• nana_จิตตังก์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oun_639@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 242658
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
nana_น่ารู้
ทั่วไป สิ่งที่พบ สิ่งที่เจอ แบ่งปัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahr
วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม 2553
Posted by nana_จิตตังก์ , ผู้อ่าน : 5405 , 19:38:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                สำหรับ 2 ตอนที่จบไป อ่านกันเพลิน ๆ คิดตามกันด้วยก็จะได้แง่คิดหลาย ๆ อย่างค่ะ นอกเหนือจากเรื่องความเป็นผู้ที่  มาตอนที่ 3 ตอนจบของภาคแรก ขอเสนอตอน  

ฉู่อ๋องเสียทีจางอี๋เพราะโลภมาก : อย่าตัดสินอะไรในขณะที่จิตใจเต็มไปด้วยความละโมบโลภมาก

 

ในสมัยจ้านกว๋อ สงครามรุกรานเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้น ทุกคนจึงต้องตั้งอยู่ในความไม่ประมาท

         ครั้งหนึ่ง แคว้นฉีกับแคว้นฉู่ตกลงกันว่าจะร่วมมือกันโจมตีแคว้นฉิน สร้างความโกรธแค้นแก่ฉินฮุ่ยอ๋องยิ่งนัก พระองค์หาวิธีแก้แค้นแคว้นฉีกับแคว้นฉู่อยู่ตลอดเวลา ดังนั้น จึงเชิญจางอี๋ อัครเสนาบดีผู้ปราดเปรื่องมาปรึกษาหารือ

 

                “ข้าคิดไม่ออกจริง ๆ ว่าจะใช้วิธีการอย่างไรดีในการโจมตีแคว้นฉีโดยไม่ให้แคว้นฉู่ยกทัพมาหนุนช่วย เพราะว่าเวลานี้ทั้งสองแคว้นเป็นพันธมิตรต่อกันไม่ว่าเราจะโจมตีแคว้นใด ก็ยากที่จะได้รับชัยชนะ”

 

                จางอี๋เสนออุบายขึ้นว่า “ก่อนอื่น เราต้องทำให้สองแคว้นนี้แตกสามัคคีกันเสียก่อน”

 

                ฉินฮุ่ยอ๋องคลางแคลงสงสัยอย่างยิ่ง ตรัสว่า “จะทำได้อย่างไร 

            “เรื่องนี้ก็คงต้องลองดูกันละ ขอท่านอ๋องได้โปรดประทานรถม้าและค่าใช้จ่ายแก่กระหม่อมเถิด”

 

                ฉินอ๋องจึงประทานรถม้าและเงินค่าใช้จ่ายแก่จางอี๋

 

                จางอี๋เดินทางมายังแคว้นฉู่ในฐานะทูตลับจากแคว้นฉิน เมื่อมาถึงแคว้นฉู่ เขาก็มอบของขวัญล้ำค่ามากมายแก่ฉู่อ๋องและเหล่าขุนนางในราชสำนัก

                จางอี๋กล่าวกับขุนนางแคว้นฉู่ว่า ”ท่านฉินฮุ่ยอ๋องเคารพนับถือท่านฉู่อ๋องของพวกท่านอย่างยิ่ง ตัวข้าพเจ้าอยากเบนทิศหันมารับใช้ท่านฉู่อ๋องจริง ๆ

                เมื่อได้เข้าเฝ้าฉู่อ๋อง จางอี๋ก็ใช้ลิ้นสาลิกาของเขาสรรเสริญเยินยอฉู่อ๋องจนเลิศลอยพร้อมกับอ่อยเหยื่อว่า

 

            “พูดตามตรงว่า ฉินอ๋องกับกระหม่อมต่างเกลียดชังฉีอ๋องเข้ากระดูกดำ ปีก่อนแคว้นเราเสียทีแคว้นฉี สร้างความอัปยศอดสูแก่เราอย่างยิ่ง ฉินอ๋องเคยปรารภกับกระหม่อมว่า มีโอกาสเมื่อไร จะแก้แค้นแคว้นฉีให้สาสมทีเดียว”

 

                “จะทำสงครามกันอีกแล้วหรือ ฉู่อ๋องตรัสถาม

 

