 

                ในสมัยชุนชิว ก่วนจ้งนับเป็นบุคคลที่เด่นที่สุด สมัยเด็ก ๆ ก่วนจ้งยากจนมาก มักจะไม่มีข้าวสารกรอกหม้อเสมอ เพื่อแก้ปัญหาปากท้อง ก่วนจ้งจึงคิดจะทำการค้า เขาเข้าหุ้นกับเปาซู่หยาซึ่งเป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่เด็ก หลังจากค้าขายได้กำไรมาแล้ว ก่วนจ้งก็จะขอส่วนแบ่งมากกว่าเปาซู่หยาเสมอ เปาซู่หยาใจกว้างมาก ไม่เคยคิดว่า ก่วนจ้งโลภมาก เขารู้ดีว่าก่วนจ้งยากจนกว่าตน และยังมีแม่ที่จะต้องเลี้ยงดูอีกด้วย จึงต้องทำเช่นนั้น

                ครั้งหนึ่ง ก่วนจังทำการค้าขาดทุน ทำให้เปาซู่หยาพลอยลำบากไปด้วย แต่เปาซู่หยาก็ไม่ได้คิดว่าก่วนจ้งเป็นคนโง่ เขากลับคิดว่า การทำงานย่อมมีผิดพลาดบ้างเป็นธรรมดา ครั้งนี้ทำการค้าขาดทุน ก็เพราะดวงไม่ดีต่างหาก

                ต่อมา ก่วนจังทำงานผิดพลาดอีกหลายครั้ง แต่เปาซู่หยาก็ไม่เคยคิดว่าก่วนจ้งเป็นคนไม่เอาไหน

                ก่วนจ้งถูกเกณฑ์ไปรบ 3 ครั้ง และหนีกลับบ้านทั้ง 3 ครั้ง ชาวบ้านพากันเยาะเย้ยเขาว่าขี้ขลาดตาขาว แต่เปาซู่หยากลับไม่คิดอย่างชาวบ้าน เขาเห็นว่าก่วนจ้งจำเป็นต้องหนีกลับบ้านเพราะว่าที่บ้านมีแม่แก่ ๆ ที่ต้องเลี้ยงดู ถ้าหากเขาตายไปในสนามรบ ใครเล่าจะดูแลมารดาของเขา

                ก่วนจ้งเอาเปรียบเปาซู่หยาสารพัด แต่ทำไมเปาซู่หยายังคงเชื่อมั่นในตัวก่วนจ้งเช่นนี้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพราะว่าเปาซู่หยาสนิทกับก่วนจ้งมาก เขารู้สึกว่าก่วนจ้งไม่ไช่คนธรรมดา ในอนาคตเขาจะต้องเป็นบุคคลผู้ยิ่งใหญ่อย่างแน่นอน

                ต่อมา ก่วนจ้งได้ทำงานรับใช้กงจื่อจิ่ว พระโอรสองค์โตของท่านอ๋องฉีเซียงกง ส่วนเปาซู่หยาก็ทำงานรับใช้กงจื่อเสี่ยวไป๋ เพราะโอรสองค์เล็กของท่านอ๋องฉีเซียงกุง

                ภายหลังท่านอ๋องฉีเซียงกงถูกพระอนุชาลอบปลงพระชนม์ จึงเกิดศึกชิงบัลลังก์ขึ้น กงจื่อจิ่วกับกงจื่อเสี่ยวไป๋กลายเป็นปรปักษ์ต่อกันในที่สุดกงจื่อเสี่ยวไป๋ก็ได้ขึ้นครองราชย์ต่อจากพระบิดา ทรงพระนามว่าฉีหวนกง (หนึ่งใน 5 อ๋องผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคชุนชิว)

                กงจื่อจิ่วผู้พ่ายแพ้ในศึงชิงบัลลังก์ถูกประหารชีวิตในขณะหลบหนีก่วนจ้งถูกจับกุม เขาเคยยิงเกาทัณฑ์หมายปลิดชีพกงจื่อเสี่ยวไป๋ เมื่อถูกจับกุมเช่นนี้ เขาจึงกลายเป็นนักโทษประหารอย่างไม่ต้องสงสัย

                แต่เปาซู่หยาพยายามเกลี้ยกล่อมท่านอ๋องฉีหวนกงไม่ให้ประหารชีวิตก่วนจ้ง โดยให้เหตุผลว่า “ถ้าหากท่านอ๋องฉีหวนกงคิดจะเป็นใหญ่ในแผ่นดินก็ควรจะเลือกใช้ก่วนจ้ง บุคคลผู้นี้ปราดเปรื่องยิ่ง สามารถช่วยให้ความฝันชองท่านอ๋องปรากฏเป็นจริง”