                “พระเจ้าค่ะ แคว้นฉินเราติดขัดก็ตรงที่ท่านฉู่อ๋องเป้นพันธมิตรกับฉีอ๋อง จึงไม่กล้าลงมือ ไม่ทราบว่าท่านอ๋องจะเลิกพันธมิตรกับแคว้นฉีได้หรือไม่? หรือตัดสัมพันธ์กันเสียเลยก็ยิ่งดี”

 

                ฉู่อ๋องได้ฟังดังนี้ ก็หน้านิ่วคิ้วขมวดทันที

 

                จางอี๋รุกต่อไปว่า “กระหม่อมหวังว่าท่านอ๋องคงจะใคร่ครวญให้ดี ถ้าหากท่านเห็นด้วย แคว้นฉินยินดียกที่ดินในรัศมี 600 ลี้ในเมื่อซังอีให้แคว้นของท่าน เรื่องนี้ กระหม่อมกับฉินอ๋องได้ปรึกษาหารือกันเรียบร้อยแล้ว ขอให้ท่านอ๋องเชื่อกระหม่อมเถิด ถ้าหากแคว้นฉู่ของท่านตัดสัมพันธ์กับแคว้นฉี ทำให้แคว้นฉีโดดเดี่ยวได้ละก็ ไม่เพียงแต่จะเป็นผลดีแก่ท่านเท่านั้น แต่แคว้นฉินยังเป็นหนี้บุญคุณของท่านอีกด้วย อีกหน่อยจะทำอะไรก็สะดวกสบาย อีกทั้งแคว้นของท่านยังจะได้ที่ดินในเมืองซังอีมาโดยไม่ต้องจ่ายเงินแม้แต่บาทเดียว อย่างนี้เขาเรียกว่ายิงธนูดอกเดียว ได้นก 3 ตัว จริงไหมท่านอ๋อง

 

                ฉู่อ๋องยิ้มด้วยความพอใจ “เงื่อนไขของท่านไม่เลวเลยทีเดียว”

                เมื่อจางอี๋จากไปแล้ว ฉู่อ๋องจึงเรียกเหล่ามหาอำมาตย์มาปรึกษาหารือ ขุนนางเหล่านั้นได้รับสินบนจากอี๋ไปแล้ว จึงเชียร์ฉู่อ๋องเป็นการใหญ่ มีแต่เฉินเจิงที่ปรึกษาด้านการเมืองคนเดียวเท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย

 

                ความจริง เฉินเจินผู้นี้เป็นสหายของจางอี๋ แต่ก่อนเขากับจาอี๋ต่างรับใช้ฉินฮุ่ยอ๋อง ต่อมาเมื่อจางอี๋ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอัครเสนาบดี เขาจึงผลจากแคว้นฉินมารับใช้แคว้นฉู่

 

                ฉู่อ๋องรับสั่งกับเฉินเจินว่า “ท่านช่วยดีใจกับข้าด้วยสิ เราไม่ต้องเสียทหารแม้แต่คนเดียวก็ได้ที่ดิน 600 ลี้ในเมืองซังอีมาครอบครอง”

 

                เฉินเจินนิ่งเงียบ ไม่พูดไม่จา สร้างความขุ่นเคืองแก่ท่านฉู่อ๋องอย่างยิ่ง ท่านอ๋องรับสั่งว่า “ไม่ต้องเสียเงิน ไม่ต้องเสียทหาร ก็ได้เมืองซังอีมาครอบครอง นี่เป็นเพราะนโยบายด้านการต่างประเทศของข้าแท้ ๆ ทำไมท่านไม่ยินดียินร้ายกับเรื่องนี้เลย

 

                เฉินเจินจึงกราบทูลว่า “กระหม่อมไม่อยากเชื่อพระเจ้าค่ะ”

                “ทำไมไม่เชื่อเล่า

 

                “กระหม่อมคิดว่าเราไม่เพียงแต่จะไม่ได้เมืองซังอีเท่านั้น เผลอ ๆ ยังจะมีเภทภัยมาเยือนอีกด้วย เพราะฉะนั้น กระหม่อมจึงไม่กล้าแสดงความยินดีกับท่านอ๋องพระเจ้าค่ะ”

 

            “เภทภัยอะไรกัน? ทำไมท่านพูดจาไม่เป็นสิริมงคลเช่นนี้

 

                “ขออภัยด้วยเถิดท่านอ๋อง กระหม่อมจำต้องพูดตรง ๆ เวลานี้แคว้นฉินแสร้งทำเป็นดีกับเรา ก็เพราะเราเนพันธมิตรกับแคว้นฉี ถ้าหากเราตัดสัมพันธ์กับแคว้นฉี ก็ไม่แน่นักว่าแคว้นฉินยังจะดีกับเราอีกหรือไม่ อีกทั้งเวลานี้แผ่นดินที่ว่าก็ยังไม่ตกมาถึงมือเรา แคว้นฉินก็อ้างว่าเป็นเพราะเรายังไม่ได้ตัดสัมพันธ์กับแคว้นฉี แต่ถ้าเราตัดสัมพันธ์กับแคว้นฉีจริง ๆ ก็เท่ากับว่าเราหลงกลแคว้นฉินเสียแล้ว เมื่อถึงเวลานั้น ฉินอ๋องอาจไม่ยอมยกเมืองซังอีให้ท่านก็ได้ ฉินอ๋องเจ้าเลห์เพทุบาย ถ้าหากตระบัดสัตย์ ท่านย่อมโกรธแคว้นฉิน ขณะเดียวกัน ท่านก็ตัดสัมพันธ์กับแคว้นฉีเสียแล้วยามดวงตก ไม่แน่นักว่าแคว้นฉินอาจร่วมมือกันตีขนาบแคว้นเราก็ได้”

 

                แทนทีฉู่อ๋องจะไตร่ตรอง พระองค์กลับโกธรเป็นฟืนเป็นไฟ

            “พูดแต่เรื่องอัปมงคล ข้าไม่อยากเห็นหน้าเจ้าอีกแล้ว”

 

                “แต่ว่าเป็รเรื่องนี้เกี่ยวพันถึงความเป็นความตายของชาติบ้านเมือง ขอท่านอ๋องได้โปรดพิจารณาอีกสักครั้งเถิด”

 

                ฉู่อ๋องโมโหเฉินเจิงมาก เฉินเจิงจนปัญญา ไม่อาจทัดทานท่านอ๋องได้ จึงได้แต่เดินคอตกออกจากท้องพระโรง

(พักสายตากันหน่อยก่อนดีกว่า)

                ฉู่อ๋องถูกผลประโยชน์หลอกล่อจนหน้ามืดตาลาย รีบส่งทูตไปยังแคว้นฉี ยกเลิกพันธมิตรทันที ส่วนจางอี๋นั้น เมื่อกลับมาถึงแคว้นฉิน ก็ส่งคนออกสืบข่าวแคว้นฉู่กับแคว้นฉี เมื่อเห็นว่าโอกาสสุกงอมดีแล้ว จึงส่งทูตไปยังแคว้นฉี เพื่อดึงแคว้นฉีมาเป็นพรรคพวก

                ส่วนฉู่อ๋องนั้น หลังจากตัดสัมพันธ์กับแคว้นฉีแล้ว ก็รับส่งคนมาแจ้งข่าวต่อแคว้นฉิน ด้วยหวังว่าแคว้นฉินจะยกเมืองซังอีให้โดยเร็ว แต่จางอี๋อ้างว่าป่วย ไม่ยอมพบทูตแคว้นฉู่ ทูตแคว้นฉู่จึงต้องกลับไปมือเปล่า ฉู่อ๋องร้อนใจมาก คิดว่าแคว้นฉินคงจะไม่เชื่อว่าแคว้นฉู่ตัดสัมพันธ์กับแคว้นฉีแล้ว ดังนั้น ฉู่อ๋องจึงส่งทูตไปยังแคว้นฉีอีก คราวนี้ ฉู่อ๋องสั่งให้ทูตด่าฉีอ๋องต่อหน้าสาธารณชน เพื่อสร้างความมั่นใจแก่แคว้นฉินว่าแคว้นฉู่ตัดสัมพันธ์กับแคว้นฉีแล้วจริง ๆ