                ฉีหวนกองถูกเปาซู่หยาเกลี้ยกล่อมจนยอมยกโทษให้ก่วนจ้ง ทรงดำริว่า ไม่ประหารชีวิตเขาก็ได้ ถ้าหากก่วนจ้งทำเรื่องไม่ดีไม่งามเมื่อไร ค่อยสั่งประหารก็แล้วกัน

                ในที่สุด นักโทษประหารอย่างก่วนจ้งก็พลิกฐานะวูบเดียวขึ้นมาเป็นคนสนิทของท่านอ๋อง และค่อย ๆ ไต๋เต่าขึ้นสู่ตำแหน่งอัครเสนาบดี

                คนเราจะใจกว้างได้ก็ต่อเมื่อหมดห่วงเรื่องปากเรื่องท้อง เมื่ออยู่ดี กินดี ย่อมมีธรรมเนียมและรู้จักมารยาท

                เนื่องจากเคยยากจนมาก่อน ดังนั้น ก่วนจ้งจึงเสนอว่า ต้องสร้างเศรษฐกิจใด้มั่นคงเสียก่อน จึงจะสร้างชาติที่มีอารยธรรมขึ้นมาได้

                และตัวนโยบายดังกล่าว ก่วนจ้งก็สามารถสร้างแคว้นฉีให้เป็นอภิมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคชุนฉิว ช่วยให้ท่านอ๋องฉีหวนกงผงาดกายขึ้นมาเป็นอ๋อง

                แต่ถ้าไม่มีเปาซู่หยาแล้วไซร้ ใครเล่าจะรู้ค่าเพชรในโคลนตมอย่างก่วนจ้ง หากไม่มีเปาซู่หยาคอยชื่นชม คอยสนับสนุน ก่วนจ้งก็ไม่มีวันเงยหน้าอ้าปากได้ และแคว้นฉีก็ไม่มีวันรุ่งเรืองจนได้เป็นอภิมหาอำนาจแห่งยุคชุนชิว

สรุป

                ผู้จำจะต้องมองคนออกใช้คนเป็น รู้จักบ่มเพาะและสร้างเงื่อนไขให้ลูกน้องพัฒนาศักยภาพแฝงเร้นในตัวอย่างเต็มที่ในการประเมินความสามารถของบุคคลหรือกลุ่มองค์กรนั้นเราควรจะตรวจสอบสภาพของแต่ละคนอย่างละเอียด พยายามเอาใจเขามาใส่ใจเรา เข้าใจเขา เพื่อใคร่ครวญว่าทำไมเขาจึงมีการแสดงออกเช่นนั้น แล้วเราก็จะทราบเหตุผลที่แท้จริง แต่ถ้าหกเราด่วนสรุปคนจากการแสดงออกอย่างผิวเผินด้านเดียว ก็จะทำให้เราประเมินความสามารถของคนผิด ๆ เสมอ และเป็นเหตุให้อีกฝ่ายหนึ่งไม่สามารถพัฒนาศักยภาพแฝงเร้นอย่างเต็มที่ ทำให้หน่วยงานของเราหาคนดีมีความสามารถไม่ค่อยได้

                บางครั้ง เราอาจไม่ต้องสนใจเลยว่า ปัจจุบันนี้ คนผู้นี้ทำอะไรได้บ้าง  แต่สิ่งที่น่าคิดมากกว่านี้ก็คือ ในอนาคต คนผู้นี้สามารถทำอะไรได้บ้าง เหมือนอย่างเปาซู่หยา เขาไม่ได้ใสใจในจุดอ่อนข้อบกพร่องของก่วนจ้ง แต่มีความอดทนในการเฝ้าดูก่วนจ้งแสดงจุดเด่น เขาพยายามสนับสนุนและส่งเสริมก่วนจัง จนกระทั้งในที่สุดก่วนจังก็ได้ดิบได้ดี สามารถใช้ความสามารถที่มีอยู่มาพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรือง

ได้แง่คิดบ้างไหมค่ะ แล้วพบกันตอนต่อไปค่ะ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ได้ได้ วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

เจิมครับ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Payont วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ผมเป็นผู้นำได้แน่เลย เพราะสายตายาว (คนแก่)

เรื่องดีครับ น่าติดตาม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
happy-jinny วันที่ : 23/02/2010 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happy-jinny

บางครั้งผู้นำยิ่งมีอำนาจมากก็ยิ่งขาดคุณธรรม
(ขออนุญาตมองโลกในแง่ร้าย)
ผู้ตามก็เลยขาดกำลังใจในการทำงาน(น่าเห็นใจ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]