                ฉู่อ๋องคิดว่าคราวนี้จางอี๋คงจะเชื่อตนและทำตามสัญญา

                ฝ่ายจางอี๋นั้น เมื่อแน่ใจว่าแคว้นฉู่ตัดสัมพันธ์กับแคว้นฉีแน่นอนแล้วจึงพูดกับทูตแคว้นฉู่อย่างไม่เกรงใจว่า “ข้าทราบแล้ว พวกเราจะมอบที่ดิน 6 ลี้ในเมืองซังอีให้พวกท่าน

                “ไม่ใช่ 6 ลี้ เราตกลงกันว่า 600 ลี้ต่างหาก

                “เราจะยกที่ดินตั้ง 600 ลี้ให้พวกท่านได้อย่างไร”

                จางอี๋ยืนกรานเช่นนี้ ทูตจึงเดินทางกลับไปรายงานฉู่อ๋อง ฉู่อ๋องโกรธมาก คิดจะยกทัพไปสั่งสอนแคว้นฉิน แต่เฉินเจินทัดทานว่า

                “อย่ากระนั้นเลยท่านอ๋อง ท่านมิสู้ยกเมืองเมืองหนึ่งให้แคว้นฉินเพื่อผูกพันธมิตรกับแคว้นฉิน แล้วร่วมมือกันโจมตีแคว้นฉี ชิงเอาเมืองต่าง ๆ ในแคว้นฉีมาครองครองเสีย ถือเป็นการชดเชยที่ไม่ได้เมืองซังอี วิธีนี้น่าจะดีกว่านะพระเจ้าค่ะ”

                แต่ท่านฉู่อ๋องโกรธจนหน้ามือเสียแล้ว จึงไม่มีสติยั้งคิด แคว้นฉู่ตัดสินใจยกทัพโจมตีแคว้นฉินทันที แคว้นฉินจึงหันไปผูกพันธมิตรกับแคว้นฉี ช่วยกันตีโต้แคว้นฉู่ จนแตกพ่ายไปในที่สุด 

 

สรุป

ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจทำสิ่งใด เราควรคำนึงถึงความเสี่ยงไว้บ้าง

เหตุที่คิดจะลงมือก่อนผู้อื่นนั้น ก็เพราะอยากได้ผลประโยชน์ที่มากกว่าผู้อื่นนั้นเอง โดยทั่วไปแล้ว ผู้ที่รีบลงมือทำก่อนผู้อื่นมักจะเป็นคนใจร้อน จิตใจไม่สงบ จึงทำให้สายตาคับแคบ มองกลลวงของฝ่ายตรงข้ามไม่ออก ในที่สุดก็ตกหลุมพรางที่ศัตรูวางไว้รอบทิศ

ยังไม่ทันลงมือทำ จิตใจก็จดจ่ออยู่ที่ผลประโยชน์ เช่นนี้ย่อมอันตรายมาก จริงอยู่ ก่อนหน้าที่จะทำสิ่งใด เราควรจะประเมินผลดีที่จะได้รับจากการกระทำนั้น ๆ แต่ในทางกลับกัน เราก็ไม่ควรลืมนึกถึงผลเสียที่อาจได้รับจากการกระทำนั้น ๆ ด้วย

 -------------------------------

 

“รัก โลภ โกรธ หลง” อารมณ์ที่พาเราไปสู่สิ่งที่ไม่คาดฝัน ถ้าสามารถควบคุมและรู้จักเตือนสติตัวเอง ก็อาจจะลด ๆ ความอยากต่าง ๆ ไปได้บ้างค่ะ  

สำหรับ ภาคที่ 2 วิธีจุดประกายความคิดสร้างสรรค์

มีเรื่องดี ๆ ด้วยกัน 5 ตอนค่ะ

แต่จะเล่า 3 เรื่องค่ะ

- เมืองฉางอันกับดวงอาทิตย์ที่ไหนใกล้กว่ากัน : มองหลาย ๆ ด้าน ก็จะพบความแตกต่าง

- กองทัพวัวไฟของเถียนตัน : กุมจุดสำคัญของปัญหาให้ได้

- ยุทธการเฝยสุ่ย ศึกล้มยักษ์อันลือลั่น : ต้องรู้จิตวิทยาฝูงชน 

               
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
luerat วันที่ : 03/03/2010 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

สอนใจได้ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

9ตามมาชมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]